Chính quyền Biden Cứng Rắn với Trung Quốc

03/03/202300:00:00(Xem: 1362)

Bài 3 Hoa Kỳ Trung Quốc
"Đừng nhầm lẫn: như chúng tôi đã nói rõ vào tuần trước, nếu Trung Quốc đe dọa chủ quyền của chúng tôi, chúng tôi sẽ hành động để bảo vệ đất nước của mình. Và chúng tôi đã làm như vậy", Biden nói, đề cập đến thời điểm khi một máy bay phản lực của Mỹ bắn một tên lửa làm nổ quả khinh khí cầu ngoài khơi bờ biển phía đông Hoa Kỳ, sau khi nó đã trải qua nhiều ngày lang thang khắp lục địa Hoa Kỳ và Canada. Hình: từ trang Unplash.
 
Trong tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khi họp báo nhân chuyến thăm Kazakhstan đã nói rằng nếu Trung Quốc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ TQ với Mỹ và phần còn lại của thế giới: Ông nói: "Trung Quốc không thể hai mặt khi nói đến sự xâm lược của Nga ở Ukraine."
 
Cũng theo Blinken, Trung Quốc không nên đưa ra đề nghị hòa bình, trong khi chính họ bơm dầu vào ngọn lửa mà Nga đã mồi lên, và Mỹ sẽ trừng phạt thêm nữa đối với bất kỳ cá nhân hay tổ chức Trung Quốc nào vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ khi họ hỗ trợ Nga. Blinken nói rằng hiệp ước đối tác "Không có giới hạn" mà Putin và Tập Cận Bình ký trước khi Nga xâm lăng Ukraine là "một mối quan tâm thực sự."
 
Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh vốn đã xấu đi sau khi Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc vào đầu tháng Hai. Nhưng nếu Trung Quốc cung cấp vũ khí để giúp các lực lượng của Nga ở Ukraine, thì quan hệ Mỹ-Trung sẽ thay đổi nghiêm trọng hơn nhiều.  Lời cảnh báo của ông Blinken dường như được đưa ra với mục đích rõ ràng để ngăn cản Trung Quốc làm điều đó.
 
Bạch Ốc vào đầu tuần cũng đã ra lệnh cho các cơ quan liên bang rằng họ có 30 ngày để xóa Tiktok ra khỏi tất cả các thiết bị chính phủ vì lo ngại rằng dữ liệu Hoa Kỳ có thể vào tay tình báo TQ. Quốc hội Mỹ đã thông qua Luật “No TikTok on Government Devices Act” (Đạo luật không Tiktok trên các thiết bị của chính phủ) từ cuối năm ngoái. Lệnh mới từ Bạch Ốc đưa ra yêu cầu phải xóa ứng dụng Tiktok trong vòng 30 ngày ra khỏi tất cả các thiết bị điện tử do các cơ quan liên bang sở hữu hoặc vận hành, cũng như tất cả các nhân viên làm việc theo hợp đồng cho các cơ quan này.

Về chuyện Tik Tok bị cấm, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao TQ Mao Ning trong một cuộc họp báo vào trung tuần lên án rằng Hoa Kỳ đã quá căng thẳng về khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực nhà nước để đàn áp các quốc gia khác.
 
Bên cạnh đó, chính quyền Joe Biden cũng đang suy tính thu hồi giấy phép xuất cảng đối với các công ty Mỹ đang bán cho công ty Trung Quốc Huawei Technologies Co. Trước đó, Hoa Kỳ đã lên kế hoạch chỉ ngừng cấp giấy phép mới để xuất cảng khoa học kỹ thuật của Hoa Kỳ sang Huawei, nhưng hiện được cho là đang xem xét thu hồi tất cả giấy phép xuất cảng công nghệ hiện có.
 
Một cựu quan chức an ninh cao cấp nói: "Chính sách cũ đã cho phép xuất cảng sản phẩm kỹ thuật sang Huawei, chỉ gây tự tổn thương. Bạch Ốc bây giờ nói với Bộ thương mại, 'Tới lúc phải cắt thương vụ 4G, gây tổn thương hơn cho Huawei, để làm nó sụp đổ.”
 
Liên quan đến đại dịch Covid, đại sứ Hoa Kỳ Nicholas Burns tại Trung Quốc phát biểu hôm 27/2 rằng Trung Quốc cần phải trung thực hơn về nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Ông phát biểu qua liên kết video tại một sinh hoạt của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, nhấn mạnh việc cần phải thúc đẩy Trung Quốc đóng vai trò tích cực hơn trong Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu cơ quan y tế của Liên hiệp quốc được củng cố.
 
Bước qua vấn đề Đài Loan, cũng trong video này, Ông Burns nói thêm rằng Hoa Kỳ có nghĩa vụ duy trì sức mạnh quân sự “trong và xung quanh Đài Loan” để đảm bảo hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền có khả năng ngăn chặn bất kỳ “hành động tấn công” nào của Trung Quốc.
 
Ông nói: “Đó cũng là trách nhiệm của chúng ta kết hợp phần còn lại của thế giới để đảm bảo rằng người Trung Quốc không thể thoát khỏi trách nhiệm về sự ép buộc hoặc đe dọa đối với chính Đài Loan”.
 
Trung Quốc ngược lại cáo buộc Hoa Kỳ “gây nguy hiểm” cho hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan sau khi một máy bay quân sự của Hoa Kỳ bay qua tuyến đường thủy hôm 27/2. Hải quân Hoa Kỳ trả lời rằng máy bay có mặt ở vùng trời quốc tế, trong khi Bắc Kinh rất tức giận trước các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ đi qua eo biển hẹp, thường xuyên nhất là tàu chiến nhưng đôi khi là máy bay. Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc “có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán” đối với tuyến đường thủy này. Đài Loan và Hoa Kỳ phủ nhận và nói rằng đó là một tuyến đường thủy quốc tế.
 
Việt Báo tổng hợp 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng. Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
Diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đã nói về “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhưng tại sao, sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003) mà chia rẽ vẫn còn?
... Không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới, khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.