Hãy Cẩn Thận với Kẻ Mạo Danh Qua Điện Thoại Yêu Cầu Trả Hóa Đơn Nợ Quá Hạn

17/03/202300:00:00(Xem: 580)
SCE Phone Imposters Story Image 1
Hình minh họa
 
Tuần Lễ Bảo vệ Người Tiêu Dùng Quốc Gia đang diễn ra, nhắc nhở khách hàng SCE cách nhận biết và tránh những trò lừa đảo.
 
Bài của Lynnette Round
 
Bà Alissa Hazard đang bận trả tiền mua hàng ở tiệm thực phẩm thì điện thoại cầm tay của bà có cuộc gọi tới.

Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.”
 
Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.

Bà Hazard nói thêm: “Đáng lẽ tôi phải biết có gì đó không ổn khi ông ta đợi lâu như vậy rồi yêu cầu tôi tải Zelle xuống, rồi trả tiền. Nghĩ lại, nếu có ai gọi điện đòi tiền nợ hóa đơn quá hạn, hãy hỏi người gọi xem địa chỉ hoặc tên của quý vị là gì, và nếu họ không thể trả lời chính xác — hãy cúp máy!”
 
Quý vị nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ bị lừa? Hãy nghĩ lại. Một số trò lừa đảo phổ biến nhất lợi dụng nhu cầu và bản năng tâm lý căn bản của chúng ta, làm chúng ta bất ngờ và lấy đi của người tiêu dùng hàng tỷ Mỹ Kim mỗi năm. Bà Hazard nói rằng bà ấy thông minh và hiểu những trò lừa đảo, nhưng lúc đó đang bận và rối trí khi kết nối cuộc gọi này.
 
Trong số các khách hàng của SCE đã nhận được các cuộc gọi lừa đảo trong năm nay, khoảng 20% đã trả hơn $18,000 sau khi được yêu cầu sử dụng Zelle hoặc đến tiệm bán hàng tiện lợi để sử dụng bitcoin hoặc thẻ quà tặng. Những kẻ lừa đảo sử dụng các ứng dụng trả tiền trực tiếp cho cá nhân như Zelle vì việc trả tiền thường chỉ diễn ra trong vài phút và không thể hủy bỏ. Do số lượng lớn những kẻ lừa đảo sử dụng Zelle, SCE và các công ty tiện ích khác đã cộng tác với ứng dụng trả hóa đơn qua điện thoại để hướng dẫn khách hàng cách phát hiện một vụ lừa đảo tiện ích.
 
 
Bà Peggy Garcia, cố vấn của SCE về Quản Trị Thông Tin cho biết: “Các dịch vụ mà chúng ta coi là bình thường trở thành đối tượng hoàn hảo để kẻ lừa đảo lợi dụng. Những trò lừa đảo này, thường liên quan đến các đơn đòi quyền lợi về số nợ quá hạn cần phải trả, có thể xảy ra qua điện thoại, qua tin nhắn hoặc email. Những kẻ lừa đảo lợi dụng cảm giác cấp bách của chúng ta, vì vậy, điều quan trọng cần nhớ là phải chậm lại và đặt câu hỏi.”
 
SCE nhắc nhở khách hàng rằng công ty sẽ không bao giờ yêu cầu trả qua điện thoại hoặc đe dọa cắt dịch vụ ngay lập tức và SCE không chấp nhận trả hóa đơn qua ứng dụng máy cầm tay, bitcoin hoặc thẻ quà tặng của đệ tam nhân.

SCE Phone Imposters Story Image 2
Hình minh họa
 
Ông Jack Bennett đang lái xe ra đường để bắt đầu đi làm thì điện thoại cầm tay của ông có cuộc gọi tới. Giọng một người đàn ông nói với ông ta rằng một kỹ thuật viên sẽ đến nhà ông để cắt điện nếu ông không trả $970 ngay lập tức.
 
