Putin Muốn Xóa Bỏ Tên Ukraine – Nhưng Kết Quả Hẳn Nằm Xa Thực Tế

10/02/202300:00:00(Xem: 1311)
    
putin1
Chiến tranh Nga và Ukraine

Nửa triệu lính Nga. Putin muốn có một cuộc tổng tấn công vào Ukraine trước khi xe tăng của phương Tây đến nơi. Liệu điều này có thành công không? Một số người nghi ngờ, nhưng một số lượng binh lính lớn như vậy có thể đóng một vai trò lớn.
 
Có những dấu hiệu cho thấy sẽ có một điều gì đó lớn lao,  mang tính quyết định đang diễn ra ở cuộc chiến Nga - Ukraine, cả ở Moscow và Kiev.
 
Chuyến thăm sắp tới của Putin với "người hướng dẫn tinh thần" của ông, Cha Tikhon, tại thành phố Pskov là một dấu hiệu cho thấy ông sắp có một "quyết định quan trọng", và hiển nhiên quyết định này liên quan đến cuộc chiến.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov, người dự kiến ​​​​sẽ sớm bị thay thế, cho biết vào cuối tuần rằng Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn ở miền Đông của đất nước, có thể sớm nhất là vào giữa tháng Hai, tức là trong một tuần.
 
Nếu đúng như vậy, sự leo thang trùng với một năm sau khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Phát ngôn viên quân sự ở Kiev cho rằng cuộc tấn công của Nga sẽ đến từ phía đông và nam, chủ yếu ở Donbass và Zaporizhzhia .
 
Vẫn chưa có thông tin đáng tin cậy nào về việc bộ chỉ huy quân sự Nga đã tập hợp được một đội quân lớn đến mức nào. Phần lớn lực lượng ban đầu - khi đó ước tính khoảng 150.000 người - xâm lược một năm trước đã bị tiêu tan. Ít nhất 100.000 binh sĩ Nga được cho là đã bị loại khỏi tình trạng chiến đấu. Nhiều người trong số họ thuộc các "đơn vị tinh nhuệ": lực lượng đặc nhiệm, lính thủy đánh bộ và lính dù.
 
Mặc dù số lượng của những người lính thường xuyên bị cưỡng bức huy động là 350.000, nhưng có rất nhiều thông tin cho rằng tinh thần chiến đấu của họ kém, trang bị và được đào tạo không đầy đủ.
 
Tư lệnh quân đội Ukraine, Tướng Oleksandr Syrskyi, nói quân đội của ông sẽ có thể giữ được Bakhmut. Thành phố được coi là có giá trị quân sự hạn chế, nhưng có tầm quan trọng về mặt biểu tượng và là đối tượng của các cuộc tấn công dữ dội của Nga trong những  tháng qua, chủ yếu là bởi đội quân gồm những người bị kết án trong quân đội tư nhân Wagner. Từ phía Ukraine, người ta nhấn mạnh rằng hàng nghìn người Nga đã thiệt mạng sau khi bị ép vào "cối xay thịt" xung quanh Bachmut. Từ phía Nga, người ta cho rằng chính người Ukraine phải chịu tổn thất lớn nhất và Bachmut sẽ sớm thất thủ.
 
Tại Moscow, các chương trình trên truyền hình đang tranh luận về việc liệu giết Zelensky có tốt hay không. Tuy nhiên, một số kết luận rằng nó không phục vụ mục đích gì, vì nó chỉ khiến anh ta trở thành một người hùng.
 
Trong các chương trình khác, các câu hỏi được đặt ra là tại sao Nga không chỉ đạo nhiều cuộc tấn công ném bom hơn vào các thành phố của Ukraine. Và một trong những nhà tuyên truyền hy vọng rằng Moscow thành lập một "liên minh chống đế quốc" với Triều Tiên, Iran và Trung Quốc sẽ hoàn thành công việc chống lại Mỹ và NATO.
 
Sự giảm sút của lợi nhuận thu từ dầu mỏ và khí đốt của Nga đang bắt đầu dẫn đến suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Nhưng việc đó không ngăn cản Nga tiếp tục tái vũ trang và chiến tranh. Putin đã không từ bỏ mục tiêu chiến lược của mình, đó là xóa tên Ukraine trên bản đồ thế giới.
 
Việc Putin huy động tổng động viên một phần vào tháng 9 với 300.000 người đã không được ưa chuộng, hàng trăm nghìn người đàn ông Nga đã bỏ trốn khỏi đất nước. Những người theo “chủ nghĩa yêu nước” Nga thường nói rằng có 25 triệu người đàn ông có thể cầm vũ khí ở Nga, một đội quân mạnh mẽ, nhưng cho đến nay chỉ có một đến hai phần trăm trong số họ được đưa vào chiến tranh.
 
Nếu Điện Kremlin thực hiện việc tổng động viên, chẳng hạn huy động thêm 500.000 quân, có thật sự việc này sẽ có tác động đáng kể đến chiến trường, bất kể tinh thần chiến đấu của binh lính, và ưu thế công nghệ của Ukraine không?
 
Putin dường như vẫn cho rằng chiến tranh càng kéo dài, người Ukraine sẽ càng kiệt quệ và liên minh phương Tây sẽ ít có xu hướng tiếp tục chi trả cho quốc phòng của Ukraine. Và rằng Nga, nếu cần, có nguồn dự trữ nhân lực và vật chất gần như vô hạn để tùy ý sử dụng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng. Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
Diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đã nói về “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhưng tại sao, sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003) mà chia rẽ vẫn còn?
... Không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới, khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.