Trump có thể bị kết án tù, theo cựu Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp thời TT Bush

02/01/202308:21:00(Xem: 926)
Chính trị nước Mỹ

daovan 

 

Một cựu thẩm phán của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ, người đóng vai trò quan trọng trong các phiên điều trần của Ủy ban ngày 6 tháng 1 cho biết, ông tin tưởng rằng một bản án hình sự tiềm ẩn đối với cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được Tòa án Tối cao giữ nguyên, và bất kỳ thẩm phán nào cũng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuyên án Trump phải vào nhà tù liên bang.

 

“Một thẩm phán quận sẽ không có bất kỳ lựa chọn nào khác ngoài việc kết án tù cựu tổng thống về nhiều tội danh vì đã vi phạm dựa theo các điều khoản và quy định hiện hành”.  Thẩm phán J. Michael Luttig, đã nghỉ hưu thuộc Tòa phúc thẩm Liên Bang cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo News.

 

Nhiều năm qua, Luttig được coi là một trong những luật gia bảo thủ hàng đầu trong nước và vào mùa hè năm ngoái với tư cách là nhân chứng nổi bật trong các phiên điều trần của Ủy ban ngày 6 tháng 1.  Đặc biệt, ông đã nói ra công việc của Phó Chủ tịch Liz Cheney, R-Wyo., người, mặc dù thua một đối thủ do Trump hậu thuẫn, đã thúc giục ban hội thẩm chuyển vụ hình sự  lên Bộ Tư pháp, ủy ban này đã khuyến nghị rằng cựu tổng thống và những người khác bị điều tra vì vi phạm bốn đạo luật liên bang trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.

 

Luttig nói: “ Dựa trên các sự kiện tại những phiên điều trần lịch sử này cho thấy tổng thống đã  có hành động muốn tiêu diệt ủy ban ngày 6 tháng Giêng và sự nghiệp chính trị của các thành viên trong ủy ban.“   Và “ chính ủy ban sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị của cựu tổng thống. Liz Cheney sẽ là người kết thúc sự nghiệp chính trị của Donald Trump- không phải của ba ta.”

 

Việc Luttig nổi lên với tư cách là một nhà phê bình nổi tiếng về Trump, là điều ngạc nhiên đối với nhiều người vì những thành tích bảo thủ của ông thuộc Đảng Cộng hòa: Ông từng là luật sư tại Tòa Bạch Ốc thời Ronald Reagan, và  ông Luttig đã đảm nhận chức vụ Phụ tá Bộ Trưởng Tư pháp (đặc trách pháp lý) dưới thời Tổng thống George H.W. Bush, người đã giúp chỉ đạo vận động Thượng viện bỏ phiếu thông qua cho ứng viên Clarence Thomas vào Tối cao Pháp viện. Với tư cách là thẩm phán của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ vào giữa những năm 1990, ông đã thuê hai thư ký, những người sau này đóng vai trò chính trong chiến dịch  của Trump nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020: John Eastman và Ted Cruz. (Vào năm 2016, Cruz — hiện là thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Texas — họ coi Luttig “như một người cha.”)

 

Khi ông ta thuê họ, Eastman và Cruz - những người đồng thời làm thư ký cho ông ta - là “những luật sư trẻ xuất sắc”, những người nằm trong số “những người giỏi nhất và thông minh nhất” bước ra từ các lớp học luật , Luttig nói thêm rằng ông ta “ rất tự hào về họ với tư cách là những thư ký về luật pháp.” Tuy nhiên, ông nói, đó là chuyện “25 năm trước” và kể từ đó, họ đã đi sai hướng, cùng với nhiều người khác trong phong trào pháp lý bảo thủ, bằng cách áp dụng “lý thuyết lập pháp nhà nước độc lập” - một học thuyết do Eastman đề xuất, rằng các cơ quan lập pháp có thể bác bỏ kết quả của một cuộc bầu cử và chỉ định các đại cử tri của chính họ tham gia Đại cử tri đoàn để bầu chọn ai đó sẽ trở thành tổng thống.

