Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Nóng Về Các Vị Cfo Phù Phép...

14/07/200200:00:00(Xem: 3853)
CFO là chữ viết tắt của Chier Financial Officer. Ba chữ này cũng có thể viết tắt cho Chief Fiddling Officer. Vì vậy, trước việc các đại công ty Mỹ bị tố khai gian bạc tỷ, người ta đang hỏi nhau CFO- Uỷ viên tài chánh hay uỷ viên lừa đảo"

Hết Enron rồi đến WorldCom, hàng loạt những vụ tai tiếng từ bên trong các liên hiệp công ty đã hắtï sự ngờ vực lên tính trung thực của các tập đoàn thương mại và trình độ nghiệp vụ của các công ty kế toán. Nhưng chưa hết, vẫn còn chỗ hỏng hóc cần phải sửa lại: khả năng hành nghề của các ngài trưởng khối tài vụ (CFO)ï.

Trong từng trường hợp các vụ bê bối mới xảy ra gần đây, trưởng khối tài vụ cơ quan đã được mục kích như ngồi trên chảo nước sôi. Scott Sullivan hiện đang bị cơ quan SEC (Hội Đồng Trao Đổi Mậu Dịch và Bảo An) điều tra. Mối quan hệ rất thân thiết giữa Scott và Bernie Ebbers, xếp của Scott ở WorldCom, đã được Wall Sâreet gọi nhại là màn trình diễn Scott và Bernie (the Scott 'n' Bernie show). Endrew Fastow, thiên tài về chế tác các danh mục phỉnh của Enron cũng đang bị thẩm tra kỹ lưỡng. Trong những ngày đẹp trời, tuần báo Những Nhà Tài Vụ (CFO Magazine) đã vinh dự tặng mỗi người một phần thưởng 'Nhà Tài Vụ Xuất Sắc'(!). Riêng ở hành dinh Xerox, nơi tiền lãi do kinh doanh đã được vẽ thêm 1.4 tỉ đồng (đô-la) cao hơn thực tế, nhà tài vụ Barry Romeril đã về vườn tháng 11 vừa qua cũng chẳng được SEC miễn chất vấn (bằng thư) tại sao ông ta lại không bị buộc tội lừa đảo (").


Tại sao ngày càng nhiều sự kiện tai tiếng về các vị CFO"
Julia Homer, biên tập viên tuần báo CFO, nhận xét: "Không như tất cả mọi người trong bất cứ tổ chức hoạt đông nào, họ (những nhà tài vụ), không thể và không có khả năng phủ nhận vấn đề liên quan đến hoạt động của tổ chức nơi họ làm việc. Các xếp lãnh đạo có thể luôn luôn nói rằng: 'Tôi chẳng hề biết gì về sự việc xảy ra,' và đó chắc chắn là một phần của câu chuyện, nhưng vai trò của CFO cũng đã thay đổi từ những năm 1990 theo cách dẫn đến bối cảnh gượng gạo hiện nay.

Trong thập kỷ trước, hầu hết các CFO đều co ùnghiệp vụ kế toán chuyên môn. Ngày nay, yêu cầu này đã kém phổ biến hơn trước. Năm ngoái, Peter McLean, người đứùng đầu khối hoạt động tài vụ ở Spencer Stuart, cơ quan tuyển chọn những nhà lãnh đạo cao cấp, đã xem xét khả năng chuyên môn của các CFO trong danh sách 500 công ty hàng đầu do tuần báo Fortune đề cử. Ông đi đến kết luận là chỉ có 20% trong số đó là CPA - Kế toán viên nhà nghề; 35% có học vị cao học hành chính kinh doanh; 5% có cả hai loại học vị.

