Chìm Tàu Chở Di Dân Ở Ngoài Khơi Nước Ý: Ít Nhất 59 Người Chết, Trong Đó Có 12 Trẻ Em

26/02/202323:29:00(Xem: 576)

 

download (4)
Một chiếc thuyền gỗ chở di dân đến Châu Âu đã đâm vào đá và chìm gần bờ biển miền nam nước Ý vào sáng sớm Chủ Nhật, 26 tháng 2 năm 2023, khiến ít nhất 59 người thiệt mạng, trong đó có 12 trẻ em. (Nguồn:YouTube)

 

ROME – Ít nhất 59 người thiệt mạng, trong đó có 12 trẻ em, khi một chiếc thuyền gỗ chở di dân đến Châu Âu đâm vào đá gần bờ biển miền nam nước Ý vào sáng sớm Chủ Nhật, theo tin Reuters.

 

Con tàu khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ, chở di dân từ Afghanistan, Iran và một số quốc gia khác. Nó đã chìm trong vùng biển động vào rạng sáng Chủ Nhật gần Steccato di Cutro, một khu nghỉ mát bên bờ biển ở bờ biển phía đông của Calabria.

 

Vụ việc khơi lại cuộc tranh luận về vấn đề di dân ở Châu Âu và Ý, nơi mà chính phủ cánh hữu mới được bầu gần đây đã ban hành các luật mới cứng rắn hơn đối với các tổ chức từ thiện cứu hộ di dân.

 

Manuela Curra, một viên chức chính quyền địa phương, cho biết có 81 người sống sót sau vụ chìm thuyền. Trong số đó, 20 người phải vào bệnh viện, một người được chăm sóc đặc biệt.

 

Bộ Trưởng Nội Vụ Matteo Piantedosi đã tới hiện trường và cho biết có thể vẫn còn 20-30 người đang mất tích. Theo lời kể từ những người sống sót thì chiếc thuyền chở khoảng 150-200 di dân.

 

 

Con tàu khởi hành từ cảng Izmir, phía tây Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng bốn ngày trước và được phát hiện cách bờ biển Ý khoảng 74 km (46 dặm) vào tối Thứ Bảy, 25 tháng 2, bởi một máy bay của European Union border agency Frontex.

 

Cảnh sát Ý cho biết các tàu tuần tra đã được cử đến để cứu hộ, nhưng thời tiết khắc nghiệt buộc họ phải quay trở lại cảng, đồng thời cho biết thêm rằng chính quyền đã huy động các đơn vị tìm kiếm dọc theo bờ biển.

 

Theo hãng thông tấn ANSA, nằm trong số những thi thể dạt vào bãi biển, có một đứa trẻ chỉ mới vài tháng tuổi. Bác sĩ cấp cứu Laura De Paoli cho biết họ cũng tìm thấy một đứa trẻ 7 tuổi khác đã chết.

 

Bà nói với ANSA: “Khi chúng tôi đến điểm đắm tàu, chúng tôi thấy xác chết trôi nổi khắp nơi và đã cứu được hai người đàn ông đang ẵm theo một đứa nhỏ. Đáng buồn thay, đứa nhỏ đã chết.”

 

Đống đổ nát của chiếc thuyền buồm bằng gỗ, một chiếc thuyền của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm rải rác trên một dải bờ biển rộng lớn. Cảnh sát hải quan Guardia di Finanza cho biết một người sống sót đã bị bắt vì tội buôn người di dân.

 

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni bày tỏ sự đau buồn sâu sắc đối với những di dân xấu số và cáo buộc những kẻ buôn người kiếm lời hứa hẹn với di dân “viễn cảnh hão huyền về một hành trình an toàn.”

 

Chính quyền của Meloni cũng cáo buộc các tổ chức từ thiện giải cứu di dân đang khuyến khích họ vượt biên đường biển đến Ý, và đôi khi còn hợp tác với những kẻ buôn người.

 

Các tổ chức từ thiện đã bác bỏ mạnh mẽ cả hai lời buộc tội này.

 

Ý là một trong những điểm đến chính của những di dân đang cố vào Châu Âu bằng đường biển. Từ đây, họ thường tìm cách đi tiếp đến các quốc gia Bắc Âu giàu có hơn. Nhưng trước khi có thể đến được những nơi đó, họ phải vượt qua con đường di cư nguy hiểm nhất thế giới.

 

Dự án Missing Migrants Project của Liên Hiệp Quốc đã ghi nhận hơn 20,000 trường hợp tử vong và mất tích ở khu vực Địa Trung Hải kể từ năm 2014. Theo ước tính, trong năm nay có khoảng hơn 220 người đã chết hoặc mất tích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.