Hôm nay,  

Ý Nghĩa của Dòng Chữ Đỏ Đeo Trên Người Can Phạm Xả Súng Ở Dallas, Texas, Giết 8 Mạng Người

09/05/202321:49:00(Xem: 1577)
RWDS
Mauricio Garcia, can phạm trong vụ xả súng giết chết 8 mạng người tại một trung tâm mua sắm ở Dallas, Texas, có đeo một băng đỏ có dòng chữ “RWDS” – viết tắt của “Right Wing Death Squad” (tạm dịch: Đội Hành Quyết Cánh Hữu). (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

HOA KỲ – Can phạm trong vụ xả súng giết chết 8 người tại một trung tâm mua sắm ở Dallas, Texas, có đeo một băng đeo có dòng chữ “RWDS” – viết tắt của “Right Wing Death Squad” (tạm dịch: Đội Hành Quyết Cánh Hữu) – một cụm từ thường được sử dụng trong những năm gần đây bởi những kẻ cực đoan cực hữu, ưa thích sử dụng bạo lực với những người họ coi là đối thủ chính trị của mình.

 

Các nhà chức trách đã không đề cập đến động cơ của can phạm Mauricio Garcia, 33 tuổi, đã bị bắn hạ bởi một sĩ quan cảnh sát tình cờ ở gần đó.

 

Trên một trang mạng xã hội của Nga, Garcia đã đăng nhiều nội dung bày tỏ niềm đam mê với thượng tôn da trắng và các vụ xả súng hàng loạt. Hắn cũng đăng những bức ảnh cho thấy những hình xăm lớn các biểu tượng của Đức Quốc Xã trên cánh tay và thân mình, bao gồm một chữ vạn và biểu tượng SS Bolts của lực lượng bán quân sự của Hitler.

 

Dưới đây là một số điều cần biết về thuật ngữ “Đội Hành Quyết Cánh Hữu” và cách nó trở thành một biểu tượng phổ biến trong số những kẻ cực đoan bạo lực:

 

Lịch sử của thuật ngữ “RWDS”

 

Từ viết tắt “RWDS” là một trong vô số thuật ngữ được những kẻ cực đoan sử dụng. Những thứ khác bao gồm “RaHoWa”, viết tắt của “racial holy war” (tạm dịch: thánh chiến chủng tộc) và “1488”, một mật mã ám chỉ khẩu hiệu dân tộc chủ nghĩa của người da trắng và Adolf Hitler.

 

Theo Oren Segal, phó chủ tịch Anti-Defamation League’s Center on Extremism, thuật ngữ “Đội Hành Quyết Cánh Hữu” ban đầu xuất hiện vào những năm 1970 và 1980, để mô tả các nhóm bán quân sự Trung và Nam Mỹ được thành lập để hỗ trợ các chính phủ và chế độ độc tài cánh hữu, đồng thời chống lại kẻ thù được coi là cánh tả.

 

Thuật ngữ này xuất hiện trở lại vào những năm 2010 trong các nhóm cánh hữu, họ in nó trên nhãn dán, băng đeo, và trên các diễn đàn trực tuyến. Các hội nhóm cánh hữu đặc biệt tôn vinh Tướng Augusto Pinochet, nhà độc tài quân sự tàn bạo người Chile, đã cử đội hành quyết giết hàng ngàn đối thủ chính trị.

 

Segal nói: “Về cơ bản, nó đã trở thành một cụm từ được các phần tử cực đoan cánh hữu sử dụng để thể hiện sự phản đối mạnh mẽ hơn đối với cánh tả.”

 

Heidi Beirich, người đồng sáng lập Global Project Against Hate and Extremism, cho biết nhóm Proud Boys tự mô tả mình là “những người theo chủ nghĩa sô vanh phương Tây,” chịu trách nhiệm chính trong việc đưa “RWDS” vào ngôn ngữ riêng của phe cực hữu.

 

Nhóm này đã bán các miếng băng đeo và áo thun được trang trí bằng từ viết tắt và tôn vinh các đội hành quyết của Pinochet. Một số hình ảnh được chụp lại cho thấy nhóm Proud Boys có đeo băng đeo “RWDS” tại các cuộc mít tinh và mặc áo thun có dòng chữ “Pinochet did nothing wrong” (Pinochet không hề sai).

 

Cựu thủ lãnh của Proud Boys, Enrique Tarrio và một cựu thủ lãnh khác là Jeremy Bertino, cũng có đeo những băng đeo như vậy.

 

Tuần trước, Tarrio đã bị kết án tội âm mưu nổi loạn trong vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. Trước đó, Bertino, phó thủ lãnh Proud Boys nhánh South Carolina, đã nhận tội âm mưu nổi loạn trong vụ bạo loạn này.

