Hôm nay,  

126 Người Mỹ chết Mỗi Ngày Trong Năm 2022 Vì Đụng Xe

31/03/202307:12:00(Xem: 5527)
NHTSA
Nguồn: NHTSA


Washington D.C -
Trang mạng xe hơi carpro.com vừa đưa ra con số ước tính sơ bộ từ Hội Đồng An Toàn Quốc Gia (NSC) về số người chết vì đụng xe trong năm 2022.

Có hai điều đáng buồn từ thông báo của NSC, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về vấn đề an toàn. Thứ nhất, số người chết vì tai nạn giao thông vẫn ở mức cao lịch sử. Thứ nhì, NSC cho rằng nhiều vụ đụng xe gây chết người lý ra có thể tránh được. NSC thúc giục có hành động để giải quyết điều mà họ gọi là "cuộc khủng hoảng quốc gia có thể ngăn ngừa được."

NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày. So với thời điểm trước đại dịch năm 2019, tỷ lệ tử vong vì đụng xe đã tăng gần 22% trong năm 2022. Điều này cho thấy mức độ nguy hiểm của những nẻo đường nước Mỹ!

Theo NSC, những người thiệt mạng bao gồm tài xế, hành khách, cho đến người đi bộ, đi xe đạp. Họ ở mọi lứa tuổi, thiệt mạng trong các vụ đụng xe lý ra có thể ngăn ngừa được. Tổ chức này nhấn mạnh: người Mỹ phải thay đổi cách suy nghĩ  về tai nạn xe cộ. Phải cho rằng chúng ta không thể chấp nhận chúng, và chúng ta hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa chúng.

NSC cho rằng các nhà lập pháp, các chủ doanh nghiệp, và mỗi cá nhân phải cùng nhau đặt sự an toàn các con đường của nước Mỹ lên hàng đầu. Bắt đầu với việc giáo dục nhận thức công chúng rằng đây là cuộc khủng hoảng quốc gia có thể ngăn ngừa được.

Một bước tiến lớn trong vấn đề nâng cao nhận thức công chúng, đó là trong Đạo Luật Việc Làm Và Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng của lưỡng đảng, từ “tai nạn” (accident) đã được đổi thành “đụng xe” (crashes). Chỉ vài tháng sau khi đạo luật được ban hành, Bộ Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ (DOT) đã công bố Chiến Lược An Toàn Đường Bộ Quốc Gia. Trong đó, lần đầu tiên chính phủ liên bang đặt mục tiêu không có trường hợp tử vong nào trên với các con đường của Hoa Kỳ.

Chiến lược này áp dụng cách tiếp cận Hệ Thống An Toàn, có cái nhìn toàn diện về an toàn đường bộ. Gần đây, DOT đã công bố chương trình tài trợ Đường Phố An Toàn Cho Mọi Người. Các khoản tài trợ nhằm mục đích hỗ trợ các cộng đồng khu vực, địa phương lập kế hoạch và thực hiện các cải tiến an toàn cần thiết. Chiến lược sẽ vạch ra cho quốc gia một lộ trình rõ ràng, hướng tới việc áp dụng một hệ thống giao thông an toàn hơn, nhằm đưa mức tử vong vì đụng xe đến mục tiêu là zero trong tương lai.

Theo dữ liệu sơ bộ của NSC, tám tiểu bang và Đặc Khu Columbia (D.C) có tiến bộ về an toàn giao thông trong năm 2022, khi có số tử vong vì đụng xe  giảm ít nhất 10% :

Oklahoma (-25%)

Idaho (-19%)

Rhode Island (-17%)

District of Columbia (-15%)

West Virginia (-15%)

Montana (- 14%)

Minnesota (-12%)

South Dakota (-12%)

Arizona (-10%)

Ngược lại, 10 tiểu bang có số người chết vì đụng xe tăng từ 14% trở lên trong năm 2022:

Alaska (+27%)

Hawaii (+24%)

Wyoming (+20%)

Maine (+20%)

New Hampshire (+19%)

Delaware (+19%)

Connecticut (+17%)

Nebraska (+16%)

Washington (+14%)

Indiana (+14%)

Lưu ý rằng đây chỉ là những con số sơ bộ và các ước tính về số ca tử vong do đụng xe của NSC trong năm 2022. Con số có thể tăng và giảm khi có dữ liệu đầy đủ. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.