Hôm nay,  

Tuyệt vọng, Trump đe dọa LS Alvin Bragg, vi phạm nghiêm trọng luật pháp

26/03/202310:18:00(Xem: 2670)
Chính trị nước Mỹ


trum

Cựu Tổng Thống Donald Trump vừa mắc thêm một trọng tội mới vì vi phạm luật tiểu bang New York. Ông ta đã đe dọa luật sư quận Mahattan Alvin Bragg, chính là người đang điều tra vụ án tiền bịt miệng của Donald Trump ở New York cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Ông ta đã làm như vậy với mục đích đe dọa Alvin Bragg khi thi hành nhiệm vụ.  Điều này vi phạm luật New York.  Cụ thể là Luật Hình Sự, mục 195.05 cản trở hành chính nhà nước ở mức độ thứ hai.

 

Mục § 195.05 Cản trở hoạt động điều hành của chính phủ ở mức độ thứ hai nguyên văn như sau:

 

“Một người phạm tội cản trở việc quản lý của chính phủ khi ông ta cố ý cản trở, làm suy yếu hoặc làm sai lệch việc thực thi pháp luật hoặc chức năng khác của chính phủ hoặc ngăn cản một công chức thực hiện một chức năng chính thức, bằng cách đe dọa, dùng vũ lực hoặc can thiệp, hoặc bằng bất kỳ hành động trái pháp luật độc lập nào, hoặc bằng các biện pháp can thiệp, cho dù có liên quan đến vũ lực hay không, với đài phát thanh, điện thoại, truyền hình hoặc các hệ thống viễn thông khác do tiểu bang sở hữu hoặc điều hành, hoặc một quận, thành phố, thị trấn, làng, sở cứu hỏa cấp quận hoặc dịch vụ y tế khẩn cấp hoặc bằng cách thả một con vật nguy hiểm trong các trường hợp cho thấy ý định của diễn viên rằng con vật đó cản trở việc quản lý của chính quyền.”

 

Đây chính là điều Trump đã làm.

 

Sau khi cựu tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng sẽ có cái chết và sự hủy diệt nếu ông ta bị truy tố, luật sư quận Manhattan Alvin Bragg đã nhận được một lá thư đe dọa tử vong với chất bột khả nghi mà sau đó được xác định là chất bột không nguy hiểm. Bức thư gửi cho Bragg có nội dung "Alvin, tôi sẽ giết ông." ghi chú có dấu bưu điện Orlando Florida từ thứ Ba nhưng đã đến phòng thư của DA ở Manhattan vào thứ Sáu. Phong bì USPS không chỉ chứa bức thư mà còn chứa một lượng nhỏ bột trắng.

 

Việc Trump phát biểu và tung hình ảnh đe dọa LS Alvin Braggs, người phụ trách vụ án tiền bịt miệng, đã gây phản ứng bất lợi cho Trump.

 

Nhà viết tiểu sử Michael D'Antonio nói với AP rằng việc truy tố sẽ là một “sự kiện gây sốc, bởi vì một cựu tổng thống lần đầu tiên bị truy tố, nhưng cũng bởi vì một trong những người mưu mô nhất ở cấp cao nhất của doanh nghiệp, nhắm lạm dụng hệ thống đã được thiết lập vững chắc, đang bị bắt quả tang.”

 

Ông D’Antonio nói  thêm, “Trong suốt cuộc đời của mình, ông ấy đã làm những việc mà lẽ ra ông ấy có thể bị điều tra và có khả năng bị truy tố và học từ những kinh nghiệm đó mà ông ấy có thể hành động mà không bị trừng phạt.”

 

Cựu công tố viên tham nhũng liên bang Noah Bookbinder nói với hãng tin AP rằng “Điều đó khiến cho trách nhiệm giải trình trở nên vô cùng cần thiết bởi vì trong một nền dân chủ hoạt động hữu hiệu, chúng ta không thể để những người ở các vị trí quyền lực mà hoàn toàn không bị trừng phạt, nơi họ có thể phạm tội và không bao giờ phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào.”

 

Chủ tịch của tổ chức Color of Change, Rashad Robinson, đã tweet vào ngày 19 tháng 3: “Đừng nhầm lẫn, trong vài ngày tới khi có thêm tin tức về những hậu quả có thể xảy ra đối với Trump, chúng ta sẽ thấy một loạt các cuộc tấn công chống người da đen và người Do Thái từ cựu Tổng thống và những người ủng hộ cũng như hỗ trợ ông ấy.”

 

Ông Robinson nói thêm “Họ sẽ tấn công những người trong chúng ta đang đấu tranh để chấm dứt việc giam giữ hàng loạt, làm việc để buộc cảnh sát phải chịu trách nhiệm và thúc đẩy đến ngày những người giàu có và quyền lực không sống theo một bộ quy tắc khác. Họ sẽ tấn công những người trong chúng ta đang làm công việc như @ColorOfChange và đồng minh và những người tài trợ cho nó.”

 

Bà Jennifer Taub, giáo sư luật của New England University of School of Law, Massachusetts, viết trên Twitter về bức hình Trump phổ biến trên Truth Social ”Không phải là hình giả mạo. Tôi có chương mục Truth Social và đây là tấm ảnh tôi đã lấy xuống từ màn hình.  Lời đe dọa này là cản trở công lý và là lời kêu gọi bạo lực nguy hiểm. Mọi người cần phải lên tiếng.”

