COVID-19 thay đổi trái tim người bệnh như thế nào— ngay cả sau khi đã khỏi bệnh

10/03/202300:00:00(Xem: 561)

Heart
Hình minh họa

 

Mặc dù các tác động của COVID-19 đối với phổi và hệ hô hấp đã được biết rõ, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng virus này cũng đang ảnh hưởng đến tim, với các tác động có thể là dài hạn.
 
Trong một bài thuyết trình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vật lý Sinh học, một nhóm khoa học lý sinh quốc tế, Tiến sĩ Andrew Marks, chủ nhiệm khoa sinh lý học tại Đại học Columbia, và các đồng nghiệp của ông đã báo cáo về những thay đổi trong mô tim của bệnh nhân COVID-19 chết vì căn bệnh này, với một số người bệnh cũng có tiền sử bệnh tim. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích khám nghiệm tử thi và tìm thấy một loạt các bất thường, đặc biệt là trong cách các tế bào tim điều chỉnh canxi.
 
Tất cả các cơ, bao gồm cả cơ tim, đều dựa vào chất canxi để co bóp. Tế bào cơ lưu trữ canxi và mở các kênh đặc biệt bên trong tế bào để giải phóng canxi khi cần thiết. Trong một số tình trạng như suy tim, kênh này vẫn mở trong một nỗ lực tuyệt vọng để giúp cơ tim co bóp tích cực hơn. Việc rò rỉ canxi cuối cùng làm cạn kiệt nguồn dự trữ canxi, cuối cùng làm suy yếu cơ bắp.
 
Marks cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng trong tim của bệnh nhân COVID-19, có những bất thường trong cách xử lý canxi. Trên thực tế, khi nói đến hệ thống canxi của họ, mô tim của 10 người đã chết vì COVID-19 này trông rất giống với mô tim của những người bị suy tim.
 
Marks có kế hoạch khám phá thêm những thay đổi về tim mà SARS-CoV-2 có thể gây ra bằng cách nghiên cứu cách thức lây nhiễm ảnh hưởng đến tim của chuột nhà và chuột đồng. Ông dự định đo lường những thay đổi trong các tế bào miễn dịch cũng như bất kỳ thay đổi nào trong chức năng tim ở động vật, cả khi chúng bị nhiễm bệnh và sau khi chúng hồi phục để ghi lại bất kỳ tác động dài hạn nào.
 
Marks nói: “Dữ liệu chúng tôi trình bày cho thấy có những thay đổi đáng kể trong hệ cơ tim. “Nguyên nhân chính xác và hậu quả lâu dài của những điều đó cần được nghiên cứu thêm.”
 
Các nghiên cứu trước đây đã tiết lộ mối liên hệ giữa nhiễm COVID-19 và các vấn đề liên quan đến tim. Một phân tích lớn vào năm 2022 về các bệnh nhân trong hệ thống VA—một số người trong số họ đã khỏi bệnh COVID-19 và những người khác chưa bao giờ được chẩn đoán—cho thấy những người từng mắc COVID-19 có tỷ lệ mắc một số căn bệnh liên quan đến tim cao hơn, bao gồm cả bệnh tim mạch bất thường. nhịp tim gây đau tim và đột quỵ. Tiến sĩ Susan Cheng, chủ tịch khoa học dân số và sức khỏe tim mạch phụ nữ tại Cedars-Sinai, đang nghiên cứu xem liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa tỷ lệ đau tim và sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 hay không, nhằm hiểu rõ hơn về cách thức virus có thể ảnh hưởng đến trái tim.
 
Cũng có bằng chứng ban đầu cho thấy những người bị tăng huyết áp có thể có nguy cơ mắc các biến chứng tim cao hơn khi họ nhiễm COVID-19.
 
Liên hệ giữa việc nhiễm virus với trái tim vẫn chưa được biết, nhưng hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể là nguyên nhân chính. Marks cho biết: “Đã có tài liệu rõ ràng rằng với SARS-CoV-2, cơ thể phản ứng bằng phản ứng viêm nhiễm, liên quan đến việc kích hoạt hệ thống miễn dịch. “Ở tim, có vẻ như quá trình viêm nhiễm tương tự đang kích hoạt và có thể gây bất lợi cho chức năng tim.” Tiến sĩ Mariell Jessup, giám đốc khoa học và y tế tại Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ quá trình đó. “Giả định là nhiễm trùng gây ra chứng viêm, và giả định là chứng viêm đang dẫn đến nhiều biến cố tim mạch hơn, vậy thì nó diễn ra như thế nào?”
 
Cũng có thể virus có thể lây nhiễm và ảnh hưởng xấu đến các tế bào tim. Cheng cho biết: “Chúng tôi vẫn đang ở phần nổi của tảng băng chìm trong việc tìm hiểu COVID-19 có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào."
 
Marks hy vọng sẽ nhận được một số câu trả lời với các thí nghiệm trên động vật mà ông dự định sẽ tiến hành. Ông nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ tối ưu hóa mô hình động vật để phản ánh tốt nhất những gì chúng tôi nghĩ đang diễn ra ở bệnh nhân. “Chúng tôi muốn nghiên cứu ở mức độ rất chi tiết, điều gì xảy ra trong trái tim khi virus lây nhiễm cho động vật.”
 
Cuối cùng, kiến thức đó sẽ giúp điều trị tốt hơn cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh liên quan đến tim do COVID-19, từ đó có thể làm giảm số lần nhập viện và tử vong do căn bệnh này. Marks đã phát triển một loại thuốc tiềm năng có thể giải quyết tình trạng canxi bị rò rỉ nếu điều đó chứng tỏ là có vấn đề với COVID-19; Marks sẵn sàng và háo hức thử nghiệm nó nếu các nghiên cứu trên động vật của ông có thể biện minh cho các thí nghiệm.
 
