Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Liên Âu Tìm Arafat, Bị Lính Do Thái Cản

05/04/200200:00:00(Xem: 3305)
Dân quân Palestine vô nhà thờ thánh tích của Công Giáo tử thủ

NABLUS (AP) - Quân đội Israel hôm thứ năm 4-4 đã chiếm đóng Nablus, thành phố lớn nhất tại Tây ngạn, đồng thời giao tranh dữ dội với những tay súng lập rào cản ở một trại tị nạn gần đó và xiết chặt hàng rào võ trang vây chặt những người Palestine võ trang cố thủ tại nhà thờ chúa Giáng Sinh ở Bethlehem.

Vụ tấn công Nablus đã diễn ra từ chiều tối thứ tư khi hàng chục chiến xa Israel rầm rộ tiến vào thành phố này có 180,000 cư dân. Dân quân Palestine chạy vào Casbah, khu cổ thành của Nablus và vào 4 trại tị nạn, nơi đây đường lối quá hẹp nên chiến xa không tiến vào được.

Các giới chức an ninh Palestine nói một người Palestine bị lính Israel bắn chết khi ông ta mở cửa sổ. Một cư dân ở trung tâm thành phố Nablus nói hơn 80 xe thiết giáp Israel bố trí tại quảng trường chính trong khi lính Israel chiếm nóc các tòa nhà cao ốc.

Thế giới lo ngại trước tình hình bùng nổ lan rộng. Một nhà ngoại giao cao cấp Âu châu nói nỗ lực hòa giải của Mỹ đã thất bại và Washington với tư cách điều giải hàng đầu nên đứng qua một bên.

Trong khi đó Israel nói ông Javier Solana, ủy viên Ngoại giao của Liên Âu và Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Pique không được phép đến gặp Yasser Arafat, lãnh tụ Palestine, hiện đang bị quân Israel bao vây cầm tù ở Ramallah. Các nhà ngoai giao Âu châu hôm thứ năm đã hội kiến với Ngoại trưởng Simon Peres của Israel.

Giao tranh dữ dội nhất diễn ra ở trại tị nạn Jenin, nơi đây hàng trăm tay súng Palestine cố thủ. Quân biệt kích Israel tiến vào lục soát từng căn nhà, trong khi trực thăng và chiến xa bắn yểm trợ. Vào sáng thứ năm, 30% các căn nhà đã bị lục soát hay chiếm.

Các tay súng trong trại tị nạn nói đây là phòng tuyến cuối cùng của họ. Đạn của họ đã cạn, nhưng họ làm những quả bom tự chế. Ali Safouri, một lãnh tụ dân quân nói qua điện thoại: "Chúng tôi chỉ còn bắn sẻ, trong khi đạn địch bắn tới tấp từ mọi phía".

Tại thành phố Thánh tích Bethlehem, hàng chục tay súng Palestine đã chạy vào Nhà thờ Nativity, thánh tích Chúa Giáng Sinh. Họ chĩa súng xông vào nhà thờ, nơi đây họ ở cùng với hơn một chục tu sĩ Công giáo.

Quân đội Israel phổ biến một cuốn phim video quay lại cảnh này, cho thấy các tay súng, mỗi lần hơn một chục người, đã chạy từ khách sạn Palace đến nhà thờ dưới mưa. Một người kêu lớn: "Từng người một". Dân quân mang áo giáp và ủng nhà binh, đeo súng trong khi chạy và núp, họ dùng súng máy bắn tứ phía.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ben-Eliezer nói quân đội sẽ không tấn công vào nhà thờ, nhưng các sĩ quan hiện trường nói các tay súng Palestine không được phép ra đi tự do.

Hôm thứ năm, người Palestine trong nhà thờ nói lính Israel đã phá một cửa sân nhỏ cạnh nhà thờ và đã chiếm đóng sân này.

Video của Israel cho thấy ở những chỗ khác trong thành phố Bethlehem, khoảng hơn một chục tay súng ra hàng từ một căn nhà, từng người đi ra trong khi nhiều nhân viên Hồng thập tự đứng nhìn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.