Hôm nay,  

Mùa Xuân Con Mèo Lại Về

11/01/202308:48:00(Xem: 2327)
Tùy bút

XUAN 2023 11.jpeg


Mùa Xuân con mèo sắp về. Con mèo được thương yêu chiều chuộng, con mèo ở trong nhà, được chủ nhà chăm sóc và được thương yêu. Tiếng kêu của con mèo không được vui lắm, nhưng năm con mèo thì nhiều người làm ăn khá. Không hiểu tại sao người nào tuổi mèo chuẩn bị cho năm mới đều làm ăn khá. Nhiều người thích nuôi mèo trong nhà, có người làm chuồng nuôi mèo để ở nhà để xe, hay làm riêng ở ngoài vườn.


Con mèo cũng như con chó rất trung thành với chủ, khi đi lạc biết đường về. Mèo rất thông minh, trung thành với chủ nhà. Con mèo sống lâu, sống trong rừng hoặc ở trong nhà. Trời rét buốt vào mùa Đông mèo vẫn sống được như thường. Ở đây, nuôi súc vật hễ chúng bị bệnh thì đem đi bác sĩ thú y. Ở Việt Nam, người bệnh chưa chắc được đi bác sĩ nếu không có tiền, huống hồ gì súc vật. Ở Việt Nam, người ta ăn thịt chó, thịt mèo, ở đây người Mỹ nuôi súc vật họ cưng những con vật họ nuôi như vàng. Mỗi lần đi nghỉ hè họ đem những con vật họ nuôi đem gửi ở những trung tâm nuôi súc vật để được chăm sóc trong những ngày chủ vắng nhà.


XUAN 2023.jpg


Năm nay, mùa Xuân lạnh hơn những năm khác, người cũng cẩn thận bảo vệ sức khỏe huống hồ gì những con vật nho nhỏ. Nhiều người mua những ngôi nhà nhỏ cho mèo ở. Trong những ngôi nhà nhỏ này, có phủ những tấm mền thật dày để cho chúng ấm. Ở nước văn minh là thế, con vật được thương yêu và được chăm sóc.


Xuân năm nay là Xuân con mèo, trong 12 con giáp, mỗi năm là một con vật tượng trưng cho năm đó. 12 con giáp gồm có: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Con trâu đi cày, con cọp ở trong rừng, cọp thường ăn thịt súc vật và ăn thịt người, người ta thường sợ con cọp, người này nói người kia: dữ như cọp, mèo thì ban ngày ngủ tối đi bắt chuột, thìn là con rồng, mỗi năm Tết vẽ múa lân thì hay dùng hình con rồng, mùi là con dê, mùi là con dê, con dê hiền lành, dễ thương, ngọ là con ngựa, con ngựa vất vả lắm.


Năm nay là năm con mèo, vậy những người tuổi con mèo mơ ước gì? Có người tuổi con mèo nhà cao cửa rộng thì có rồi, tiền thì có rồi, vậy thì tuổi con mèo mơ ước gì? Thế giới hòa bình, nhà nhà đều bình yên, người nào cũng khỏe mạnh, sáng dậy tập thể dục, thể thao, chạy bộ, đánh quần vợt, bơi lội hằng ngày, lúc nào cũng tươi cười, vui vẻ, khỏe mạnh, nụ cười rực rỡ như ánh sáng mặt trời, thân thiện, thương yêu mọi người, xã hội không có nhà tù, không có Cảnh Sát, không có ăn cắp, ăn trộm, không có giết người, không có tòa án, không có quan tòa mà chỉ có trường học, có thầy giáo, cô giáo dễ thương, nhân hậu, tận tụy với nghề nghiệp, yêu thương học trò, chùa, nhà thờ được xây cất nhiều hơn, tín đồ đi chùa nhiều hơn, mở mắt ra thì nghe tiếng hót của những con chim nhỏ ngoài vườn như chào bình minh, chào mọi người, chào một ngày đẹp trời.


XUAN 2023 6.jpg


Chiến tranh đi vào dĩ vãng, chỉ có hòa bình, chỉ có thương yêu, mọi người thương yêu nhau như ruột thịt, nhà nào cũng có nhiều con như ngày xưa, những đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh, không có phá thai, đứa trẻ nào cũng được thương yêu, được nuôi nấng cẩn thận, được giáo dục thành người hữu dụng cho xã hội.