Jessup cho biết bà sẽ khuyên bệnh nhân của mình “kiểm soát những điều mà chúng ta biết cách kiểm soát”, chẳng hạn như các yếu tố nguy cơ có thể khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, cho đến khi có nhiều nghiên cứu rõ ràng hơn làm rõ cách thức virus COVID-19 ảnh hưởng đến tim. Các yếu tố này bao gồm béo phì, huyết áp cao và cholesterol cao. Và với nhiều dữ liệu mới xuất hiện, khi ai đó đang bị tái nhiễm COVID-19, thì có lẽ họ cũng nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra các yếu tố nguy cơ đến trái tim của họ.
 
Jessup nói: “Chúng tôi dành nhiều thời gian để nói với mọi người rằng họ nên tiêm phòng. “Đối với những người đã mắc COVID-19, chúng ta cũng nên đảm bảo rằng họ biết số nhịp tim của mình và đảm bảo rằng họ biết số đo huyết áp. “Chúng ta biết cách ngăn ngừa bệnh tim, vì vậy hãy làm những việc mà chúng ta đã biết cách làm.”
 
Cù Tuấn dịch từ tạp chí Time

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Một nghiên cứu mới tiết lộ những gì xảy ra trong bộ não trong những giây phút cuối đời của chúng ta. Khi các khoa học gia ghi lại sóng não của một người đàn ông sắp chết, dường như các ký ức đã lóe lên vài giây trong não trước và sau khi tim ông ngừng đập. Nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này cho thấy chúng ta có thể hồi tưởng lại một loạt ký ức khi cận kề cái chết.
Thử nghiệm sinh thiết (sinh thiết mô – tissue biopsy) đi kèm một số rủi ro và thách thức – một số chỗ cần làm sinh thiết có thể khó tiếp cận, chảy máu và đau đớn có thể kéo dài đến một tháng sau khi làm sinh thiết. Chi phí cao và thời gian đợi kết quả có thể lên tới bốn tuần. Với một người đang bị ung thư ác tính, thì đó là cả một vấn đề.
Tết đã đến và xuân đã về. Khi ngày bắt đầu dài ra, đó là thời điểm phù hợp để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của quý vị thông qua các hành động tự chăm sóc hàng ngày. Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sức khỏe cảm xúc, tâm lý và xã hội của chúng ta ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Việc quan tâm đến tất cả các bộ phận trên cơ thể của chúng ta sẽ giúp xác định cách chúng ta đối phó với căng thẳng, kết nối với người khác và đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Alzheimer và Parkinson là hai trong số các bệnh thần kinh phổ biến nhất dẫn đến sự phá vỡ các tế bào thần kinh của não. Mỗi năm đều có hàng ngàn người phát hiện bị mắc bịnh và vào thời điểm có thể chẩn đoán được, thì não đã bị tổn thương suốt một thời gian dài.
Năm 1984, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ hứa rằng sẽ có vắc-xin phòng chống HIV/AIDS trong vòng hai năm. Gần 40 năm sau, vắc-xin cũng như thuốc chữa vẫn chưa có. Nhưng trong tuần vừa qua, một nghiên cứu đã được trình bày trên tạp chí Nature mang lại hy vọng mới. Một người đàn ông 53 tuổi ở Düsseldorf đã khỏi bệnh sau khi được cấy ghép tế bào gốc được hiến tặng từ một người miễn dịch với HIV. Như vậy, anh là bệnh nhân HIV thứ ba được chữa khỏi.
Nếu bạn đọc Kim Dung hay xem phim chưởng hẳn bạn quen thuộc với cảnh tóc bạc trắng qua một đêm lo âu không ngủ. Tương tự như cảnh tóc của Marie Antoinette bạc trắng chỉ trong một đêm sau khi biết tin bà sắp bị hành quyết. Từ xưa nay, người ta vẫn tin rằng tóc bạc không chỉ là vấn đề thời gian và tuổi tác – mà còn là dấu hiệu của kinh nghiệm sống. Nhưng trải nghiệm cuộc sống của một người có thực sự thay đổi màu tóc của họ không? Khoa học chứng minh điều này có xảy ra, dù màu tóc tự nhiên phai dần theo thời gian, nhưng một số yếu tố nhất định có thể đẩy nhanh quá trình thay đổi đó - bao gồm cả căng thẳng hay “stress”.
Với nỗ lực chủ động giúp đỡ các gia đình quản lý các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày, First 5 California (F5CA) đang khởi động một chiến dịch mới nhằm mục đích tuyên truyền về tầm quan trọng của hơi thở như một công cụ hữu hiệu để giúp các gia đình và trẻ em đối phó với căng thẳng.
Tháng 2 năm 2022, CNN đưa tin về cái chết hai năm trước của một cậu bé 14 tuổi (1). Alexander N. là một đứa trẻ tò mò, một hướng đạo sinh thích sinh hoạt ngoài trời và cắm trại, chơi các khuôn hình Legos và thích trượt ván. Cháu đi ngủ vẫn mang theo Iron Man nhồi bông và ôm con gấu bông mà cháu đã có từ khi còn nhỏ. Trước đó, cậu học sinh cấp hai thú nhận với cha mẹ về một vấn đề rất người lớn: Cậu đang thử nghiệm với oxycodone, một loại thuốc giảm đau mua cần có toa bác sĩ.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.