Hai Năm Sau Bạo Loạn 6/1: Trump Trong Cung Điện của Mình Như Vua Lear Của Shakespeare

06/01/202301:03:00(Xem: 1887)
GettyImages-1441770169
Hình: DNC chào mừng Donald Trump đến với Cuộc bầu cử sơ bộ GOP 2024 bằng cách lái một bảng quảng cáo với hàng chữ "Trum thua trên 7 triệu phiếu năm 2020" di động quanh Mar-A-Lago vào ngày 15 tháng 11 năm 2022 ở Palm Beach, Florida. (Ảnh của Jason Koerner/Getty Images cho DNC)

 

 

Hai năm đã trôi qua kể từ cuộc bạo loạn ở Washington ngày 6 tháng 1, 2021, Donald Trump ngày càng cô đơn, ngày càng bị cô lập - giống như vở kịch King Lear của Shakespeare trong lâu đài của ông ở Florida.

 

Sự giống nhau giữa họ gây ấn tượng với bất kỳ ai đọc bức chân dung dài về lễ Giáng sinh của cựu tổng thống trên Tạp chí New York Magazine. Đúng là Donald Trump chưa mất trí hoàn toàn, giống như Vua Lear. Nhưng những điểm tương tự giữa họ không thể không nhìn ra: hai người đàn ông lớn tuổi, trước đây được bao bọc trong quyền lực, giờ không thể hiểu nỗi họ không còn là mặt trời xoay quanh các sự kiện thế giới.

 

Càng ngày càng đơn độc: “Trẫm đang đứng đây một mình à?” King Lear thốt lên, và trong trường hợp của Trump, ngay cả các thành viên trong gia đình cũng bắt đầu xa rời chiến dịch tái tranh cử của ông.

 

Hai năm trước thì hoàn toàn khác. Donald Trump thực sự đã bị Joe Biden đánh bại, nhưng bạn có thực sự thua nếu bạn không chịu thừa nhận điều đó? Ngay trước buổi trưa tại Washington vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, Trump bắt đầu bài phát biểu của mình, trước những người ủng hộ mình, những người đã đến thủ đô để phản đối theo lời kêu gọi của ông.

 

Ở phần cuối của bài phát biểu, ông nói, "Chúng ta sẽ đến Điện Capitol để mang đến cho những người Cộng hòa của chúng ta ... niềm tự hào và lòng dũng cảm mà họ cần để giành lại đất nước của chúng ta."

 

Và họ đi đến Điện Capitol. Đến 13h30, đám đông tập trung bên ngoài tòa nhà đã rất lớn đến nỗi cảnh sát phải huy động để ngăn cản người biểu tình. Vô ích. Đến 14 giờ 15 họ xông vào.

 

Những gì xảy ra sau đó đã đi vào lịch sử thế giới. Cảnh sát bị hành hung và buộc phải nổ súng chỉ thiên. Các chính trị gia nổi tiếng phải chạy trốn theo đúng nghĩa đen, nếu đám đông nắm được những đối tượng mà những người theo chủ nghĩa Trump căm ghét, Nancy Pelosi hoặc Mike Pence, có lẽ họ đã không thể sống sót. Những người khác cố thủ sau bất cứ thứ gì có trong tay, chẳng hạn như băng ghế trong phòng Thượng viện, được cảnh sát vũ trang bảo vệ một cách hữu ích.

 

Những "thầy mo" tự xưng với chiếc sừng trên đầu đi dạo quanh tòa nhà với nụ cười tươi rói, người ta chụp hình họ ngồi gác chân lên bàn viết của chủ tịch hạ viện. Tổng cộng hôm này có năm người thiệt mạng liên quan đến vụ bạo động, 138 sĩ quan cảnh sát bị thương.

 

Chỉ đến 4:15 chiều, Trump mới can thiệp bằng cách đăng một đoạn video trong đó ông nói "Hãy về nhà đi, chúng tôi yêu bạn". Mãi đến 20:00 Điện Capitol mới được tuyên bố là đã được bảo vệ hoàn toàn. Nền dân chủ Mỹ sống sót.

 

Hai năm sau, mối đe dọa bị truy tố treo lơ lửng trên đầu cựu tổng thống. Như thể bạo loạn là chưa đủ, ông còn có thể phải đối mặt với cáo buộc xử lý trái phép các tài liệu bí mật.

 

Trên hết: việc ra mắt ứng cử viên mới của ông cho chức vụ tổng thống gần như không được hưởng ứng.

 

“Căn phòng đã chật cứng,” Trump nói. "Bán hết." Vé đã không hề được bán. Toàn bộ là khách được mời. Căn phòng đã có đầy, nhưng vẫn trống.

 

“Hả, ta là một vị vua. Các Ông điều đó chứ, thưa quý ông?” Trump có thể trích dẫn Lear không - ngày càng ít người đồng ý. Thay vào đó, những con mắt của Đảng Cộng hòa đang hướng về Ron DeSantis, người trớ trêu thay lại điều hành chính bang Florida, nơi Trump coi là sân nhà của mình.

 

DeSantis không phải là thánh cũng không phải là vị cứu tinh – nhưng ông ấy không phải là Trump. Ông ta không bị nghi ngờ đang cố gắng thao túng hệ thống dân chủ của Mỹ và châm ngòi cho một cuộc bạo loạn đẫm máu ở thủ đô.

 

Nhưng như Tạp chí New York đã tuyên bố, liệu còn quá sớm để đưa Trump vào lịch sử.

 
Nguyên Hòa tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.