Hoa Kỳ: Neuralink Của Elon Musk Bị Điều Tra Về Vụ Mầm Bệnh Nguy Hiểm

09/02/202322:02:00(Xem: 298)
newralink
Công ty Neuralink của Elon Musk đang bị điều tra về cáo buộc vận chuyển bất hợp pháp các mầm bệnh nguy hiểm. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

HOA KỲ – Bộ Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ cho biết họ đang điều tra công ty Neuralink của Elon Musk về cáo buộc vận chuyển bất hợp pháp các mầm bệnh nguy hiểm, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 9 tháng 2 năm 2023.

 

Phát ngôn nhân của Bộ Giao Thông Vận Tải cho biết Physicians Committee of Responsible Medicine (PCRM), một tổ chức vận động và nghiên cứu vô vụ lợi có trụ sở tại Washington, đã viết thư cho Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Pete Buttigieg để thông báo về các thông tin mà họ có được về vấn đề này.

 

PCRM cho biết họ đã nhận được email và các tài liệu khác cho thấy việc đóng gói và vận chuyển các bộ phận cấy ghép lấy ra từ não khỉ là không an toàn. Những thiết bị cấy ghép này có thể đã mang mầm bệnh truyền nhiễm, vi phạm luật liên bang.

 

Phát ngôn nhân của Bộ Giao Thông Vận Tải cho biết Bộ “rất coi trọng” các cáo buộc của PCRM, và nói thêm rằng: “Chúng tôi đang tiến hành điều tra để đảm bảo rằng Neuralink tuân thủ đầy đủ các quy định của liên bang và giữ an toàn cho nhân viên của mình cũng như cộng đồng khỏi các mầm bệnh nguy hiểm tiềm tàng.”

 

Bức thư của PCRM làm tăng thêm mức xem xét kỹ lưỡng đối với Neuralink, công ty đang phát triển một bộ phận cấy ghép não mà họ hy vọng sẽ giúp những người bị liệt có thể đi lại được và chữa các bệnh thần kinh khác.

 

Vào tháng 12, trang Reuters từng đưa tin rằng Neuralink đang bị điều tra liên bang về khả năng vi phạm luật phúc lợi động vật và một số nhân viên của họ đã khiếu nại nội bộ về việc các thí nghiệm được tiến hành vội vàng, gây ra những thống khổ và tử vong không đáng có cho các con vật.

 

Các hồ sơ mà PCRM thu được cho thấy các trường hợp mầm bệnh, chẳng hạn như vi rút tụ cầu kháng kháng sinh và vi rút herpes B, có thể đã được vận chuyển qua loa mà không có biện pháp an toàn thích hợp.

 

Theo các tài liệu được trích dẫn bởi PCRM, các vấn đề liên quan đến khả năng vi phạm các quy định vận chuyển vật liệu nguy hiểm đã phát sinh vào năm 2019, khi Neuralink hợp tác với Viện Đại Học California (University of California, Davis) để giúp thực hiện các thí nghiệm trên các loài linh trưởng.

 

Dù quan hệ đối tác của Neuralink với UC Davis kết thúc vào năm 2020, PCRM cho biết công ty vẫn tiếp tục tuyển dụng bác sĩ giải phẫu thần kinh, chuyên gia giám sát các thí nghiệm và các nhân viên khác có liên quan.

 

Bức thư của PCRM cho biết mầm bệnh vẫn còn trên các bộ phận cấy ghép vì quá trình vệ sinh và đóng gói không đúng cách. Những mầm bệnh đó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng máu, viêm phổi và tổn thương não nghiêm trọng, cùng các vấn đề khác.

 

PCRM từng thấy lo ngại về Neuralink trong quá khứ. Năm ngoái, nhóm đã viết thư cho các viên chức liên bang về các vấn đề động vật bị ngược đãi trong quá trình Neuralink hợp tác nghiên cứu với UC Davis. Một công tố viên liên bang ở Northern District của California đã chuyển đơn khiếu nại của PCRM tới Tổng Thanh tra USDA, cơ quan này sau đó đã mở cuộc điều tra liên bang về Neuralink.

