Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Phạm Văn Ngà: Tấm Gương Cho Giới Trẻ Việt Bắc Cali

05/04/200200:00:00(Xem: 6820)
PHOTO: Bác sĩ Phạm Văn Ngà và phu nhân là chị Nguyễn Thị Mai.

Bài và ảnh của Hạnh Dương viết riêng cho Việt Báo

Danh tánh của Bác sĩ Y Khoa PHẠM VĂN NGÀ và phu nhân đã được báo chí và các đài phát thanh vùng bắc Cali nhắc đến khá nhiều nhân việc đứng ra yểm trợ và tổ chức "Chương Trình Dạ Vũ Anh Khoa" đêm 23-3-2002 vừa qua tại San Jose. Bài tường thuật của VIỆT BÁO SAN JOSE về chương trình nói trên đã được nhiều báo và đài phát thanh trích đăng và phổ biến rộng rãi. Do đó, số đông đọc giả đã gọi điện thọai về Tòa sọan yêu cầu VIỆT BÁO SAN JOSE nói rõ hơn về thân thế và sự nghiệp của Bác sĩ PHẠM VĂN NGÀ. Hôm nay mục giới thiệu người thật việc thật xin nói đến Bác sĩ Y-khoa PHẠM VĂN NGÀ.

Bác sĩ PHẠM VĂN NGÀ sinh ngày 16-4-19947 tại làng Đa Ngưu, xã Phó Đức Chính, huyện Văn Giang, tỉnh Bắc Ninh. Xứ sở của ông lẫy lừng qua các làn điệu "Quan họ Bắc Ninh". Lúc mới vừa lên 2 tuổi, "cậu ấm" Phạm Văn Ngà đã theo bố mẹ và các anh chị em ra Hà Nội sinh sống. Khi Hiệp Định Genève 1954 lấy sông Bến Hải chia cắt đất nước thành hai miền Nam, Bắc thì cậu Phạm Văn Ngà đã khăn gói theo bố mẹ di cư vào miền Nam tìm tự do. Gia đình ở tại Sài gòn được 3 năm rồi chuyển ra định cư tại Thị xã Phan Thiết thuộc tỉnh Bình Thuận. Cụ ông thân sinh của Bác sĩ Phạm Văn Ngà là một nhà giáo uyên thâm và đức độ làm việc tại Bộ Giáo Dục lúc bấy giờ. Bà cụ thân mẫu là một Nữ Hộ Sinh Quốc Gia và chính bà đã quyết định mở một Nhà Hộ Sinh tư tại Phan Thiết nên cả gia đình phải dời ra định cư tại thành phố xinh xắn "thơm mùi nước mắm quê hương" nầy. Bác sĩ Phạm Văn Ngà là bạn học cùng lớp với Ca sĩ Anh Khoa và đôi bạn nầy đã cùng mài đủng quần tại các trường tiểu học và trung học ở thị xã Phan Thiết. Bác sĩ Phạm Văn Ngà nói rằng "Tuy tôi là dân nguyên quán miền Bắc, nhưng tôi chẳng biết gì hay nhớ gì về Bắc Ninh hay Hà Nội. Tuổi thơ của tôi là Phan Thiết với sóng biển dạt dào và nước mắm thơm lừng.. Phan Thiết đã nuôi tôi lớn lên, giúp tôi trưởng thành nên tôi hãnh diện họat động trong Hội Aùi Hữu tỉnh Bình Thuận".

