Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton Xin Lấy Tiền Thặng Dư Để Tăng Medicare, Medicaid

29/06/199900:00:00(Xem: 4983)
WASHINGTON (AP) - Tổng Thống Clinton hôm thứ hai 28-6 đề nghị củng cố cho thật chắc an sinh xã hội và trợ cấp y tế, sử dụng ngân sách mà Bạch Cung dự liệu sẽ dư thừa hơn 1 tỷ đô-la thêm nữa so với ước tính trước đây về thặng dư ngân sách trong vòng 15 năn tới.
Tổng Thống nói: “Bây giờ chúng ta lại có cơ may thêm sử dụng kết quả của nền thịnh vượng của chúng ta để tăng cường dự phóng cho ngày mai, cho những ngày mai của chúng ta đi vào thế kỷ 21”.
Kế hoạch của Clinton không bao gồm một sự giảm thuế nào ngoạn mục như ông đã nói hồi đầu năm nay. Nhưng ông không loại bỏ khả năng sẽ cứu xét giảm thuế nhiều trong các cuộc thảo luận với các nhân vật Cộng Hòa trong Quốc hội vào cuối năm nay.
Clinton đã lên tiếng trước khi lên đường đi New York và Connecticut để vận động quyên tiền tranh cử cho đảng Dân Chủ. Ông nói: “Trong khuôn khổ thực hiện các mục tiêu đó, tôi sẽ làm việc với Quốc hội để đạt đến những điều đó”.
Đề nghị của Clinton có nhiều phần chắc là sẽ gây thêm cuộc tranh cãi gay go với các nhân vật Cộng Hòa tại Quốc Hội. Cộng Hòa muốn dùng thặng dư ngân sách để giảm thuế cho thật nhiwù.
Bạch Cung đã nêu ra những con số mới nhất về thặng dư ngân sách một ngày trước khi Văn phòng Ngân sách Quốc Hội (CBO) công bố các con số. Người ta cho rằng CBO sẽ đưa ra những con số thặng dư ngân sách lớn hơn con số Bạch Cung đã công bố.
Clinton đề nghị để riêng ra 794 tỷ đô la trong 15 năm tới để tăng cường trợ cấp y tế Medicare, trong đó bao gồm việc chi trả tiền mua thuốc cho những người già. So với số thặng dư ngân sách được dự liệu vào tháng 2 năm nay khi công bố ngân sách năm 2000, bây giờ số thặng dư này lại có thêm 108 tỷ đô la.
Trong ngày thứ ba, Clinton sẽ trình bày kế hoạch chi tiết tăng cường Medicare.
Ngoài ra Clinton đề nghị bỏ riêng ra 543 tỷ đô la để tăng cường An sinh xã hội trong vòng 15 năm tới mà ông nói sẽ bảo đảm cho quỹ này hết thâm thủng vào năm 2053.

Để tăng cường chương trình trợ cấp rộng lớn cho người già và người tàn phế, Clinton nói ông sẽ sử dụng tất cả những tiền thu được về an sinh xã hội tính vào tiền lương để tài giảm món nợ quốc gia, như vậy là khóa luôn không cho dùng số tiến này vào việc nào khác.
Clinton nói: “Thuế lấy cho an sinh xã hội chỉ được dùng cho an sinh xã hội. Ngắn gọn và giản dị là như vậy”.
Đứng bên đồ biểu khổng lồ chỉ đường kẻ nợ quốc gia tiếp tục xuống dốc rất mạnh, Clinton tuyên bố: “Chúng ta nay đã cắt bỏ thẻ tín dụng của Washington.
“Vào năm 2013, đất nước này có thể hoàn toàn sạch nợ, nếu chúng ta không tiêu xài lãng phí dư thừa ngân sách theo kiểu chỉ cầu những lợi nhỏ đoản kỳ mà không tính đến mục tiêu trường kỳ của đất nước”.
Cái gọi là nợ quốc gia có nghĩa là ngân sách trong mấy chục năm qua đã thâm thủng, chi nhiều hơn thâu, nên quốc gia đã phải vay nợ để bù đắp cho có tiền xài. Tích lũy các món nợ này hàng năm đến lúc cao điểm đã lên đến 5,700 tỷ đô la. Trong số nợ này một nửa là do chính phủ tự mang nợ của chính mình vì đã lấy tiền của các quỹ tín dụng An sinh xã hội ra xài. Bây giờ là lúc phải trả các móm nợ đó.
Trong ngân sách 2000, tài khóa bắt đầu từ 1-10 sắp tới, Clinton cũng sẽ đề nghị gia tăng các chi phí Quốc phòng và các chương trình phúc lợi trong nước như chi cho các sự vụ cựu chiến binh, bảo vệ môi sinh, khảo cứu y khoa và trợ cấp nông nghiệp. Sự gia tăng chi phí các vụ này là nhiều hơn 41 tỷ đô la so với đề nghị ông đã đưa ra hồi tháng 2 năm nay, tính cho 15 năm tới.
Ngoài ra Clinton đề nghị lập một quỹ mới gọi là “Quỹ Tín dụng Trẻ em và Giáo dục”, nhằm bảo đảm tài chính ổn định cho các chương trình như xây dựng trường học và thi đua.
Trong tài khóa hiện nay, chính phụ dự liệu sẽ có một số dư thừa ngân sách 99 tỷ, lớn nhất từ trước đến nay và con số này nhiều hơn 20 tỷ so với số dự liệu hồi tháng 2 vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.