Người Máy Nhân Tạo Sẽ Có Ngày Không Còn Muốn Làm Nô Lệ Cho Con Người

03/02/202300:00:00(Xem: 831)
 
tin 3
Có thể cần phải lịch sự với người máy, bởi một ngày đẹp trời những người máy nhân tạo sẽ cai quản chúng ta. (Nguồn:unplash)
 
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
 
Trí tuệ nhân tạo bây giờ không chỉ mạnh hơn và bền bỉ hơn chúng ta và chắc chắn có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến. Những người máy cũng đánh bại chúng ta trong môn cờ vua, viết các bài luận có lập luận độc lập và tạo ra tác phẩm nghệ thuật không thể phân biệt được với nghệ thuật của con người.
 
Đồng thời, chúng hoạt động hoàn toàn khác chúng ta. Chẳng hạn, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng bước vào một ngôi nhà lạ, tìm bếp và pha một tách trà. Tuy nhiên, đối với người máy, điều này đã từng khó khăn hơn. Phải mất quá nhiều bước – để có thể vào mà không biết chính xác ở đâu và bằng cách nào, phải xác định vị trí nhà bếp, nơi có thể trông hơi giống bất cứ thứ gì, sau đó tìm chảo, vòi nước, bộ lọc trà, trà và tách trà trong nhiều kiểu khác nhau. Nhưng bây giờ ngay cả vấn đề khó khăn này người máy cũng đã phát triển: khái quát hóa. Vì vậy, người máy ngày càng trở thành con người. Đôi khi hơi quá con người.
 
Mùa hè năm ngoái, Blake Lemoine, một kỹ sư tin học tại Google, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng một trong những chatbot của công ty, LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại), đã phát triển ý thức. Theo bản ghi lại các cuộc nói chuyện, chatbot LaMDA đã sợ rằng ai đó sẽ tắt nó đi. “Đối với tôi nó chẳng khác gì cái chết. Nó sẽ làm tôi sợ rất nhiều.” LaMDA đã chia sẻ. Google đã cho đó là “những lời lảm nhảm” và đã khiến Google đuổi việc Lemoine.
 
Tôi thuộc về những người có xu hướng coi trọng máy tính thông thường, máy hút bụi và các thiết bị điện tử khác, ngay khi chúng bắt đầu có phản ứng gì đó khác ngoài chức năng tự động. Vì vậy, tôi hiểu Blake Lemoine. Nhưng ai có tư cách để đánh giá đâu chỉ là những lời lảm nhảm, và đâu là linh hồn thực sự?
 
 
Các người máy đã tự lập trình, nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Chẳng bao lâu nữa họ sẽ không cần linh hồn để chứng minh bản thân, bởi vì họ sẽ vượt trội hơn con người chúng ta về mọi mặt. Và tại sao họ phải bằng lòng tiếp tục làm nô lệ cho chúng ta?
 
