Hôm nay,  

Tòa Kết Án Các Thành Viên Nhóm Proud Boys Trong Vụ Bạo Loạn Điện Capitol

04/05/202322:04:00(Xem: 902)

 

 

download (1)
Các thành viên của Proud Boys là Enrique Tarrio, Ethan Nordean, Joseph Biggs và Zachary Rehl đã bị kết tội âm mưu nổi loạn trong vụ bạo loạn Điện Capitol. Dominic Pezzola là người duy nhất trong số năm bị cáo được trắng án. (Nguồn:YouTube)

 

 

HOA KỲ – Một bồi thẩm đoàn đã kết án bốn thành viên của nhóm cực hữu Proud Boys, bao gồm cả cựu thủ lãnh là Enrique Tarrio, về tội âm mưu nổi loạn trong vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, theo tin Reuters.

Các phán quyết được đưa ra sau một phiên tòa kéo dài gần bốn tháng ở Washington, mang lại một chiến thắng nữa cho Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Merrick Garland đã cam đoan sẽ buộc hơn 600 người liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol phải chịu trách nhiệm. Các thành viên của Oath Keepers, một nhóm cực hữu khác, bao gồm cả thủ lãnh Stewart Rhodes đã bị kết án trong các phiên tòa trước đó.

 

Ngoài thủ lãnh Tarrio, các thành viên của Proud Boys là Ethan Nordean, Joseph Biggs và Zachary Rehl đã bị kết tội âm mưu nổi loạn – âm mưu chống lại chính phủ bằng vũ lực – theo luật thời Nội Chiến. Tội danh này có thể phải chịu án phạt lên tới 20 năm tù. Dominic Pezzola là người duy nhất trong số năm bị cáo được trắng án.

 

Bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên, đã cân nhắc trong khoảng một tuần, cũng kết luận Tarrio, Nordean, Biggs, Rehl và Pezzola phạm các trọng tội khác bao gồm cản trở một thủ tục chính thức, tội danh cũng có thể dẫn đến án phạt 20 năm tù. Họ cũng bị kết tội âm mưu cản trở Quốc Hội thực hiện các nhiệm vụ của mình và cản trở việc thực thi pháp luật trong một vụ mất trật tự dân sự.

 

Vụ bạo loạn xảy ra vào ngày Quốc Hội đang chuẩn bị chính thức xác nhận chiến thắng của Biden trong cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2020. Những kẻ bạo loạn đã tấn công cảnh sát bằng nhiều loại vũ khí. Không lâu trước khi xảy ra vụ việc, cựu Tổng Thống Trump đã có một bài phát biểu mang tính kích động trước những người ủng hộ ông, kêu gọi họ kéo đến Điện Capitol và “chiến đấu như đang ở địa ngục,” đồng thời lặp lại tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử đã có gian lận trên diện rộng. Năm người, bao gồm một sĩ quan cảnh sát, đã chết trong hoặc ngay sau vụ bạo loạn. Cùng với đó là hơn 140 cảnh sát bị thương.

 

Phiên tòa xét xử các thành viên Proud Boys là phiên tòa dài nhất trong số những phiên tòa liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol. Bồi thẩm đoàn đã nghe lời khai trong khoảng 50 ngày, kể từ tháng 1.

 

Bồi thẩm đoàn đã không thể thống nhất trong việc có kết tội Pezzola vì tội âm mưu cản trở một thủ tục chính thức hay không. Họ cũng chưa đưa ra phán quyết cho tất cả các bị cáo về một số tội danh khác liên quan đến phá hoại tài sản Điện Capitol và tấn công cơ quan thực thi pháp luật.

 

Trong phần tranh luận cuối cùng, công tố viên Conor Mulroe cho biết Proud Boys tự coi mình là “lực lượng chiến đấu đứng sau Donald Trump và sẵn sàng thay ông ta làm các công việc bạo lực” để lật ngược thất bại của ông ta trong cuộc bầu cử Tổng Thống.

 

Trong số năm bị cáo, trừ Tarrio ra thì tất cả đều tiến vào Điện Capitol trong cuộc bạo loạn. Các công tố viên cho biết họ là một trong những người đầu tiên tấn công các chướng ngại vật được dựng lên để bảo vệ tòa nhà. Tarrio không có mặt ở Washington ngày hôm đó sau khi bị một thẩm phán ra lệnh tránh xa Washington sau vụ bắt giữ ngày 4 tháng 1 vì đốt biểu ngữ Black Lives Matter tại một nhà thờ. Tuy nhiên, các công tố viên cho biết hắn ta đã giúp chỉ đạo vụ tấn công từ Baltimore.

 

Bị cáo thứ sáu, Charles Donohoe, đã nhận tội vào năm ngoái với các cáo buộc trong đó có âm mưu cản trở một thủ tục chính thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Donald Trump đã tung ra một loạt bài đăng trên mạng xã hội yêu cầu quyền miễn tố của tổng thống và đe dọa những người tiền nhiệm trước khi bước vào ngày thứ tư của phiên tòa hình sự hôm thứ Sáu. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ nghe các tranh luận vào tuần tới trong đơn kháng cáo của Trump đối với vụ truy tố về lật đổ cuộc bầu cử ở Washington, D.C.,
Các thành viên trong đại gia đình của dòng họ Kennedy phần lớn đã xa lánh chiến dịch tranh cử tổng thống của Robert F. Kennedy Jr., gọi nó là nguy hiểm và chính thức ủng hộ việc Tổng thống Biden tái tranh cử. Dòng họ Kennedy đã đưa ra sự chứng thực chính thức và nhấn mạnh vào thứ Năm, Politico đưa tin, xuất hiện cùng Biden vào thứ Năm tại Philadelphia.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.