Hôm nay,  

Công Tố Viên Đặc Biệt John Durham: FBI Có Sai Phạm Trong Cuộc Điều Tra Trump-Nga Năm 2016

15/05/202321:02:00(Xem: 1384)

 

download (4)
Trong báo cáo mới dài 306 trang, công tố viên đặc biệt John Durham kết luận rằng FBI thiếu “bằng chứng thực tế” để điều tra chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump, và dựa quá nhiều vào những lời khuyên do các đối thủ chính trị của Trump cung cấp để phát động cuộc điều tra. (Nguồn:YouTube)

 

WASHINGTON – Công tố viên đặc biệt John Durham kết luận trong một báo cáo rằng FBI thiếu “bằng chứng xác thực” để điều tra chiến dịch tranh cử Tổng Thống năm 2016 của Donald Trump, và dựa quá nhiều vào những lời khuyên do các đối thủ chính trị của Trump cung cấp để phát động cuộc điều tra, theo tin Reuters.

 

Báo cáo đánh dấu sự kết thúc của cuộc điều tra kéo dài 4 năm, bắt đầu từ tháng 5 năm 2019 khi Bộ trưởng Tư Pháp lúc bấy giờ là William Barr chỉ định Durham, một công tố viên kỳ cựu, điều tra những khả năng phạm sai lầm của FBI khi cơ quan này tiến hành cuộc điều tra “Crossfire Hurricane” giai đoạn đầu, về các mối liên quan tiềm ẩn giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump và Nga.

 

Cuộc điều tra Crossfire Hurricane sau đó được giao cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Vào tháng 3 năm 2019, ông đã kết luận rằng không có bằng chứng về âm mưu phạm tội giữa chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump và Nga.

 

Trong báo cáo mới dài 306 trang, Durham kết luận rằng tình báo Hoa Kỳ và cơ quan thực thi pháp luật không có bất kỳ “bằng chứng thực tế” nào về sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Nga trước khi tung ra Crossfire Hurricane.

 

Ông cũng cáo buộc FBI đối xử với cuộc điều tra Trump năm 2016 khác với các cuộc điều tra nhạy cảm về chính trị khác, bao gồm một số cuộc điều tra liên quan đến đối thủ Đảng Dân Chủ của Trump, Hillary Clinton.

 

Thí dụ, ông cho biết Clinton và các viên chức khác đã được cung cấp báo cáo tóm tắt về việc có thể là mục tiêu của sự can thiệp từ nước ngoài, trong khi Trump không nhận được báo cáo nào như vậy trước khi FBI mở các cuộc điều tra nhằm vào bốn thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông.

 

Đáp lại báo cáo, FBI cho biết họ đã thực hiện hàng chục hành động khắc phục đã được thực hiện trong một thời gian.

 

Báo cáo của Durham đã được công bố trước Quốc Hội vào Thứ Hai (15 tháng 5) mà không cần chỉnh sửa, sau khi nó được trình lên Bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland hôm Thứ Sáu (12 tháng 5). Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Jim Jordan cho biết trên Twitter rằng ông đã mời Durham ra điều trần về báo cáo vào tuần tới.

 

Những phát hiện của Durham có thể sẽ trở thành động lực chính trị cho Trump, vốn đang lên kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024 mặc dù phải đối mặt với cáo buộc hình sự ở New York và hai cuộc điều tra liên bang của công tố viên đặc biệt Jack Smith, liên quan đến vụ lưu giữ hồ sơ mật và vai trò của ông trong nỗ lực lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

 

Trump cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng ông hài lòng với kết quả báo cáo của Durham.

 

Tuy nhiên, hiệu quả của cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt tiến hành đến nay chưa rõ ràng. Năm ngoái, hai bồi thẩm đoàn khác nhau đã tuyên bố trắng án cho hai trong số các bị cáo mà Durham đã cố gắng truy tố liên quan đến cuộc điều tra.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các thành viên trong đại gia đình của dòng họ Kennedy phần lớn đã xa lánh chiến dịch tranh cử tổng thống của Robert F. Kennedy Jr., gọi nó là nguy hiểm và chính thức ủng hộ việc Tổng thống Biden tái tranh cử. Dòng họ Kennedy đã đưa ra sự chứng thực chính thức và nhấn mạnh vào thứ Năm, Politico đưa tin, xuất hiện cùng Biden vào thứ Năm tại Philadelphia.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.