Hôm nay,  

Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku tổ chức lễ đặt vòng hoa Tưởng Niệm 48 Năm Ngày Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn

24/03/202300:00:00(Xem: 3368)

(1)TƯỞNG-NIÊM-NẠn-NHÂN-TỈNH-LỘ-7B---IMG_9585
nghi thức chào cờ

Westminster (Bình Sa) – Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ  đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm  Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.

Như quý đồng hương đã biết sau 48 năm mà mọi người may mắn còn sống sót trong cuộc di tản trên Tỉnh Lộ 7B cứ tưởng chừng như mới đó ngày nào, những hình ảnh tang thương của đoàn người chen lấn nhau trên con đường Tỉnh Lộ, xác người ngổn ngang, cha xa con, vợ xa chồng một cảnh hỗn loạn vô tiền khoáng hậu đã in sâu vào tâm thức những người cùng một chuyến đi tìm sự sống. Bao nhiêu tài liệu, sách vở đã viết lên những cảnh tượng hãi hùng đó của đoàn người di tản, cho đến hôm nay còn có những người mong cầu một sự nhiệm mầu nào đó để họ có thể gặp lại người thân đã thất lạc sau 48 năm dài.

Ngôn ngữ hạn hẹp không đủ diễn đạt hết cảnh tang thương của một cuộc di tản thảm khốc nhất trong những ngày tháng 3 năm 1975 từ Kon Tum, Pleiku, qua cầu Phú Túc về đến Sông Ba Tuy Hòa… không đếm được bao nhiêu xác người đã nằm xuống hai bên vệ đường, trong bản làng, trong rừng sâu…

Thể theo lời mời của một nhóm đại diện đứng ra tổ chức gồm có: Tiểu Khu Pleiku có chiến hữu, Lê Anh Dũng… Liên Trường Trung Học Pleiku có cựu học sinh: Mỹ Hường…

Lễ tưởng niệm đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số các Sĩ Quan thuộc Tiểu Khu Pleiku, quân dân cán chính Tỉnh Pleiku, qúy Thầy, Cô và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku cùng gia đình, thân hữu đã một thời sinh hoạt tại Pleiku, Kon Tum trước năm 1975, một số các cơ quan truyền thông, Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ, Hội Trưởng Hội Tây Sơn Bình Định và phu nhân, Niên Trưởng Võ Ý…

Điều hợp chương trình buổi lễ do chiến hữu Lê Anh Dũng.

(2)TƯỞNG-NIÊM-NẠn-NHÂN-TỈNH-LỘ-7B--IMG_9596
Chiến hữu Lê Anh Dũng niệm hương trước bàn thờ

Mở đầu buổi lễ Chiến Hữu Lê Anh Dũng thay mặt nhóm tổ chức lên chào mừng và cảm ơn quý vị quan khách, các chiến hữu, quý Thầy, Cô cùng các cựu học sinh, thân hữu, các cơ quan truyền thông đã đến tham dự lễ tưởng niệm hôm nay, sau đó ông cũng đã kể qua những thảm cảnh bi thương của những ngày di tản.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, trong phút mặc niệm có phần dành một phút để cùng nhau tưởng niệm đến những quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã bỏ mình trên đường Tỉnh Lộ 7B trong cuộc di tản Tháng 3 năm 1975, trong lúc nầy chiến hữu Lê Anh Dũng đã đọc bài văn tế Tưởng Niệm (do chính ông phụng soạn) trong đó có những đoạn: “…Cuộc di tản Quân Đoàn II Quân Cán Chính đùm túm thân nhân hỗn loạn/ Đường Tỉnh Lộ 7 người và quân xa tan tác ai tai/ Lớp chết lớp bị thương, lớp bị bắt tình hình hổn loạn/ Lính và dân chung lưng di tản/ Đâu còn tinh thần chiến đấu, chỉ muốn cứu thân nhân!

Hỡi ơi!

Thời thế đẩy đưa thác loạn trăm lần/ Cho nên ngày 30 tháng Tư cả Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ!/ Bốn mươi tám năm qua bao nhiêu lần chạp giỗ/ Những linh hồn oan khúc quyện gió sương/ Dưới Tượng Đài Việt Mỹ kiếp tha hương/ Nhớ những oan hồn chiến sĩ – Đồng bào chết thảm/ Trong cuộc chiến nghiệt ngã những ngày ảm đạm/ hãy chứng giám lòng thành người tưởng niệm thành tâm.”

(3)-TƯỞNG-NIÊM-NẠn-NHÂN-TỈNH-LỘ-7B-IMG_9594
Những người tham dự lần lượt niệm hương

Trong lúc chiến hữu Lê Anh Dũng đọc văn tế, mọi người lần lượt lên trước bàn thờ thắp nhang tưởng niệm.

Sau đó là phần phát biểu của một số người tham dự trong đó có niên trưởng Võ Ý, Thi sĩ Tha Nhân, Ông Cao Gia, đại diện Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, bà Lê Ngọc Anh, tất cả những người nầy đều kể lại những thảm cảnh mà chính họ là nạn nhân đã mắt thấy, tai nghe trên đường di tản.

(4)TƯỞNG-NIÊM-NẠn-NHÂN-TỈNH-LỘ-7B-IMG_9598
Hình lưu niệm trước khi chia tay

Kết thúc lễ tưởng niệm, ban tổ chức mời mọi người cùng dùng thức ăn nhẹ cùng uống café kể lại chuyện xưa sau 48 năm dài mà tưởng chừng như mới từ ngày nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.