Nếu bị truy tố và buộc tội liệu cựu Tổng thống Trump vẫn có thể tái tranh cử hay không?

18/03/202311:14:00(Xem: 1466)
Chính trị nước Mỹ

trum 

Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây. Đặc biệt báo chí trong vài ngày vừa qua cho biết các cơ quan thực thi pháp luật cấp liên bang, tiểu bang và địa phương ở New York đang chuẩn bị bảo đảm an ninh cho trường hợp cựu Tổng thống Donald Trump bị gọi hầu tòa và có thể sẽ bị buộc tội hình sự vào đầu tuần tới liên quan đến vụ Trump trả $130,000 để bịt miệng cô đào khiêu dâm Stormy Daniels. Cho nên nhiều người đã thắc mắc liệu trong trường hợp như vậy Trump có thể tái tranh cử vào 2024 không. Câu trả lời là có. 

 

Các chuyên gia nói với ABC News rằng theo luật, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn có thể được bầu làm tổng thống dù bị truy tố - hoặc thậm chí bị kết án - trong bất kỳ cuộc điều tra cấp tiểu bang và liên bang nào mà ông hiện đang phải đối mặt.

 

Hiến Pháp Hoa Kỳ nói rằng để có thể tranh cử tổng thống, ứng viên chỉ cần là công dân sinh tại Mỹ, ít nhất 35 tuổi và đã là cư dân của Hoa Kỳ trong 14 năm. Việc không có tiền án không phải là đòi hỏi cho chức vụ tổng thống.

 

Thật vậy, Hiến Pháp Hoa Kỳ, Điều II, Mục 1 viết nguyên văn như sau:

 

“No Person except a natural born Citizen, or a Citizen of the United States, at the time of the Adoption of this Constitution, shall be eligible to the Office of President; neither shall any person be eligible to that Office who shall not have attained to the Age of thirty five Years, and been fourteen Years a Resident within the United States.”

 

Thậm chí lịch sử Hoa Kỳ có một số tiền lệ. Eugene Debs tranh cử tổng thống năm 1920 không thành công khi không chỉ bị buộc tội mà còn bị kết án và bỏ tù. Debs đã bị buộc tội theo Đạo luật Gián điệp và có thời gian thụ án ở Georgia.

 

Các phán quyết trước đây của Tối Cao Pháp Viện cho rằng Quốc Hội không thể bổ sung các tiêu chuẩn cho chức vụ tổng thống. Ngoài ra, một tiểu bang không thể cấm những kẻ phạm trọng tội bị truy tố hoặc kết án tranh cử vào chức vụ liên bang.

 

Kate Shaw, nhà phân tích pháp lý của ABC News và là giáo sư tại Trường Luật Cardozo, cho biết một số người ngạc nhiên khi biết rằng Hiến Pháp không cấm một tội phạm tranh cử tổng thống. Thực tế không có rào cản nào như vậy cả.

 

James Sampler, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Hofstra, nói với ABC News rằng Hiến Pháp đặt ra các điều kiện tối thiểu. Phần còn lại tùy thuộc vào cử tri.

 

GS Sampler nói “Điều đó phụ thuộc vào sự khôn ngoan của mọi người để xác định rằng một cá nhân không phù hợp với chức vụ. Vì vậy, trở ngại cơ bản nhất mà Tổng Thống Trump gặp phải khi tranh cử vào năm 2024 là trở ngại mà bất kỳ ai cũng gặp phải, nhưng ông ấy gặp phải theo một cách khác và rõ ràng hơn - đó là chứng minh cho cử tri thấy rằng cá nhân đó xứng đáng với chức vụ đó."

 

Trump đã nói tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) hàng năm vào đầu tháng 3, 2023 rằng ông sẽ "tuyệt đối" ở lại cuộc đua tổng thống ngay cả khi ông bị truy tố hình sự.

 

Trump nói với các phóng viên trước bài phát biểu hôm thứ Bảy "Tôi thậm chí sẽ không nghĩ đến việc rời đi. Có lẽ nó sẽ nâng cao con số của tôi."

 

Nhưng có những lý do thực tế có thể khiến bản án sẽ trở thành một thách thức lớn cho việc tái tranh cử.

 

Theo GS Sampler, nếu Trump bị truy tố hoặc bị kết án và bị cấm đi ra khỏi tiểu bang, thì tình trạng này sẽ hạn chế ông ấy đi du lịch khắp đất nước vận động tranh cử. Một điều trớ trêu khác trong hệ thống bầu cử là nhiều bang cấm những kẻ bị kết án trọng tội bỏ phiếu. Theo Sentencing Project Advocacy, 48 tiểu bang có luật cấm những người có tiền án trọng tội bỏ phiếu.

