Hôm nay,  

Một cái nhìn khác về cuộc chiến Nga-Ukraine sau đúng một năm

28/02/202309:37:00(Xem: 2967)
Bình luận chiến sự Ukraine

daonhu

Tính đến ngày 24-2-2023, cuộc tấn công của Tổng Thống Nga Putin vào thủ đô Kiev của Ukraine tròn đúng một năm. Nhìn dưới bất cứ góc độ nào, đây là cuôc tấn công trên một qui mô lớn, mỗi mũi nhọn của cuộc tấn công phải được Moskova nghiên cứu tường tận. Nhiều người vô tình cho rằng “Putin đã chắc mm, quân Nga sẽ tiến thẳng đến Kyiu trong vòng vài ngày, chậm lắm là hai tuần, sẽ lật đổ chinh phủ của Volodymyr Zelinsky, lập  nên chính phủ thần phục Nga, bản thân Zelinsky và gia đình  thì sẽ chạy sang các nước khác tỵ nạn, Hoa Kỳ và các nước Châu Âu sẽ chỉ lên tiếng phản đối cho có lệ hoặc sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt nhẹ nhàng như đã từng xảy ra khi Nga chiếm bán đảo Crimea. Hoa Kỳ và Tây phương có lẽ đã nghĩ thế...” (*).

 

Nhưng tất cả lập luận trên chỉ là sự phỏng đoán của khối thiên NATO và thân phương Tây và Mỹ, vì mọi chuyện đã hoàn toàn trái ngược lại trong thực tiễn. Moskova hiểu rõ Kyiv hơn ai hết. Ukraine trong quá khứ là môt phần lãnh thổ của LBXV, một kho vũ khí nguyên tử chiến lược, một hậu cần đầy tiềm năng của Liên Bang Xô Viết. Nikata Krutchev, nhà lãnh đạo cứng rắn của LBXV vốn dĩ là người Ukraine, đã dám lên tiếng đòi xét lại phẩm chất lãnh đạo độc tài của Joseph Stalin. Điều đó nói lên phẩm chất tư duy và khả năng chiến đấu kiên trì của người dân Ukraine. Do đó chúng ta không ngạc nhiên sau một năm tiến công vào lãnh thổ Ukraine, Putin ngày càng đi sâu vào những khó khăn bất ngờ không được Moskova dự đoán trước, nhất là sự viện trợ ào ạt vũ khí và tiền bạc đổ vào Ukraine từ các thành viên E.U, NATO, và sự viện trợ khổng lồ trên nhiều tỷ Mỹ kim và vũ khí chiến lược tối tân từ Mỹ. Cuôc chiến Ukraine hôm nay không phải cuộc chiến đơn thuần giữa Moskova và Kyiv mà là cuộc chiến giữa Nga chống lại NATO, Liên Minh Châu Âu, và Mỹ tại mặt trận Ukraine.

 

Chỉ trong một năm thôi, Ukraine hoàn toàn đổ nát vì Nga tấn công bừa bãi vào những khu dân sự, cơ sở hạ tầng, những trung tâm năng lượng. Quân đội Nga theo lịnh của Putin, giết chóc bừa bãi bất chấp mọi luật lệ, qui ước về chiến tranh. Vì sự tàn bạo này của quân đội Nga, nhiều triệu người Ukraine phải bỏ nước ra đi, thành người tỵ nạn, làm tăng thêm gánh nặng di dân cho các nước láng giềng nhất là Ba Lan, một đồng minh trung thành của Mỹ tai Đông Âu.

 

Theo ước số của một số quan chức Mỹ được báo New York Times phỏng vấn, thì có hơn 200,000 quân đội Nga đã bỏ mình hoăc bị thương tại mặt trận Ukraine. Trong cùng thời khoang đó, quân đội Ukraine chỉ mất 100,000 quân. So với cuộc chiến giữa Nga và Afghanistan trong thời khoảng 10 năm, quân đội Nga đã phải mất 70,000 quân, không bằng một nửa số tử vong tại cuộc chiến Ukraine  chỉ trong 1 năm qua.

