Ngân Sách 6.8 Ngàn Tỷ MK Của Biden: Tăng Thuế Người Giàu, Thách Thức Đảng Cộng Hòa

09/03/202321:27:00(Xem: 347)

download (2)
Vào ngày Thứ Năm, 9 tháng 3, Tổng thống Joe Biden đã thông báo về các kế hoạch chi tiêu của chính phủ và tăng thuế đối với những người giàu có, đồng thời tiết lộ kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024. (Nguồn:YouTube)

 

PHILADELPHIA – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã  tiết lộ các kế hoạch chi tiêu của chính phủ và tăng thuế đối với những người giàu có, đồng thời tiết lộ kế hoạch tái tranh cử dự kiến vào năm 2024, theo tin Reuters.

 

Phát biểu tại một hội trường công đoàn Philadelphia, tổng thống Biden đã thách thức các đối thủ Đảng Cộng Hòa về trách nhiệm tài chánh, nhấn mạnh kế hoạch cắt giảm thâm hụt gần 3 ngàn tỷ MK trong 10 năm bằng cách tăng thuế đối với những người kiếm được hơn 400,000 đô la một năm.

 

Nhìn chung, ngân sách sẽ tăng chi tiêu liên bang trong 12 tháng bắt đầu từ tháng 10 lên 6.8 ngàn tỷ MK từ mức 6.2 ngàn tỷ MK dự kiến sẽ được chi trong năm tài chính hiện tại.

 

“Đã quá lâu rồi, những người lao động bị chèn ép, nền kinh tế đã bỏ họ lại phía sau – những người lao động như các vị - trong khi những người ở trên đỉnh cao thì tránh né mọi thứ,” ông Biden nói với giới công nhân Pennsylvania, một nhóm mà ông cũng nhắm tới trong chiến dịch tranh cử năm 2020.

 

Đề xuất ngân sách của tổng thống Biden vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, đã giành quyền kiểm soát Hạ Viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Phần lớn chương trình nghị sự của ông dường như đều bị Quốc Hội này phản đối.

 

Tuy nhiên, kế hoạch này là một tuyên bố chính trị thách thức trực tiếp lời đe dọa của Chủ tịch Hạ Viện Cộng hòa Kevin McCarthy nhằm ngăn chặn việc tăng mức trần nợ công 31.4 ngàn tỷ MK.

 

Khi được hỏi về các lĩnh vực có thể thỏa hiệp với Đảng Cộng Hòa, ông Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi sẽ xem ngân sách của họ là bao nhiêu.” Thông điệp của ông gửi tới những dân cử Cộng Hòa nói rằng ngân sách còn khuya mới được qua ải: “Cứ chờ xem.”

 

McCarthy và các dân cử Cộng Hòa khác đã mô tả kế hoạch ngân sách của Biden là “liều lĩnh.”

 

Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống tìm cách tăng cho chi tiêu cao hơn và thu hẹp thâm hụt bằng cách áp thuế tối thiểu 25% đối với các tỷ phú và tăng gần gấp đôi thuế lãi vốn lên 20%. Ông cũng muốn tăng gấp 4 lần thuế mua lại cổ phiếu 1%, có khả năng gây chiến với một số nhà đầu tư trong chiến dịch tái tranh cử sắp tới. Các biện pháp này sẽ đẩy lùi một số khoản giảm thuế doanh nghiệp được ban hành vào năm 2017 dưới thời cựu Tổng thống Cộng Hòa Donald Trump.

 

Ngoài thông điệp chính trị, ngân sách của ông Biden cho thấy rõ một điều – dân số Hoa Kỳ đang già đi đồng nghĩa với việc chi tiêu bắt buộc hợp pháp cho các chương trình xã hội sẽ tiếp tục là lực cản trong dài hạn. 1/5 người dân Hoa Kỳ sẽ ở độ tuổi nghỉ hưu hoặc lớn hơn vào năm 2030.

 

Ngân sách dự kiến thâm hụt hơn 1 ngàn tỷ đô la mỗi năm trong 10 năm tới, ngay cả khi Biden nhận được yêu cầu về thuế cao hơn và các biện pháp cắt giảm chi phí.

 

Tổng nợ của Hoa Kỳ sẽ tăng lên gần 110% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm vào năm 2033, một con số sánh ngang với mức cao nhất trong thời kỳ đất nước tổng động viên cho Thế Chiến II.

 

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng lên tới 4.6% vào năm 2024 khi Quỹ Dự Trữ Liên Bang sắp xếp kế hoạch giảm tốc độ để chống lạm phát và dự đoán rằng nỗ lực đó sẽ làm giảm giá tiêu dùng gần 2/3 so với mức hiện tại vào năm tới.

 

McCarthy và các dân cử Cộng hòa khác cho biết trong một tuyên bố: “Ngân sách của Tổng thống Joe Biden là một đề xuất liều lĩnh, tăng gấp đôi so với chính sách chi tiêu của phe Cánh tả đã dẫn đến lạm phát kỷ lục và cuộc khủng hoảng nợ hiện tại của chúng ta.”

 

Đảng Cộng hòa đã chuẩn bị cắt giảm 150 tỷ đô la cho các chương trình tùy ý phi quốc phòng, bao gồm khoảng 25 tỷ đô la từ Bộ Giáo Dục và cắt giảm viện trợ nước ngoài và các chương trình nhằm ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. những cắt giảm đó được cho là sẽ tiết kiệm được 1.5 ngàn tỷ đô la trong một thập niên.