Ông Bennett nói với kẻ lừa đảo: “Tôi trả hóa đơn trên mạng và tôi biết mình có khoản tín dụng từ hệ thống năng lượng mặt trời.” Kẻ lừa đảo cho biết rằng trang mạng đã thay đổi và ông có hóa đơn nợ quá hạn và cho ông ta số điện thoại 877 để gọi. Ông Bennett đã gọi đến số này và nói rằng, “nghe giống như nhạc chờ và hệ thống tự động của SCE, nhưng tôi cảm thấy nghi ngờ và không thoải mái và nói với họ rằng tôi đang kiểm tra trương mục của mình trên mạng.” Ông Bennett cúp máy và tránh được vụ lừa đảo.  
 
Tuần Lễ Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Quốc Gia từ ngày 5-11 tháng Ba. SCE đang cố gắng chia sẻ thông tin về các quyền của người tiêu dùng và giúp mọi người học cách phát hiện, báo cáo và tránh những trò lừa đảo. Để tìm hiểu khoa học đằng sau những trò lừa đảo và cách phòng tránh, Zelle đã cung cấp cho khách hàng một trang mạng có kiến thức chuyên sâu: Zelle Pay It Safe (vox.com)
 
Những kẻ lừa đảo cố gắng sử dụng phương thức trả tiền không thể truy rõ nguồn gốc, vì vậy hãy cảnh giác! Nếu quý vị phát hiện hoạt động đáng ngờ, hãy gác máy và liên lạc trực tiếp với SCE theo số 1-800-655-4555, qua csinfogov@sce.com hoặc điền vào mẫu báo cáo lừa đảo trên mạng của SCE. Quý vị cũng nên báo cáo các vụ có ý lừa đảo cho cơ quan thi hành pháp luật ở địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Cư dân của Thành Phố Garden Grove có thể tới lấy phân bón miễn phí để làm đẹp thêm khu vườn của nhà mình trong dịp ‘Compost Giveaway’ vào ngày Thứ Bảy, 1 tháng Tư, 2023, từ 8:00 giờ sáng đến 10:30 tại ‘Garden Grove Municipal Service Center’, địa chỉ 13802 Newhope Street. Cư dân đi vào từ đường A Better Way, chạy vào đường Anabel, nằm ở phía bắc của Garden Grove Municipal Service Center.
Như quý vị cũng đã được biết phần nào về biến cố đau thương này đã xảy ra ngày 6 tháng 2 vừa qua, nó đã gây tử vong trên 47,000 người, thương vong đến hàng chục ngàn người khác, và hàng triệu người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì nơi đây không có những vận động trường hay những cơ sở rộng lớn để cho họ tạm trú. Một nguồn tin khác của Liên Hiệp Quốc cho biết có khoảng 7 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận động đất này và đang rất cần đến sự trợ giúp. Trong những ngày qua, nhiều quý vị đã mở lòng từ bi góp phần cứu trợ những nạn nhân đáng thương này. Chúng tôi ca ngợi tinh thần tương thân tương trợ của quý vị. Chắc chắn ơn trên sẽ trả công bội hậu cho quý vị. Nếu quý vị nào chưa có dịp đóng góp hy sinh của mình, chúng tôi tha thiết cùng chúng tôi góp một bàn tay để xoa dịu đi phần nào những đau thương mất mát mà những anh chị em nạn nhân của chúng ta đang trải qua.
Tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 03 năm 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant 3, trên đường Westminster Thành phố Westminster, buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng nhà bếp và trai đường Chùa Phật Tổ (lần thứ 2) do Ca Sĩ Vũ Quang Vinh và MC. Long Vân đứng ra tổ chức với sự tham dự khoảng 800 Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương.
San Manuel Band of Mission Indians (SMBMI) cung cấp khoản tài trợ $300,000 cho ba tổ chức để hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng Tết Nguyên Đán tại Monterey Park. Tổ chức Asian American Educational and Cultural Resources Center San Bernardino, Chinatown Service Center (CSC) và Pacific Asian Counseling Services (PACS) sẽ nhận $100,000 để hỗ trợ những chấn thương lâu dài bởi vụ xả súng tàn khốc.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 năm 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Thành Phố Westminster. Đặc biệt buổi chào cờ đầu tháng lần nầy còn có buổi thảo luận quan trọng để lấy ý kiến chung của các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng bày tỏ thái độ phản đối với các dân cử phản bội cộng đồng.
Bright Health, một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, đang đối diện trước nguy cơ phá sản.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.