Hôm nay,  

Tình yêu và bom nguyên tử

21/03/202318:14:00(Xem: 2701)

Thông tin - Đời sống

Einstein_1921_by_F_Schmutzer_-_restoration

Câu chuyện này có thể đã có rất nhiều người biết, sau khi những tài liệu mật được công bố.

 

Câu chuyện tình yêu lãng mạn của nhà bác học Albert Einstein với nữ điệp viên Margarita. Margarita có lẽ tiếng Pháp là Marguerite hay nó ngắn gọn là Margo, tiếng Việt cứ hiểu là cúc, là hoa cúc, hoa cúc mùa thu đẹp là dường nào, Einstein đã say mê Thu Cúc và không ngần ngại tiết lộ cho nàng đầy những thông tin và dữ liệu làm bom atomique.

 

Câu chuyện bom nguyên tử bắt nguồn ở câu chuyện tình lãng mạn của Albert Eistein và Margarita.

 

Năm 1935 Albert Einstein giảng dậy ở đại học Princeton (Hoa Kỳ). Nhà trường có ý tạc tượng Einstein để trưng bầy và làm kỷ niệm mai sau. Họ mời nhà điêu khắc tài hoa người Nga la Conencov đến tạc tượng Einstein. Conencov tới Mỹ mang theo người vợ không chính thức là nàng Margarita rất xinh đẹp.

 

Ở Moscou Margar sinh ra trong một gia đình quý tộc Nga, đã tốt nghiệp đại học luật khoa. Margar đã sẵn đẹp, lại thông minh và học giỏi, nên nàng rất dễ thương và lôi cuốn. Nhà văn Juan Bunin (người được giải Nobel văn học) yêu Margar, nhưng Margar đi theo điêu khắc gia Conencov. Khi Conencov 42 tuổi và Margar mới ngoài 20.

 

Khi Conencov đề nghị cưới hỏi, gia đình Margar từ chối, nhưng Margar yêu Conencov và đi theo sống chung với Conencov. Năm 1923 cả hai chuyển sang Mỹ và ở lại Mỹ. Họ tổ chức một cuộc triễn lãm quốc tế.

 

Theo các cuốn sách viết về các điệp viên và các điệp vụ lừng danh thế giới (nhà xuất bản Lao Động và Trung Tâm Văn Hóa Đông Tây tiết lộ) thì Margar có ấn tượng rất sâu sắc về Einstein ngay trong lần đầu tiên gặp gỡ. “Ông ấy là một người khiêm nhường kín đáo mà tôi yêu mến, ông ấy không thích các cuộc hội hè đông đảo, ông ấy thường nói đùa là ông nổi tiếng vì có mái tóc bù xù tự nhiên như sư tử… mà tôi rất muốn ôm!”

 

Trong lúc chồng bà ngồi vẽ chân dung Einstein, mê thuyết tương đối của ông, Margar chăm chú nghe nhưng còn rất nhiều điều không hiểu nổi. Einstein liền lấy ra tờ giấy vẽ sơ đồ và họa hình để thuyết giảng thế nào là thuyết tương đối, là quan sát sự vật theo nhiều góc cạnh, nhiều vị trí tùy cả thời gian. Einstein đã nghĩ ra chữ ALMAR (=Albert + Margar) nhờ giảng giải hoài hoài thuyết tương đối, Einstein và Margarita chộp được nhau trong tình yêu! Khi đó Einstein 56 tuổi và Margarita 39.

 

Họ, cả hai thể hiện tình yêu cuồng nhiệt và lãng mạn. Einstein bạo dạn viết một bài sonat gửi cho Margar:

 

Hãy tới Princeton với anh trong đời thực

để nghĩ ngơi để tĩnh tâm đôi chút

ta sẽ cùng đọc Lev Tolstoi

Em sẽ ngước nhìn anh khi mệt mỏi

Đôi mắt dịu dàng âu yếm bình yên

Và anh thấy ánh trời sáng bừng lên

Em vẫn nói em yêu anh có thể…

 

Conencov vẫn say mê ngồi tạc tượng, nhiều năm sau đó, Einstein và Margarita thường xuyên gặp gỡ nhau, cùng nhau đi nghỉ hè. Einstein viết thư cho Conencov bảo rằng theo ý kiến của bác sỹ, Margar nên thường xuyên tới vùng hồ Saranak nghỉ ngơi, khí hậu ở đó ôn hòa thích hợp cho người mắc bệnh như bà (?) Einstein và Margar đi những du thuyền nổi tiếng ở đó và thuê  ngôi nhà số 6 cùng vui sống bên nhau.

