Nghiên Cứu Mới: Người Khiêm Tốn Thường Thông Minh Hơn

31/03/202300:00:00(Xem: 752)

brain
Socrates đã đúng khi nói: “Hiểu biết đích thực là biết rằng mình không biết gì cả.” Bởi vì thừa nhận rằng mình không biết hết mọi thứ sẽ mang đến cho chúng ta cơ hội học hỏi nhiều hơn. (Nguồn: pixabay.com)
  
Ông bà ta có câu: “Thùng rỗng kêu to.” Và hóa ra theo góc nhìn khoa học thì điều này cũng có phần đúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sở hữu trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ thông minh hơn.
 
Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Positive Psychology. Tác giả chính là Elizabeth J. Krumrei-Mancuso, từ Trường Pepperdine University, đã làm việc cùng với nhóm của bà để nghiên cứu một khái niệm mà họ gọi là trí tuệ về sự khiêm tốn (intellectual humility). Trí tuệ về sự khiêm tốn là khả năng chấp nhận sai lầm về mặt trí tuệ (intellectually fallible) một cách cởi mở và điềm đạm.
 
Ngược lại với nó là sự tự tin thái quá về trí tuệ (intellectual overconfidence), là khi ai đó chắc chắn về những gì họ tin tưởng ở mức độ cực đoan, ngay cả khi đối mặt với khả năng có thể có sai lầm.
 
Báo cáo nghiên cứu giải thích: “Nghiên cứu chứng minh rằng những người hay tự phụ rằng kiến thức của mình chắc chắn đúng có thể đưa ra những kết luận sai lầm từ những bằng chứng mơ hồ. Đó là các cá nhân có khuynh hướng bóp méo thông tin để phù hợp với niềm tin về nhận thức luận của họ. Và điều này có thể ảnh hưởng đến việc giải thích thông tin và tiếp nhận kiến thức của họ.”
 
Trong cuộc trò chuyện với trang Psypost, Krumrei-Mancuso giải thích rằng có một mô hình thú vị khi nói đến những người có trí tuệ về sự khiêm tốn. Bà nói: “Khi nói đến niềm tin, người ta có khuynh hướng đánh giá cao sự cởi mở của những người khác, nhưng người ta cũng có thể coi những người không kiên định với niềm tin của mình là yếu đuối, hoặc có thể coi những người hay thay đổi quan điểm là không ổn định hoặc hay dễ bị thao túng.”
 
Ngoài ra, bà nói rằng điều thúc đẩy nghiên cứu là ý tưởng rằng khả năng sai lầm về trí tuệ cũng có một số lợi ích.
 
Nhóm nghiên cứu đã thực hiện năm thí nghiệm riêng biệt với tổng cộng 1,200 người. Những người tham gia sẽ được hỏi một loạt câu hỏi, và sau đó được đánh giá theo thang điểm trí tuệ về sự khiêm tốn.
 
Các nhà nghiên cứu viết: “Thang đo bao gồm các mục con như Biết Tuốt (con-trait), đánh giá thái độ quá tự mãn về sự vượt trội về trí tuệ, và một mục con về Trí Tuệ Cởi Mở (pro-trait), đánh giá sự cởi mở trong việc học hỏi từ người khác.”
 
Nhóm nghiên cứu kết luận rằng những người tham gia có trí tuệ về sự khiêm tốn sẽ có kiến thức chung tốt hơn, và sự khiêm nhường không liên quan đến khả năng nhận thức tổng thể của họ. Nghiên cứu kết luận rằng, những người có trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ có tổng thể trí tuệ kết tinh (crystallized intelligence – hay còn gọi là trí thông minh cứng) cao hơn, chứ không phải là tổng thể trí tuệ linh hoạt (fluid intelligencet – hay còn gọi là trí thông minh mềm) cao hơn.
 
Khi nói về việc này, trong số những người tham gia nghiên cứu, ai có thể thừa nhận rằng mình không biết hết mọi thứ dường như sẽ cởi mở hơn trong việc tìm hiểu và có nhiều khả năng học hỏi hơn. Cho nên, có vẻ như Socrates đã đúng khi nói: “Hiểu biết đích thực là biết rằng mình không biết gì cả” (The only true wisdom is knowing you know nothing). Bởi vì có thể thừa nhận rằng mình không biết hết mọi thứ sẽ mang đến cho chúng ta cơ hội học hỏi nhiều hơn.
 
