Hôm nay,  

EU Đề Xuất Các Quy Tắc Bản Quyền Mới Cho Lĩnh Vực Generative AI

27/04/202320:42:00(Xem: 809)

 

download (5)
Theo đề xuất của EU, các công ty triển khai công cụ AI tổng quát sẽ phải công khai tài liệu được sử dụng để phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo của mình. (Nguồn: pixabay.com)

 

 

 

STOCKHOLM – Theo một thỏa thuận ban đầu của EU, các công ty triển khai các công cụ Trí tuệ nhân tạo  tổng quát (Generative AI), chẳng hạn như ChatGPT, sẽ phải công khai bất kỳ tài liệu có bản quyền nào được sử dụng để phát triển hệ thống của họ, theo tin Reuters.

Gần 2 năm trước, Ủy Ban Châu Âu (EC) đã bắt đầu soạn thảo Đạo Luật AI (AI Act) để điều chỉnh các công nghệ mới nổi, vốn đã trải qua sự bùng nổ về đầu tư và phổ biến sau khi phát hành chatbot ChatGPT do AI hỗ trợ của OpenAI.

 

Các thành viên của Nghị Viện Châu Âu đã đồng ý đưa dự thảo luật sang giai đoạn tiếp theo. Trong đó, các nhà lập pháp EU và các quốc gia thành viên sẽ đưa ra các chi tiết cuối cùng của dự luật.

 

Theo đề xuất, các công cụ AI sẽ được phân loại theo mức độ rủi ro nhận thức: từ mức tối thiểu đến hạn chế, cao và không thể chấp nhận được. Các lĩnh vực liên quan có thể bao gồm giám sát sinh trắc học, truyền bá thông tin sai lệch hoặc phân biệt đối xử ngôn ngữ.

 

Mặc dù các công cụ có mức độ rủi ro cao sẽ không bị cấm, nhưng những người sử dụng chúng sẽ cần phải chứng minh được tính minh bạch trong các hoạt động.

 

Các công ty triển khai các công cụ AI tổng quát, chẳng hạn như ChatGPT hoặc công cụ tạo hình ảnh Midjourney, cũng sẽ phải công khai bất kỳ tài liệu có bản quyền nào được sử dụng để phát triển hệ thống của họ.

 

Điều khoản này mới được bổ sung thêm vào trong vòng hai tuần qua. Ban đầu, một số thành viên ủy ban thậm chí còn đề nghị cấm hoàn toàn tài liệu có bản quyền được sử dụng để đào tạo các mô hình AI tổng quát, nhưng điều này đã được thay bằng yêu cầu tính minh bạch.

 

Tháng 11 năm 2022, OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đã gây ra sự sợ hãi và lo lắng trên khắp thế giới khi công bố ChatGPT. Chatbot này đã trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử, đạt 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng chỉ trong vài tuần.

 

Cuộc chạy đua sau đó giữa các công ty công nghệ nhằm đưa các sản phẩm AI sáng tạo ra thị trường đã khiến một số người lo ngại. CEO Twitter, Elon Musk, ủng hộ tạm ngừng phát triển các hệ thống như vậy trong sáu tháng.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động thương mại tại lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới. Đây là lò phản ứng đầu tiên thuộc loại này trên thế giới. Nhà máy Shidaowan thế hệ thứ tư nằm ở tỉnh Sơn Đông phía bắc Trung Quốc. So với các lò phản ứng trước đây, nó được thiết kế để sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn và cải thiện tính kinh tế, mức độ an toàn khi Trung Quốc chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân để cố gắng đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon.
CÁO PHÓ Gia đình và Đại Việt Quốc Dân Đảng chúng tôi vô cùng thương tiếc trân trọng báo tin ÔNG TRƯƠNG VĂN NGUYÊN tự TRƯƠNG TỬ THIÊN bí danh Trường Nguyên, Pháp danh Quản Trí Thông, bào đệ Đảng Trưởng Trương Tử Anh - Đại Việt Quốc Dân Đảng
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Dubai, 63 quốc gia đã tham gia vào cam kết cắt giảm sâu lượng khí thải liên quan đến việc làm mát, trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Kenya…, theo Reuters.
Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết việc trì hoãn viện trợ của Hoa Kỳ dành cho Kyiv sẽ khiến Ukraine có “nguy cơ lớn” thua trong cuộc chiến với Nga, theo Reuters.
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Tổng thống Vladimir Putin đã tham quan một cuộc triển lãm rộng lớn về những thành tựu của Nga, hoạt động ‘na ná’ như màn khởi động cho một cuộc tái tranh cử sắp tới. Trong cuộc triển lãm, Putin đã được xem mô hình mô phỏng của “nút hạt nhân,” nhưng từ chối nhấn nó, theo Reuters.
Ngũ Giác Đài cho biết, các đội lặn của Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tìm thấy xác của 5 thành viên phi hành đoàn trên chiếc phi cơ V-22 Osprey bị rơi ở ngoài khơi Tây Nhật Bản vào tuần trước, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.