Hôm nay,  

Thổ Nhĩ Kỳ Có Kế Hoạch Chuẩn Thuận Đơn Xin Gia Nhập NATO Của Phần Lan

15/03/202322:34:00(Xem: 1205)

download
Hai viên chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Quốc Hội nước này có thể sẽ chuẩn thuận đơn gia nhập NATO của Phần Lan trước giữa tháng 4 năm nay. (Nguồn: pixabay.com)

 

ANKARA – Một ngày trước khi Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, hai viên chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Quốc Hội Thổ Nhĩ Kỳ “rất có thể” sẽ chuẩn thuận đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan trước giữa tháng 4, theo tin Reuters.

Năm ngoái, Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi cuộc chiến Nga-Ukraine nổ ra, nhưng đã vấp phải sự phản đối bất ngờ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cáo buộc Stockholm chứa chấp thành viên của các nhóm được cho là khủng bố, điều mà Thụy Điển phủ nhận.

 

Bất kỳ thành viên mới nào muốn gia nhập NATO đều phải được sự chuẩn thuận của tất cả 30 thành viên của Khối. Ngoài Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên duy nhất chưa bật đèn xanh cho Phần Lan và Thụy Điển.

 

Một viên chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đơn xin gia nhập của Phần Lan sẽ được phê duyệt độc lập với Thụy Điển.

 

Một viên chức khác nói rằng cách tiếp cận của Phần Lan đối với các tổ chức khủng bố phù hợp với sự nhạy cảm của Thổ Nhĩ Kỳ và Helsinki đã thực hiện các bước trong vấn đề đó. Vị viên chức nói: “Rất có khả năng Phần Lan sẽ được chuẩn thuận trở thành thành viên NATO trước khi (quốc hội) đóng cửa và cuộc bầu cử được tổ chức.”

 

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö, người sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 16 và 17 tháng 3, cho biết ông tin rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ công bố quyết định của mình liên quan đến việc Phần Lan gia nhập NATO khi hai bên gặp nhau.

 

Khi được hỏi phản ứng về kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ hiện chỉ chấp thuận cho Phần Lan tham gia NATO, Hoa Kỳ lặp lại quan điểm của mình rằng cả hai nước Bắc Âu đều sẵn sàng tham gia liên minh.

 

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao cho biết trong một bình luận gửi qua email: “Bây giờ là thời điểm thích hợp để hoàn tất quá trình gia nhập của họ và chào đón họ với tư cách là thành viên chính thức của NATO... Chúng tôi tin tưởng rằng NATO sẽ sớm chính thức chào đón cả Phần Lan và Thụy Điển với tư cách là thành viên.”

 

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nói rằng Thụy Điển cần thực hiện thêm các bước chống lại những người ủng hộ các chiến binh người Kurd, và các thành viên của mạng lưới mà Ankara cho là chịu trách nhiệm về âm mưu đảo chính năm 2016. Thổ Nhĩ Kỳ coi cả hai nhóm này là tổ chức khủng bố.

 

Các cuộc đàm phán giữa Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được rất ít tiến triển, đặc biệt là sau một số tranh chấp chủ yếu về các cuộc biểu tình trên đường phố của các nhóm ủng hộ người Kurd ở Stockholm.

 

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Thụy Điển, hồi tháng 1, ông Erdogan lần đầu tiên ra tín hiệu rằng Ankara có thể bật đèn xanh cho Helsinki trước Stockholm.

 

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết khả năng Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển đã tăng lên sau các cuộc đàm phán giữa ba bên tại Brussels trong tuần này.

 

Hoa Kỳ và các thành viên khác của NATO đều hy vọng rằng hai quốc gia Bắc Âu này sẽ trở thành thành viên của Khối tại hội nghị thượng đỉnh, dự kiến được tổ chức vào ngày 11 tháng 7 tại thủ đô Vilnius của Litva.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.