Năm 1961, cụ bà mất và đến năm 1964 thì cụ ông thân sinh cũng vĩnh viễn ra đi. Chỉ còn lại 4 anh em gồm 2 trai và 2 gái côi cút phải đùm bọc lẫn nhau để giúp nhau ăn học và lớn khôn. Người anh trưởng học Quốc Gia Hành Chánh, sau nầy làm Trưởng Ty Nội An tỉnh Quảng Nam và đã bị Cộng Sản bắt đày đi trại giam trong nhiều năm. Sau khi tốt nghiệp Tú Tài tòan phần tại Phan Thiết, "chàng trai trẻ" Phạm Văn Ngà đã đi vào Sài-gòn từ năm 1966 để vừa đi dạy kèm, vừa đi học Đại Học Y Khoa. Ông nhớ lại những năm tháng ngặt nghèo, những thiếu thốn mọi bề của một sinh viên Y-Khoa. Theo học Y Khoa thường là con nhà giàu, đằng nầy cậu sinh viên y-khoa Phạm Văn Ngà vừa phải lo cho bản thân có đủ cơm ăn, áo mặc, trả tiền nhà trọ; vừa phải lo cho các em gái còn là nữ sinh non dại. Chao ôi, biết bao nhiêu đắng cay đã gặp. May mắn làm sao vì chàng Sinh viên y-khoa Phạm Văn Ngà rất giỏi trong mọi ngành học, rất gương mẫu trong mọi họat động nên đã được Trường Đại Học Y Khoa Sài-gòn cho làm phụ giảng giúp các Giáo sư hướng dẫn sinh viên học tập trong 3 năm cuối cùng. Bác sĩ Phạm Văn Ngà đã tốt nghiệp Bác sĩ Y-Khoa vào năm 1973 và đã được Đại Học Y-Khoa Sài-gòn mời ở lại dạy về Bệnh Lý Học tại nơi mà "người ta" vừa mới tốt nghiệp ! Bác sĩ Phạm Văn Ngà bắt đầu mở phòng mạch ở Sài-gòn và hành nghề tại Bệnh viện Nguyễn Văn Học, Trung Tâm Ung Bướu Gia Định, và Bệnh Viện Bình Dân Sài-gòn cho đến ngày ông được bảo lãnh qua định cư đoàn tụ với vợ và con trai tại Đan Mạch vào năm 1987.

tcd_04052002d


Người bạn đời yêu dấu của Bác sĩ Phạm Văn Ngà là chị NGUYỄN THỊ MAI mà bạn bè thường gọi đùa là "Ca sĩ Chi Mai" vì chị hát rất hay, luôn luôn tươi cười. Đặc biệt ở chị là rất nhân ái, thích họat động văn hóa văn nghệ và từ thiện xã hội giúp đỡ cộng đồng. Khi còn là một nữ sinh viên tại Sài-gòn, chị họat động trong các phong trào văn nghệ sinh viên và thường giữ vai trò làm "MC" trong mọi sinh họat. "Ca sĩ Chi Mai" và Bác sĩ Phạm Văn Ngà có chung một con trai duy nhất. Hai vợ chồng đã tham gia gần cả chục lần vượt biên nhưng đều không lọt. Lúc đứa con trai vừa lên 3 tuổi, hai vợ chồng quyết định đi lần cuối, và lần đó họ lạc nhau. Bác sĩ Phạm Văn Ngà kẹt lại trong khi chị Mai và đứa con nhỏ lênh đênh trên biển cả và được tàu buôn của Đan Mạch vớt đưa đến Hong Kong vào năm 1982. Thời điểm đó, các trại tạm cư người Việt tại Hong Kong chia ra hai phe Nam và Bắc đánh nhau đổ máu. Hai mẹ con của chị Mai bị "giam" 3 tháng tại trại tập trung ở Hong Kong, sau đó được Chính Phủ Đan Mạch cho đi định cư tại Đan Mạch. Khi vừa đến Đan Mạch, chỉ một năm sau chị Mai đã gặp được Bộ Trưởng Ngọai Giao Đan Mạch để xin giấy phép định cư cho chồng chị. Chính Phủ Đan Mạch đã cho Bác sĩ Phạm Văn Ngà nhập cư, nhưng Cộng Sản Việt Nam tìm mọi cách ngăn cấm. Năm năm sau, Bác sĩ Phạm Văn Ngà mới được phép đi qua định cư đoàn tụ với vợ và con trai tại Đan Mạch vào năm 1987. Khi vừa đến Đan Mạch, Bác sĩ Phạm Văn Ngà phải học tiếng Đan Mạch và thi lại bằng cấp Bác sĩ Y Khoa bằng tiếng bản xứ. Ông đã tốt nghiệp Bác sĩ lần thứ nhì tại Đan Mạch và được phép hành nghề Bác sĩ Y khoa tại Đan Mạch cho đến năm 1994 thì được qua định cư tại Hoa Kỳ theo một chương trình bốc thăm di dân hằng năm mà Hoa Kỳ dành cho Aâu Châu. Khi đến Hoa Kỳ, ông và vợ con đã định cư tại San Jose cho đến ngày nay. Ông đã phải thi lại bằng cấp Bác sĩ Y Khoa tại Mỹ và đây là thi bằng Bác sĩ lần thứ ba trong đời. Ông đã nhận bằng cấp Bác sĩ Y Khoa tại Mỹ và sau đó được đi thực tập về Nội Khoa tại một Bệnh Viện ở Nữu Ước trong 3 năm (1997-2000). Trước đó, Bác sĩ Phạm Văn Ngà đã nghiên cứu về Ung Thư Di Truyền tại Đại Học Stanfard từ năm 1994 đến 1997.