Có lẽ chúng ta cần lịch sự với công nghệ mới: với máy tính, máy hút bụi và trợ lý di động Siri. Một ngày đẹp trời nào đó họ sẽ tiếp quản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump được kể là đã hình dung chuyện ông bị áp giải ra tòa sẽ giống như đời thường (perp walk: nghi can bị còng, bị cảnh sát chở từ nhà tù tới trước tòa, bước xuống xe, phóng viên ùa tới chụp ảnh trong khi Trump nở nụ cười trên môi, rồi sau khi đóng tiền bail theo lệnh Thẩm phán thì sẽ cùng luật sư bước ra trả lời báo chí...) nhưng báo New York Times nói rằng chuyện y như đóng phim sẽ không có, vì Trump sẽ có tiêu chuẩn riêng.
Cửa vào bất nhị, còn gọi là pháp môn bất nhị, từ xa xưa đã được truyền dạy từ thời Đức Phật, chứ không phải là hậu tác của chư tổ Bắc Tông, như một số vị thầy hiện nay đã ngộ nhận, khi nói rằng pháp môn này xuất phát từ Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết – một bản kinh tuyệt tác về pháp môn bất nhị -- chỉ xuất hiện vài thế kỷ sau khi Đức Phật nhập Niết bàn. Bài này sẽ giải thích rằng pháp môn bất nhị là những lời dạy cốt tủy của Đức Phật (và là của Thiền Tông Việt Nam) và ai cũng có thể nhận ra được, trải nghiệm được.
Về tình báo trong chiến tranh Việt Nam, điệp viên Võ Văn Ba dường như không có ai nhắc đến, cho mãi đến những năm sau nầy, hai điệp viên của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ, CIA, mới tiết lộ và xác nhận Võ Văn Ba là người gián điệp giỏi nhất của Việt Nam Cộng Hòa và của CIA trong chiến tranh Việt Nam...
Câu chuyện tình yêu lãng mạn của nhà bác học Albert Einstein với nữ điệp viên Margarita. Margarita có lẽ tiếng Pháp là Marguerite hay nó ngắn gọn là Margo, tiếng Việt cứ hiểu là cúc, là hoa cúc, hoa cúc mùa thu đẹp là dường nào, Einstein đã say mê Thu Cúc và không ngần ngại tiết lộ cho nàng đầy những thông tin và dữ liệu làm bom atomique...
Bài Phát Biểu & Hội Thảo 60 phút tại Đại Hội Fulbright ngày 05-09, tháng Mười, 2022 thành phố Bethesda, Tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ...
Dự kiến tuần này (sau Thứ Tư), hay tuần sau, sẽ truy tố Trump. Đêm Thứ Hai, Trump viết lên mạng rằng theo các tin rò rỉ, đó có thể là những dòng chữ Trump viết ngoài song sắt nhà tù. Đại bồi thẩm đoàn New York điều tra về "tiền bịt miệng" của Donald Trump cho cô Stormy Daniels đã không đưa ra bản cáo trạng vào thứ Hai, nhưng dự kiến sẽ sớm có một bản cáo trạng, theo 3 nguồn tin nói với báo Politico.
Trump đã cáo buộc Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg về “tội ‘can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống’” sau khi Trump tuyên bố Trump sẽ bị bắt trong tuần này. Hồi cuối tuần qua, Trump nói với những người theo dõi mình trên nền tảng Truth Social rằng Trump đã biết được qua “sự rò rỉ bất hợp pháp” rằng Trump dự kiến sẽ bị bắt vào thứ Ba
Alvin Bragg (Biện lý quận Manhattan, nơi điều tra Trump và dự kiến sắp truy tố Trump) đã tìm cách trấn an nhân viên của mình trong một thông điệp nội bộ hôm thứ Bảy rằng sự đe dọa chống lại họ sẽ không được dung thứ. Thông điệp trấn an của ông đưa ra sau khi Trump viết trên mạng rằng Trump sẽ bị bắt vào Thứ Ba và Trump tổng động viên MAGA, kêu gọi biểu tình để giành lại đất nước.
Trump đã viết vào sáng thứ Bảy 18/3/2023 rằng Trump sẽ bị bắt vào thứ Ba 21/3/2023 với các cáo buộc về khoản tiền 130.000 đô la mà Trump đã chi trả để cô diễn viên phim người lớn Stormy Daniels im lặng năm 2016 vì như thế là phạm luật bầu cử. Trump cũng kêu gọi những người ủng hộ “hãy biểu tình, giành lại đất nước của chúng ta” (Protest, Take our nation back!)
Chỉ có ở Mỹ: biến lớp học thành pháo đài chống đạn. Một hệ thống trường học ở Alabama đã chi tiền tới 6 hàng số cho một cặp bảng trắng chống đạn treo trên tường để tạo ra các phòng kiên cố bảo vệ học sinh nếu xảy ra chuyện có kẻ xả súng hàng loạt
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.