 

Trong khi đó, các đề xuất của ông Biden là sự chứng thực sâu rộng về quyền lực của chính phủ liên bang trong việc giải quyết các vấn đề lớn.

 

Ông muốn tăng chi tiêu quân sự để ngăn chặn Trung Quốc và Nga ‘rục rịch’ vươn tay ra khỏi biên giới, mở rộng trợ cấp chăm sóc sức khỏe cho lớp người cao niên của đất nước, đồng thời tài trợ cho nghiên cứu ung thư để giảm tỷ lệ tử vong vì ung thư xuống một nửa, hỗ trợ trả trước cho những người mua nhà lần đầu, cải thiện an toàn đường sắt sau những vụ tai nạn gần đây, và đảm bảo trường mầm non đủ chỗ cho tất cả bốn triệu đứa trẻ bốn tuổi ở Hoa Kỳ.

 

Josh Bivens, giám đốc nghiên cứu tại Viện Economic Policy Institute, đã ca ngợi các biện pháp về nghỉ phép có lương, khí hậu và tài trợ cho các trường học ở các khu dân cư có tỷ lệ nghèo cao. Ông đăng trên Twitter: “Nếu có bất đồng về thuế, thì đó là việc không yêu cầu đủ nhiều hộ gia đình ở Hoa Kỳ có đủ khả năng đóng thuế nhiều hơn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump được kể là đã hình dung chuyện ông bị áp giải ra tòa sẽ giống như đời thường (perp walk: nghi can bị còng, bị cảnh sát chở từ nhà tù tới trước tòa, bước xuống xe, phóng viên ùa tới chụp ảnh trong khi Trump nở nụ cười trên môi, rồi sau khi đóng tiền bail theo lệnh Thẩm phán thì sẽ cùng luật sư bước ra trả lời báo chí...) nhưng báo New York Times nói rằng chuyện y như đóng phim sẽ không có, vì Trump sẽ có tiêu chuẩn riêng.
Cửa vào bất nhị, còn gọi là pháp môn bất nhị, từ xa xưa đã được truyền dạy từ thời Đức Phật, chứ không phải là hậu tác của chư tổ Bắc Tông, như một số vị thầy hiện nay đã ngộ nhận, khi nói rằng pháp môn này xuất phát từ Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết – một bản kinh tuyệt tác về pháp môn bất nhị -- chỉ xuất hiện vài thế kỷ sau khi Đức Phật nhập Niết bàn. Bài này sẽ giải thích rằng pháp môn bất nhị là những lời dạy cốt tủy của Đức Phật (và là của Thiền Tông Việt Nam) và ai cũng có thể nhận ra được, trải nghiệm được.
Một nhà máy bia ở miền đông nước Đức đã phát triển một dạng bột bia, nhằm giảm lượng khí thải CO2 có tác động đến khí hậu trong việc xuất khẩu bia, theo tin từ đài truyền hình Thụy điển.
Chẳng thể cứ tự hào Việt Nam nay là đất nước phát triển nếu như dân cư của cả nước vẫn phải sống với nguồn nước bẩn và một môi trường đầy ô nhiễm. “Không có kỹ nghệ không gian các quốc gia vẫn sống được, nhưng không thể sống nếu không có nước.” Oded Distel [chuyên gia về nước của Do Thái] Đề nghị chọn Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 là Ngày Nước Việt Nam / Vietnam Water Day. [Nhóm Bạn Cửu Long]
NEW YORK – Các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án Manhattan khi Thành phố New York chuẩn bị cho khả năng cựu Tổng Thống Donald Trump bị khởi tố về khoản tiền chi trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử năm 2016, theo tin Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án kế hoạch của Anh về việc gửi đạn xuyên giáp có chứa uranium bị làm nghèo (depleted uranium) cho Ukraine, và nói rằng Moscow sẽ buộc phải ‘đáp lễ,’ theo tin Reuters.
Về tình báo trong chiến tranh Việt Nam, điệp viên Võ Văn Ba dường như không có ai nhắc đến, cho mãi đến những năm sau nầy, hai điệp viên của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ, CIA, mới tiết lộ và xác nhận Võ Văn Ba là người gián điệp giỏi nhất của Việt Nam Cộng Hòa và của CIA trong chiến tranh Việt Nam...
Câu chuyện tình yêu lãng mạn của nhà bác học Albert Einstein với nữ điệp viên Margarita. Margarita có lẽ tiếng Pháp là Marguerite hay nó ngắn gọn là Margo, tiếng Việt cứ hiểu là cúc, là hoa cúc, hoa cúc mùa thu đẹp là dường nào, Einstein đã say mê Thu Cúc và không ngần ngại tiết lộ cho nàng đầy những thông tin và dữ liệu làm bom atomique...
Bài Phát Biểu & Hội Thảo 60 phút tại Đại Hội Fulbright ngày 05-09, tháng Mười, 2022 thành phố Bethesda, Tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ...
Dự kiến tuần này (sau Thứ Tư), hay tuần sau, sẽ truy tố Trump. Đêm Thứ Hai, Trump viết lên mạng rằng theo các tin rò rỉ, đó có thể là những dòng chữ Trump viết ngoài song sắt nhà tù. Đại bồi thẩm đoàn New York điều tra về "tiền bịt miệng" của Donald Trump cho cô Stormy Daniels đã không đưa ra bản cáo trạng vào thứ Hai, nhưng dự kiến sẽ sớm có một bản cáo trạng, theo 3 nguồn tin nói với báo Politico.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.