Tổng thống Joe Biden bất ngờ viếng thăm Kyiv, cam kết hỗ trợ Ukraine chống cuộc chiến xâm lăng của Nga

20/02/202310:39:00(Xem: 1102)
Bình luận chiến sự Ukraine

Ukraine War Image


“Chuyến thăm của tổng thống Biden tới Ukraine là một cú đấm trời giáng vào nhà lãnh đạo Nga. Biden vừa phá hủy hy vọng cuối cùng của Putin.”


Chuyến thăm của Tổng Thống Biden là dấu hiệu rõ ràng về cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Ukraine. Chuyến thăm bất ngờ của Biden tới Ukraine diễn ra ngay trước chuyến thăm dự kiến của ông tới Ba Lan vào cuối ngày thứ Hai. Người dân Ukraine hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới thủ đô Kyiv, cho rằng sự hiện diện của ông tại nước này rất có ý nghĩa. Nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky cũng gọi chuyến thăm bất ngờ của Biden là quan trọng nhất trong “lịch sử mối quan hệ Ukraine-Mỹ”.


Zelensky cho biết ông đã thảo luận về việc cung cấp vũ khí tiên tiến hơn của phương Tây cho Ukraine và trích dẫn quyết định gần đây của Mỹ gửi xe tăng Abrams tới nước này như một thời điểm quyết định khác. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố từ Kyiv hôm thứ Hai rằng một năm sau khi xâm lược Ukraine, "cuộc chiến tranh xâm lược của Putin đang thất bại. Một năm sau, Kiev đứng vững. Và Ukraine đứng vững. Dân chủ đứng vững. Người Mỹ sát cánh với bạn và thế giới sát cánh cùng bạn.”


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thông báo viện trợ quân sự mới. Trong bài phát biểu chung với Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thống Joe Biden đã công bố khoản hỗ trợ bổ sung trị giá nửa tỷ đô la cho Ukraine. Gói này sẽ bao gồm nhiều thiết bị quân sự hơn, bao gồm đạn pháo, nhiều lao và lựu pháo. Zelensky cho biết ông và Biden đã nói về "vũ khí tầm xa và những vũ khí có thể vẫn được cung cấp cho Ukraine mặc dù trước đây nó không được cung cấp."


Tổng Thống Biden cũng nói rằng vào cuối tuần này, chính phủ của ông sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với giới tinh hoa và các công ty đang cố gắng trốn tránh hoặc hỗ trợ bộ máy chiến tranh của Nga. Tổng thống Biden nói "Khi Putin phát động cuộc xâm lược gần một năm trước, ông ấy nghĩ Ukraine yếu và phương Tây bị chia rẽ. Ông ấy nghĩ rằng mình có thể tồn tại lâu hơn chúng ta. Nhưng ông ấy đã hoàn toàn sai lầm”. 


Sau chuyến viếng thăm Ukraine, Tổng Thống Biden dự kiến sẽ đến Ba Lan vào chiều thứ Hai để đánh dấu một năm cuộc xâm lược của Nga.


Báo The Atlantic đưa ra tựa đề lớn: “Chuyến thăm của tổng thống Biden tới Ukraine là một cú đấm trời giáng vào nhà lãnh đạo Nga. Biden vừa phá hủy hy vọng cuối cùng của Putin.”


Một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện tấn công Biden về chuyến thăm Ukraine, làm suy yếu việc ủng hộ lưỡng đảng của Quốc Hội dành cho Ukraine. DB Marjorie Taylor Greene gọi chuyến đi của Biden là “cực kỳ xúc phạm” và cho biết chuyến thăm của ông thể hiện chính sách “Nước Mỹ sau cùng” (America last policy), buộc người dân Mỹ phải trả giá cho chính phủ và chiến tranh của Ukraine. 


Greene là một trong 11 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã đồng tài trợ cho nghị quyết “Ukraine Mệt mỏi” (Ukraine Fatigue resolution) vào đầu tháng này. Nghị quyết kêu gọi đình chỉ viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine. Các đảng viên Cộng hòa khác tại Hạ viện như Scott Perry (Pennsylvania) và Greg Murphy (North Carolina) đã tận dụng chuyến đi của Biden để chỉ trích Biden vì ưu tiên bảo vệ Ukraine hơn các vấn đề chính sách trong nước như nhập cư.


Bất chấp những lời chỉ trích từ một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, những người khác đã thúc giục Tổng thống Biden tăng cường hỗ trợ cho Ukraine. Dân biểu Chủ tịch Đối ngoại Hạ viện Mike McCaul (Cộng Hòa, Texas) cho biết trong một cuộc phỏng vấn của CNN rằng sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Ukraine “vẫn rất mạnh mẽ” và kêu gọi chính quyền Biden tăng cường hỗ trợ để tránh một “cuộc chiến kéo dài, lâu dài.”


Trợ giúp Ukraine chống lại cuộc xâm lăng tàn bạo của Nga là bảo vệ nền dân chủ, tự do và hòa bình không những cho Ukraine mà cho cả nước Mỹ và một thế giới liên hệ chặt chẽ. Ukraine Fatigue là một quan điểm thiển cận của nhóm MAGA, phó sản của chính sách thất bại “America First” của Donald Trump. 


Nguyễn Quốc Khải

(20-2-2023)


Tham khảo:


(1) https://www.cnn.com/.../russia-ukraine-war.../index.html

(2) https://www.theatlantic.com/.../02/biden-ukraine/673135/

(3) https://www.nytimes.com/.../poli.../biden-ukraine-visit.html

(4) https://www.npr.org/live.../biden-kyiv-visit-ukraine-russia

(5) https://www.washingtonpost.com/.../russia-ukraine-war.../

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng. Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
Diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đã nói về “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhưng tại sao, sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003) mà chia rẽ vẫn còn?
... Không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới, khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.