 

Những nhóm nào ưa sử dụng thuật ngữ này?

 

Proud Boys không phải là những kẻ cực đoan cực hữu duy nhất sử dụng thuật ngữ này.

 

Theo Anti-Defamation League, “Đội Hành Quyết Cánh Hữu” là tên của các nhóm nhỏ hơn tham gia cuộc biểu tình “Unite the Right Rally” theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng ở Charlottesville, Virginia, vào tháng 8 năm 2017. Cuộc biểu tình bắt đầu nhuốm màu chết chóc khi một người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng lao xe tông vào đám đông những người phản đối, khiến một phụ nữ thiệt mạng.

 

Facebook đã cấm một số trang sặc mùi thù hận, trong đó có một trang có tên “Đội Hành Quyết Cánh Hữu” sau vụ đổ máu ở Charlottesville.

 

Jon Lewis, một nhà nghiên cứu thuộc chương trình Program on Extremism ở Trường George Washington University, cho biết: “Vài năm thôi mà nó đã trở nên rộng khắp và vượt xa bất kỳ hội nhóm cá nhân nào. Ở một mức độ nào đó, nó đã trở thành lời kêu gọi tập hợp: Điều chúng ta muốn là, nắm bắt lấy các đòn bẩy của quyền lực dân chủ giống như Pinochet đã làm; và sử dụng quyền lực của nhà nước để quét sạch, diệt sạch bất cứ ai chống lại chúng ta.”

 

Theo giáo sư Cynthia Miller-Idriss, lãnh đạo Polarization and Extremism Research & Innovation Lab của Trường American University, những kẻ cực đoan thường không hiểu đầy đủ về nguồn gốc của các thuật ngữ và ký hiệu mà họ sử dụng. Bà nói: “Chẳng ai tình cờ có được băng đeo “Đội Hành Quyết Cánh Hữu” cả. Nhưng đó là do văn hóa viết tắt ngày nay, và nói chung là cách mà biểu tượng này được sử dụng để báo hiệu thông điệp muốn nói theo kiểu biểu tượng ngắn gọn, chứ không phải họ luôn biết rõ ý nghĩa của nó là gì.”

 

Trong các nhóm thượng tôn da trắng lại có thành viên gốc da màu?

 

Các nhóm cực hữu như Proud Boys thường mang các thành viên gốc da đen và gốc Tây Ban Nha ra để bác bỏ những tuyên bố rằng họ thúc đẩy phân biệt chủng tộc hoặc tư tưởng theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng. Thí dụ như Tarrio, cựu thủ lãnh Proud Boys, là người Mỹ gốc Cuba.

 

Daily Stormer, một trang web hàng đầu của chủ nghĩa tân phát xít, đã ra mắt ấn bản tiếng Tây Ban Nha vào năm 2017, dành riêng cho độc giả ở Tây Ban Nha và Mỹ Latinh.

 

Một số người gốc Tây Ban Nha nhận họ là gốc da trắng.

 

Theo Miller-Idriss, tác giả của cuốn sách “Hate in the Homeland: The New Global Far Right,” những người nhận mình không phải là người gốc da trắng “vẫn có thể bị thu hút và ủng hộ các phong trào vốn dĩ hoặc rành rành là thượng tôn da trắng.” Bà nói thêm: “Và đó cũng là cách mà nhiều phụ nữ có thể ủng hộ các phong trào gia trưởng hoặc thượng tôn nam giới.”

 

Tanya Hernández, giáo sư luật tại Fordham University và là tác giả của cuốn sách “Racial Innocence: Unmasking Latino Anti-Black Bias,” cho biết người gốc Latinh thường bị coi “như một đối tượng chướng mắt khác” ở Hoa Kỳ. Bà nói: “Nếu quý vị là một người gốc La-tinh, từng bị kỳ thị và khát khao trở thành một phần của đám đông ‘cao cao tại thượng’ ở Hoa Kỳ, thì còn cách nào để đạt được điều đó… tốt hơn là tham gia vào một nhóm thù địch theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng?”

