Kính Viễn Vọng James Webb Phát Hiện Vật Liệu Cơ Bản Hình Thành Sự Sống

31/01/202303:18:00(Xem: 593)

Screenshot (553)
nh viễn vọng James Webb thu thđược d liu cho thy s hin din của những vt liu cn thiếđể sự sống hình thành.
(Nguồn:Yoututbe)

 

                                

 

Kính viễn vọng James Webb được phóng vào quỹ đạo giữa Trái đất và Mặt trời vào tháng 12 năm 2021. Các đám mây phân tử giữa các vì sao được coi là nơi sinh ra các hệ hành tinh. Với sự trợ giúp của Kính viễn vọng Không gian James Webb, một nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm Trung tâm Không gian và Môi trường sống (CSH) tại Đại học Bern và Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS đã phát hiện ra lớp băng sâu nhất và lạnh nhất từng được phát hiện trong một đám mây phân tử khổng lồ có tên là Chamaeleon I, nằm cách Trái đất 500 năm ánh sáng. Phát hiện này cung cấp cho các nhà thiên văn học những hiểu biết mới về các nguyên tố đông lạnh có thể kết hợp vào các hành tinh theo thời gian và cuối cùng tạo thành cơ sở cho sự sống, theo tin báo DN, Thụy điển.

 

 

Các phân tử đông lạnh là trung tâm của nguồn gốc sự sống trên Trái đất. Ngoài tác động của các sao chổi và tiểu hành tinh, hành tinh của chúng ta có khả năng còn nhận được các thành phần cơ bản của sự sống từ các lớp băng của đám mây phân tử khổng lồ giữa các vì sao  mà từ đó Trái đất và phần còn lại của hệ mặt trời hình thành.

 

Kính viễn vọng đã có thể ghi nhận dữ liệu của carbon, hydro, oxy, nitơ và lưu huỳnh đông lạnh, tất cả đều là thành phần cơ bản của các phân tử sau đó hình thành bầu khí quyển và các phân tử axit amin phức tạp.

 

 

Đồng thời, với nhiệt độ khoảng âm 263 độ C (hoặc khoảng 10 độ trên độ không tuyệt đối), đây là băng lạnh nhất từng được đo, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, lần đầu tiên được xuất bản trên tạp chí Nature Astronomy.

 

"Chúng tôi nhận ra các phân tử đông lạnh khác nhau nhờ vào sự hấp thụ ánh sáng của các nguyên tố phân tử. Chúng để lại dấu vết trên nền ánh sáng sao chiếu qua đám mây lên kính viễn vọng", Maria Drozdovskaya, nhà nghiên cứu tại NCCR PlanetS và Đại học Bern, giải thích.

 

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu tập trung vào đám mây phân tử "Chameleon I", cách Trái đất hơn 500 năm ánh sáng, trong đó hàng chục ngôi sao trẻ hiện đang hình thành. Chúng nằm ngay gần điểm giữa, trong một khu vực đặc biệt lạnh, dày đặc và do đó khó nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chỉ với các máy quang phổ hồng ngoại có độ chính xác cao của Webb (NIRSpec và MIRI), có thể phát hiện và phân giải chính xác bức xạ ở các bước sóng này, thì các phép đo này mới có thể thực hiện được”.

 

Nhưng các phép đo không chỉ cung cấp cho nhóm nghiên cứu những hiểu biết chưa từng có mà còn cung cấp cho họ những thách đố mới. Drozdovskaya giải thích: “Chúng tôi có thể đo lường không chỉ sự xuất hiện của các chất này mà còn vô số một số nguyên tố có trong các hợp chất băng giá. Các nguyên tố này là carbon, hydro, oxy, nitơ và lưu huỳnh, mà nhóm gọi chung là CHONS. Drozdovskaya nói: “Những nguyên tố này là thành phần quan trọng của các phân tử tiền sinh học, chẳng hạn như các axit amin đơn giản - và do đó có thể nói là thành phần của sự sống”. Nhưng nhóm đã phát hiện ra rằng số lượng các nguyên tố trong băng đo được ít hơn tổng số dự kiến của từng nguyên tố, dựa trên mật độ của đám mây này. Điều này cho thấy rằng những nguyên tố này không chỉ được tìm thấy trong các thành phần đông lạnh của các đám mây phân tử mà còn có thể ẩn nấp ở những nơi khác.

 

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do nhà thiên văn học Melissa McClure tại Đại học Leiden ở Hà Lan dẫn đầu cũng đã tìm thấy các dạng đông lạnh của các phân tử phức tạp hơn như nước, metan, metanol, amoniac, cacbonyl sunfua (là hợp chất lưu huỳnh tự nhiên phổ biến nhất trong khí quyển).

 

 

"Ngoài các loại băng đơn giản như nước, carbon dioxide, carbon monoxide, amoniac và metan, chúng tôi có thể xác định một số hợp chất khác, bao gồm cả metanol băng hữu cơ phức tạp hơn." Melissa McClure cho biết. 


Việc xác định các phân tử hữu cơ phức tạp, như metanol và có khả năng là etanol, cũng cho thấy nhiều hệ sao và hành tinh đang phát triển trong đám mây đặc biệt này "sẽ kế thừa các phân tử ở trạng thái hóa học cao". "Điều đó có thể có nghĩa là sự hiện diện của những phân tử tiền sinh học trong các hệ hành tinh là kết quả chung của quá trình hình thành sao, chứ không chỉ là một đặc điểm độc đáo của hệ Mặt Trời của chúng ta", McClure nói

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump vừa mắc thêm một trọng tội mới vì vi phạm luật tiểu bang New York. Ông ta đã đe dọa luật sư quận Mahattan Alvin Bragg, chính là người đang điều tra vụ án tiền bịt miệng của Donald Trump ở New York cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Ông ta đã làm như vậy với mục đích đe dọa Alvin Bragg khi thi hành nhiệm vụ. Điều này vi phạm luật New York. Cụ thể là Luật Hình Sự, mục 195.05 cản trở hành chính nhà nước ở mức độ thứ hai...
Đài Loan đã mất một đối tác ngoại giao khác—Honduras, quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan hôm thứ Bảy để thiết lập bang giao với Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là Đài Loan hiện chỉ được 13 quốc gia có chủ quyền công nhận, bao gồm cả Thành phố Vatican, đã mất 9 đồng minh ngoại giao kể từ năm 2016.
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.