Liệu Hoa Kỳ Có Còn Giúp Ukraine Khi Cuộc Chiến Bước Sang Năm Thứ Hai?

22/02/202323:23:00(Xem: 527)

 

biden zelensky
Tháng 2 năm 2023, khi cuộc chiến Nga-Ukraine bước sang năm thứ 2, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Washington dành cho Kyiv bằng cách ‘thân chinh’ đi tới Ukraine, một quốc gia đang có chiến sự. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

WASHINGTON – Trong tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine bằng một chuyến đi tới quốc gia đang có chiến sự; nhưng sự ủng hộ của công chúng ở Hoa Kỳ đối với việc gửi vũ khí cho Ukraine đang giảm dần khi cuộc chiến đã bước sang năm thứ hai và chưa có dấu hiệu kết thúc, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 2 năm 2023.

 

Theo một cuộc khảo sát mới của Reuters/Ipsos với hơn 4,000 người dân Hoa Kỳ, được thực hiện từ ngày 6 tháng 2 đến ngày 13 tháng 2 năm 2023, tỷ lệ ủng hộ của người dân Hoa Kỳ đối với việc viện trợ quân sự cho Ukraine đã giảm xuống còn 58%, giảm so với mức 73% trong cuộc thăm dò hồi tháng 4 năm 2022.

 

Các dấu hiệu cho thấy lòng nhiệt thành đang suy yếu và xảy ra đúng lúc chính trường Hoa Kỳ đang có nhiều khó khăn. Điều này có thể hạn chế gây khó cho Biden trong việc thực hiện lời hứa hết lòng hỗ trợ cho Ukraine cho đến khi đất nước này không còn bóng quân Nga.

 

Đảng Cộng Hòa đang bất đồng với Tòa Bạch Ốc về việc nâng mức trần nợ công của Hoa Kỳ. Họ đòi cắt giảm mạnh chi tiêu để giảm bớt thâm hụt vào thời điểm Hoa Kỳ đang bơm hàng tỷ đô la viện trợ quân sự và các viện trợ khác cho Ukraine. Một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa bắt tay với cựu Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi hạn chế viện trợ.

 

Vấn đề viện trợ có thể trở thành ‘bóng đá chính trị’ (chỉ một vấn đề là đề tài của một cuộc tranh luận ồn ào hoặc sự bất đồng tiếp diễn, thường liên quan đến chính trị và được coi là “trận đấu” giữa các chính trị gia) trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 sắp tới. Trong tuần này, Thống đốc Florida Ron DeSantis, người được cho là đang tranh vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, đã chỉ trích cái mà ông gọi là chính sách “tờ séc trống không giới hạn” (blank check) mà ông Biden dành cho Ukraine.

 

Cho đến nay, các lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội, những người phản đối gay gắt Biden trong hầu hết các vấn đề, lại ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine, thậm chí kêu gọi Washington gửi thêm vũ khí mạnh hơn, nhanh chóng hơn. Chủ tịch Ủy Ban House Foreign Affairs Committee, Michael McCaul, cho biết trong chuyến thăm Kiyv hôm Thứ Ba rằng Washington đang dần đổi ý, cân nhắc gửi hỏa tiễn tầm xa và máy bay chiến đấu tới Ukraine.

 

Nhưng Đảng Cộng Hòa đang ‘lục đục nội bộ’ về vấn đề Ukraine. Các dân cử Cộng Hòa cánh hữu tại Hạ Viện đã đưa ra giải pháp Ukraine Fatigue, đề nghị cắt viện trợ vào đầu tháng này, nhưng nó vẫn chưa kiếm đủ sự ủng hộ để gây nguy hiểm cho các gói viện trợ trong thời gian trước mắt.

 

Chỉ có 11 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa trong tổng số 222 người tại Hạ Viện ủng hộ Ukraine Fatigue. Tuy không nhiều, nhưng Rachel Rizzo, một thành viên cấp cao tại Europe Center của Atlantic Council ở Washington, cảnh báo rằng việc xem nhẹ điều này có thể là một sai lầm.

