Hôm nay,  

Phật Giáo Nichiren Đã ‘Cứu Rỗi’ Cuộc Đời Tina Turner?

02/06/202300:00:00(Xem: 1773)
Tina Turner
Tina Turner đã có duyên tu tập Phật Giáo Nichiren trong suốt 50 năm. Chính Turner cũng cho rằng nghiên cứu những giáo lý Phật Giáo và tụng niệm đã giúp bà có được sức mạnh cần thiết để ‘thay đổi đời mình.’
  
Ngày 24 tháng 5 năm 2023, Tina Turner, Nữ hoàng nhạc Rock 'N' Roll, từ giã cõi đời ở tuổi 83 tại nhà riêng ở Küsnacht, Thụy Sĩ. Truyền thông báo chí đã cùng nhìn lại và ca ngợi những cống hiến và thành tựu trong sự nghiệp của bà. Nhưng có một điều mà có thể nhiều người không biết là trong 50 năm qua, Tina Turner đã tu tập Phật Giáo, tông phái Nichiren (Nichiren Buddhism) theo tổ chức Soka Gakkai International (SGI).
 
Soka Gakkai là một tổ chức quốc tế thuộc tông phái Phật Giáo Nichiren được thành lập tại Nhật Bản vào năm 1930. Ngày nay, tổ chức này được gọi là Soka Gakkai International, hay SGI. Nhánh Phật Giáo này đã được phổ biến ở Hoa Kỳ thông qua tổ chức SGI-USA. Turner biết đến SGI-USA thông qua Valerie Bishop, nữ nhân viên làm việc cho phòng thu âm của chồng cũ của bà, nhạc sĩ Ike Turner.
 
Quá trình tu tập Phật Giáo của Turner bắt đầu từ cuộc hôn nhân đầu tiên và tiếp diễn trong suốt sự nghiệp solo của bà. Một số dự án cuối cùng trong sự nghiệp của bà được lấy cảm hứng từ đây. Đặc biệt, Tina Turner đã tìm cách mang các giáo lý Phật giáo đưa vào các cuốn sách cũng như tác phẩm âm nhạc của mình.
 
Đời sống tôn giáo của Tina Turner thuở đầu
 
Tina Turner sinh ngày 26 tháng 11 năm 1939 và lớn lên tại Nutbush, Tennessee. Gia đình bà theo đạo Tin Lành và đi lễ ở cả Nhà thờ Woodlawn Missionary Baptist và Nhà thờ Spring Hill Baptist. Đôi khi họ cũng dự lễ ở nhà thờ Black Pentecostal gần Knoxville, Tennessee.
 
Khi thực hiện nghiên cứu cho cuốn sách sắp xuất bản có tựa đề “Dancing in My Dreams: A Spiritual Biography of Tina Turner,” Ralph H. Craig III, người đã nghiên cứu sự nghiệp của những nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi theo đạo Phật, nhận thấy những ảnh hưởng tôn giáo của Turner đã vượt ra ngoài các hình thức tôn giáo theo thể chế Afro-Protestant. Trong cuốn hồi ký “Happiness Becomes You,” Turner có mô tả sự kết nối sâu sắc, bí ẩn giữa bản thân bà với thiên nhiên. Điều này cho thấy rằng tư tưởng bà của bà tin tưởng nhiều điều huyền bí hơn so với văn hóa tôn giáo của người gốc da đen miền Nam.
 
Năm 1957, bà gặp Ike Turner, tham gia ban nhạc của ông với tư cách là giọng ca chính, và họ đã thành lập nhóm The Ike & Tina Turner Revue.
 
Cặp đôi này đã thành công trên bảng xếp hạng với các bài hát bất hủ như “A Fool in Love,” “River Deep – Mountain High,” “Proud Mary” và “Nutbush City Limits.” Mặc dù thành công trước công chúng là vậy, nhưng trong đời sống riêng tư, Ike thường xuyên bạo hành Tina Turner.
 