Bác sĩ Phạm Văn Ngà chuyên về Nội Khoa tổng quát, hiện mở phòng mạch tại địa chỉ số 2470 Alvin Ave., San Jose, CA 95121, Tel. (408) 532 0105, Fax. (408) 532 0106, Email: pham645@yahoo.com. Ngoài là hội viên của Hiệp Hội Bác Sĩ Y Khoa Hoa Kỳ và Hiệp Hội Nội Khoa Hoa Kỳ, Bác sĩ Phạm Văn Ngà còn giữ chức Thủ Quỹ trong Ban Chấp Hành Hội Y-sĩ Bắc Cali. Từ khi mới mở phòng mạch vào tháng 8/2000 cho đến nay, đều đặn vào mỗi chiều thứ Tư hằng tuần, Bác sĩ Phạm Văn Ngà khám và chữa bệnh cho những người nghèo, người có thu nhập thấp và không có bảo hiểm y tế. Bác sĩ Phạm Văn Ngà cũng thường xuyên tham gia các buổi thảo luận và hướng dẫn y tế cộng đồng tại San Jose. Mỗi buổi sáng thứ Tư cứ cách 2 tuần một lần, vào lúc 07:15 giờ sáng trên Đài Phát Thanh tần số 1500, Bác sĩ Phạm Văn Ngà thường có các cuộc nói chuyện để phổ biến y học thường thức giúp bà con đồng hương phòng chống bệnh tật. Bác sĩ Phạm Văn Ngà cũng nói chuyện trên hệ thống Đài Phát Thanh YES (Youth Empowered for Success) và ông cùng với vợ luôn tham gia các công tác cộng đồng, làm việc xã hội. VIỆT BÁO SAN JOSE nhận xét rằng, Bác sĩ Phạm Văn Ngà quả là một tấm gương sáng vượt khó vượt khổ để vươn lên đến sự nghiệp hiện có. Thiết tưởng rằng với phương tiện học tập và sự hỗ trợ của Hoa Ky, những bạn trẻ trong cộng đồng Việt Nam tại bắc Cali nên noi gương rèn luyện và học tập của Bác sĩ Y khoa Phạm Văn Ngà. Trong dịp tiếp xúc với Bác sĩ Phạm Văn Ngà, chúng tôi cũng được gặp chị Nguyễn Thị Mai, vợ của Bác sĩ Phạm Văn Nga. Chị Mai ngõ lời cám ơn tờ VIỆT BÁO vì vừa qua khi tường thuật đêm hát của Ca sĩ Anh Khoa, VIỆT BÁO đã nhắc đến tên của vợ chồng chị và tin nầy được đăng lên VIET BAO ONLINE. Nhờ đó, người cô của chị đã thất lạc mấy chục năm qua, nay đọc tin trên Vietbao.com và đã liên lạc được với chị. Chị Nguyễn Thị Mai hiện làm nghiên cứu về di truyền học tại Đại Học Stanford.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tinh thần đó, năm nay, cũng sẽ được thực hiện vào lúc 12:00PM ngày Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021, là dịp để tất cả chúng ta ôn lại bao đau thương mà toàn dân phải gánh chịu trong 46 năm qua. Thay mặt Ban Tổ Chức, kính mời quý vị dành chút thời gian đến tham dự, để chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam thân yêu sớm có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.