Một cái nhìn khác về cuộc chiến Nga-Ukraine sau đúng một năm

28/02/202309:37:00(Xem: 1556)
Bình luận chiến sự Ukraine

daonhu

Tính đến ngày 24-2-2023, cuộc tấn công của Tổng Thống Nga Putin vào thủ đô Kiev của Ukraine tròn đúng một năm. Nhìn dưới bất cứ góc độ nào, đây là cuôc tấn công trên một qui mô lớn, mỗi mũi nhọn của cuộc tấn công phải được Moskova nghiên cứu tường tận. Nhiều người vô tình cho rằng “Putin đã chắc mm, quân Nga sẽ tiến thẳng đến Kyiu trong vòng vài ngày, chậm lắm là hai tuần, sẽ lật đổ chinh phủ của Volodymyr Zelinsky, lập  nên chính phủ thần phục Nga, bản thân Zelinsky và gia đình  thì sẽ chạy sang các nước khác tỵ nạn, Hoa Kỳ và các nước Châu Âu sẽ chỉ lên tiếng phản đối cho có lệ hoặc sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt nhẹ nhàng như đã từng xảy ra khi Nga chiếm bán đảo Crimea. Hoa Kỳ và Tây phương có lẽ đã nghĩ thế...” (*).

 

Nhưng tất cả lập luận trên chỉ là sự phỏng đoán của khối thiên NATO và thân phương Tây và Mỹ, vì mọi chuyện đã hoàn toàn trái ngược lại trong thực tiễn. Moskova hiểu rõ Kyiv hơn ai hết. Ukraine trong quá khứ là môt phần lãnh thổ của LBXV, một kho vũ khí nguyên tử chiến lược, một hậu cần đầy tiềm năng của Liên Bang Xô Viết. Nikata Krutchev, nhà lãnh đạo cứng rắn của LBXV vốn dĩ là người Ukraine, đã dám lên tiếng đòi xét lại phẩm chất lãnh đạo độc tài của Joseph Stalin. Điều đó nói lên phẩm chất tư duy và khả năng chiến đấu kiên trì của người dân Ukraine. Do đó chúng ta không ngạc nhiên sau một năm tiến công vào lãnh thổ Ukraine, Putin ngày càng đi sâu vào những khó khăn bất ngờ không được Moskova dự đoán trước, nhất là sự viện trợ ào ạt vũ khí và tiền bạc đổ vào Ukraine từ các thành viên E.U, NATO, và sự viện trợ khổng lồ trên nhiều tỷ Mỹ kim và vũ khí chiến lược tối tân từ Mỹ. Cuôc chiến Ukraine hôm nay không phải cuộc chiến đơn thuần giữa Moskova và Kyiv mà là cuộc chiến giữa Nga chống lại NATO, Liên Minh Châu Âu, và Mỹ tại mặt trận Ukraine.

 

Chỉ trong một năm thôi, Ukraine hoàn toàn đổ nát vì Nga tấn công bừa bãi vào những khu dân sự, cơ sở hạ tầng, những trung tâm năng lượng. Quân đội Nga theo lịnh của Putin, giết chóc bừa bãi bất chấp mọi luật lệ, qui ước về chiến tranh. Vì sự tàn bạo này của quân đội Nga, nhiều triệu người Ukraine phải bỏ nước ra đi, thành người tỵ nạn, làm tăng thêm gánh nặng di dân cho các nước láng giềng nhất là Ba Lan, một đồng minh trung thành của Mỹ tai Đông Âu.

 

Theo ước số của một số quan chức Mỹ được báo New York Times phỏng vấn, thì có hơn 200,000 quân đội Nga đã bỏ mình hoăc bị thương tại mặt trận Ukraine. Trong cùng thời khoang đó, quân đội Ukraine chỉ mất 100,000 quân. So với cuộc chiến giữa Nga và Afghanistan trong thời khoảng 10 năm, quân đội Nga đã phải mất 70,000 quân, không bằng một nửa số tử vong tại cuộc chiến Ukraine  chỉ trong 1 năm qua.

 

Càng đánh Putin càng lún sâu vào vũng lầy Ukraine, và Zelinski càng lún sâu vào sư lệ thuộc vũ khí, tiền bạc, của Mỹ, NATO và Liên Minh Châu Âu. May mà Mỹ và NATO chưa có cơ hội đổ quân ào ạt vào Ukraine như Mỹ đã từng làm tại cuộc chiến Vietnam của hơn 48 năm về trước. Nhìn vào thực tế của cuộc chiến “Zelinsky không chấp nhận ngưng bắn nếu quân Nga còn đóng lại, và Putin không thể chịu thua mà rút quân về” (**). Nếu cuộc chiến Ukraine cứ theo kiểu “dùng dằng nửa ở nửa về “ thì trước sau gì Mỹ cũng viện đủ mọi lý do để đổ quân vào Ukraine. Một khi hòa bình đã trở lại Ukraine, vấn đề được đặt ra: nợ tiền nợ bạc, nợ vũ khí, thì dễ trả, nhưng nợ xương máu thì lấy gì để trả cho “đồng minh của mình đây? Bài học Vietnam War vô cùng sống động vẫn còn đó, hy vọng đó cũng là nỗi băn khoăn của Tổng Thống Vladymyr Zelinsky, ông sẽ kiên trì không chấp nhận sự hiện diện quân đội của bất cứ ngoại bang nào trên lãnh thổ Ukraine của ông.

 

Đào Như

(Feb 27-2023)

 

(*) Facebook Song Chi hôm 24-2-2023

(**) Ngô Nhân Dụng, Diễn Đàn Thế Kỷ 24-2-2023, “Chiến tranh Ukraine sau một năm”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng. Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
Diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đã nói về “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhưng tại sao, sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003) mà chia rẽ vẫn còn?
... Không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới, khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.