Anh: Chính Phủ Muốn Trao Thêm Quyền Cho Cảnh Sát Để Ngăn Chặn Các Cuộc Biểu Tình Gây Rối

15/01/202321:01:00(Xem: 408)

 

download (1)

Chính phủ Anh sẽ công bố các đề nghị mới nhằm trấn áp các cuộc biểu tình, mở rộng quyền hạn cho cảnh sát để họ có thể ra tay trước, ngăn chặn nguy cơ gián đoạn nghiêm trọng trong cộng đồng. (Nguồn:YouTube)

 

 

LONDON – Chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak sẽ công bố các đề nghị mới nhằm trấn áp các cuộc biểu tình, trao thêm quyền hạn cho cảnh sát để họ có thể ra tay trước, ngăn chặn nguy cơ gián đoạn nghiêm trọng trong cộng đồng, theo tin Reuters.

 

Trong những năm gần đây, các cuộc biểu tình, thường là về các vấn đề môi trường, đã khiến phần lớn trung tâm Luân Đôn (London) phải đóng cửa và gây ra tắc nghẽn giao thông trên các đường cao tốc quan trọng. Nhiều người đã kêu gọi cho cảnh sát có thêm quyền lực để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn.

 

Chính phủ Anh đã thông qua luật để giải quyết vấn đề này vào năm 2022, nhưng vẫn còn kế hoạch tiến xa hơn với một bộ luật mới được gọi là Public Order Bill (POB). Dự luật này đã được công bố vào năm ngoái và hiện đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc Hội. Nó đã bị chỉ trích nặng nề từ các nhóm dân quyền, những người nói rằng nó phản dân chủ và trao cho cảnh sát quá nhiều quyền lực.

 

Chính phủ muốn sửa đổi Dự luật POB trước khi nó trở thành luật để mở rộng định nghĩa pháp lý về “sự gián đoạn nghiêm trọng,” cho phép cảnh sát linh hoạt hơn và cung cấp sự rõ ràng về mặt pháp lý khi có thể sử dụng các quyền hạn mới.

 

Sunak nói trong một tuyên bố vào tối Chủ Nhật: “Quyền biểu tình là một nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ của chúng ta, nhưng không phải là tuyệt đối. Chúng ta không thể để các cuộc biểu tình, tiến hành bởi một nhóm ít người, làm gián đoạn cuộc sống bình thường của toàn thể công chúng. Điều đó là không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ chấm dứt nó.”

 

Chính phủ cho biết, dự luật mới, nếu được thông qua, sẽ có nghĩa là cảnh sát có thể ngăn chặn trước các cuộc biểu tình gây rối. Dự luật sẽ khép tội hình sự đối với những người tìm cách tự phong tỏa mình trong một số đồ vật hoặc tòa nhà, đồng thời cho phép các tòa án hạn chế quyền tự do của những người biểu tình để ngăn họ gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho cộng đồng.

 

Dự luật POB được xây dựng dựa trên Đạo luật Police, Crime, Sentencing and Courts Act, được thông qua vào tháng 4 năm 2022, đã làm dấy lên một số cuộc biểu tình lớn đòi ‘tiêu diệt dự luật.’

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo thống kê ở Mỹ có 20% người bị bệnh tâm thần (mental problem), người bị bệnh mà không biết mình có bệnh, gia đình người thân khuyên đi bác sĩ không đi. Họ nói: “Tôi không sao, không sao”. Nhưng đến lúc nào đó người bệnh cầm dao giết người, cầm súng bắn người, rồi tự sát hoặc bị bắn chết...
Cựu Tổng thống Donald Trump có thể phải đối mặt với các cáo buộc từ không bị ngày tù nào, cho đến 4 năm tù nếu bị truy tố trong vụ Stormy Daniels trong hồ sơ "chi tiền để ém sự thật" ("hush money") ở New York, một vụ án hình sự hiện đang được cân nhắc bởi một đại bồi thẩm đoàn.
Kính viễn vọng James Webb được phóng vào quỹ đạo giữa Trái đất và Mặt trời vào tháng 12 năm 2021. Các đám mây phân tử giữa các vì sao được coi là nơi sinh ra các hệ hành tinh. Với sự trợ giúp của Kính viễn vọng Không gian James Webb, một nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm Trung tâm Không gian và Môi trường sống (CSH) tại Đại học Bern và Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS đã phát hiện ra lớp băng sâu nhất và lạnh nhất từng được phát hiện trong một đám mây phân tử khổng lồ có tên là Chamaeleon I, nằm cách Trái đất 500 năm ánh sáng. Phát hiện này cung cấp cho các nhà thiên văn học những hiểu biết mới về các nguyên tố đông lạnh có thể kết hợp vào các hành tinh theo thời gian và cuối cùng tạo thành cơ sở cho sự sống, theo tin báo DN, Thụy điển
WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden cho biết, Hoa Kỳ sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu F-16 theo yêu cầu của Ukraine, trong khi các lực lượng Nga tuyên bố đã đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc chiến phía đông của Ukraine, theo tin Reuters.
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Trump hôm thứ Hai đả kích các công tố đang điều tra hành động của ông, và Trump tự so sánh mình với tên cướp khét tiếng Al Capone. Viết trên Truth Social, Trump nhắc lại những phàn nàn quen thuộc của mình về việc các cuộc điều tra của tư pháp bị kẻ thù của ông ở "nhà nước ngầm" của Mỹ "vũ khí hóa" để chống lại Trump
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine cần thêm vũ khí mới, nhiều hơn và cần chuyển giao nhanh hơn, để đối phó với tình hình “rất khó khăn” ở khu vực phía đông Donetsk khi lực lượng Nga tấn công liên tục, theo Reuters.
Luật sư đại diện cho gia đình của Tyre Nichols, người đàn ông gốc da đen bị cảnh sát Memphis đánh chết, đã kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua luật cải tổ cảnh sát, theo tin Reuters. “Thật xấu hổ nếu cái chết bi thảm của anh ấy không thể khiến cho Đạo luật George Floyd Justice in Policing Act được thông qua,” Ben Crump nói trong chương trình “State of the Union” của CNN, đồng thời cho biết mẹ của Nichols mong mỏi rằng thảm kịch của con bà có thể dẫn đến một tương lai “tốt đẹp hơn.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.