Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ: Trump Không Có Quyền Miễn Trừ Trong Các Vụ Kiện Liên Quan Đến Vụ Bạo Loạn Điện Capitol

02/03/202320:58:00(Xem: 274)

download
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ biết họ không bình luận về việc liệu ông Trump có kích động bạo lực hay không, mà chỉ nói rằng cựu Tổng thống không có quyền miễn trừ đối với hành động của mình. (Nguồn: pixabay.com)

 

HOA KỲ – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi tòa phúc thẩm bác bỏ tuyên bố của cựu Tổng Thống Donald Trump rằng ông hiển nhiên được quyền miễn trừ trước các vụ kiện liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol, theo tin Reuters.

 

Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực Quận Columbia đã yêu cầu Bộ Tư Pháp đưa ra quan điểm trong lúc cân nhắc có cho phép các đơn kiện dân sự liên quan đến vụ bạo loạn nhắm vào ông Trump hay không.

 

Cựu Tổng Thống đã lập luận rằng, vào thời điểm mà ông nói với đám đông là ông sẽ không bao giờ thừa nhận cuộc bầu cử năm 2020 và sẽ “chiến tới cùng” khi Quốc Hội chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden, ông hành động với tư cách là Tổng Thống chính thức.

 

Tòa phúc thẩm đã nghe các bên tranh luận trong vụ kiện hồi tháng 12 năm ngoái.

 

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ năm 1982 cho biết các Tổng Thống không thể bị kiện khi thực hiện công vụ. Nhưng vào tháng 2 năm ngoái, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Amit Mehta đã phán quyết rằng bài phát biểu ‘sặc mùi khói súng’ của Trump vào ngày 6 tháng 1 không thuộc phạm vi công vụ chính thức của ông, nên các vụ kiện vẫn được phép tiến hành. Ông Trump đang kháng cáo phán quyết đó.

 

Bộ Tư Pháp cho biết họ không bình luận về việc liệu bài phát biểu của ông Trump có kích động vụ bạo loạn ở Điện Capitol hay không, mà chỉ nói rằng “kích động khả năng xảy ra bạo lực” không thuộc phạm vi công vụ chính thức của một Tổng Thống.

 

Patrick Malone, luật sư của hai sĩ quan cảnh sát Capitol đã đệ đơn kiện Trump, cho biết họ “rất vui” khi Bộ Tư Pháp yêu cầu tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết trước đó về quyền miễn trừ của Trump.

 

Các dân cử Đảng Dân Chủ tại Quốc Hội và hai sĩ quan cảnh sát đã đệ trình một số vụ kiện dân sự liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol, với một số cáo buộc rằng ông Trump đã lập mưu với những người khác để ngăn chặn quá trình xác nhận chiến thắng của ông Biden.

 

Bộ Tư Pháp trước đó cũng đã cân nhắc đưa ra vụ kiện nhắm vào hành vi của các viên chức Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

 

Phát ngôn viên của Trump cho biết tòa án nên ra phán quyết có lợi cho ông và bác bỏ những vụ kiện phù phiếm này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump được kể là đã hình dung chuyện ông bị áp giải ra tòa sẽ giống như đời thường (perp walk: nghi can bị còng, bị cảnh sát chở từ nhà tù tới trước tòa, bước xuống xe, phóng viên ùa tới chụp ảnh trong khi Trump nở nụ cười trên môi, rồi sau khi đóng tiền bail theo lệnh Thẩm phán thì sẽ cùng luật sư bước ra trả lời báo chí...) nhưng báo New York Times nói rằng chuyện y như đóng phim sẽ không có, vì Trump sẽ có tiêu chuẩn riêng.
Cửa vào bất nhị, còn gọi là pháp môn bất nhị, từ xa xưa đã được truyền dạy từ thời Đức Phật, chứ không phải là hậu tác của chư tổ Bắc Tông, như một số vị thầy hiện nay đã ngộ nhận, khi nói rằng pháp môn này xuất phát từ Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết – một bản kinh tuyệt tác về pháp môn bất nhị -- chỉ xuất hiện vài thế kỷ sau khi Đức Phật nhập Niết bàn. Bài này sẽ giải thích rằng pháp môn bất nhị là những lời dạy cốt tủy của Đức Phật (và là của Thiền Tông Việt Nam) và ai cũng có thể nhận ra được, trải nghiệm được.
Một nhà máy bia ở miền đông nước Đức đã phát triển một dạng bột bia, nhằm giảm lượng khí thải CO2 có tác động đến khí hậu trong việc xuất khẩu bia, theo tin từ đài truyền hình Thụy điển.
Chẳng thể cứ tự hào Việt Nam nay là đất nước phát triển nếu như dân cư của cả nước vẫn phải sống với nguồn nước bẩn và một môi trường đầy ô nhiễm. “Không có kỹ nghệ không gian các quốc gia vẫn sống được, nhưng không thể sống nếu không có nước.” Oded Distel [chuyên gia về nước của Do Thái] Đề nghị chọn Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 là Ngày Nước Việt Nam / Vietnam Water Day. [Nhóm Bạn Cửu Long]
NEW YORK – Các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án Manhattan khi Thành phố New York chuẩn bị cho khả năng cựu Tổng Thống Donald Trump bị khởi tố về khoản tiền chi trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử năm 2016, theo tin Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án kế hoạch của Anh về việc gửi đạn xuyên giáp có chứa uranium bị làm nghèo (depleted uranium) cho Ukraine, và nói rằng Moscow sẽ buộc phải ‘đáp lễ,’ theo tin Reuters.
Về tình báo trong chiến tranh Việt Nam, điệp viên Võ Văn Ba dường như không có ai nhắc đến, cho mãi đến những năm sau nầy, hai điệp viên của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ, CIA, mới tiết lộ và xác nhận Võ Văn Ba là người gián điệp giỏi nhất của Việt Nam Cộng Hòa và của CIA trong chiến tranh Việt Nam...
Câu chuyện tình yêu lãng mạn của nhà bác học Albert Einstein với nữ điệp viên Margarita. Margarita có lẽ tiếng Pháp là Marguerite hay nó ngắn gọn là Margo, tiếng Việt cứ hiểu là cúc, là hoa cúc, hoa cúc mùa thu đẹp là dường nào, Einstein đã say mê Thu Cúc và không ngần ngại tiết lộ cho nàng đầy những thông tin và dữ liệu làm bom atomique...
Bài Phát Biểu & Hội Thảo 60 phút tại Đại Hội Fulbright ngày 05-09, tháng Mười, 2022 thành phố Bethesda, Tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ...
Dự kiến tuần này (sau Thứ Tư), hay tuần sau, sẽ truy tố Trump. Đêm Thứ Hai, Trump viết lên mạng rằng theo các tin rò rỉ, đó có thể là những dòng chữ Trump viết ngoài song sắt nhà tù. Đại bồi thẩm đoàn New York điều tra về "tiền bịt miệng" của Donald Trump cho cô Stormy Daniels đã không đưa ra bản cáo trạng vào thứ Hai, nhưng dự kiến sẽ sớm có một bản cáo trạng, theo 3 nguồn tin nói với báo Politico.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.