Bén duyên với Phật Giáo
 
Năm 1973, Turner bắt đầu theo học giáo lý đạo Phật của Phật Giáo Nichiren. Phật Giáo Nichiren là một nhánh của Phật Giáo Bắc truyền, dựa trên những lời răn dạy của Nichiren (1222-1282), tăng sĩ Phật Giáo Nhật Bản thế kỷ 13, và là một trong những trường phái Phật giáo Kamakura. Trọng tâm của Phật Giáo Nichiren tập trung vào Kinh Pháp Hoa (Lotus Sūtra: hay còn gọi là Kinh Diệu Pháp Liên Hoa), một bộ kinh của Phật Giáo Đại Thừa, với niềm tin rằng đây là giáo lý cao nhất trong tất cả những lời dạy của Đức Phật.
 
Theo tăng sĩ Nichiren, việc tụng tựa đề của bộ kinh này dưới dạng câu thần chú “Nam-myoho-renge-kyo” là cách để đánh thức tiềm năng bẩm sinh để đạt được Phật quả trong mỗi người. Hơn nữa, Nichiren còn cho rằng việc tụng niệm này sẽ có tác động sâu sắc đến xã hội bởi vì nó biến những lời dạy cao nhất của Đức Phật thành nền tảng của xã hội.
 
Phật Giáo Nichiren đã được phổ biến như thế nào?
 
Các thành viên của Soka Gakkai bắt đầu đến Hoa Kỳ vào những năm 1950. Thời gian ban đầu họ không mấy thành công trong nỗ lực truyền bá Phật giáo Nichiren ở Hoa Kỳ, bởi vì ngôn ngữ sử dụng chủ yếu chỉ là tiếng Nhật và trước đó đạo giáo cũng chỉ gói gọn trong nước Nhật. Nhưng tình hình đã thay đổi vào năm 1960, dưới sự lãnh đạo của Daisaku Ikeda, chủ tịch thứ ba của Soka Gakkai, tổ chức này đã thành lập một nhánh chính thức ở Hoa Kỳ.
 
Dưới sự hướng dẫn của ông, các tăng sĩ đã truyền bá việc tu tập cơ bản của Phật Giáo Nichiren là tụng niệm Nam-myoho-renge-kyo trước Gohonzon (Ngự Bản Tôn). Việc tụng niệm này được dạy rằng sẽ dẫn đến “cuộc cách mạng nhân tánh,” một quá trình chuyển hóa và tích lũy sức mạnh diễn ra chậm rãi bên trong mỗi người.
 
Thuở đầu, Tina Turner có vẻ như bị thu hút bởi Phật giáo SGI Nichiren về vấn đề tích lũy sức mạnh và cách mạng nhân tánh. Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Tricycle Magazine năm 2020, bà giải thích: “Khi bắt đầu nghiên cứu giáo lý Phật giáo và tụng kinh nhiều hơn, tôi nhận ra mình phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, và đưa ra những lựa chọn dựa trên trí tuệ, lòng dũng cảm và lòng trắc ẩn. Sau khi tụng kinh được một thời gian, tôi bắt đầu thấy rằng sức mạnh mà tôi cần để thay đổi đời mình đã ở trong tôi rồi.”
 
Vào những năm 70, ‘thay đổi đời mình’ đồng nghĩa với việc bà quyết định tách khỏi Ike & Tina Turner Revue vào năm 1976, và ly hôn với Ike Turner vào năm 1978.
 
‘Phượng hoàng tái sinh’ nhờ SGI Nichiren Buddhism
 
Sau khi ly hôn, Turner gặp khó khăn với sự nghiệp solo một thời gian, sau đó mới nổi tiếng với album “Private Dancer” năm 1984. Tiếp theo là các album bạch kim và các chuyến lưu diễn toàn cầu luôn cháy vé. Với Turner, mỗi một thành công bà đạt được đều có bóng dáng của việc tu tập Phật Giáo.
 
Quá trình tu tập của bà được ghi lại trong hai cuốn tự truyện: cuốn đầu tiên là “I, Tina,” xuất bản năm 1986; và cuốn thứ hai là “My Love Story,” xuất bản năm 2018. Cách tu tập của bà cũng được thể hiện trong bộ phim năm 1993 “What's Love Got to Do with It?” và được thu âm trong album đa sắc tín ngưỡng năm 2009 “Beyond: Buddhist and Christian Prayers” và trên sân khấu trong vở nhạc kịch “Tina: The Tina Turner Musical.”
 
