Hôm nay,  

FED Tăng Lãi Suất 0.25%, Ngầm Báo Hiệu Tạm Dừng Chu Kỳ Tăng Liên Tục

03/05/202322:22:00(Xem: 1027)

download (9)

Quỹ Dự trữ Liên bang (Fed) được cho là đã chuyển sang một giai đoạn mới của chính sách tiền tệ thời kỳ hậu đại dịch Covid-19, khi ngầm phát tín hiệu rằng đợt tăng lãi suất mới đây có thể là lần tăng cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Với thông báo tăng lãi suất thêm 0.25%, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã chuyển quá trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch sang một giai đoạn mới, báo hiệu rằng đây có thể là đợt tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ tăng liên tục, theo tin Reuters.

 

Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất qua đêm thêm 1/4 điểm phần trăm, nâng phạm vi lãi suất cơ bản lên mức 5.00% -5.25%, đúng như thị trường tài chánh đã dự đoán trước đó. Tuy nhiên, sau cuộc họp FED không còn tuyên bố  rằng “dự kiến” về việc tăng thêm lãi suất là cần thiết.

 

Sự thay đổi này không có nghĩa là Ủy Ban Tiền Tệ và Tín Dụng (FOMC) của Ngân Hàng Trung Ương ‘chắc chắn’ sẽ không tăng lãi suất một lần nữa trong cuộc họp vào tháng 6, nhưng Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết vấn đề hiện nay là liệu việc tiếp tục tăng lãi suất có còn phù hợp đối với một nền kinh tế còn đương đầu với lạm phát cao, nhưng cũng đã có những dấu hiệu chững lại, và còn có những rủi ro thắt chặt tín dụng trong hệ thống ngân hàng đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng.

 

Ông Powell nói: “Chúng ta đang tới gần hơn, hoặc thậm chí đã đến rồi,” đề cập đến điểm kết thúc của chu kỳ tăng lãi suất, đã đẩy lãi suất lên đủ mức 5% trong 10 lần tăng kể từ tháng 3 năm 2022. Đây là chu kỳ tăng với tốc độ chóng mặt trong lịch sử của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

 

Sử dụng ngôn ngữ tương tự như đã từng dùng khi dừng chu kỳ thắt chặt vào năm 2006, FED nói rằng “khi xác định xem chính sách cần thắt chặt thêm bao nhiêu thì phù hợp,” các viên chức sẽ tính đến tác động của chính sách tiền tệ đã có trong nền kinh tế.

 

Điều quan trọng nhất là: các viên chức FED cảm thấy lạm phát và tác động của chính sách thắt chặt vẫn đang phát triển, cả sau khi cả lãi suất cao hơn và lĩnh vực tài chánh bị xáo trộn bởi sự sụp đổ của ba ngân hàng trong thời gian gần đây.

 

Trong cuộc họp báo, ông Powell cho biết lạm phát vẫn là mối lo lớn nhất, cho nên vẫn còn quá sớm để nói chắc rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc. Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng làm nhiều hơn nữa,” và lưu ý rằng các quyết sách từ tháng 6 trở đi sẽ được đưa ra trên cơ sở “từng cuộc họp.”

 

Ông cũng dập tắt kỳ vọng của thị trường rằng FOMC sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, nói rằng điều đó sẽ khó xảy ra. Ông nói với các phóng viên: “Ủy ban có quan điểm rằng lạm phát sẽ không giảm nhanh như vậy, mà sẽ mất một thời gian. Và trong tình hình đó, nếu dự báo là đúng, thì sẽ không thích hợp để cắt giảm lãi suất” trong năm nay.

 

Tuy nhiên, Powell đồng ý rằng “chính sách đã thắt chặt” và nói rằng có thể mức lãi suất tăng như vậy là đã đủ, đặc biệt là với những căng thẳng đang tồn tại trong nền kinh tế, rủi ro các ngân hàng siết chặt việc cho vay có thể gây giảm tốc kinh tế nhiều hơn dự kiến, và những tia hy vọng còn sót lại của FED rằng nền kinh tế có thể tránh được một cuộc suy thoái.

Lãi suất chính sách của FED hiện nay đã gần giống như trước thềm cuộc khủng hoảng tài chánh 16 năm trước, và ở mức mà phần lớn các viên chức dự đoán hồi tháng 3 là sẽ “đủ chặt” để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%. Lạm phát hiện vẫn cao hơn gấp đôi mục tiêu đó.

 

Theo FED, tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức khiêm tốn, nhưng “những diễn biến gần đây có thể dẫn đến các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát.”

 

Tuy nhiên, số lượng việc làm tăng “rất mạnh mẽ,” và ông Powell cũng lưu ý rằng một số dữ liệu gần đây cho thấy cơ hội việc làm đã giảm và tăng trưởng thu nhập thấp hơn, cùng với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp lịch sử, ủng hộ quan điểm cho rằng nền kinh tế có thể chậm lại mà không kéo theo tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

 

Những rủi ro xung quanh mức trần nợ công của Hoa Kỳ giữa các dân cử Cộng Hòa trong Quốc Hội và Tổng thống Joe Biden đã làm tăng thêm cảm giác thận trọng trong việc thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chánh.

 

Sam Stovall, trưởng chiến lược gia của CFRA Research cho biết: “Đối với tôi, điều quan trọng là thay đổi trong cách sử dụng từ ngữ của FED, khi nói họ tin rằng việc cần thiết là xác định xem có cần tăng lãi suất thêm hay không; trong khi lần trước họ dự kiến việc cần thiết là phải tăng lãi suất thêm. Từ ‘xác định’ (determining) thay thế cho từ ‘dự kiến’ (anticipating), về bản chất, nó là thông báo với thị trường rằng FED đã chuyển sang trạng thái tạm ngừng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các thành viên trong đại gia đình của dòng họ Kennedy phần lớn đã xa lánh chiến dịch tranh cử tổng thống của Robert F. Kennedy Jr., gọi nó là nguy hiểm và chính thức ủng hộ việc Tổng thống Biden tái tranh cử. Dòng họ Kennedy đã đưa ra sự chứng thực chính thức và nhấn mạnh vào thứ Năm, Politico đưa tin, xuất hiện cùng Biden vào thứ Năm tại Philadelphia.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.