Hôm nay,  

Hội Luận về Lừa Đảo Nhắm Vào Cộng Đồng Châu Á Tại California

21/04/202300:00:00(Xem: 1244)
FTC
Ông Katsumi Iwasaki (trái) được bà Junko Kenmotsu từ tổ chức Asian Pacific Islander Legal Outreach hỗ trợ để trình bày trường hợp của mình

FTC tổ chức cuộc đàm thoại giữa các quan chức chính phủ, các hiệp hội hỗ trợ người tiêu dùng, giới truyền thông và đại diện từ các cộng đồng Châu Á
  
Ông Katsumi Iwasaki đến từ Tokyo nhưng đã sống ở Vùng Vịnh hơn ba mươi năm. Sau khi mất đi người bạn đời hơn hai thập kỷ vì căn bệnh ung thư, người đàn ông 80 tuổi có giọng nói nhỏ nhẹ được bạn bè khuyến khích dùng ứng dụng hẹn hò để tìm hạnh phúc cho quãng đời còn lại.
 
Quyết định đó đã dẫn ông vào thế giới đầy những trò lừa đảo lãng mạn, khiến ông phải trả giá bằng cả số tiền tiết kiệm cả đời, tổng cộng $400,000 Đô.
 
“Tôi hoàn toàn tin tưởng anh ta, vì anh ta là một sĩ quan quân đội, và vì anh ấy rất đẹp trai,” Iwasaki hồi tưởng lại những cuộc hẹn hò trực tuyến năm xưa. Sau khi vỡ lỡ, ông Iwasaki phải sống hạn hẹp với sự trợ cấp ít ỏi của chính phủ. “Hãy cẩn thận,” ông khuyến cáo mọi người với những trò lừa lọc tinh xảo.
 
Ông David Chiu, luật sư của thành phố và quận San Francisco cho biết: “Chúng tôi muốn giúp cư dân San Francisco cũng như khắp nơi trên California dễ dàng báo cáo với chúng tôi, đồng thời lưu ý rằng cảm giác xấu hổ và bất lực có thể xảy ra sau khi bị lừa đảo thường ngăn cản nạn nhân trình báo. “Quý vị cảm thấy ngu ngốc… như thể đó là lỗi của quý vị. Chúng ta cần phải vượt qua điều này.”
 
Văn phòng dưới sự chỉ huy của Luật sư Chiu gần đây đã mở một đường dây nóng để cư dân báo cáo các vụ lừa đảo tiềm ẩn. Cổng thông tin này tiếp thụ bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Hoa và Tagalog. Theo ông Chiu, việc ra mắt đường dây nóng là để đối phó với “cơn lũ” các báo cáo mà văn phòng của ông đã đưa ra về các vụ lừa đảo nhắm vào phần lớn dân nhập cư và thiểu số.
 
Những vụ lừa đảo tình tiền như trường hợp mà ông Iwasaki trở thành nạn nhân chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Các đại diện trong cộng đồng Á Châu kể lại hàng chục vụ lừa đảo mà họ gặp phải, từ các công ty du lịch mờ ám với các khoản phí ẩn cho đến các dịch vụ nhập cư vô đạo đức có thể khiến nạn nhân có nguy cơ bị trục xuất. Lừa đảo vốn chủ sở hữu hoặc tân trang nhà ở là một vấn đề cụ thể trong cộng đồng Châu Á và có thể khiến những chủ nhà, đặc biệt giới cao niên, rơi vào cảnh túng quẫn hoặc buộc phải bán nhà của họ.
 
Những kẻ lừa đảo hoạt động cả trong nước Mỹ và ngày càng nhiều ở nước ngoài. Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo AI cũng đặt ra những thách thức mới trong tương lai, khi những kẻ lừa đảo đang chuyển sang sử dụng công nghệ nhân tạo để thực hiện các vụ lừa đảo tinh vi hơn. Ông Chiu gọi tiềm năng đó là “rất đáng sợ”.
 
Renee Coe là sinh viên luật năm thứ ba tại UC Berkeley và hiện đang làm việc với tổ chức phi lợi nhuận Bay Area Legal Aid trong một dự án nghiên cứu kéo dài hai năm nhằm tìm hiểu xem những trò gian lận đang ảnh hưởng đến cộng đồng người nhập cư như thế nào. Cô ấy đã chia sẻ câu chuyện về một sinh viên Ấn Độ đang học tập tại Hoa Kỳ đã mất $18,000 Đô cho một kẻ lừa đảo tự xưng là nhân viên của ICE. “Một điều mà những kẻ lừa đảo hay làm là nhấn mạnh mức độ khẩn cấp của tình huống đến mức bạn không có thời gian để liên hệ với bạn bè hoặc gia đình” trước khi quá muộn, Coe cho biết và lưu ý rằng nạn nhân trong trường hợp này chỉ có thể lấy lại $700 Đô trong tổng số tiền bị mất.
 
Lừa đảo đầu tư, đặc biệt là những vụ liên quan đến tiền điện tử, đã bùng nổ trong những năm gần đây. Maeve Elise Brown là giám đốc điều hành của Housing and Economic Right Advocates (HERA) tại Oakland, tường thuật câu chuyện của một người bạn có tổng thiệt hại lên tới sáu con số, và người này thậm chí còn mất nhiều hơn sau khi một công ty tiếp cận anh ta và tuyên bố có thể lấy giúp anh lấy lại tiền. Bà Brown tin rằng cả hai trường hợp đều liên quan đến cùng một thực thể.
 
“Những kẻ lừa đảo giờ đây nhan nhản khắp nơi… chúng không chỉ trên điện thoại nữa mà còn hoạt động qua thư bưu điện, email, quảng cáo, và qua các ứng dụng trực tuyến,” Rosario Mendez, đại diện tổ chức Federal Trade Commission (FTC), cho biết. Bà lưu ý số tiền kỷ lục mà người tiêu dùng đã mất trong năm ngoái – hơn 8 tỷ đô la. “Nó còn nhiều hơn những gì chúng tôi từng thấy,” bà nói.
 
Văn phòng của bà Mendez đã thực hiện một loạt hội thảo trên toàn quốc để gặp gỡ các cộng đồng địa phương và nghe trực tiếp về những hành vi lừa đảo mà họ đang gặp phải. Mendez nói rằng FTC có thể và sẽ truy tố các trường hợp lừa lọc, nhưng hiệu quả còn phụ thuộc vào những gì họ tiếp thu được từ công chúng. “Quý vị phải cho chúng tôi biết chuyện gì xảy ra để chúng tôi can dự vào và cảnh báo công chúng để họ có thể tự bảo vệ mình trong tương lai,” bà Mendez khuyến khích. Bà cho biết việc đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng sẽ tạo ra "hiệu ứng gợn sóng" trong cộng đồng.
 
Những cư dân tin rằng mình là nạn nhân của một vụ lừa đảo được khuyến khích liên hệ với Văn phòng City Attorney địa phương (ở TP San Francisco qua sfcityattorney.org) và/hoặc FTC tại reportfraud.ftc.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Người Mỹ bây giờ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được gửi qua Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang tung ra thêm một đợt 4 xét nghiệm Covid tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông
Hưởng ứng lời mời gọi của Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Viện Chủ Chùa Giác Nguyên tọa lạc tại số 6502 Humboldt Ave, Thành Phố Westminster, CA 92683, một buổi tiệc chay gây quỹ Trùng Tu và Xây Dựng Hội Trường Tu Học đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 6 giờ tối ngày 17 tháng 11 năm 2023 với sự tham dự khoảng 1,000 đồng hương Phật tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.