Hôm nay,  

Hoa Lục, Đài Loan Tăng Khẩu Chiến

14/07/199900:00:00(Xem: 6370)
BẮC KINH (AP) - Hôm thứ ba 13-7, Bắc Kinh đã đã gia tăng đả kích Tổng Thống Đài Loan Lý Đăng Huy, tố cáo ông là mưu tìm độc lập cho đảo Đài Loan.
Nữ phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Qyue nói họ Lý “đã đi một bước hết sức nguy hiểm”. Bà ta nói Bắc Kinh sẵn sàng dùng sức mạnh để ngặn chăn ý đồ cho Đài Loan độc lập. Cho dến nay Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một tỉnh phản nghịch của họ.
Sự tức giận của Bắc Kinh đã bùng nổ sau khi Lý Đăng Huy tuyên bố với đài phát thanh Đức quốc rằng Trung Quốc và Đài Loan đang có cuộc thương thuyết như “giữa một quốc gia với một quốc gia”. Nhận định này đi ngược lại lập trường của Trung Quốc đòi hỏi Đài Loan là một thành phần của Trung Quốc.
Trong một cuộc họp báo ngắn thường lệ, Zhang nói: “Chúng tôi mong Lý Đăng Huy và nhà cầm quyền Đài Loan sẽ chấm dứt mọi hành động và lời nói nhằm tách rồi lãnh thổ tổ quốc”.
Tân Hoa Xã tố cáo Lý Đăng Huy đã cố phá hủy trào lưu mới đây bớt găng trong mối quan hệ giữa Hoa lục và Đài Loan.
Vì có trận khẩu chiến này, thị trường chứng khoán Đài Loan đã giảm 3.1% ngày thứ ba 13-7.

Khoảng 1/3 các xí nghiệp tại Đài Loan đã có tiền đầu tư vào Hoa lục. Cuộc kinh doanh của họ sẽ bị thương tổn nếu có căng thẳng giữa hai bên.
Hôm thứ hai Đài Loan nói với nhận định “thương thuyết giữa một quốc gia với một quốc gia”, Đài Loan muốn khích lệ những cuộc đàm phán xây dựng hơn giữa hai bên.
Lý Đăng Huy là người đã trúng cử Tổng Thống trong một cuộc bầu cử tự do lần đầu tiên ở Đài Loan năm 1996. Ông vẫn nói ông chỉ xét đến vấn đề thống nhất khi nào Hoa lục có một chế độ dân chủ.
Từ ngày ông Lý trúng cử Tổng Thống năm 1996, Trung Quốc không hề trực tiếp đả kích ông, mặc dù trong thời gian trước ngày bầu cử Bắc Kinh đã cho tập trận và phóng phi đạn đến sát đảo Đài Loan để khủng bố tinh thần dân chúng đảo này.
Nữ phát ngôn Bắc Kinh nói: “Chúng tôi không từ bỏ biện pháp vũ lực, nhưng không hề nhắm vào đồng bào chúng tôi ở Đài Loan. Chúng tôi nhắm vào những thế lực ngoại quốc muốn can thiệp vào tiến trình thống nhất lãnh thổ Trung Quốc và muốn cho Đài Loan độc lập.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.