Hôm nay,  

Hoa Kỳ: Chấm Dứt Tình Trạng Khẩn Cấp Về Sức Khỏe Do COVID Có Ảnh Hưởng Gì Đối Với Mọi Người?

31/01/202322:26:00(Xem: 1445)

download (5)

Tình Trạng Khẩn Cấp Về Sức Khỏe Cộng Đồng (Public Health Emergency – PHE) do COVID-19 sẽ chấm dứt từ ngày 11 tháng 5 năm 2023. Khi tình trạng khẩn cấp chấm dứt, các chi phí tiêm vắc xin, xét nghiệm và điều trị COVID sẽ không còn được miễn phí nữa. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Chính phủ Hoa Kỳ sẽ chấm dứt Tình Trạng Khẩn Cấp Về Sức Khỏe Cộng Đồng (Public Health Emergency – PHE) do COVID-19 từ ngày 11 tháng 5 năm 2023, theo tin từ Reuters.

 

Tình trạng PHE cho phép hàng triệu người dân Hoa Kỳ được tiêm vắc xin, xét nghiệm và điều trị miễn phí trong suốt đại dịch. Khi nó chấm dứt, chính phủ sẽ không còn chi trả cho một số thứ. Sau đây là ai sẽ trả tiền cho cái gì và khi nào:

 

BẢO HIỂM VÀ KHÔNG CÓ BẢO HIỂM

 

Chịu gánh nặng khi PHE hết hạn sẽ là hơn 27 triệu người không có bảo hiểm ở Hoa Kỳ, chủ yếu là người dưới 65 tuổi, họ sẽ không được tiếp cận với các xét nghiệm, vắc xin và phương pháp điều trị COVID miễn phí.

 

Theo dữ liệu mới nhất của chính phủ, Tỷ lệ người không có bảo hiểm đạt mức thấp nhất mọi thời đại là 8% vào đầu năm 2022, nhưng Department of Health and Human Services ước tính rằng khoảng 15 triệu người khác – một phần ba trong số đó là trẻ em – sẽ hết bảo hiểm y tế vào năm tới.

 

Quốc Hội đã yêu cầu các chương trình Medicaid của tiểu bang phải liên tục ghi danh cho mọi người trong trường hợp khẩn cấp. Và việc ghi danh đó sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023.

 

Các viên chức y tế cho biết họ đang tìm cách giúp đỡ những người không có bảo hiểm với các chi phí liên quan đến COVID, nhưng chưa cung cấp thêm các thông tin chi tiết.

 

Khi mọi thứ ổn định, những người không có bảo hiểm phải chi trả toàn bộ cho vắc xin – mà Pfizer và Moderna đang có kế hoạch tăng giá gấp bốn lần từ khoảng 30 đô la lên 120 đô la. Cùng với đó là các chi phí cho xét nghiệm và điều trị, có thể tốn hàng trăm đô la.

 

Nguồn cung cấp vắc xin và xét nghiệm vẫn còn có thể được cung cấp miễn phí hoặc với chi phí thấp thông qua các trung tâm y tế cộng đồng, nhưng hạn chế; và các phương pháp điều trị sẽ vẫn miễn phí khi nguồn cung cấp của chính phủ vẫn còn.

 

VẮC XIN VÀ XÉT NGHIỆM

 

Hầu hết người dân Hoa Kỳ vẫn còn có thể tiêm vắc xin miễn phí. Những người ghi danh tham gia các chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ hoặc tiểu bang như Medicare và Medicaid sẽ không phải trả tiền; còn những người có chương trình bảo hiểm y tế tư nhân hoặc do chủ lao động cung cấp cũng sẽ không phải trả phí nếu họ ở trong diện được miễn phí.

 

Trẻ em không có bảo hiểm sẽ được tiếp cận vắc xin miễn phí thông qua Chương trình Vaccines for Children Program, nhưng có thể bị tính phí hành chánh.

 

Những người tham gia Medicare hoặc bảo hiểm tư nhân sẽ phải tự trả chi phí cho cả xét nghiệm COVID trong phòng thí nghiệm và bộ xét nghiệm tại nhà ngay khi tình trạng khẩn cấp kết thúc.

 

Những người tham gia chương trình Medicaid hoặc CHIP dành cho người nghèo và trẻ em sẽ bắt đầu phải chịu một số chi phí vào năm 2024. Chi phí của các dịch vụ xét nghiệm khác bao gồm xét nghiệm tại nhà sẽ thay đổi theo từng tiểu bang.

 

CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ VÀ BẢO HIỂM

 

Cho đến nay, chính phủ Hoa Kỳ đã và sẽ cung cấp miễn phí các phương pháp điều trị COVID như thuốc uống điều trị vi rút Paxlovid của Pfizer cho đến khi nguồn miễn phí hết. Sau đó, hầu hết mọi người sẽ phải tự trả một số chi phí.

 

Không có luật nào quy định bảo hiểm tư nhân phải chi trả cho các phương pháp điều trị COVID. Điều này có nghĩa là bệnh nhân sẽ phải tự bỏ tiền túi trả một số chi phí hoặc có thể là phải tự trả toàn bộ, tùy vào các công ty bảo hiểm. Điều đó cũng có nghĩa là mọi người có thể phải trả phí bảo hiểm cao hơn nếu chi phí điều trị COVID đáng kể.

 

Medicare sẽ tiếp tục chi trả cho các phương pháp điều trị, bao gồm cả những phương pháp nhận được Emergency Use Authorization (EUA) từ Cơ quan Kiểm soát Thực - Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nhưng những người hưởng bảo hiểm vẫn sẽ phải trả một số chi phí.