 

Việt Báo biên dịch theo bài viết “The meaning behind the far-right symbol Texas killer wore as he killed 8” của Alanna Durkin Richer, Michael Kunzelman và Lindsay Whitehurst, được đăng trên trang APNews.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
Hôm thứ Ba (16/4), đã có bảy vị bồi thẩm viên được chọn vào bồi thẩm đoàn tham gia phiên tòa hình sự xét xử Donald Trump ở New York. Phiên tòa này sẽ xét xử các cáo buộc đối với cựu Tổng thống, liên quan đến vụ chi tiền bịt miệng cho một nữ diễn viên phim khiêu dâm. Đến buổi chiều, quá trình chọn lựa bồi thẩm viên tạm kết thúc và dự kiến sẽ tiếp tục vào 9:30 sáng thứ Năm (17/4), theo Washington Post.
Phá giá đôla để tăng xuất cảng... Các cố vấn chủ chốt của Donald Trump được cho là đang âm mưu những cách mới để phá giá đồng tiền Mỹ nếu Trump thắng cử tổng thống vào tháng 11, theo Politico đưa tin. Động thái này sẽ là một nỗ lực mạnh mẽ và đầy rủi ro nhằm nâng cao xuất cảng của Mỹ và giảm thâm hụt thương mại với cái giá phải trả là lạm phát tăng cao và gây nguy hiểm cho sự thống trị toàn cầu của đồng đô la cũng như vị thế là đồng tiền dự trữ chính của thế giới.
FBI loan tin đã mở một cuộc điều tra hình sự về vụ sập cầu ở Baltimore. Hồi tháng 3, một tàu chở hàng lớn đã đâm vào trụ cầu, khiến cho cầu Francis Scott Key bị sập, theo Reuters.
Hạ Viện sẽ tách các gói viện trợ cho Israel và Ukraine thành hai dự luật riêng biệt và tiến hành biểu quyết trong tuần này. Thông tin được Chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson công bố, sau hơn 2 tháng kể từ khi Thượng Viện thông qua một dự luật kết hợp cả 2 vấn đề, theo Reuters.
Thêm một vụ đâm dao ở Úc châu: làn trước ở thương xá, lần này ở nhà thờ. Bốn người bị thương trong vụ đâm tại Nhà thờ Christ the Good Shepherd ở Sydney, theo cơ quan dịch vụ khẩn cấp New South Wales cho biết hôm thứ Hai. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ một nghi phạm đang "hỗ trợ [họ] điều tra."
Theo các viên chức Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Hoa Kỳ sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động phản công nào đối với Iran, theo Reuters.
Bộ Tư Lệnh đặc trách miền Trung (Central Command, CENTCOM) cho biết, các lực lượng của Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ từ các tàu khu trục của Bộ Tư Lệnh Châu Âu (U.S. European Command), đã ngăn chặn hơn 80 máy bay không người lái tấn công một chiều (máy bay không người lái cảm tử, suicide drone) và ít nhất 6 hỏa tiễn đạn đạo nhằm vào Israel từ Iran và Yemen, theo Reuters.
Medi-Cal hiện nay đang chăm sóc y tế cho khoảng 1/3 dân số California, đang đi đầu trong cuộc cách mạng y tế toàn dân ở nước Mỹ.
Israel hôm Chủ Nhật cho biết hơn 300 phi cơ không người lái và tên lửa đã được phóng từ Iran, Iraq và Yemen nhằm vào Israel, đồng thời nói thêm rằng phần lớn chúng đã bị bắn rớt trên bầu trời. Israel nêu chi tiết hơn rằng Iran đã phóng 185 phi cơ không người lái, 110 tên lửa đất đối đất và 36 tên lửa hành trình. Israel cho biết 99% phi đạn này đã bị phòng không Israel vô hiệu hóa.
Phân Ưu: Đại gia đình Thông Tin Dân Vận Chiêu Hồi nhận được tin buồn Ông TRẦN VĂN THÂN pháp danh Thiện Quang, nguyên Trưởng Cơ sỡ Dân Vận Chiêu Hồi tỉnh Quảng Ngãi thuộc Bộ Dân Vận Chiêu Hồi VNCH.
Sky River Casino hào hứng giới thiệu một loạt những chương trình khuyến mãi vô cùng kích thích vào Tháng Tư này, hứa hẹn một Mùa Xuân ngập tràn cơ hội vui đùa, kích thích, và trúng lớn. Thêm vào đó, Sky River Casino thật là hãnh diễn và kích thích loan báo việc vừa mới kết hợp với Đội Bóng Đá Sacramento Republic FC. Việc kết hợp này không chỉ nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm giải trí cho quý vị khách cũng như 'fan' mà còn nhằm vinh danh và hỗ trợ di sản phong phú của Bộ tộc Wilton Rancheria và sự kết nối có từ thời tiên tổ của Bộ tộc với vùng Sacramento.
Trung Quốc sẽ gây chiến tranh sau năm 2027? TQ yêu cầu các công ty mạng viễn thông loại bỏ chip nước ngoài trước năm 2027. Trung Quốc đã yêu cầu các nhà mạng viễn thông loại bỏ chip bán dẫn do nước ngoài sản xuất khỏi mạng của họ trước năm 2027, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn những người quen thuộc với chủ đề này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.