Hôm nay,  

Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Hát Bội mừng ngày Lễ Mẹ “Mother’s Day” 2023

18/05/202317:58:00(Xem: 1155)

(1)-Hát-Bội-mừng-ngày-Lễ-Mẹ-IMG_0304
Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Hát Bội mừng ngày Lễ Mẹ “Mother’s Day” 2023

Garden Grove (Bình Sa) – Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 1 giờ chiều Thứ Bảy ngày 13 tháng 5 năm 2023, Câu Lạc Bộ Hát Bội Nam California tổ chức chương trình “Hát Bội Mừng Lễ Mẹ,” rất đông đồng hương hâm mộ bộ môn Hát Bội đã đến tham dự, quan khách có: Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Kimberly Hồ, Giáo Sư Trần Văn Chi, Đốc Sự Nguyễn Tấn Lạc, Nghệ Sĩ Mai Chân…

Sau phần nghi thức khai mạc, Nghệ sĩ Ngọc Anh và Thiên Thanh, trình diễn “Trần Bình Trọng” với câu nói “Thà Làm Quỷ Nước Nam còn hơn làm Vương đất Bắc”.

(2)-Hát-Bội-mừng-ngày-Lễ-Mẹ--IMG_0307
Nghệ sĩ Ngọc Anh và Thiên Thanh, trình diễn “Trần Bình Trọng”

Chương trình tiếp theo với phần trình diễn qua những tiết mục như: “Thoại Ba Tìm Chồng” qua phần trình diễn của Ái Liên,  “Tâm Sự Tình Mẹ Con” Minh Hùng trình diễn, “Trung Trực Từ Giả Mẹ,” “Mẹ Tôi”, “Gánh Hàng Rong” “Dòng Sông Tình Mẹ” phần nhiều những tiết mục trình diễn đều nói về chủ đề Mẹ.
Trong trích đoạn “Nguyễn Trung Trực Tòng Quân” do nghệ sĩ Ngọc Ân và Ái Liên trình diễn, nhắc đến giai đoạn lịch sử Việt Nam chống thực dân Pháp xâm chiếm Nam Kỳ Lục Tỉnh. Anh hùng Nguyễn Trung Trực đã chiến đấu oanh liệt, giết chết binh lính giặc. Ông đã để lại câu nói bất hủ “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây.”

(3)-Hát-Bội-mừng-ngày-Lễ-Mẹ--IMG_0310
Màn trình diễn “Bòn Ơi Thương Lắm Quê Mình Sóc Trăng”

Nói về hát bội, Giáo Sư Trần Văn Chi cho biết: “Hát bội là một nghệ thuật sân khấu rất đặc biệt, người dân mình thời thế kỷ 19 không hiểu được tuồng tích là gì, nên lấy theo nhiều tuồng tích Tàu mà người dân đã quá quen thuộc nên người ta hiểu được. Những động tác của hát bội là biểu tượng, tượng trưng khi múa hát thật nhiều lên. Hát bội ngày xưa không có ông đạo diễn còn gọi là thầy tuồng, lúc đó bị cấm nên hát bội phải hát chui, không công khai cho nên ai hát sao cũng được. Do đó có lúc hát bị sai nên phải có ông cầm chầu, coi hát đúng hay trật, có hát cương hay không.”

(4)Hát-Bội-mừng-ngày-Lễ-Mẹ
Minh Hùng, hát vọng cổ “Tâm Sự Tình Mẹ”

 “Sau đó bộ môn hát bội được đưa vào trường kịch nghệ, nhưng vì cải lương dễ nghe hơn, tiếng hát thật hơn, tuồng tích có bài bản hơn nên ai nghe cũng hiểu, nên hát bội chậm lại. Nghệ sĩ muốn giữ lại hát bội phải chuyển qua Cải Lương Hồ Quảng vừa hát bội vừa cải lương, khiến người coi hát dễ nghe hơn. Tới khi nghệ thuật phim ảnh phát triển, người ta không coi hát bội nữa!”

“Cám ơn cô Ngọc Bầy đã đưa nghệ thuật hát bội qua hải ngoại, dù nhỏ nhưng tôi nghĩ các anh em làm nghệ thuật truyền hình truyền thanh, báo chí đăng tải lên cho nhiều người trên thế giới thấy rằng hát bội là một vốn quý của Việt Nam cần được giữ gìn, tôi luôn ủng hộ!,”

(5)-Hát-Bội-mừng-ngày-Lễ-Mẹ-IMG_0312
Ngọc Ân và Ái Liên trong phần trình diễn Trung Trực giã từ mẹ
Buổi trình diễn với những trích đoạn hát bội, những bài tân cổ giao duyên, cùng với những bài tân nhạc nói về mẹ, do các ca nghệ sĩ gồm MC.Thiện Thanh, MC. Oscar, các nghệ sĩ Ngọc Bầy, Ái Liên, Ngọc Ân Minh Hùng, Thúy Anh, Quế Phương, Huyền Vy, Hồng Ngọc, Ái Liên, Bích Thuận, Minh Hiền, Hoàng Thanh…

Muốn tìm hiểu về những sinh hoạt của Câu Lạc Bộ Hát Bội xin liên lạc: Ngọc Bầy (714) 730-9775, Thiên Thanh (714) 837-9680.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.