Hôm nay,  

Phật Giáo Hòa Hảo Nam California trang nghiêm tổ chức Đại Lễ kỷ niệm 76 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt

21/04/202300:00:00(Xem: 1030)

(1)-LỄ-KỶ-NIỆM-ĐứC-HUỲNH-GIÁO-CHỦ-VẮng-MẶT-IMG_9864
Đồng đạo  Trần Văn Tài chào mừng quan khách và đồng đạo tham dự buổi lễ
 
Santa Ana (Bình Sa) – Tại Hội Quán Ban trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W. MacFadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 16 tháng 4 năm 2023, nhằm ngày 26 tháng 2 năm Quý Mão Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt.

Đây là buổi lễ hằng năm vào ngày 25 tháng 2 âm lịch, bất cứ nơi nào có tín đồ Phật Giáo Hào Hảo (PGHH) cư ngụ là nơi đó đồng đạo đều tổ chức kỷ niệm Ngày Đức Thầy Vắng Mặt.

Tham dự buổi lễ có HT. Thích Minh Tuyên đại diện Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, quý vị  quan khách, một số quý vị dân cử, đại diện dân cử, quý vị nhân sĩ, một số quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Điều hợp chương trình buổi lễ do đồng đạo Trần Văn Tài, mở đầu chương trình ông nói: “Hân hoan chào đón qúy vị quan khách cùng đồng đạo, vô cùng cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị.” Sau đó ông giới thiệu thành phần tham dự.

(2)-LỄ-KỶ-NIỆM-ĐứC-HUỲNH-GIÁO-CHỦ-VẮng-MẶT--IMG_9866
Lễ chào cờ
 
Tiếp theo MC Kim Liên thông qua chương trình buổi lễ. Mở đầu buổi lễ với nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm. Sau đó ông Nguyễn Đắc Thành, trưởng ban tổ chức đại lễ kỷ niệm phát biểu trong diễn văn khai mạc. Tiếp đến là nghi thức tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo, do quý chức sắc trong ban trị sự lên trước bàn thờ niệm hương trước ngôi tam bảo. Tiếp đến đồng đạo La Văn Tảo lên tuyên đọc “Tám Điều Răn Cấm” do Đức Huỳnh Giáo Chủ viết trong quyển sáu vào Tháng Năm dương lịch 1945 tại Sài Gòn, trong đó khuyên “Tất cả thiện nam tín nữ trong tôn giáo nhà Phật, lúc rảnh việc nên thường coi kệ giảng mà giữ gìn phong hóa nước nhà, giữ những thủ tục chơn chánh, bỏ tất cả những sự dị đoan mê tín thái quá mà làm cho đạo đức suy đồi.”
 
Sau đó, bài “Sứ Mạng của Đức Thầy” do chính tay ngài viết tại Bạc Liêu ngày 18 Tháng Năm năm Nhâm Ngũ 1942, do đồng đạo Ngô Văn Ẩn, nguyên trưởng ban phổ thông giáo lý Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, tuyên đọc.
 
Tiếp theo Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại lên trình bày “Ý Nghĩa Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt”, ông hội trưởng Nguyễn Thanh Giàu nói hằng năm ngày 25 Tháng Hai âm lịch là một ngày vô cùng quan trọng không những đối với nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo mà còn ảnh hưởng đến cả dòng lịch sử dân tộc Việt Nam.

(3)-LỄ-KỶ-NIỆM-ĐứC-HUỲNH-GIÁO-CHỦ-VẮng-MẶT-IMG_9871
Nghi thức tôn giáo
 
Ông Giàu tiếp: “Cách nay 76 năm, vào ngày 16 Tháng Tư 1947, nhằm ngày 25 Tháng Hai nhuần năm Đinh Hợi, sau khi Đức Thầy nhận được lời mời của Bửu Vinh, Ủy viên Quân sự Việt Minh tỉnh Long Xuyên mời ngài đến họp tại văn phòng ông ta tại làng Tân Phú (Đốc Vàng Hạ), nhằm hòa giải những sự xung đột đẫm máu đang diễn ra giữa Việt Minh và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Với tấm lòng từ bi bác ái của Đức Giáo Chủ và với tinh thần muốn tạo sự đoàn kết dân tộc, nhằm dồn hết nỗ lực vào công cuộc tranh đấu giải phóng dân tộc ra khỏi ách thống trị của thực dân Pháp, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã nhận lời mời đến họp dù trước đây Cộng Sản đã nhiều lần định ám hại Ngài.
 