 

Vì vậy ông ta đã lên tiếng mạnh mẽ chống lại lý thuyết này - trọng tâm trong chiến lược pháp lý của Trump nhằm vô hiệu hóa chiến thắng của Tổng thống Biden - Luttig đã đoạn tuyệt với cả hai thư ký cũ của ông ta. “John Eastman, khi anh ta đọc những gì tôi viết, tôi nghĩ anh ta sẽ chết hàng nghìn lần,”  ông Luttig nói. Và trong khi ông ta nói chuyện chiếu lệ với Eastman ngay sau ngày 6 tháng 1 năm 2021, ông ta đã không nói chuyện với Cruz kể từ đó.

 

Luttig, chi tiết hơn so với trước đây, cũng giải thích quá trình tiến hóa cá nhân của chính mình. Ông ta đã "báo động" về hành vi của Trump kể từ khi Trump tuyên bố chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2015, và ông ta "vô cùng lo lắng về toàn bộ chính quyền Trump." Nhưng Luttig đã không công khai cho đến tháng 1 năm 2021, sau khi người vợ 41 năm chung sống của ông, Elizabeth, bắt đầu thúc giục ông “làm điều gì đó” để đảm bảo Trump rời nhiệm sở.

 

Luttig nói: “Tôi đã nói với bà ấy: “Em yêu, xem này, giờ anh đồng ý với em rằng có vẻ như Trump sẽ không muốn rời Tòa Bạch Ốc, nhưng anh không liên quan gì đến chuyện này”. “Tôi đã không ở Washington 20 năm rồi. Không ai biết hay quan tâm tôi nghĩ gì. Không có cách nào  tôi  có thể ảnh hưởng đến điều này.”

 

Sau đó, “bà ta đã cầu xin tôi vào đêm ngày 4 tháng 1, khi chúng tôi đi ngủ,” ông ta nói. “Vợ tôi nói, Mike, anh phải dừng chuyện này lại. Và tôi nói, Elizabeth, tôi không thể làm gì được. Tôi xin lỗi.”

 

Sáng sớm hôm sau, ông ta nhận được cuộc gọi từ Richard Cullen, một người bạn cũ và luật sư bảo thủ nổi tiếng, người từng là cố vấn ngoài chính phủ của Phó Tổng thống Mike Pence trong thời kỳ Trump đang ráo riết thúc đẩy Pence từ chối các phiếu đại cử tri được chứng nhận khi ông chủ trì buổi kiểm phiếu theo nghi thức. Kiểm các lá phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1.

 

Vào thời điểm đó, Luttig đã đưa ra “quyết định quan trọng nhất mà tôi chưa từng đưa ra trong đời”. Sau khi tham khảo ý kiến của con trai ông ta về cách thực hiện, Luttig đã công khai trên Twitter. Ông viết trong một chủ đề được loan tải  rộng rãi: “Trách nhiệm và quyền hạn duy nhất của Phó Tổng thống theo Hiến pháp là kiểm phiếu đại cử tri đoàn một cách trung thực.  Nhận xét  về hiến pháp của Luttig đã giúp củng cố Pence trong việc từ chối thực hiện theo  yêu cầu của Trump. Và vào tháng 6 năm ngoái, Luttig đã đến làm chứng tại các phiên điều trần của Ủy ban ngày 6 tháng Giêng, ông nói ra quan điểm của thư ký cũ của ông ta, là Eastman, về “kế hoạch chi tiết để lật ngược cuộc bầu cử năm 2020”, đó là “sự thất bại liều lĩnh, ngấm ngầm và tai hại nhất trong cả phán quyết pháp lý và lịch sử chính trị ở Mỹ.”(Theo Yahoo News).