 

Quốc Hội đã chuẩn thuận mọi đợt tài trợ mới mà chính quyền Biden yêu cầu kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Tính đến nay, số tiền mà Hoa Kỳ viện trợ và hỗ trợ quân sự cho Ukraine và các quốc gia đồng minh đã lên 113 tỷ đô la.

 

‘Không thể cứ vậy mãi’

 

Khi được hỏi về việc ủng hộ của công chúng đối với viện trợ quân sự cho Ukraine đã suy yếu, phát ngôn nhân của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Bạch Ốc Adrienne Watson đã không trả lời trực tiếp, nhưng cho biết người dân Hoa Kỳ biết rủi ro là gì và có thể liên quan đến cuộc chiến giành “tự do và độc lập” của Ukraine.

 

Watson nói: “Sự ủng hộ của người dân Hoa Kỳ đối với Ukraine được phản ánh qua mức ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng từ cả hai viện của Quốc Hội.”

 

Một viên chức Hoa Kỳ đã thẳng thắn nói về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho cuộc chiến, cho biết chính quyền đã nói thẳng với chính phủ Ukraine rằng các nguồn lực của Hoa Kỳ không phải là vô hạn. Vị viên chức này nói: “Mọi người đều hiểu rằng cuộc chiến rồi cũng sẽ phải kết thúc vào một thời điểm nào đó. Và tất cả đều muốn nó kết thúc sớm hơn là muộn.”

 

Mục tiêu mà tổng thống Ukraine Zelenskiy đặt ra là giành lại tất cả lãnh thổ bị Nga chiếm giữ kể từ năm 2014, kể cả Crimea; và ông cho biết các cuộc đàm phán để chấm dứt xung đột sẽ không thể diễn ra chừng nào Tổng thống Nga còn là Vladimir Putin, với lý do là lòng tin đã không còn.

 

Jeremy Shapiro, người từng phục vụ trong Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Obama, cho biết các viên chức cũng nhận ra rằng cuộc chiến có nguy cơ leo thang và làm xao lãng các vấn đề khác, chẳng hạn như sự cạnh tranh của Hoa Kỳ với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

 

Theo ông Shapiro, giám đốc bộ phận nghiên cứu tại European Council on Foreign Relations, chính quyền Biden cũng khó có khả năng đề nghị Kiyv hòa giải với Moscow vì không muốn tỏ ra yếu thế khi đối mặt với một đối thủ như Nga.

 

Cái gì là đúng nhất?

 

Trong khi vấn đề viện trợ cho Ukraine nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc Hội Hoa Kỳ, một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đang chất vấn tại sao Hoa Kỳ phải chi hàng tỷ đô la để giúp Ukraine trong khi người dân trong nước đang chật vật đối phó với lạm phát và một nền kinh tế ‘trắc trở.’

 

Bob Menendez, Chủ tịch Ủy Ban Senate Committee on Foreign Relations, cho biết chính quyền cần tiếp tục thuyết phục công chúng Hoa Kỳ vững lòng ủng hộ Ukraine trước những lo ngại chính đáng của cử tri. Ông nói: “Tôi đã ở đây đủ lâu để thấy rằng các cam kết, đặc biệt là các cam kết tốn kém, không kéo dài mãi mãi, đặc biệt nếu nó không chứng minh được quan điểm.”

 

Mark Cancian, cựu viên chức Ngũ Giác Đài, hiện là cố vấn cấp cao tại Center for Strategic and International Studies ở Washington, cho biết khả năng Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga phụ thuộc vào sự đồng lòng hỗ trợ từ Washington và các đồng minh NATO. Ông Cancian nói: “Chiến thắng hay không là nhờ vào năng lực quân từ những thứ như vũ khí và đạn dược có được, sự huấn luyện mà NATO cung cấp và sự kiên cường của người dân Ukraine.”