 

Một kẻ phạm trọng tội lại được phép ra tranh cử tổng thống, nhưng hắn bị cấm bỏ phiếu cho chính mình. Đó là một chuyện nực cười của nước Mỹ.

 

Theo dự đoán của nhiều nhà phân tích thời sự, sau việc truy tố Trump có triển vọng xẩy ra vào tuần tới, việc xử án có thể kéo dài 12 – 24 tháng. Thông thường, luật sư bào chữa có nhiều tháng để xem xét bằng chứng và trong một vụ án liên quan đến quá nhiều tài liệu mật, đó có thể là một quá trình chậm chạp. Người bào chữa sẽ đệ trình các kiến ​​nghị mà thẩm phán có thể mất vài tháng để xem xét.

 

Mặc dù Trump có quyền được xét xử nhanh chóng — một phiên tòa trong vòng 70 ngày hoặc ít hơn kể từ khi bị cáo trạng — hầu hết các bị cáo hình sự đều từ bỏ quyền đó và kéo dài quá trình xét xử. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đặc biệt, theo Renato Mariotti của báo Politico, hầu hết các thẩm phán có thể thiết lập một phiên tòa hình sự trước khi nhiệm kỳ của của Tổng Thống Biden kết thúc để giảm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2024.

 

Dù bị truy tố và lãnh án, Trump có cơ hội kháng cáo, chưa phải vào nhà tù ngay, và tiếp tục tái tranh cử.  Giả sử Trump thắng cử và dọn vào Nhà Trắng. Tiếp đến nếu việc kháng cáo thất bại, Tổng Thống Trump sẽ phải rời văn phòng và điều hành đất nước trong nhà tù. Chuyện chỉ có thể xẩy ra ở nước Mỹ.

 

Vào ngày 3 tháng 11 năm 2022, Tổ Chức Công Dân Vì Trách Nhiệm và Đạo Đức ở Washington (Citizens for Responsibility and Ethics in Washington - CREW) cũng đã viết một lá thư cho cựu Tổng thống Donald Trump để cảnh báo ông rằng CREW sẽ theo đuổi việc truất quyền tranh cử của ông theo Khoản III của Tu Chính Án 14 dựa trên việc ông tham gia vào cuộc nổi dậy.

 

Khoản III của Tu Chính Án 14 quy định rằng không cá nhân nào tham gia vào cuộc nổi loạn chống lại Hiến Pháp - mà truớc đó đã tuyên thệ bảo vệ - sẽ có thể nắm giữ bất kỳ chức vụ liên bang hoặc tiểu bang nào (trừ khi cả hai Hạ Viện và Thượng Viện của Quốc hội, với số phiếu 2/3, đồng ý miễn tố).

Bức thư của CREW nói rằng cựu tổng thống Trump nên bị cấm giữ chức vụ theo Khoản III của Tu Chính Án 14 vì ông đã tham gia vào cuộc phản loạn chống lại Hiến Pháp mà ông đã thề sẽ bảo vệ. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2017, Trump đã đứng ở Mặt phía tây trước tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ và tuyên thệ một cách thiêng liêng "giữ gìn và bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ."

 

Không biết vì lý do gì, vụ kiện cáo trên bị chìm xuồng. Ông Donald Brownlee, Giám Đốc

Chính trị của DB Gerry Connolly (DC, Virginia), cho biết Hạ Viện do Cộng Hòa kiểm soát đã ếm nhẹm việc này.

 

– Nguyễn Quốc Khải

18-3-2023

THAM KHẢO:

(1) Dan Mangan, “New York law enforcement preparing for possible Trump indictment in porn star payoff case,” CNBC, March 17, 2023.

(2) Renato Mariotti, “This is what’s going to happen if candidate Trump gets indicted,” Politico, November 16, 2022.


(3) Laura Romero, “Trump could still be elected president if indicted or convicted, experts say,” ABC News, March 8, 2023.


(4) Jordan Rubin, “Donald Trump running for president if indicted would be absurd but legal,” MSNBC, March 6, 2023.


(5) Nguyễn Quốc Khải, “Tu Chánh Án 14 Của Hiến Pháp Hoa Kỳ cấm Trump tranh Cử tổng thống và giữ các chức vụ liên bang,” 20-11-2022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng. Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
Diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đã nói về “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhưng tại sao, sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003) mà chia rẽ vẫn còn?
... Không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới, khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!
Hai tay độc tài Xi và Pou tin chắc năm 2022 đã cho phép họ nắm lấy vai trò lãnh đạo thế giới thay Hoa Kỳ và Âu châu. Nhưng sự thật đã không xảy ra như họ mơ ước...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.