Tài nguyên thiên nhiên được giữ gìn, rừng được chăm sóc cẩn thận, thú hoang không bị bắn giết, nghề thợ săn không còn nữa, nhà nhà bình yên, chủ nhà đi du lịch, nhà không cần khóa cửa khi trở về không mất mát gì cả.


XUAN 2023 5.jpg


Mơ ước là một chuyện nhưng mơ ước có thành sự thật hay không là chuyện khác, phải làm việc tận lực, dành dụm đầu tư sinh lợi thì mới làm giàu, thành triệu phú, nhưng có tài sản có giữ được tài sản hay không lại là một chuyện khác. Một tai họa xảy tới thì chỉ còn hai bàn tay trắng, một gia đình đang hạnh phúc, một kẻ thứ ba nhảy vào thì hạnh phúc gia đình đó bay mất, ly dị, người ra đi với hạnh phúc của mình, người ở lại đau khổ, đau khổ triền miên, nào ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra trong thời gian sắp tới? Ra đường bị xe đụng, gãy tay, gãy chân, đâu ai biết được? Nếu ra đường muộn hơn 1 phút, 2 phút sẽ được bình yên, ai biết trước được?


Làm việc phước đức tránh được sự rủi ro. Có người làm việc từ thiện suốt đời, từ sinh ra lớn lên cha mẹ dạy bảo làm từ thiện, thương người nghèo khổ, giúp người nghèo khổ, có tiền không dám ăn xài, suốt đời chỉ làm việc phước đức, mà có được phước đức không? Tùy thuộc vào từng người, kiếp trước ảnh hưởng đến kiếp này, kiếp này ảnh hưởng đến kiếp sau và mãi mãi như thế.


Mơ ước đẹp cứ để trong tim, mơ ước đẹp phải dùng khối óc của mình, hai bàn tay của mình để thực hiện mơ ước của mình, kiếp này thực hiện không được thì đợi đến kiếp sau, nhất là vấn đề tình cảm, rất khó nói. Ông bà mình thường nói: ăn ở phúc đức mặc sức mà ăn. Người làm việc thiện ăn hoài không hết, đi đâu người cũng cho ăn, phước lộc trùng trùng. Tại sao có hàng tỷ người trên thế giới đi ngủ với bụng đói, tại sao có hàng triệu người không có nhà ở ngoài đường, người không nhà tràn ngập trên đường phố? Ai lo nổi cho người không nhà, người bệnh hoạn, người làm việc phước thiện không lo nổi, chỉ có chánh phủ, chính phủ liên bang lo được mà thôi?


Mơ ước vẫn là mơ ước, con người càng thông minh thì sự giết người càng tinh vi, khí giới, bom nguyên tử, hàng triệu người có thể chết trong nháy mắt? Nếu con người sống hồn nhiên như ngày xưa vua Nghiêu, vua Thuấn, tiền rớt ngoài đường không ai thèm lượm thì hay biết mấy?


Tại sao Đức Phật, Đức Chúa có hàng tỷ người đi theo làm tín đồ? Bởi vì hàng tỷ người tin vào Phật, tin vào Chúa có thể cứu rỗi người phạm tội, bởi vì họ tin vào Chúa, vào Phật, họ tin vào cõi Niết Bàn, Thiên Đàng. Thế giới này có tôn giáo, có niềm tin tôn giáo mà mọi người sống lạc quan, yêu đời, yêu người mà sống. Có niềm tin tôn giáo đời sống đẹp hơn, hạnh phúc hơn.


Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, Xuân Quý Mão 2023)

  

    

    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vì hình ảnh ảm đạm, buồn sầu, như tiếng kêu đòi tắt nghẹn. Tôi, tác giả, đi giữa lòng thủ đô Hà Nội mà không thấy gì cả, không thấy phố không thấy nhà, chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ. Cờ đỏ là quốc kỳ. Mưa sa làm cho những lá quốc kỳ sũng nước, bèo nhèo, nhếch nhác, úng rữa. Một hình ảnh thảm hại. Hình ảnh thảm hại là dự phóng cho tương lai thảm hại. Và thất bại. Lạ một điều, người ta chỉ trích dẫn năm dòng thơ này, tổng cộng 14 chữ, mà không ai trích dẫn cả bài thơ, và hẳn là hơn 90% những người biết năm dòng này thì không từng biết, chưa bao giờ đọc, cả bài thơ, và tin rằng đó là những lời tâm huyết của nhà thơ Trần Dần nói về thời cuộc mà ông nhận thức được vào thời điểm 1955.
Viet Book Fest cho thấy thế hệ trẻ gốc Việt nay đã vượt qua được những ràng buộc cơm áo gạo tiền của thế hệ đi trước, để cộng đồng Việt nay có thể vươn lên với giấc mơ văn học nghệ thuật trên đất nước Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Hư vỡ là đặc tính bất biến của cuộc đời, của tất cả những gì có mặt trong vũ trụ này. Nghĩa là những gì hợp lại, thì sẽ tan; những gì sinh ra, rồi sẽ biến mất. Không có gì kiên cố, bất biến trên đời. Đức Phật đã chỉ ra sự thật đó, và biến những thái độ sống không vui thành sự kham nhẫn mỹ học: cái đẹp chính là vô thường. Bởi vì vô thường, nên có hoa mùa xuân nở, có những dòng suối chảy từ tuyết tan mùa hè, có những trận lá mùa thu lìa cành, và có những trận mưa tuyết mùa đông vương vào gót giày. Bởi vì sống hoan hỷ với hư vỡ là tự hoàn thiện chính mình, hòa hài làm bạn với hư vỡ là sống với sự thật, và cảm nhận toàn thân tâm trong hư vỡ từng khoảnh khắc là hòa lẫn vào cái đẹp của vũ trụ. Và sống với chân, thiện, mỹ như thế tất nhiên sẽ đón nhận được cái chết bình an.
Mỗi 30 tháng 4 là mỗi năm xa hơn ngày đó, 1975, thêm một bước nữa xa hơn, đi vào dĩ vãng. Hầu hết những người trực tiếp tham gia vào cuộc chiến trước 75, nay đã vắng mặt. Non nửa thế kỷ rồi còn gì. Khi không còn ai nữa, không hiểu những thế hệ trẻ tha hương sẽ nhớ gì? Một thoáng hơi cay? Có khi nào bạn đọc ngồi một mình chợt hát lên bài quốc ca, rồi đứng dậy, nghiêm chỉnh chào bức tường, thằng cháu nhỏ thấy được, cười hí hí. Ông ngoại mát rồi. Trí tưởng tượng của người thật kỳ diệu. Rượu cũng kỳ diệu không kém. Nửa chai vơi đi, lơ mơ chiến sĩ trở về thời đó. Lạ lùng thay, quá khứ dù kinh hoàng, khốn khổ cách mấy, khi nhớ lại, có gì đó đã đổi thay, dường như một cảm giác đẹp phủ lên như tấm màn mỏng, che phía sau một thiếu phụ trẻ đang khóc chồng. Cô có mái tóc màu nâu đậm, kiểu Sylvie Vartan, rủ xuống che nửa mặt. Nhưng thôi, đừng khóc nữa. Chỉ làm đất trời thêm chán nản. Để tôi hát cho em nghe, ngày đó, chúng tôi, những người lính rất trẻ.