 

Margar có cảm tình từ phút đầu tiên với Einstein, ngoài tình yêu, việc bà đến với Einstein còn nằm trong một kế hoạch tình báo của Moscou nhằm moi bí mật khoa học và công nghệ bom nguyên tử của Mỹ. Từ khi theo Conencov sang Mỹ, Margar trở thành một mắt xích trong lưới tình báo Moscou hoạt động tại Mỹ, Margar nhận chỉ thị trực tiếp từ Lisa Zarabina (vợ trưởng ty cơ quan tình báo Liên Xô ở Mỹ). Không rõ cụ thể họ gặp nhau là vô tình và tình yêu đưa đẩy hay có chủ ý. Nhiều khả năng cho thấy có sự sắp xếp của cơ quan tình báo Nga.

 

Qua Einstein, Margarita thu nhận được những thông tin cần thiết và khả năng chế tạo bom nguyên tử của Mỹ. Hình như Margar cũng cài được nhiều điệp viên vào môi trường làm việc của những nhà bác học tài ba ở Mỹ. Margar biết được ngày Mỹ thử quả bom nguyên tử đầu tiên ở bang New Mexico, 16-7-1945.

 

Nhưng những tài liệu ấy chưa đủ để Nga tự sản xuất bom nguyên tử.

 

Nhiệm vụ nặng nề hơn vẫn giao cho Margarita Liên Xô ra lệnh cho Margar phải làm sao để Einstein cung cấp thêm dữ liệu, khi đầy đủ thông tin và dữ kiện hoàn thành bom thì Margar mới được trở về quê hương… Hay là chết?

 

Khi ấy Margar đã xa Liên Xô 20 năm. Thật khó khăn, Margar đành nói thiệt với Einstein và cầu nguyện mong một sự giúp đỡ. Einstein có nhiều ngạc nhiên, nhưng rồi cuối cùng, vì tình yêu? Yếu Lòng?

 

Ông tiết lộ hết hồ sơ, kế hoạch làm bom nguyên tử cho Margar biết.

 

Vậy bom nguyên tử hoàn thành ở Nga là do tình yêu của Einstein và Margarita? Tất cả là lỗi của Einstein!

 

Nhưng cũng còn một chi tiết khác cho thấy thông tin nguyên tử không hoàn toàn được chu cấp bởi tình yêu.

 

Số là sau khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, Albert Einstein và nhiều khoa học gia đã tham gia dự án Manhattan (dự án chế tạo bom hạt nhân) luôn luôn cảm thấy lương tâm họ bị dằn vặt, nên họ cung cấp cho Liên Xô công thức chế tạo bom, để tạo thế cân bằng, không để cho Mỹ độc quyền tác oai tác quái, cũng hơi phảng phất ít nhiều thuyết tương đối.

 

Sau nghiệp vụ này, Margarita được về Moscou, Einstein muốn giữ người yêu lại Mỹ, nhưng ông chợt nhận ra nàng là một gián điệp lớn thì sống ở Mỹ, rất nguy hiểm cho tính mạng nàng. Họ đành ngậm ngùi chia tay.

 

Cuối đời, Einstein mất năm 1955, ông vẫn giữ nguyên vẹn tình cảm yêu mến nhất cho Margar và ông yên trí là bà đã cho ông một hạnh phúc êm đềm nhất trong cuộc đời ông… và bà đáng được ông cho tất cả sự nghiệp, sự nghiệp mang theo để tàn sát nhân loại (?)

 

Margar trở về Moscou, lúc nào cũng đau đáu thương nhớ Einstein. Để xoa dịu nỗi bi thương của hai người, Lisa Zarabina tạo thuận lợi để hai người được trao đổi thư tình qua một nhân vật khác.

 

Khi Mỹ và Liên Xô đụng chiến tranh lạnh, thì hai người tai ác này phải cắt đứt mọi liên lạc. Từ đó Margarita bệnh nặng hơn, bệnh tim, đến lúc sắp từ giã cõi đời, Margar nhắn nhủ thân nhân hãy hủy hết mọi tư liệu liên quan đến nghiệp vụ, chỉ giữ lại cho bà và bên cạnh bà những thư từ mà Einstein đã viết và một cái đồng hồ bé bé xinh xinh mà Einstein đã mua tặng cho bà trước cuộc chia ly.

 

– Chúc Thanh

(Paris Mars 2023)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Dù bên ngoài trời khá nóng, nhiều nhân viên văn phòng, đặc biệt là các chị các cô, vẫn phải mặc áo len và khoác áo khoác, trùm kín mít mà nhiều khi vẫn bị sụt sịt – vì trong văn phòng làm việc mở máy lạnh quá lạnh. Hiện tượng này được gọi là “women’s winter” (xin được tạm dịch là “mùa đông của các nàng”). Mặc dù có thể bắt gặp rất nhiều clip hài hước về hiện tượng này trên TikTok, nhưng vấn đề này lại không phải chuyện đùa. Thomas Chang, một kinh tế gia tại Đại học University of Southern California, cho biết: “Nếu không thoải mái, con người không thể làm việc hiệu quả. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên không cần phải nói, nhưng đó là kết quả thật sự từ một nghiên cứu hẳn hoi.”
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.