Hôm nay,  

Tuyệt vọng, Trump đe dọa LS Alvin Bragg, vi phạm nghiêm trọng luật pháp

26/03/202310:18:00(Xem: 2808)
Chính trị nước Mỹ


trum

Cựu Tổng Thống Donald Trump vừa mắc thêm một trọng tội mới vì vi phạm luật tiểu bang New York. Ông ta đã đe dọa luật sư quận Mahattan Alvin Bragg, chính là người đang điều tra vụ án tiền bịt miệng của Donald Trump ở New York cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Ông ta đã làm như vậy với mục đích đe dọa Alvin Bragg khi thi hành nhiệm vụ.  Điều này vi phạm luật New York.  Cụ thể là Luật Hình Sự, mục 195.05 cản trở hành chính nhà nước ở mức độ thứ hai.

 

Mục § 195.05 Cản trở hoạt động điều hành của chính phủ ở mức độ thứ hai nguyên văn như sau:

 

“Một người phạm tội cản trở việc quản lý của chính phủ khi ông ta cố ý cản trở, làm suy yếu hoặc làm sai lệch việc thực thi pháp luật hoặc chức năng khác của chính phủ hoặc ngăn cản một công chức thực hiện một chức năng chính thức, bằng cách đe dọa, dùng vũ lực hoặc can thiệp, hoặc bằng bất kỳ hành động trái pháp luật độc lập nào, hoặc bằng các biện pháp can thiệp, cho dù có liên quan đến vũ lực hay không, với đài phát thanh, điện thoại, truyền hình hoặc các hệ thống viễn thông khác do tiểu bang sở hữu hoặc điều hành, hoặc một quận, thành phố, thị trấn, làng, sở cứu hỏa cấp quận hoặc dịch vụ y tế khẩn cấp hoặc bằng cách thả một con vật nguy hiểm trong các trường hợp cho thấy ý định của diễn viên rằng con vật đó cản trở việc quản lý của chính quyền.”

 

Đây chính là điều Trump đã làm.

 

Sau khi cựu tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng sẽ có cái chết và sự hủy diệt nếu ông ta bị truy tố, luật sư quận Manhattan Alvin Bragg đã nhận được một lá thư đe dọa tử vong với chất bột khả nghi mà sau đó được xác định là chất bột không nguy hiểm. Bức thư gửi cho Bragg có nội dung "Alvin, tôi sẽ giết ông." ghi chú có dấu bưu điện Orlando Florida từ thứ Ba nhưng đã đến phòng thư của DA ở Manhattan vào thứ Sáu. Phong bì USPS không chỉ chứa bức thư mà còn chứa một lượng nhỏ bột trắng.

 

Việc Trump phát biểu và tung hình ảnh đe dọa LS Alvin Braggs, người phụ trách vụ án tiền bịt miệng, đã gây phản ứng bất lợi cho Trump.

 

Nhà viết tiểu sử Michael D'Antonio nói với AP rằng việc truy tố sẽ là một “sự kiện gây sốc, bởi vì một cựu tổng thống lần đầu tiên bị truy tố, nhưng cũng bởi vì một trong những người mưu mô nhất ở cấp cao nhất của doanh nghiệp, nhắm lạm dụng hệ thống đã được thiết lập vững chắc, đang bị bắt quả tang.”

 

Ông D’Antonio nói  thêm, “Trong suốt cuộc đời của mình, ông ấy đã làm những việc mà lẽ ra ông ấy có thể bị điều tra và có khả năng bị truy tố và học từ những kinh nghiệm đó mà ông ấy có thể hành động mà không bị trừng phạt.”

 

Cựu công tố viên tham nhũng liên bang Noah Bookbinder nói với hãng tin AP rằng “Điều đó khiến cho trách nhiệm giải trình trở nên vô cùng cần thiết bởi vì trong một nền dân chủ hoạt động hữu hiệu, chúng ta không thể để những người ở các vị trí quyền lực mà hoàn toàn không bị trừng phạt, nơi họ có thể phạm tội và không bao giờ phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào.”

 

Chủ tịch của tổ chức Color of Change, Rashad Robinson, đã tweet vào ngày 19 tháng 3: “Đừng nhầm lẫn, trong vài ngày tới khi có thêm tin tức về những hậu quả có thể xảy ra đối với Trump, chúng ta sẽ thấy một loạt các cuộc tấn công chống người da đen và người Do Thái từ cựu Tổng thống và những người ủng hộ cũng như hỗ trợ ông ấy.”