Sự thay đổi về bản chất này không có vẻ sẽ xoay chiều trong nay mai. Lý do: ngày càng ít người muốn học để trở thành chuyên viên kế toán. Tương tự, ngày càng có ít các chuyên viên lành nghề xuất thân từ học viện đào tạo các chuyên gia kế toán của Hoa Kỳ hoạt động rộng rãi trong sinh hoạt quần chúng hơn những năm trước, cụ thể, trước năm 1989. Học viện đào tạo chuyên viên cho ngành này ưu tư cho biết hiện nay chỉ có độ 1% số học sinh trung học muốn chọn kế toán là ngành học chuyên môn so với 4% trong năm 1990. Để thu hút học sinh cho ngành này, nhà trường đã quảng bá một chiến dịch với khẩu hiệu không mấy thật - "Muốn trở thành một ngôi sao, hãy trở thành chuyên viên kế toán" (Be a Star, Be a CPA) - với hy vọng đánh trúng tâm lý giới trẻ ngày nay.


Có gì khác nhau giữa hai ngành học này - Kế toán và quản trị kinh doanh"
Huấn nghiệp về kế toán nhắc nhở người học phải biết tôn trọng những con số; Hành chính kinh doanh nhấn mạnh vào sự sáng tạo trong điều hành kinh doanh. Vào những năm 1990, vai trò của CFO đã bước ra khỏi lĩnh vực báo cáo tài chính theo hướng chuyển việc đào tạo kinh doanh hữu dụng hơn. Các nhà tài vụ trở thành các kế hoạch viên chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong các cơ quan xát nhập, (xát nhập các công ty kinh doanh là một trong những khuynh hướng phát triển trong thời đại kinh tế toàn cầu); ho ïnắm quyền kiểm soát kỹ thuật thông tin, sáng tạo các công cụ tài chính phức tạp; và trên hết, họ điều khiển các mối quan hệ với người đầu tư. Như Steven Hall của Pearl Meyer, một công ty cố vấn tư nhân, có lần nói: "Phẩm chất một ngôi sao là chìa khóa để hái ra tiền. Điều này càng trở nên thiết yếu trong giai đoạn hiện nay."

Lynn Turner, cựu kế toán trưởng của SEC - Hội Đồng Trao Đổi và Bảo An - thất kinh trước sự ngu dốt về các nguyên tắc kế toán cơ bản trong các công ty kinh doanh. Ông kể lại câu chuyện qua điện thoại với một công ty ở bang Texas (lúc đó đang đối đầu với SEC và các kiểm toán viên) như sau: "…Luật sư của công ty bảo tôi rằng ngài trưởng khối tài vụ cơ quan này đã chẳng hề qua trường lớp nào về kế toán cả, ông ấy là một nhà tác chiến (chuyên viên điều hành)." Lynn hồi tưởng: "Tôi mới nói: 'Thế thì các ngài ấy cần phải kêu trời, chứ không cần kêu tôi.'"

Sự mù mờ về kiến thức kế toán cơ bản có thể làm xói mòn khả năng thích ứng với các tình huống phức tạp đầy thách thức mà các công ty kinh doanh phải đương đầàu trong những năm gần đây. Đó là áp lực điều hành lợi nhuận. Các nhà đầu tư sẽ chẳng ngần ngại bỏ rơi các công ty kinh doanh nếu các cơ quan này không đáp ứng được các mục đích này. Hơn nữa, sự mất giá cổ phiếu chẳng là điều phấn khởi của các ủy viên điều hành (CEO - Chief Executive Officer), người nhận quá nhiều quyền lợi trong việc mua bán cổ phiếu.Và tất nhiên cũng chẳng là điều đáng hồ hởi cho CFO bởi vì phần thưởng cho công lao của họ cũng được trả bằng cổ phiếu công ty. Trong thập niên vừa qua, các đặc quyền này cũng tăng một cách đáng khích lệ theo cùng nhịp độ tăng về quyền lợi của các lãnh đạo khác trong công ty.

