Hôm nay,  

Bài Thơ Amanda Gorman Đọc Trong Lễ Nhậm Chức Của Biden Bị Một Trường Học Ở Florida Cấm

25/05/202300:54:00(Xem: 1518)

download (4)

Một trường học ở Florida đã cấm học sinh tiểu học đọc bài thơ ‘The Hill We Climb’ của Amanda Gorman. Đây là bài thơ cô từng đọc tại lễ nhậm chức Tổng thống của Joe Biden. (Nguồn:YouTube)

 

FORT LAUDERDALE – Một bài thơ được đọc trong lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden đã bị đưa vào danh sách cấm tại một trường tiểu học ở South Florida sau khi bị phụ huynh khiếu nại, theo tin từ APNews.

 

Trong một bài đăng trên Facebook hôm Thứ Ba, 23 tháng 5, nhà thơ Amanda Gorman tuyên bố sẽ chống trả. Bài thơ “The Hill We Climb” của cô, cùng với một số cuốn sách khác, đã bị thách thức bởi phụ huynh của hai học sinh tại Bob Graham Education Center ở Miami Lakes.

 

Amanda Gorman cho biết: “Tôi rất đau lòng. Cướp đi cơ hội tìm thấy tiếng nói của mình trong văn học là vi phạm quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận của trẻ em.”

 

Bài đăng của Gorman cho biết thêm: “Thẳng thắng mà nói: hầu hết các tác phẩm bị cấm là của các tác giả, những người đã phải đấu tranh qua nhiều thế hệ để có được tác phẩm nằm trên các kệ sách. Phần lớn các tác phẩm bị nhắm mục tiêu là của những tác giả không phải người gốc da trắng.”

 

Năm 17 tuổi, Gorman đã đoạt giải National Youth Poet Laureate. Cô cho biết mình đã viết bài thơ “The Hill We Climb” (tạm dịch: Ngọn Đồi Chúng Ta Lên), để “tất cả những người trẻ tuổi có thể nhìn thấy chính họ trong một thời khắc lịch sử,” và rằng cô đã nhận được vô số thư từ và clip của những đứa trẻ khác được truyền cảm hứng để viết những bài thơ của riêng chúng.

 

Gorman đã đọc bài thơ “The Hill We Climb” tại lễ nhậm chức của Biden. Cô là nhà thơ trẻ nhất được làm vậy kể từ Robert Frost được mời đến lễ nhậm chức của John F. Kennedy's vào năm 1961.

 

Trong “The Hill We Climb,” Gorman đề cập đến mọi thứ từ Kinh thánh đến “Hamilton,” và đôi khi lặp lại lời hùng biện của Kennedy và Mục sư Martin Luther King Jr. Với sự thôi thúc mạnh mẽ, bài thơ bắt đầu bằng câu hỏi, “Where can we find light/In this never-ending shade?” (Tìm nơi đâu ánh sáng/ Giữa vô tận bóng đêm này?) và sử dụng vần thơ cũng như câu chuyện của chính đời mình như một câu trả lời.

 

Ana Rhodes, phát ngôn viên của khu học chánh Miami-Dade, cho biết trong một tuyên bố rằng bài thơ và những cuốn sách vẫn có sẵn tại trung tâm truyền thông dành cho trẻ em ở độ tuổi trung học cơ sở.

 

Mặc dù cấm sách không phải là điều gì mới lạ, nhưng chúng đang diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều, đặc biệt là ở Florida – nơi Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis đã ủng hộ các chính sách cho phép kiểm soát những cuốn sách mà một số người cho là không phù hợp với trẻ em trong trường học, gây náo động cả nước.

 

Trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã lên án quyết định cấm bài thơ của Gorman, nói rằng Biden và chính quyền của ông đứng về phía nhà thơ. Bà nói: “Tổng thống tự hào khi được cô Gorman, nhà thơ trẻ tuổi nhất từng tham gia lễ nhậm chức, phát biểu tại lễ nhậm chức của mình,” và nói thêm rằng, “Cấm sách là kiểm soát. Nó hạn chế quyền tự do của công dân Hoa Kỳ - quyền tự do của Hoa Kỳ - và tất cả chúng ta cần phải chống lại các hành động đó.”

 

Daily Salinas, phụ huynh đã phản đối bài thơ và các cuốn sách, nói với Miami Herald rằng bà không “loại bỏ hoặc kiểm soát bất kỳ cuốn sách nào,” mà chỉ muốn tài liệu phải phù hợp. Hiện vẫn chưa rõ phụ huynh này phản đối điều gì trong bài thơ của Gorman.

 

Các cuốn sách cùng chung số phận bao gồm: The ABCs of Black History, Cuban Kids, Countries in the News Cuba và Love to Langston.

 

Sau khiếu nại của Salinas, một ủy ban đánh giá tài liệu gồm ba giáo viên, một chuyên gia truyền thông thư viện, một cố vấn hướng dẫn và hiệu trưởng, đã xác định một trong những cuốn sách được đề cập là phù hợp với lứa tuổi, và sẽ vẫn có sẵn cho tất cả học sinh.

 

Bốn tài liệu còn lại được cho là “phù hợp hơn” hoặc “thích hợp hơn” đối với học sinh cấp hai. Cuộc đánh giá kết luận rằng những cuốn sách vẫn sẽ ở lại khu vực trung học cơ sở của trung tâm truyền thông.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các thành viên trong đại gia đình của dòng họ Kennedy phần lớn đã xa lánh chiến dịch tranh cử tổng thống của Robert F. Kennedy Jr., gọi nó là nguy hiểm và chính thức ủng hộ việc Tổng thống Biden tái tranh cử. Dòng họ Kennedy đã đưa ra sự chứng thực chính thức và nhấn mạnh vào thứ Năm, Politico đưa tin, xuất hiện cùng Biden vào thứ Năm tại Philadelphia.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.