Ngày 30 tháng 4 năm nay, 2024, đánh dấu 49 năm ngày Sài Gòn thất thủ vào tay cộng sản Bắc Việt (30 tháng 4 năm 1975). Biến cố này đã mở ra một tương lai đen tối cho dân tộc Việt Nam mà một trong những hệ lụy thảm khốc nhất là hàng triệu đồng bào đã bỏ nước ra đi tìm tự do, trong đó có khoảng hơn 400,000 người chết thảm giữa lòng biển cả. Cuộc chiến tranh Việt Nam kéo dài trong 20 năm đã khiến cho hơn 950,000 bộ đội và thường dân miền Bắc chết và khoảng 600,000 lính cộng sản bị thương. Trong khi đó, có khoảng hơn 700,000 thường dân và binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa thiệt mạng, cùng với 1,170,000 lính VNCH bị thương. Phía Hoa Kỳ có 58,281 binh sĩ tử thương và 303,644 lính bị thương. Đó là chưa kể số thương vong của binh sĩ các nước tham chiến ở hai miền Nam-Bắc, theo www.en.wikipedia.org.
Thế giới đang bùng nổ nhiều cuộc chiến tranh, và đang ngún lửa ở nhiều nơi khác: Trung Đông, Ukraine, Miến Điện, Đài Loan, Biển Đông… Một thời Việt Nam cũng đã trải qua nhiều cuộc binh lửa. Khi đọc kỹ Tam tạng Kinh điển, chúng ta cũng sẽ thấy có những cuộc chiến. Bản thân Đức Phật khi mới lớn cũng học kỹ thuật kiếm cung. Trong nhiều kiếp quá khứ, Đức Phật, khi còn ở cương vị Bồ Tát, cũng đã từng ra trận. Nhiều hình ảnh ẩn dụ trong kinh điển cũng cho thấy dấu tích chiến tranh: ngựa chiến, voi chiến, áo giáp, mũi tên… Và rồi tận cùng, Đức Phật nói trong Kinh SN45.7 rằng chiến thắng vinh quang nhất chính là nhiếp phục tham, sân, si – nơi đó chính là Niết Bàn. Đó là mặt trận lớn nhất, gian nan nhất.
Vào ngày 6 tháng 12, 2023, nhà thơ, nhà văn, giáo sư văn học và nhà hoạt động xã hội được yêu mến người Palestine Refaat Alareer đã thiệt mạng trong một cuộc không kích từ Israel cùng với người anh, em gái và bốn đứa con của họ. Trong tuần để tang kể từ đó, những lời tri ân dành cho cuộc đời, sự nghiệp viết lách và các hoạt động nghệ thuật tích cực của Alareer đã tràn ngập khắp nơi trên thế giới. Nhiều lời tri ân được đăng cùng với bài thơ cuối cùng “Nếu tôi phải chết” được ông đăng trên Twitter của mình vào ngày 1 tháng 11 năm 2023. Cho đến nay, bài thơ chia tay như một điềm báo đau lòng của Alareer hiện đã được dịch sang hơn 40 thứ tiếng; được đọc trên các sân khấu thế giới và được viết trên các bức tường sân ga tàu điện; được in trên các biểu ngữ, bảng hiệu, cờ và diều, được giương cao trong các cuộc biểu tình đòi ngưng bắn trên khắp thế giới.
Nhà xuất bản của Ocean Vương trên Marketplace cũng như Ocean Vương trên Instagram của mình đã thông báo về cuốn tiểu thuyết mới sẽ được xuất bản vào tháng 6 năm 2025, Emperor of Gladness. “Emperor of Gladness” là cuốn tiểu thuyết thứ hai của Ocean Vương, “kể về một năm trong cuộc đời của một thanh niên ương ngạnh ở New England, người tình cờ trở thành người chăm sóc cho một góa phụ 82 tuổi bị mất trí nhớ, tạo nên câu chuyện về tình bạn. sự mất mát và mức độ chúng ta sẵn sàng mạo hiểm để đòi hỏi một trong những ân huệ quý giá nhất của cuộc đời: cơ hội thứ hai.”
Tuyển tập “9 Khuôn Mặt: 9 Phong Khí Văn Chương” của Bùi Vĩnh Phúc là những trang sách phê bình văn học độc đáo, nơi đây 9 người cầm bút nổi tiếng của Miền Nam – Thanh Tâm Tuyền, Mai Thảo, Vũ Khắc Khoan, Võ Phiến, Nguyễn Mộng Giác, Nguyễn Xuân Hoàng, Phạm Công Thiện, Bùi Giáng, Tô Thùy Yên – được chiếu rọi trên trang giấy rất mực trân trọng, công phu, phức tạp, và nổi bật là kiểu phê bình văn học rất mực thơ mộng của họ Bùi.
Nhận được tin buồn nhà thơ Phan Xuân Sinh sau một cơn bạo bệnh, nhập viện vì bệnh tim mạch, hôn mê sau 10 ngày vô phương cứu chữa đã qua đời tại Texas ngày 28/2/2024. Thọ 76 tuổi...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.