 

Trong thời gian hợp tác với UC Davis, Neuralink đã thất vọng trước tốc độ thử nghiệm trên động vật linh trưởng quá chậm, cho nên họ đã tự xây dựng các cơ sở thử nghiệm trên động vật tại nhà. Dù vậy, công ty vẫn không kịp thời hạn do Musk đặt ra để tiến hành thử nghiệm trên người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump được kể là đã hình dung chuyện ông bị áp giải ra tòa sẽ giống như đời thường (perp walk: nghi can bị còng, bị cảnh sát chở từ nhà tù tới trước tòa, bước xuống xe, phóng viên ùa tới chụp ảnh trong khi Trump nở nụ cười trên môi, rồi sau khi đóng tiền bail theo lệnh Thẩm phán thì sẽ cùng luật sư bước ra trả lời báo chí...) nhưng báo New York Times nói rằng chuyện y như đóng phim sẽ không có, vì Trump sẽ có tiêu chuẩn riêng.
Cửa vào bất nhị, còn gọi là pháp môn bất nhị, từ xa xưa đã được truyền dạy từ thời Đức Phật, chứ không phải là hậu tác của chư tổ Bắc Tông, như một số vị thầy hiện nay đã ngộ nhận, khi nói rằng pháp môn này xuất phát từ Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết – một bản kinh tuyệt tác về pháp môn bất nhị -- chỉ xuất hiện vài thế kỷ sau khi Đức Phật nhập Niết bàn. Bài này sẽ giải thích rằng pháp môn bất nhị là những lời dạy cốt tủy của Đức Phật (và là của Thiền Tông Việt Nam) và ai cũng có thể nhận ra được, trải nghiệm được.
Một nhà máy bia ở miền đông nước Đức đã phát triển một dạng bột bia, nhằm giảm lượng khí thải CO2 có tác động đến khí hậu trong việc xuất khẩu bia, theo tin từ đài truyền hình Thụy điển.
Chẳng thể cứ tự hào Việt Nam nay là đất nước phát triển nếu như dân cư của cả nước vẫn phải sống với nguồn nước bẩn và một môi trường đầy ô nhiễm. “Không có kỹ nghệ không gian các quốc gia vẫn sống được, nhưng không thể sống nếu không có nước.” Oded Distel [chuyên gia về nước của Do Thái] Đề nghị chọn Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 là Ngày Nước Việt Nam / Vietnam Water Day. [Nhóm Bạn Cửu Long]
NEW YORK – Các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án Manhattan khi Thành phố New York chuẩn bị cho khả năng cựu Tổng Thống Donald Trump bị khởi tố về khoản tiền chi trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử năm 2016, theo tin Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án kế hoạch của Anh về việc gửi đạn xuyên giáp có chứa uranium bị làm nghèo (depleted uranium) cho Ukraine, và nói rằng Moscow sẽ buộc phải ‘đáp lễ,’ theo tin Reuters.
Về tình báo trong chiến tranh Việt Nam, điệp viên Võ Văn Ba dường như không có ai nhắc đến, cho mãi đến những năm sau nầy, hai điệp viên của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ, CIA, mới tiết lộ và xác nhận Võ Văn Ba là người gián điệp giỏi nhất của Việt Nam Cộng Hòa và của CIA trong chiến tranh Việt Nam...
Câu chuyện tình yêu lãng mạn của nhà bác học Albert Einstein với nữ điệp viên Margarita. Margarita có lẽ tiếng Pháp là Marguerite hay nó ngắn gọn là Margo, tiếng Việt cứ hiểu là cúc, là hoa cúc, hoa cúc mùa thu đẹp là dường nào, Einstein đã say mê Thu Cúc và không ngần ngại tiết lộ cho nàng đầy những thông tin và dữ liệu làm bom atomique...
Bài Phát Biểu & Hội Thảo 60 phút tại Đại Hội Fulbright ngày 05-09, tháng Mười, 2022 thành phố Bethesda, Tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ...
Dự kiến tuần này (sau Thứ Tư), hay tuần sau, sẽ truy tố Trump. Đêm Thứ Hai, Trump viết lên mạng rằng theo các tin rò rỉ, đó có thể là những dòng chữ Trump viết ngoài song sắt nhà tù. Đại bồi thẩm đoàn New York điều tra về "tiền bịt miệng" của Donald Trump cho cô Stormy Daniels đã không đưa ra bản cáo trạng vào thứ Hai, nhưng dự kiến sẽ sớm có một bản cáo trạng, theo 3 nguồn tin nói với báo Politico.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.