 

Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện Hakeem Jeffries (DC, New York) đã chỉ trích Trump vì những bình luận mới nhất của ông, lặp lại những lời chỉ trích từ các đảng viên Đảng Dân chủ khác. Jeffries nói trong một cuộc họp báo:

 

“Lời nói khoa trương vung vít của cựu tổng thống từng hai lần bị luận tội là liều lĩnh, đáng trách và vô trách nhiệm. Thật là nguy hiểm. Và nếu tiếp tục, ông ta sẽ khiến ai đó bị giết. Chúng ta đã thấy hậu quả của sự kích động từ cựu tổng thống. Ông ta chịu trách nhiệm chính trong việc kích động cuộc nổi dậy bạo lực xảy ra vào ngày 6/1, nhưng rõ ràng ông ta đã không học được bài học của mình.”

 

Khi đại bồi thẩm đoàn triệu tập lại vào thứ Hai, họ sẽ nhận được bằng chứng bổ sung từ các công tố viên về cái chết và lời đe dọa hủy diệt của Donald Trump vi phạm mục 195.05. Đại bồi thẩm đoàn chắc chắn cũng sẽ nhận được tấm hình của Trump đứng cạnh bức ảnh của Alvin Bragg với hai tay giơ lên ​​như thể Donald Trump sắp tấn công luật sư Bragg bằng gậy bóng chày.

 

Trump không những đang tự hủy diệt mình mà còn lôi cuốn theo không ít những kẻ thiển cận bao che trump bằng cách này hay cách khác. Điển hình là ba dân biểu Cộng Hòa Jim Jordan, James Comer, và Bryan Steil, chủ tịch ba tiểu ban Tư Pháp, Giám Sát & Trách Nhiệm Giải Trình, và Quản Lý Hạ Viện, đòi can thiệp vào vụ án tiền bịt miệng của Trump, chỉ trích cuộc điều tra của ông Bragg về Trump là “sự lạm dụng quyền công tố chưa từng có”.

 

Văn phòng của LS Bragg nhận định rằng họ thiếu cơ sở hợp pháp cho cuộc điều tra của Quốc Hội. Nội dung của lá thư trả lời Hạ Viện gồm một đoạn chính như sau:

 

“Chúng tôi đánh giá các trường hợp thuộc thẩm quyền của chúng tôi dựa trên sự thật, luật pháp và bằng chứng. Việc Quốc Hội can thiệp vào các cuộc điều tra địa phương đang chờ xử lý là không phù hợp. Việc điều tra chưa từng có của các quan chức dân cử liên bang về một vấn đề đang diễn ra chỉ nhằm cản trở, làm gián đoạn và làm suy yếu công việc hợp pháp của các công tố viên tận tâm của chúng ta. Bao giờ cũng vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục tuân theo sự thật và tuân theo quy định của pháp luật trong mọi việc chúng tôi làm.”

 

- Nguyễn Quốc Khải

THAM KHẢO

 

(1) Gustaf Kilander, “Stormy Daniels says her phone records are ‘gonna hurt’ Trump in hust money probe,” The Independent, March 24, 2023.

(2) Glenn Kirschner, “Donald Trump just committed a new crime,” Justice Matters, March 25, 2023.

(3) Alayna Treene, “House committee chairmen double down on Mahattan DA oversight efforts,” CNN, March 25, 2023.

(4) John Wagner, Hannah Allam, “Trump warns of ‘potential death & destruction’ if he’s charged in hush-money case,” Washington Post, March 24, 2023.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Giọng nói của con người có lẽ là nhạc cụ lâu đời nhất và đa dạng nhất: có khả năng phát ra cả tiếng nói và tiếng hát. Nhưng lý do tại sao con người lại tạo ra âm nhạc vẫn là một câu hỏi gây tò mò và làm bối rối các khoa học gia suốt hàng thế kỷ.
Trung Quốc tập trận bao vây Đài Loan. Tân Hoa Xã đưa tin Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của nước này đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài hai ngày quanh đảo Đài Loan vào hôm thứ Năm
Trump còn giấu nhiều tài liệu mật hơn trong phòng ngủ của Trump - bốn tháng sau khi FBI thực hiện cuộc khám xét tại Mar-a-Lago. Tiết lộ này, được nêu trong hồ sơ tòa án mới được công bố, đã gây ra một làn sóng phẫn nộ từ những người quan sát trên mạng xã hội. Nhà sản xuất âm nhạc Shawn Patterson viết: “Tội ác chồng chất tội ác”.
Hãng hàng không Singapore Airlines hôm thứ Ba cho biết một người đã chết trên chuyến bay của hãng gặp phải tình trạng nhiễu loạn nghiêm trọng trên chuyến bay từ London đến Singapore. Chiếc máy bay Boeing 777-300ER đã chuyển hướng đến Bangkok. Hãng cho biết một số người đã bị thương, mặc dù không nêu rõ con số bao nhiêu. Nó cho biết có 211 hành khách và 18 người trong phi hành đoàn trên tàu.
Wall Street Journal hôm thứ Hai đưa tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho bệnh nhân thứ hai tham gia thử nghiệm cấy chip não của Neuralink. Bệnh nhân đầu tiên của công ty công nghệ sinh học tiết lộ hồi đầu năm nay rằng hầu hết các sợi chỉ cấy ghép của anh đã mất liên lạc với não, làm giảm chức năng của con chip.
Xe điện Trung Quốc rẻ bằng 1/3 xe Mỹ sẽ gây kinh hoàng cho các hãng xe Mỹ, theo tin AP. Một chiếc xe điện nhỏ xíu, giá rẻ mang tên Seagull đã khiến các nhà sản xuất xe và chính trị gia Mỹ phải run sợ. Chiếc xe được hãng xe Trung Quốc BYD ra mắt vào năm ngoái, được bán với giá khoảng 12.000 USD ở Trung Quốc, nhưng nó lái tốt và được lắp ráp khéo léo, sánh ngang với những chiếc xe điện của Mỹ có giá cao gấp ba lần.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.