Thông qua tất cả các dự án này, Turner đã chứng minh rằng việc tu tập Phật giáo SGI Nichiren đã cứu rỗi đời bà trong suốt 50 năm qua.
 
Nguyên Hòa biên dịch
 
Nguồn: “How the practice of Nichiren Buddhism sustained Tina Turner for 50 years” của Ralph H. Craig III, được đăng trên trang Theconversation.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Pauline Newman, năm nay 96 tuổi, giữ chức vụ chánh án liên bang Hoa Kỳ trọn đời. Dù bà muốn tiếp tục làm việc, nhưng bà đang vướng vào các vụ kiện với các đồng nghiệp là những người muốn bà về hưu. Hoa Kỳ đã trở thành điểm nóng cho các cuộc tranh luận về việc liệu những người trong lãnh vực chính trị có thể là quá già để lãnh đạo chăng. Các đối thủ hàng đầu cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 là Joe Biden, người ở tuổi 80 là già gấp đôi người Mỹ trung bình; và Donald Trump 77 tuổi là người già hơn một thập niên với “Tuổi Về Hưu Bình Thường” -- ở tuổi mà người Mỹ có thể nhận các phúc lợi về hưu trọn vẹn.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, nguyên Tổng Trưởng Kế Hoạch VNCH, là người sứ giả cuối cùng của Đệ Nhị Cộng Hoà Việt Nam được gửi sang Mỹ cầu cứu với đồng minh vào tháng Tư 1975. 20 năm sau ngày Sài Gòn xụp đổ, ông Hưng xuất bản sách "The Palace File" (Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập). Thêm 10 năm sau, báo xuân Việt Báo Tết Ất Dậu, có đăng bài viết đặc biệt của Tiến sĩ Hưng viết thêm về những bí ẩn do Cựu Đại Sứ Mỹ tại VN Graham Martin kể lại “Mỹ tính kế chạy: Bắn nhau với... quân đội VNCH”, trích từ cuốn sách mới của ông: “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”. Mời đọc bài mới nhất của Ông, cũng viết về “đồng minh”, nhưng từ đồng minh tháo chạy đến “lại nhảy vào”.
Phương Đông lên ngôi. Phương Tây rơi vào tình trạng suy thoái khó lòng cứu vãn. Và Trung Quốc đang chứng minh rằng hệ thống chuyên chế tập trung, do nhà nước lãnh đạo của họ đã giúp cho đất nước tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, phát triển nhanh chóng vượt trội – một hình ảnh trái ngược với các nền dân chủ lộn xộn và bất kham.
Từ lâu, người dân Hoa Kỳ đã lo lắng di dân nhập cư vào Hoa Kỳ sẽ cướp đi công ăn việc làm của họ. Năm 1891, Henry Cabot Lodge, TNS ủng hộ các luật di trú nghiêm ngặt hơn, đã mô tả công nhân ngoại quốc là “nguồn cung cấp lao động giá rẻ” đang “liên tục làm giảm thu nhập của người lao động” ở Hoa Kỳ. Emma Lazarus, cùng thời với Lodge, lại có quan điểm khác. Lấy cảm hứng từ Tượng Nữ Thần Tự Do, bà đã viết bài thơ “The New Colossus” năm 1883. Để rồi những vầng thơ của bà “Give me your tired, your poor / Your huddled masses yearning to breathe free” (xin được tạm dịch: “Để lại cho ta những khốn nghèo, mệt lả/ Những kẻ lạc loài, khát hơi thở tự do”) đã được đặt tại chân tượng.
Nhiều người Việt sống ở Mỹ nhưng vẫn còn nhiều điều ưu tư về quê nhà Việt Nam. Có thể diễn giải tình hình kinh tế Việt Nam theo những góc độ khác nhau, cả tốt lẫn xấu. Nhưng tình trạng về quyền tự do cơ bản của con người như tự do ngôn luận, tự do tư tưởng chính trị… thì không thể chối cãi rằng Việt Nam đang đứng ở những thứ hạn chót trên thế giới. Nguyên nhân cũng không cần phải bàn cãi: chế độ độc tài đảng trị CSVN.