 

Những người hưởng bảo hiểm Medicaid và CHIP sẽ được điều trị miễn phí, với các phương pháp được FDA chuẩn thuận, cho đến nửa năm 2024; nhưng cũng còn tùy thuộc vào chương trình Medicaid của từng tiểu bang về việc có chi trả cho các phương pháp điều trị chỉ nhận được EUA thay vì được chuẩn thuận chính thức hay không.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu Chuyện Thật Cảm Động Nhân Lễ Chiến Sĩ Trận Vong Mỹ (Bài viết kể về một câu chuyện Người Lính Mỹ Gốc Việt hoàn toàn có thật). -Có bà mẹ Việt Nam, gốc Long An, sinh quán Sài Gòn, lớp ngoài 50, đến Mỹ diện đoàn tụ. Sở di trú hỏi rằng: - Đoàn tụ với ai? - Đoàn tụ với con trai. - Con trai đâu rồi? - Chết rồi. - Chết ở đâu? - Chết ở Iraq.
BRUSSELS – Hôm thứ Tư (29/5), Hoa Kỳ cáo buộc lãnh đạo TQ đã hỗ trợ cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, và cảnh cáo rằng Bắc Kinh có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong NATO, theo Reuters.
LHQ – Hôm thứ Tư (29/5), một viên chức ẩn danh cho biết Hoa Kỳ sẽ tẩy chay lễ tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, được tổ chức tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào thứ Năm, theo Reuters.
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Nơi Trump có thể thụ án nhà tù nào là một trong nhiều yếu tố vẫn còn chưa rõ ràng. Các bản án ngắn hơn có thể được thụ án tại Khu liên hợp nhà tù Đảo Rikers của thành phố, nơi có hai khu thường dành cho các tù nhân nổi tiếng hoặc khét tiếng.
HOA KỲ – Theo tờ Smithsonianmag loan tin hôm thứ Ba (28/5), các khoa học gia đã thử nghiệm thành công thiết bị y tế có tên là Arc-Ex, có thể giúp cải thiện từng bước chức năng của cánh tay và bàn tay ở bệnh nhân bị liệt tứ chi. Thiết bị này hoạt động bằng cách kích thích các dây thần kinh tủy sống của bệnh nhân bằng các xung điện (electric pulses).
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (28/5), Ngũ Giác Đài cho biết cầu tàu do quân đội Hoa Kỳ xây dựng trên bờ biển Gaza đã bị hư hại một phần và sẽ bị dỡ bỏ tạm thời. Điều này sẽ gây khó khăn cho nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine, theo Reuters.
Hôm nay, ngày 27 tháng 5, là ngày sinh nhật 46 tuổi trong tù của Phạm Đoan Trang, sinh nhật thứ ba sau song sắt. Theo báo cáo mới nhất của PEN America, cô nằm trong số 19 nhà văn hiện đang bị bỏ tù ở Việt Nam vì viết lách. Chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ủng hộ Phạm Đoan Trang bằng cách tham gia chiến dịch #WritetoTrang (#ViếtgửiTrang) để viết thư và gửi bưu thiếp cho cô ấy. Những lời nói đoàn kết của bạn có sức mạnh thể hiện sự ủng hộ toàn cầu cho sự nghiệp của cô ấy. Những tin nhắn của bạn cũng sẽ mang lại sự động viên rất cần thiết và cho Đoan Trang đồng thời cho thấy rằng thế giới vẫn chưa quên Cô. Viết thư cho Cô cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Việt Nam để dẫn đến việc trả tự do cho Cô. Xin vui lòng gửi thư của bạn đến: Phạm Đoan Trang, Nhà tù An Phước, xã An Thái, huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Phiên tòa xét xử Donald Trump vụ giả giấy tờ chi tiền bịt miệng nữ nhơn tiếp tục vào hôm nay, Thứ Ba và đó là một ngày quan trọng đối với tất cả những người liên quan: các cuộc tranh luận kết thúc bắt đầu. Các cuộc tranh luận kết thúc dự kiến ​​​​sẽ mất cả ngày và có thể kéo dài đến Thứ Tư
Joe Biden và Donald Trump đã đánh dấu ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong nhằm tôn vinh những người đã hy sinh trong chiến tranh của nước Mỹ bằng những thông điệp khác nhau đến chói tai, báo trước hứa hẹn chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới như một cuộc cạnh tranh giữa hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau. Trong một buổi lễ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Biden đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã ngã xuống như những anh hùng đã hy sinh thân mình để phục vụ nền dân chủ và lý tưởng Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trump, trên trang Truth Social của mình, đã thực hiện một chiến lược hoàn toàn khác - gửi lời chúc ngày lễ tới những người mà ông coi là “cặn bã loài người” và cáo buộc họ đang cố gắng phá hủy đất nước.
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Tin từ Trần Quí Thoại, con trai Nhà văn Trần Hoài Thư báo cho biết Ba của Thoại đã mất lúc 6 giờ 35 sáng nay [giờ miền Đông Hoa Kỳ], Thứ Hai 27.05.2024 tại bệnh viện JFK, New Jersey, đúng một tháng sau ngày Chị Ngọc Yến mất [27.04.2024]. Đây là một tin buồn và cũng là một mất mát lớn lao cho nền Văn học Việt Nam. Xin phân ưu cùng BS Trần Quí Thoại và Hai Anh Trần Quí Phiệt, Trần Quí Trâm trước tin ra đi của Ba và người em Trần Hoài Thư.
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.