“Cùng đi với Ngài có một thơ ký, hai người chèo ghe và bốn cận vệ, lúc ấy khoảng 7 giờ 30 tối. Khi vào bàn họp thì chính giữa là chiếc đèn dầu, ngài ngồi đối diện với Bửu Vinh, bốn người cận vệ chia làm hai cặp đứng bảo vệ cho ngài. Bỗng từ ngoài 8 tên Việt Minh chia làm 4 cặp bước vào tràn tới đâm 4 cận vệ của ngài. Thấy ám hiệu bất thường của Bửu Vinh, biết việc chẳng lành, ngài liền thổi tắt ngọn đèn vừa lúc đó một loạt súng bắn ngay vào chỗ ngài. Sau đó ngài gọi người trong nhà thắp đèn lên thì thấy 3 trong 4 người cận vệ của ngài đã bị người của Bửu Vinh đâm chết, chỉ có ông Phan Văn Tỷ nhờ giỏi võ còn sống sót chạy về báo tin, và từ thời điểm đó Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt.” Giáo Sư Giàu kể.
 
“Hay tin Đức Thầy gặp nạn, ông Trần Văn Soái và ông Nguyễn Giác Ngộ định đem quân đi tiếp cứu thì một người mang bức thơ của Đức Thầy gởi về, anh này là một tín đồ PGHH và đã được Đức Huỳnh Giáo Chủ kêu tới tận mặt sau cuộc mưu sát xảy ra, anh cho biết Ngài vẫn vô sự, bình thản nói chuyện với Bửu Vinh và căn dặn anh này mọi điều trước khi mang tin về căn cứ. Tuy rất nóng lòng, nhưng sau khi giảo nghiệm chữ viết rõ ràng là bút tích của Đức Thầy với nghiêm lịnh ‘Cấm chỉ kéo quân đi tiếp cứu’ và ‘Phải triệt để tuân lịnh’, những người có mặt đều cúi đầu im lặng thi hành theo Thánh lịnh,” ông Giàu nói tiếp.

(4)-LỄ-KỶ-NIỆM-ĐứC-HUỲNH-GIÁO-CHỦ-VẮng-MẶT-IMG_9872
GS. Nguyễn Thanh Giàu nói Ý Nghĩa ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng bong
 
“Sau biến cố đó có nhiều nguồn tin được tung ra, Cộng Sản Việt Minh tuyên truyền là đã lập tòa án đặc biệt để xét xử Đức Huỳnh Giáo Chủ vào ngày 25 Tháng Tư 1947. Về phía thực dân Pháp thì dựa vào lời phao truyền của Cộng Sản, tung tin là Đức Huỳnh Giáo Chủ đã bị Cộng Sản hành quyết, nhằm mục đích tạo sự mâu thuẫn thù hận của khối tín đồ PGHH đối với Cộng Sản để có lợi cho bọn họ,”
 
Tuy nhiên đối với tín đồ PGHH thì tuyệt đối với niềm tin sắt đá rằng Đức Tôn Sư không thể bị Cộng Sản sát hại, vì Ngài đã nhiều lần hiển lộ thần thông như dùng hóa thân đi dạo lục châu, đi ra miền Bắc, thay đổi hình dạng là cụ già tóc bạc khi lần đầu gặp Bác Sĩ Trần Văn Tâm trong nhà thương Chợ Quán... Đặc biệt trước khi bước xuống ghe đi họp, Đức Thầy đã nói họ (Việt Minh) không làm gì được thầy đâu! Ngài chỉ tạm thời vắng mặt một thời gian rồi sẽ trở về như nhiều lần ngài đã dặn dò và hứa hẹn cùng bổn đạo. “Ít lâu ta cũng trở về/ Khuyên trong bổn đạo chớ hề lãng xao”, “Chừng nào Thầy lại gia trung/ Thì trong bổn đạo bóng tùng phủ che.”
 
Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu giải thích thêm có 3 lý do khiến Đức Thầy tạm vắng mặt:
 
1/ Đợi thời cơ: Đức Huỳnh Giáo Chủ nhận thấy thời cơ chưa đến nên phải xuôi theo Thiên Mệnh. Thiên lịnh chưa ban thì dù ngài là bậc siêu phàm cũng không thể cãi lại lý Thiên Đình nên buộc lòng thừa cơ hội để vắng mặt.
 
2/ Thử thách bổn đạo: Sự vắng mặt của ngài để thử thách tín đồ sau thời gian tu tập, có phụng hành theo lời chỉ giáo, có còn nghiêm thủ giới luật hay không.
 
3/ Tiết kiệm xương máu: Ngoài cương vị là giáo chủ của một tôn giáo, Đức Thầy còn là nhà hoạt động chính trị tài ba lỗi lạc. Ngài đã từng sáng lập và tham gia các đảng phái chánh trị như Việt Nam Phật Giáo Liên Hiện Hội (1945), Việt Nam Độc Lập Vân Động Hội (1945), Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhứt (1945), Mặt Trận Quốc Gia Liên Hiệp (1946), Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (1946), không ngoài mục đích ‘Sẵn sàng cùng đoàn thể mình cương quyết đứng dậy đáp lại tiếng gọi của non sông, cương quyết tranh đấu để bảo vệ quyền lợi chung cho nòi giống.’”
 
Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, kiêm trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, chia sẻ: “Nhân cơ hội này, chúng tôi xin tha thiết kêu gọi tất cả đồng đạo chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức Thầy sớm trở về và đi theo đức tính từ bi hỉ xả của Ngài, cho biết mọi mưu toan của con người đều không qua ý Trời. Và chúng ta hãy giữ vững tinh thần chịu đựng bao nhiêu khó khăn như Đức Thầy đã dạy ‘Chịu cay đắng tu hành mới giỏi’, và luôn nhớ câu ‘Chánh tinh tấn dầu thành hay bại/ Cứ một đường tín ngưỡng của mình/ Dầu cho ai phá rối đức tin/ Ta cũng cứ một đàng đi tới’. Chúng ta tin chắc rằng công phu tu tập của mình sẽ có kết quả và sẽ gặp lại Đức Thầy trong ngày hội Long Hoa.”
Tiếp theo Đồng đạo Trần Thị Mỹ Hạnh và Đồng đạo Mai Thị Huyền lên diễn ngâm Sấm Giảng Phật Giáo Hòa Hảo.
 
Buổi lễ chấm dứt, ban tổ chức mời mọi người tham dự buổi bầu cử Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Miền Nam California cho nhiệm kỳ 2023-2027.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Người Mỹ bây giờ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được gửi qua Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang tung ra thêm một đợt 4 xét nghiệm Covid tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông
Hưởng ứng lời mời gọi của Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Viện Chủ Chùa Giác Nguyên tọa lạc tại số 6502 Humboldt Ave, Thành Phố Westminster, CA 92683, một buổi tiệc chay gây quỹ Trùng Tu và Xây Dựng Hội Trường Tu Học đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 6 giờ tối ngày 17 tháng 11 năm 2023 với sự tham dự khoảng 1,000 đồng hương Phật tử.
Tuần qua, San Francisco lại chứng kiến nhiều cuộc biểu tình. Trong quá khứ, ở đây đã có biểu tình liên tục là vào năm 2008 để phản đối rước đuốc Olympics Beijing qua thành phố, năm 2010 với phong trào Occupy và vài năm trước là Black Lives Matter. Khu vực bến phà, đường Market và trước toà thị chính là trung tâm của các cuộc xuống đường. Người Việt thường biểu tình trước lãnh sự quán Việt Nam trên đường California và lãnh sự quán Trung Quốc trên đường Laguna.
Trung Tâm Thực Tập Chánh Niệm mời quí phụ huynh con em tuổi teen, các nhà hoạt động cộng đồng trẻ đến tham dự buổi hội thảo “Chia Sẻ Về Cách Hướng Dẫn Tuổi Teen Thực Hành Chánh Niệm” ngày10 Tháng 12 2023.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.