Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Từ Chối Chặn Các Luật Về Súng Ở New York

18/01/202320:32:00(Xem: 423)

download (3)
Các tổ chức và cá nhân ủng hộ việc sở hữu và sử dụng súng đã công khai thách thức đạo luật mới của New York, vì cho rằng điều này ảnh hưởng tới quyền sử dụng súng và tìm mọi cách để gây tác động, tiến tới ngăn chặn hiệu lực của đạo luật này. Có thể thấy những tranh luận về lệnh hạn chế sử dụng súng ở nơi công cộng của Hoa Kỳ sẽ còn tiếp tục căng thẳng. (Nguồn: pixabay.com)

 

HOA KỲ – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã bác bỏ vụ kiện của một nhóm các cửa hàng bán vũ khí ở New York nhằm thách thức các biện pháp, do Đảng Dân Chủ hậu thuẫn, được tiểu bang thông qua vào năm ngoái để kiểm soát việc mua bán súng đạn, theo tin Reuters.

 

Các thẩm phán, không có bất đồng quan điểm công khai nào, đã từ chối yêu cầu ngăn chặn luật về súng ở New York mà nhóm các cửa hàng bán súng đưa ra. Một số luật trong đó áp đặt các yêu cầu về an toàn súng đối với các nhà bán lẻ, được cho là sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

 

Các viên chức New York cho biết những luận mới về súng là cần thiết để bảo vệ an toàn cho mọi người những nơi công cộng, nhưng lại đang đối mặt với rất nhiều thách thức pháp lý tại các tòa án cấp dưới. Kể từ năm 2008, TCPV đã mở rộng quyền sử dụng súng với ba phán quyết quan trọng.

 

Ngày 11 tháng 1, các thẩm phán đã bác bỏ một đề nghị của các thành viên của một nhóm ủng hộ quyền sử dụng súng nhằm ngăn chặn phần lớn Đạo luật Concealed Carry Improvement Act của New York, được Thống đốc Đảng Dân Chủ Kathy Hochul ký thành luật vào ngày 1 tháng 7 năm ngoái.

 

Trong một tuyên bố được đưa ra cùng với quyết định đó, Thẩm phán Samuel Alito, cùng với Thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas, cho biết ông hiểu hành động của tòa án trong trường hợp đó là theo thủ tục thay vì bày tỏ bất kỳ quan điểm nào về giá trị của vụ việc. Alito viết rằng luật về súng của New York “đặt ra những câu hỏi mới và nghiêm túc” về quyền sử dụng súng và quyền tự do ngôn luận theo các điều trong Hiến Pháp Hoa Kỳ.

 

Luật về súng ở New York sẽ cấm súng ở những “địa điểm nhạy cảm” bao gồm nhà thờ, văn phòng y tế, nhà hát, công viên công cộng và cả Quảng trường Times Square nổi tiếng. Chín nhà bán lẻ súng ở ngoại ô New York và hiệp hội những người sưu tập súng đã đệ đơn kiện các viên chức tiểu bang tại tòa án liên bang để phản đối một loạt các luật điều chỉnh lại việc mua bán súng.

 

Một số luật ảnh hưởng đến các nhà bán lẻ, chẳng hạn như yêu cầu cảnh báo an ninh và lưu giữ hồ sơ bán hàng. Một số khác thì có ảnh hưởng đến các cá nhân mua súng, chẳng hạn như yêu cầu kiểm tra lý lịch đối với việc bán vũ khí và phải trải qua một khóa đào tạo để có được giấy phép mang theo súng giấu kín.

 

Một thẩm phán liên bang đã từ chối yêu cầu ngăn chặn bất kỳ phần luật nào vì nhiều lý do, bao gồm cả việc Tu Chính Án Số 2 là bảo vệ các cá nhân chứ không phải các công ty. Vào tháng 12, Tòa Phúc Thẩm Khu Vực 2 có trụ sở tại Manhattan cũng đã bác bỏ các vụ kiện yêu cầu tương tự, nhưng ra lệnh giải quyết nhanh đơn kháng cáo của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Năm 1916, Karl Adler, một người Đức gốc Do Thái, đã mua bức tranh “Cô Thợ Giặt” (Woman Ironing) của Pablo Picasso từ chủ một phòng tranh danh tiếng ở Munich. Bức tranh này hiện được đánh giá là một kiệt tác.
Xuyên suốt Sứ Mệnh Apollo, Hoa Kỳ đã đưa 12 phi hành gia lên Mặt Trăng; tất cả đều là đàn ông, và tất cả đều là người gốc da trắng. Phần lớn đến từ các lực lượng Hải Quân và Không Quân, những phi hành gia này minh họa cho lý tưởng của Hoa Kỳ về lòng dũng cảm và sự chính trực, nhưng đồng thời cũng có tính thiên vị. Khi tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng vào năm 1969, nhiều người Mỹ gốc da đen không mảy may quan tâm đến sự kiện này. Liên Xô, đối thủ của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua vào không gian, đã đưa một phụ nữ bay vào vũ trụ vào năm 1963. Nhưng Hoa Kỳ đã không làm điều đó mãi cho đến năm 1983, Sally Ride trở thành người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên bay vào vũ trụ bằng tàu con thoi Challenger, đồng thời còn có phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên, Guion Bluford
WASHINGTON – Gần 1,000 trẻ em di dân bị chia cách với gia đình tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico vẫn chưa được đoàn tụ với cha mẹ, bất chấp nỗ lực của Tổng thống Joe Biden trong hai năm nay, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Trong tuần này, Philippines đã cho phép Hoa Kỳ tiếp cận với nhiều căn cứ quân sự của họ hơn, trong tình hình những lo ngại gia tăng về ‘ý đồ’ của Trung Quốc đối với Đài Loan và các yêu sách quá quắt của Bắc Kinh ở khu vực Biển Đông nhạy cảm, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Một khinh khí cầu do thám tình nghi là của Trung Quốc đã bay qua Hoa Kỳ trong vài ngày; các viên chức cấp cao của Hoa Kỳ đã khuyên Tổng thống Joe Biden không nên bắn hạ nó vì sợ các mảnh vỡ có thể gây ra nguy hiểm, theo tin Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.