Những ai yêu thích thiên nhiên, thích xem phim khoa học về loài vật, sự sống trên trái đất hẳn đều quen thuộc với cái tên Sir David Attenborough. Với tuổi đời gần bách niên, Sir Attenborough có thể được xem là một trong những nhà sinh vật học, nhà sử học tự nhiên, nhà biên tập phim tài liệu nổi tiếng vào bậc nhất thế giới hiện nay. Trong hơn nửa thế kỷ, ông xuất hiện trong nhiều bộ phim tài liệu giá trị về thiên nhiên và sự sống do BBC thực hiện: The Living Planet, Blue Planet, Planet Earth, Our Planet…Ông cũng là một nhà hoạt động môi trường, kêu gọi các quốc gia trên thế giới cùng hợp tác để bảo vệ trái đất trước hiện tượng biến đổi khí hậu. Ông kêu gọi bảo vệ môi trường không vì mục đích chính trị, không để bảo vệ lợi ích kinh tế cho một nhóm người nào, mà với tư cách của một nhà khoa học chân chính. Ông được nhiều người xem như một báu vật quốc gia của Vương quốc Anh.
Năm 2017, gia đình Christine Kirchhoff đang chuẩn bị chuyển đến nhà mới thì Bão Harvey ập vào Houston. Cơn bão khổng lồ đã trút lượng mưa 50 inch xuống khu vực này chỉ trong vài ngày, khiến hai hồ chứa nước gần đó đầy đến mức người ta buộc phải mở cửa cửa xả lũ. Gia đình Kirchhoff đã phải sơ tán bằng thuyền. Cả nhà cũ và nhà mới của họ đều bị chìm ngập.
Sau hai năm lạm phát cao hoành hành, các số liệu thống kê về giá cả đã được nghiên cứu chi tiết và tường tận. Mức tăng lạm phát lõi của Hoa Kỳ (đã trừ chi phí năng lượng và lương thực phẩm) trong tháng 6 là 0.158%, tốc độ chậm nhất trong hơn hai năm qua, theo trang Economist đưa tin ngày Thứ Năm, 13 tháng 7 năm 2023. Tuy nhiên, câu hỏi khiến nhiều người bán tín bán nghi vẫn còn đó: Liệu có phải cơn sốt lạm phát của Hoa Kỳ cuối cùng cũng đã hạ nhiệt?
Những ai quan tâm đến chính trị tại Hoa Kỳ đều dễ dàng đồng ý rằng chỉ trong vài năm gần đây, quốc gia dẫn đầu thế giới tự do dân chủ đang trải qua những biến động chính trị “bể dâu” chưa từng có từ cả thế kỷ. Từ một nền dân chủ được xem là mẫu mực của thế giới, người dân Hoa Kỳ đang tranh cãi với nhau về sự liêm chính của Tối Cao Pháp Viện, về độ tin cậy của các cuộc bầu cử, về sự cần thiết của cơ chế tam quyền phân lập… Nhân vật đã tạo nên được sự chia rẽ chính trị sâu sắc tại nước Mỹ như vậy, chỉ trong vòng trên sáu năm qua, có lẽ không ai khác hơn là cựu tổng thống Donald Trump.
Có thể khẳng định rằng đối với nhiều người dân Mỹ, đặc biệt là cư dân California, cháy rừng đã trở thành một thảm họa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống trong khoảng vài năm gần đây. Gần đây nhất, vào đầu Tháng Sáu 2023, ở Canada, hơn 9 triệu mẫu rừng đã bị thiêu rụi bởi hàng trăm đám cháy rừng, một diện tích rộng khoảng 1.5 lần tiểu bang Massachusetts. Theo USA Today, ước tính có hàng trăm đám cháy ở Quebec, ở British Columbia và Alberta, thiêu rụi hơn gấp đôi diện tích rừng bị đốt cháy trong toàn bộ mùa cháy rừng Canada năm ngoái. Những đám cháy này đã gây ô nhiễm không khí trầm trọng tại nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ. Tiểu bang New York báo động đỏ vì khói mù. Hàng ngàn chuyến bay bị hủy hoặc chậm trễ vì khói.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.