Tất nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng cần phải nghiên cứu thêm về chủ đề này. Trọng tâm chính của họ là thu hút sự chú ý của mọi người đến trí tuệ về sự khiêm tốn, và họ đã làm rất tốt điều đó.
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “Humble People Are More Intelligent, According To A Recent Study” của Harley Manson, được đăng trên trang awarenessact.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 15 tháng 5 năm 2023, Cơ quan Y tế Quốc tế WHO đưa ra hướng dẫn mới nhất của họ về chất làm ngọt thay thế đường (non-sugar sweeteners) và khuyên không nên dùng các chất này để giảm cân. WHO đã tiến hành một cuộc đánh giá có hệ thống với 283 nghiên cứu về chất tạo vị ngọt mà không dùng đường. Nghiên cứu tổng quan này bao gồm cả các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và nghiên cứu quan sát (randomized controlled trials and observational studies).
Một số trẻ nhỏ bị dị ứng có thể ăn đậu phộng với liều lượng thấp mà không bị phản ứng nghiêm trọng sau khi đeo miếng dán trong một năm trong một thử nghiệm lâm sàng. Miếng dán thử nghiệm này có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho các gia đình có trẻ nhỏ bị dị ứng. Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đối với trẻ mới biết đi bị dị ứng với đậu phộng, một miếng dán da mới có thể làm tăng khả năng chịu đựng của các em đối với loại đậu này.
Số ca tử vong do Covid-19 ở Hoa Kỳ hiện đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Dịch Bệnh. Tỷ lệ ca bệnh cũng giảm ở mức tương tự, mặc dù việc lây nhiễm trở nên khó theo dõi hơn do các xét nghiệm nhanh tại nhà được phổ biến rộng rãi; nhiều hệ thống giám sát được thiết lập vào đầu đại dịch cũng đã ngừng hoạt động.
Toát mồ hôi về đêm là một hiện tượng khá phổ biến, và cách giải quyết cũng đơn giản. Tuy nhiên, cũng cần chú ý một số nguyên nhân đáng lo ngại. Chúng ta thường nghĩ rằng nhiệt độ cơ thể người bình thường là 98.6 độ F (37 độ C), nhưng thực tế là nhiệt độ đó sẽ thay đổi trong chu kỳ 24 giờ theo nhịp sinh học của chúng ta. Ngay trước khi đi ngủ, nhiệt độ cơ thể của chúng ta bắt đầu giảm xuống, và sẽ đạt mức thấp nhất là khoảng 97.7 độ F trước khi chúng ta thức dậy khoảng ba tiếng. Đây là mức giảm nhiệt tối thiểu, nhưng để giữ cho cơ thể ở nhiệt độ đó, nhiều người thường phản ứng lại bằng cách đổ mồ hôi – đặc biệt nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng.
Mọi người thỉnh thoảng sẽ bị nấc cụt và đôi khi các cơn nấc cụt khá lì lợm, không chịu biến đi. Nấc cụt là sự co thắt không chủ ý của cơ hoành (diaphragm) – cơ ngăn cách phần ngực với phần bụng, đóng vai trò chính trong việc hít thở – sau đó là các dây thanh âm đóng lại đột ngột.
Bệnh Mất Trí (Alzheimer) là chứng bịnh mà các tế bào thần kinh trong não bị teo đi. Đó là do sự tích tụ bất thường của protein beta-amyloid và protein tau. Nghiên cứu về các loại thuốc chống lại bệnh Alzheimer cho thấy rằng nên điều trị sớm trong quá trình điều trị bệnh, trước khi quá nhiều tế bào thần kinh của não bị chết.
Số lượng người trên thế giới sống chung với bệnh suy tim ngày càng tăng, suy tim là tình trạng cơ tim bị suy yếu và không thể bơm đủ lượng máu cần thiết để cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người bệnh bị suy tim sẽ suy giảm khả năng hoạt động, suy giảm chất lượng sống, tùy từng mức độ sẽ cần sự hỗ trợ khác nhau. Ngoài ra người bệnh suy tim nặng sẽ đứng trước nguy cơ tử vong cao. Có những phương pháp điều trị làm chậm quá trình này, nhưng không có phương pháp nào trực tiếp làm tăng khả năng bơm máu của tim.
Các chuyên gia nghiên cứu tại Trường University of Miami đã báo cáo hai trường hợp đầu tiên được xác nhận vi rút SARS-CoV-2 truyền qua nhau thai và gây tổn thương não cho thai nhi, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 6 tháng 4 năm 2023. Theo nhóm nghiên cứu, trước đây, các bác sĩ đã nghi ngờ điều này có thể xảy ra nhưng chưa tìm được bằng chứng trực tiếp nào cho thấy vi rút COVID-19 tồn tại trong nhau thai hoặc não của trẻ sơ sinh.
Điều gì đang xảy ra trong não và cơ thể khi chúng ta thưởng thức nghệ thuật? Đây là một câu hỏi đã nằm trong tâm trí của Anjan Chatterjee nhiều năm. Ông Anjan là giáo sư về thần kinh học, tâm lý học và kiến trúc tại Trường Pennsylvania (University of Pennsylvania). Tại đây, ông đã thành lập một trong những phòng thí nghiệm đầu tiên trên thế giới dành riêng cho khoa học về thần kinh và thẩm mỹ - Penn Center for Neuroaesthetics.
Bàng quang hay bọng đái (bladder) là một cơ quan hình tròn giống như một chiếc túi, có nhiệm vụ chứa nước tiểu. Nó nằm ở vùng xương chậu, bên dưới thận và ngay phía sau xương chậu. Về cơ bản thì nó là một bể chứa bằng thịt, nhưng thiết kế của ‘bể chứa’ này rất phức tạp.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.