Ngay đối với các công ty chẳng làm gì mờ ám để kiếm lời, mối quan hệ giữa CEO và CFO cũng đã trở nên gắn bó hơn. Các lãnh đạo công ty bày tỏ không che đậy ý muốn các ủy viên tài chính trở thành thành viên ban lãnh đạo. Nếu CFO từ chối" Tạm biệt, xin mời … Một cuộc thăm dò của tuần báo Các Nhà Tài Vụ năm 1999 cho thấy đã có 39% các trùm lãnh đạo sa thải người kế toán tài vụ cuối cùng làm việc chung với họ, và 75% các xếp lớn cho các trưởng khối tài vụ đương nhiệm về vườn; đáng kể là tỉ lệ các Big Boss thực thi quyền 'sinh-sát' này trong ba năm trước 1999 là 40% (!).

Các xếp sắp lên cầm quyền thường lôi theo bộ sậu của mình. Như Bill Ford, ủy viên chấp hành của hãng xe hơi Ford, người thay thề Martin Inglis, một đồng minh của Jacques Nasser, ủy viên tiền nhiệm, làm việc cùng với Gilmour. Inglis là ủy viên tài chính thứ tư trong ba năm liền trước thời Bill Ford. Nhưng hãng Ford chẳng phải là công ty duy nhất gây ngạc nhiên trong doanh giới về việc chỉnh đốn hàng ngũ chuyên viên tài chính. iVillage, một công ty điện tử viễn thông có đến 6 CFO thử việc trong năm 1997; Unisys, có 3 kể từ 1995.

Thân phận "nàng dâu"của CFO là vậy; một bên là lão BOSS hiếu chiến, bên kia là bầy đàn dân bỏ tiền đầu tư thiếu nhẫn nại. Để bảo vệ mình an toàn nhất có lẽ chỉ còn cách liên minh với ủy ban kiểm toán, nhóm gồm các giám đốc độc lập (cứ cho là thế) có nhiệm vụ theo dõi các số liệu kinh doanh của công ty.

Sau hàng đống những bê bối trong thập niên 1990, các công ty Mỹ đã chỉnh đốn lại các hoạt động của các ủy ban kiểm toán. Hiện nay nhóm này họp 4 hoặc 5 lần một năm, thay vì 3 hay 4 lần như trước đây; và chỉ có 13% các thành viên của nhóm có mối liên hệ ràng buộc cá nhân hay kinh doanh có thể gây ảnh hưởng đến mục tiêu hoạt động của nhóm. Con số này là 28% trong năm 1998.

Nhưng ngay cả các giám đốc xem có vẻ độc lập vẫn có thể chẳng làm nên trò trống gì. Chẳng hạn, ủy ban kiểm toán của Enron do Robert Jaedicke làm chủ tịch đang dẫn đầu các vụ đáng chỉ trích hiện nay. Cần nói thêm là Robert Jaedicke trước đây là giáo sư dạy bộ môn kế toán của trường đại học nổi tiếng Stanford.

Đi tìm một giải pháp khả thi có lẽ uỷ ban kiểm toán nên tổ chức các cuộc họp không có sự hiện diện của các xếp lãnh đạo, theo như lời đề nghị của Nell Minow ở Corporate Library, tổ chức chuyên nghiên cứu các hoạt động của cả các công ty tư doanh lớn và chính phủ. CFO sẽ nên báo cáo tình hình hoạt động tài chính của cơ sở với cả CFO và ủy ban kiểm toán. Ủy ban kiểm toán nên có tiếng nói trong việc mướn và/hoặc sa thải các chuyên viên kế toán. Và nếu các chuyên viên này cần phải đạt tiêu chuẩn về trình độ nghiệp vụ kế toán cũng không có gì là quá đáng, vì họ có thể sẽ phải giải trình các số liệu một cách thẳng thắn. Vấn đề cuối cùng dành cho các nhà giáo dục: Làm thế nào đào tạo nhiều chuyên viên kế toán có khả năng và biết tôn trọng đạo đứùc kinh doanh.

Hạ Miên
(Theo Economist Global Agenda, Jul. 4th, 2002)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,