Hôm nay,  

Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Thăm Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

28/04/202300:00:00(Xem: 1003)

(hình-chính)HỘI-DÂN-CHỦ-VIỆT-MỸ--IMG_9990

Hình lưu niệm, nhân dịp phái đoàn Hội Dân Chủ Việt Mỹ đến thăm Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng HòaWestminster (Bình Sa) -- Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, tọa lạc 9842 Bolsa Ave., #205, Thành Phố Westminster, CA, 92683,  vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 23 tháng Tư năm 2023, một phái đoàn dân cử Giới Trẻ Hội Dân Chủ Việt Mỹ do Ông  Lý Vĩnh Phong, Chủ Tịch Hội Dân Chủ Việt Mỹ Orang County hướng dẫn gồm có: Cô Hồng Alyce Văn, Phó Thị Trưởng Stanton; Kim Bernie Nguyễn, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove; Thái Việt Phan, Nghị Viên Thành Phố Santa Ana; Bà Libby Frolichman, Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ Quận Cam; Bà Thu Hà Nguyễn, Cựu Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove và một số các em học sinh, Liên Trường Trung Học Nam California.

Theo ông Lý Vĩnh Phong cho biết mục đích chuyến viếng thăm vào dịp Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen nhằm mục đích tạo thêm cơ hội cho những người trẻ, trong đó có các dân cử gốc Việt, hiểu biết thêm về lịch sử của QLVNCH trước năm 1975.

Phái đoàn đã được Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH và hai thành viên, Nha Sĩ Nguyễn Khiêm và ông Lê Nguyên Lộc cùng một thành viên trong Ban Quản Trị chào đón, trong dịp nầy BS Quân cũng đã giới thiệu về mục đích và những việc làm của Viện Bảo Tàng, nhằm lưu giữ những kỷ vật, tài liệu để cho thế hệ trẻ biết về lịch sử của Việt Nam Cộng Hòa, và lịch sử của Quân Lực VNCH , của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản để giúp cho thế hệ mai sau biết rỏ nguyên nhân tại sao chúng ta có mặt ở khắp nơi trên thế giới sau biến cố Tháng Tư Đen 1975.

(2) HỘI DÂN CHỦ VIỆT MỸ HỘI DÂN CHỦ VIỆT MỸ IMG_9985
Từ phải Anh Lý Vĩnh Phong giới thiệu một số thành viên trong phái đoàn,

Trong phần trao đổi ý kiến, Ông Lý Vĩnh Phong, chủ tịch Hội Dân Chủ Việt Mỹ nói: “Tháng Tư Đen là dịp tốt nhất để chúng ta trao đổi học hỏi thêm nơi những người trẻ và những người ở ngoài cộng đồng Việt Nam. Hội Dân Chủ Việt Mỹ được lập ra cho những người Mỹ gốc Việt cũng như những người trong cộng đồng bạn thuộc nguồn gốc Dân Chủ. Sau 48 năm cộng đồng chúng ta cũng đã trưởng thành, có người theo đảng Cộng Hòa, có người theo đảng Dân Chủ, hoặc những đảng khác để hiểu biết và cùng nhau chia sẻ để khi tham chính trong tương lai. Khi họ tin tưởng vào những giá trị của đảng Dân Chủ, thì đây là nơi giúp họ có kiến thức để làm hành trang để phục vụ cộng đồng. Buổi gặp gỡ là sự tập hợp của những người theo đảng Dân Chủ nhân dịp Tháng Tư Đen, với ý muốn hướng về lịch sử của cộng đồng người Việt tị nạn để mọi người có thể thấy được một phần những kỷ vật của cuộc chiến Việt Nam qua việc làm của bảo tàng và trong tương lai có thể có những mục đích khác nữa, nhưng quan trọng nhất vẫn là nhân dịp Tháng Tư Đen,”

Sau đó phái đoàn đã được BS. Nguyễn Hoàng Quân hướng dẫn đi thăm và giải thích về những kỷ vật trưng bày tại Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH,  phái đoàn cũng đã được giới thiệu về những nhân vật quan trọng trong chính thể  Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, những tài liệu lịch sử qua chiến thắng lẫy lừng của Hưng Đạo Đại Vương đã ba lần đánh thắng giặc Nguyên Mông xâm lược nước Nam, những hình ảnh chiến đấu oai hùng của Quân Lực VNCH trên các chiến trường để bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam trước 1975.

Trong dịp nầy Nghị Viên Thành Phố Santa Ana Thái Việt Phan cho biết: “Hồi nhỏ có đi gia đình Phật tử, được học về lịch sử và chiến tranh Việt Nam nhưng không được nhìn thấy những gì như đã thấy ở đây hôm nay. Ở trường trung học thì không có dạy về lịch sử Việt Nam, chỉ dạy về lịch sử và chiến tranh của người Mỹ. Thật cảm động khi thấy những kỷ vật trong chiến tranh Việt Nam ở Viện Bảo Tàng này, và tôi đã học được rất nhiều điều ở đây. Hy vọng các em trẻ sẽ được hướng dẫn tới đây để học hỏi nhiều hơn về lịch sử Việt Nam, bởi vì Santa Ana là thành phố có nhiều người Việt, nhưng không có nhiều chỗ để học hỏi về lịch sử của dân tộc chúng ta.”

(3-)-HỘI-DÂN-CHỦ-VIỆT-MỸ-IMG_9984
Từ phải Anh Lý Vĩnh Phong giới thiệu một số thành viên trong phái đoàn,

Cựu phó thị trưởng Thành Phố Garden Grove, Bà Thu Hà Nguyễn cùng một nhóm học sinh các trường trung học sau khi tham gia nhặt rác tại Little Saigon, đã đến dự buổi gặp gỡ của Hội Dân Chủ Việt Mỹ, trong lời phát biểu  Bà cho biết:  “Đến gặp nhau tại đây cũng là lý do để khuyến khích các em hiểu biết nhiều hơn về lịch sử VNCH trước 1975, để sau đó các em có thể gặp và học hỏi thêm với ông bà cha mẹ ở nhà. Khi các em hiểu nhiều hơn về cuộc chiến Việt Nam, các em sẽ hiểu tại sao các em có mặt ở Mỹ để có thể gần gũi với cộng đồng Việt nhiều hơn. Viện Bảo Tàng sẽ là cầu nối khi giúp các em nghe câu chuyện, được nhìn thấy những kỷ vật trong chiến tranh, các em sẽ hiểu rõ hơn nữa.”

Kỹ Sư Tạ Trung, chủ tịch sáng lập Hội Dân Chủ Việt Mỹ cách nay hơn 15 năm trước, trong lời phát biểu ông nói: “Khi chúng tôi và hàng ngàn người đến Mỹ đã nhờ những chương trình, chính sách của đảng Dân Chủ để trở thành những người thành công như hôm nay. Do đó chúng tôi nghĩ rằng cần có những chính sách tiếp tục giúp đỡ cho người Việt chúng ta như những chương trình y tế cho người cao niên hoặc những người khó khăn được có nhà ở. Chúng tôi mong muốn có nhóm của Dân Chủ tiếp tục được những chương trình đó để vận động chính quyền của đảng Dân Chủ tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng.”

Cuộc thăm viếng viện bảo tàng diễn ra trong không khí thân mật của những người trẻ đã sinh ra và lớn lên tại quê người, nhưng lúc nào cũng có những thao thức về quê hương, về nguồn cội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.