 

Phần trên có đoạn văn "chính ủy ban sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị của cựu tổng thống", nay ủy ban này hết nhiệm kỳ, vì phía dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa chiếm đa số. Và với việc  phía Hạ Viện thuộc đảng Cộng Hòa cho tới nay sau cuộc bỏ phiếu lần I (5pm ngày 1.1.2023) Dân biểu McCarthy chưa kiếm đủ 218 phiếu để trở thành Chủ  tịch Hạ viện, bởi nhiều  nguyên do ... Nhưng điểm chính yếu theo phe cực hữu tại Hạ Viện mới (2023-2025)  họ muốn là phải lập ủy ban để điều tra vụ  triệt thoái quân đội Mỹ khỏi Afganistant và vụ Hunter Biden con trai đương kim  TT Biden làm ăn với Trung quốc để hy vọng "chấm dứt sự nghiệp chính trị của tổng thống" Biden vào năm 2024.

 

Theo báo chí  loan tải về bản khai thuế  6 năm của cựu TT Trump được tòa Tối cao cho phép công bố, cho thấy cựu TT Trump cũng làm ăn buôn bán với nhiều nước kể cả  với Trung quốc trong khi  ông Trump đảm nhận chức vụ tổng thống. Tuy nhiên có thể điều này sẽ không cản trở việc điều tra Hunter Biden của một ủy ban Hạ Viện trong tương lai, cho dù đã có công tố liên bang David Weiss mở cuộc điều tra việc kinh doanh của Hunter Biden từ 2018 do chính TT  Trump bổ nhiệm. Phải chăng vì "nhiều tay mới vỗ nên kêu", nhất là cuộc bầu cử tổng thống 2024 đã gần kề nên yếu tố chính trị quan trọng hơn yếu tố pháp lý? Và phải chăng đã có ủy ban điều tra của Hạ Viện thuộc đảng Dân chủ, nay cần có ủy ban điều tra Hạ viện thuộc đảng Cộng Hòa, có như vậy mới ứng với  câu nói của các cụ nhà ta ngày xưa "có qua, có lại mới toại lòng nhau"? 


-- Đào Văn

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Năm 1916, Karl Adler, một người Đức gốc Do Thái, đã mua bức tranh “Cô Thợ Giặt” (Woman Ironing) của Pablo Picasso từ chủ một phòng tranh danh tiếng ở Munich. Bức tranh này hiện được đánh giá là một kiệt tác.
Xuyên suốt Sứ Mệnh Apollo, Hoa Kỳ đã đưa 12 phi hành gia lên Mặt Trăng; tất cả đều là đàn ông, và tất cả đều là người gốc da trắng. Phần lớn đến từ các lực lượng Hải Quân và Không Quân, những phi hành gia này minh họa cho lý tưởng của Hoa Kỳ về lòng dũng cảm và sự chính trực, nhưng đồng thời cũng có tính thiên vị. Khi tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng vào năm 1969, nhiều người Mỹ gốc da đen không mảy may quan tâm đến sự kiện này. Liên Xô, đối thủ của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua vào không gian, đã đưa một phụ nữ bay vào vũ trụ vào năm 1963. Nhưng Hoa Kỳ đã không làm điều đó mãi cho đến năm 1983, Sally Ride trở thành người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên bay vào vũ trụ bằng tàu con thoi Challenger, đồng thời còn có phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên, Guion Bluford
WASHINGTON – Gần 1,000 trẻ em di dân bị chia cách với gia đình tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico vẫn chưa được đoàn tụ với cha mẹ, bất chấp nỗ lực của Tổng thống Joe Biden trong hai năm nay, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Trong tuần này, Philippines đã cho phép Hoa Kỳ tiếp cận với nhiều căn cứ quân sự của họ hơn, trong tình hình những lo ngại gia tăng về ‘ý đồ’ của Trung Quốc đối với Đài Loan và các yêu sách quá quắt của Bắc Kinh ở khu vực Biển Đông nhạy cảm, theo tin Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.