 

Càng đánh Putin càng lún sâu vào vũng lầy Ukraine, và Zelinski càng lún sâu vào sư lệ thuộc vũ khí, tiền bạc, của Mỹ, NATO và Liên Minh Châu Âu. May mà Mỹ và NATO chưa có cơ hội đổ quân ào ạt vào Ukraine như Mỹ đã từng làm tại cuộc chiến Vietnam của hơn 48 năm về trước. Nhìn vào thực tế của cuộc chiến “Zelinsky không chấp nhận ngưng bắn nếu quân Nga còn đóng lại, và Putin không thể chịu thua mà rút quân về” (**). Nếu cuộc chiến Ukraine cứ theo kiểu “dùng dằng nửa ở nửa về “ thì trước sau gì Mỹ cũng viện đủ mọi lý do để đổ quân vào Ukraine. Một khi hòa bình đã trở lại Ukraine, vấn đề được đặt ra: nợ tiền nợ bạc, nợ vũ khí, thì dễ trả, nhưng nợ xương máu thì lấy gì để trả cho “đồng minh của mình đây? Bài học Vietnam War vô cùng sống động vẫn còn đó, hy vọng đó cũng là nỗi băn khoăn của Tổng Thống Vladymyr Zelinsky, ông sẽ kiên trì không chấp nhận sự hiện diện quân đội của bất cứ ngoại bang nào trên lãnh thổ Ukraine của ông.

 

Đào Như

(Feb 27-2023)

 

(*) Facebook Song Chi hôm 24-2-2023

(**) Ngô Nhân Dụng, Diễn Đàn Thế Kỷ 24-2-2023, “Chiến tranh Ukraine sau một năm”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xuất hiện gần đây trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, đã lên tiếng đe dọa là sẽ không bảo vệ cho các đồng minh thuộc khối NATO trong trường hợp bị Nga tấn công. Ý kiến này đã dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi tại châu Âu, vì có liên quan đến việc răn đe Nga và ba kịch bản chính được đề cập đến khi Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào năm 2025 là liệu Liên Âu có nên trang bị vũ khí hạt nhân chăng, Pháp có thể tích cực tham gia không và Đức nên có tác động nào.
Tôi không biết chính xác là Văn Trí đã đặt chân đến Đà Lạt tự lúc nào nhưng cứ theo như ca từ trong nhạc phẩm Hoài Thu của ông thì Cao Nguyên Lâm Viên ngày ấy vẫn hoang vu lắm. Ngoài “núi rừng thâm xuyên”, với “lá vàng rơi đầy miên man”, cùng “bầy nai ngơ ngác” (bên “hồ thu xanh biếc”) thì dường như không còn chi khác nữa! Từ Sài Gòn, khi tôi được bố mẹ “bế” lên thành phố vắng vẻ và mù sương này (vào khoảng giữa thập niên 1950) thì Đà Lạt đã bị đô thị hóa ít nhiều. Nơi đây không còn những “bầy nai ngơ ngác” nữa. Voi, cọp, heo rừng, beo, báo, gấu, khỉ, vượn, nhím, mển, gà rừng, công, trĩ, hươu, nai, trăn, rắn, sóc, cáo, chồn… cũng đều đã biệt tăm. Người Thượng cũng ở cách xa, nơi miền sơn cước.
Vi hiến có nghĩa là “vi phạm” hay đi ngược lại những gì Hiến Pháp (HP) quy định. HP không có gì là cao siêu hay quá bí ẩn. Hiến Pháp trong bản chất chỉ là một bộ luật. Sự khác biệt chỉ là: HP là một bộ luật nền tảng hay nôm na là “luật mẹ”. Không những không cá nhân hay hữu thể pháp lý nào trong xã hội, kể cả hành pháp (tức chính phủ) được quyền vi phạm HP, mà không một luật pháp nào của lập pháp (tức quốc hội) được quyền vi phạm HP cả...
Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo đường mòn Chủ nghĩa đã lu mờ trong thưc tế và thất bại trong hành động tại Đại hội đảng kỳ 14 vào tháng 1 năm 2026. Khẳng định này của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng là bằng chứng cho tính chai lỳ, chậm tiến và lạc hậu, không phải của riêng ông mà toàn đảng...
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.