Hôm nay,  

PEN America: Có Hơn 2,500 Lệnh Cấm Sách Trong Năm Học 2021-22

05/05/202300:00:00(Xem: 877)

banning-books
Năm học 2021-22 chứng kiến số lượng lệnh cấm sách nhiều chưa từng có, ảnh hưởng đến hàng trăm khu học chánh trên khắp Hoa Kỳ. (Hình: Angie Houlihan tham gia cùng đoàn biểu tình tại Babcock Street at Bulldog Blvd (gần Melbourne High School quận Brevard) phản đối việc cấm sách vào thứ Bảy, 28 tháng 1, 2023. Nguồn, hình chụp lại: Craig Bailey/Florida Today)
 
Theo báo cáo của tổ chức vô vụ lợi PEN America, số lệnh cấm sách trong trường học trong năm học 2021-22 đã có sự gia tăng rõ rệt, cho thấy các nỗ lực ngày càng tích cực nhằm hạn chế, cấm đoán những nội dung mà học sinh, sinh viên được đọc – cũng như một chiến dịch phối hợp để gây cản trở của các nhóm thúc đẩy những nỗ lực đó.
 
Từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022, có hơn 2,500 lệnh cấm sách được ban hành tại 138 khu học chánh ở 32 tiểu bang, ảnh hưởng tới gần 4 triệu học sinh, sinh viên. Cho đến nay, tiểu bang có số lệnh cấm sách cao nhất là Texas, với 801 lệnh cấm ở 22 khu học chánh; Florida đứng thứ hai, với 566 lệnh cấm ở 21 khu học chánh.
 
PEN America định nghĩa lệnh cấm sách (book ban) là “bất kỳ vụ thưa kiện nào được thực hiện đối với một cuốn sách dựa trên nội dung của nó, và do phụ huynh hoặc cộng đồng đệ đơn, các quyết định liên quan đến quản lý, kiểm soát, hay để đáp lại các vụ thưa kiện hoặc dọa thưa kiện của các nhà lập pháp và các viên chức chính phủ khác,” khiến cho học sinh, sinh viên bị hạn chế khả năng tiếp cận với một cuốn sách.
 
Trong số những cuốn sách bị cấm, 41% có các nhân vật hoặc chủ đề về đồng tính, và 40% có nhân vật chính diện hoặc nhân vật “nổi bật” là người gốc da màu. 75% sách bị cấm là sách có nội dung hư cấu, và gần một nửa, 49% sách bị cấm là các loại sách dành cho thanh niên.
 
PEN America cũng lưu ý rằng có 50 nhóm đang tích cực làm việc để hạn chế quyền tiếp cận một số sách nhất định và có liên quan đến 20% lệnh cấm sách mà báo cáo đã ghi lại; ngoài ra, báo cáo cho biết thêm những nhóm này cũng có khả năng ảnh hưởng đến thêm 30% số lệnh cấm.
 
Suzanne Nossel, CEO của PEN America, cho biết trong một cuộc họp báo rằng mặc dù có các kênh hợp pháp để phụ huynh và khu học chánh cùng thảo luận về những tài liệu học tập nào phù hợp với lứa tuổi, chẳng hạn như các cuộc họp phụ huynh-giáo viên, nhưng các lệnh cấm gần đây phản ánh “một nỗ lực cố ý tạo ra bầu không khí sợ hãi, rằng có gì đó nguy hiểm đang diễn ra trong trường học… Việc dạy và học bị làm cho xao nhãng vào thời điểm mà chúng tôi đang cố gắng đưa các trường công lập trở lại đúng hướng sau đại dịch và tập trung vào học sinh.”
 
Theo tác giả báo cáo Ashley Hope Pérez, những nỗ lực cấm đoán sách vở, tài liệu của học sinh, sinh viên chỉ là một “cái cớ.” Cô giải thích: “Đó là một cuộc chiến ủy nhiệm nhằm vào những học sinh, sinh viên có cùng bản sắc bị gạt ra ngoài lề xã hội với các tác giả và nhân vật của những cuốn sách đang bị tấn công,” đồng thời nói thêm rằng đối với những học sinh, sinh viên này, việc cấm đoán sách là dấu hiệu cho thấy “sự tồn tại và hiện diện của họ đang gây tranh cãi.”
 
Việt Báo biên dịch theo bài viết “PEN America documented more than 2,500 book bans during the last school year.” của Corinne Segal, được đăng trên trang lithub.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các thành viên trong đại gia đình của dòng họ Kennedy phần lớn đã xa lánh chiến dịch tranh cử tổng thống của Robert F. Kennedy Jr., gọi nó là nguy hiểm và chính thức ủng hộ việc Tổng thống Biden tái tranh cử. Dòng họ Kennedy đã đưa ra sự chứng thực chính thức và nhấn mạnh vào thứ Năm, Politico đưa tin, xuất hiện cùng Biden vào thứ Năm tại Philadelphia.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.