 

Ông Robinson nói thêm “Họ sẽ tấn công những người trong chúng ta đang đấu tranh để chấm dứt việc giam giữ hàng loạt, làm việc để buộc cảnh sát phải chịu trách nhiệm và thúc đẩy đến ngày những người giàu có và quyền lực không sống theo một bộ quy tắc khác. Họ sẽ tấn công những người trong chúng ta đang làm công việc như @ColorOfChange và đồng minh và những người tài trợ cho nó.”

 

Bà Jennifer Taub, giáo sư luật của New England University of School of Law, Massachusetts, viết trên Twitter về bức hình Trump phổ biến trên Truth Social ”Không phải là hình giả mạo. Tôi có chương mục Truth Social và đây là tấm ảnh tôi đã lấy xuống từ màn hình.  Lời đe dọa này là cản trở công lý và là lời kêu gọi bạo lực nguy hiểm. Mọi người cần phải lên tiếng.”

 

Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện Hakeem Jeffries (DC, New York) đã chỉ trích Trump vì những bình luận mới nhất của ông, lặp lại những lời chỉ trích từ các đảng viên Đảng Dân chủ khác. Jeffries nói trong một cuộc họp báo:

 

“Lời nói khoa trương vung vít của cựu tổng thống từng hai lần bị luận tội là liều lĩnh, đáng trách và vô trách nhiệm. Thật là nguy hiểm. Và nếu tiếp tục, ông ta sẽ khiến ai đó bị giết. Chúng ta đã thấy hậu quả của sự kích động từ cựu tổng thống. Ông ta chịu trách nhiệm chính trong việc kích động cuộc nổi dậy bạo lực xảy ra vào ngày 6/1, nhưng rõ ràng ông ta đã không học được bài học của mình.”

 

Khi đại bồi thẩm đoàn triệu tập lại vào thứ Hai, họ sẽ nhận được bằng chứng bổ sung từ các công tố viên về cái chết và lời đe dọa hủy diệt của Donald Trump vi phạm mục 195.05. Đại bồi thẩm đoàn chắc chắn cũng sẽ nhận được tấm hình của Trump đứng cạnh bức ảnh của Alvin Bragg với hai tay giơ lên ​​như thể Donald Trump sắp tấn công luật sư Bragg bằng gậy bóng chày.

 

Trump không những đang tự hủy diệt mình mà còn lôi cuốn theo không ít những kẻ thiển cận bao che trump bằng cách này hay cách khác. Điển hình là ba dân biểu Cộng Hòa Jim Jordan, James Comer, và Bryan Steil, chủ tịch ba tiểu ban Tư Pháp, Giám Sát & Trách Nhiệm Giải Trình, và Quản Lý Hạ Viện, đòi can thiệp vào vụ án tiền bịt miệng của Trump, chỉ trích cuộc điều tra của ông Bragg về Trump là “sự lạm dụng quyền công tố chưa từng có”.

 

Văn phòng của LS Bragg nhận định rằng họ thiếu cơ sở hợp pháp cho cuộc điều tra của Quốc Hội. Nội dung của lá thư trả lời Hạ Viện gồm một đoạn chính như sau:

 

“Chúng tôi đánh giá các trường hợp thuộc thẩm quyền của chúng tôi dựa trên sự thật, luật pháp và bằng chứng. Việc Quốc Hội can thiệp vào các cuộc điều tra địa phương đang chờ xử lý là không phù hợp. Việc điều tra chưa từng có của các quan chức dân cử liên bang về một vấn đề đang diễn ra chỉ nhằm cản trở, làm gián đoạn và làm suy yếu công việc hợp pháp của các công tố viên tận tâm của chúng ta. Bao giờ cũng vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục tuân theo sự thật và tuân theo quy định của pháp luật trong mọi việc chúng tôi làm.”

 

- Nguyễn Quốc Khải

THAM KHẢO

 

(1) Gustaf Kilander, “Stormy Daniels says her phone records are ‘gonna hurt’ Trump in hust money probe,” The Independent, March 24, 2023.

(2) Glenn Kirschner, “Donald Trump just committed a new crime,” Justice Matters, March 25, 2023.

(3) Alayna Treene, “House committee chairmen double down on Mahattan DA oversight efforts,” CNN, March 25, 2023.

(4) John Wagner, Hannah Allam, “Trump warns of ‘potential death & destruction’ if he’s charged in hush-money case,” Washington Post, March 24, 2023.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu. Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.