 

Một cuộc thăm dò toàn cầu cuối năm ngoái cho thấy đa số các thành viên NATO bao gồm Canada, Anh, Pháp, Hà Lan và Ba Lan tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Chỉ có ở Hungary và Ý, công chúng phản đối nhiều hơn là ủng hộ, và các nhà lãnh đạo của các nước này vẫn đi theo các sáng kiến của C

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump được kể là đã hình dung chuyện ông bị áp giải ra tòa sẽ giống như đời thường (perp walk: nghi can bị còng, bị cảnh sát chở từ nhà tù tới trước tòa, bước xuống xe, phóng viên ùa tới chụp ảnh trong khi Trump nở nụ cười trên môi, rồi sau khi đóng tiền bail theo lệnh Thẩm phán thì sẽ cùng luật sư bước ra trả lời báo chí...) nhưng báo New York Times nói rằng chuyện y như đóng phim sẽ không có, vì Trump sẽ có tiêu chuẩn riêng.
Cửa vào bất nhị, còn gọi là pháp môn bất nhị, từ xa xưa đã được truyền dạy từ thời Đức Phật, chứ không phải là hậu tác của chư tổ Bắc Tông, như một số vị thầy hiện nay đã ngộ nhận, khi nói rằng pháp môn này xuất phát từ Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết – một bản kinh tuyệt tác về pháp môn bất nhị -- chỉ xuất hiện vài thế kỷ sau khi Đức Phật nhập Niết bàn. Bài này sẽ giải thích rằng pháp môn bất nhị là những lời dạy cốt tủy của Đức Phật (và là của Thiền Tông Việt Nam) và ai cũng có thể nhận ra được, trải nghiệm được.
Một nhà máy bia ở miền đông nước Đức đã phát triển một dạng bột bia, nhằm giảm lượng khí thải CO2 có tác động đến khí hậu trong việc xuất khẩu bia, theo tin từ đài truyền hình Thụy điển.
Chẳng thể cứ tự hào Việt Nam nay là đất nước phát triển nếu như dân cư của cả nước vẫn phải sống với nguồn nước bẩn và một môi trường đầy ô nhiễm. “Không có kỹ nghệ không gian các quốc gia vẫn sống được, nhưng không thể sống nếu không có nước.” Oded Distel [chuyên gia về nước của Do Thái] Đề nghị chọn Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 là Ngày Nước Việt Nam / Vietnam Water Day. [Nhóm Bạn Cửu Long]
NEW YORK – Các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án Manhattan khi Thành phố New York chuẩn bị cho khả năng cựu Tổng Thống Donald Trump bị khởi tố về khoản tiền chi trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử năm 2016, theo tin Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án kế hoạch của Anh về việc gửi đạn xuyên giáp có chứa uranium bị làm nghèo (depleted uranium) cho Ukraine, và nói rằng Moscow sẽ buộc phải ‘đáp lễ,’ theo tin Reuters.
Về tình báo trong chiến tranh Việt Nam, điệp viên Võ Văn Ba dường như không có ai nhắc đến, cho mãi đến những năm sau nầy, hai điệp viên của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ, CIA, mới tiết lộ và xác nhận Võ Văn Ba là người gián điệp giỏi nhất của Việt Nam Cộng Hòa và của CIA trong chiến tranh Việt Nam...
Câu chuyện tình yêu lãng mạn của nhà bác học Albert Einstein với nữ điệp viên Margarita. Margarita có lẽ tiếng Pháp là Marguerite hay nó ngắn gọn là Margo, tiếng Việt cứ hiểu là cúc, là hoa cúc, hoa cúc mùa thu đẹp là dường nào, Einstein đã say mê Thu Cúc và không ngần ngại tiết lộ cho nàng đầy những thông tin và dữ liệu làm bom atomique...
Bài Phát Biểu & Hội Thảo 60 phút tại Đại Hội Fulbright ngày 05-09, tháng Mười, 2022 thành phố Bethesda, Tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ...
Dự kiến tuần này (sau Thứ Tư), hay tuần sau, sẽ truy tố Trump. Đêm Thứ Hai, Trump viết lên mạng rằng theo các tin rò rỉ, đó có thể là những dòng chữ Trump viết ngoài song sắt nhà tù. Đại bồi thẩm đoàn New York điều tra về "tiền bịt miệng" của Donald Trump cho cô Stormy Daniels đã không đưa ra bản cáo trạng vào thứ Hai, nhưng dự kiến sẽ sớm có một bản cáo trạng, theo 3 nguồn tin nói với báo Politico.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.