Hôm nay,  

Dối Như Cuội, hay Dối Như Santos, người vừa đắc cử dân biểu New York.

30/12/202200:00:00(Xem: 1711)

 

George-Santos
George Santos, đảng viên Cộng hòa vừa đắc cử dân biểu đã thừa nhận mình nói dối về lý lịch, quá trình học vấn và sở hữu tài sản. (Nguồn:Youtube)

 

Sau một tuần im lặng, hôm Thứ Hai 26 tháng 12, George Santos, đảng viên Cộng Hòa vừa đắc cử Dân biểu, đã thừa nhận khai gian cả một danh sách khá dài về lý lịch nghề nghiệp, quá trình học vấn và quyền sở hữu tài sản của ông, nhưng tuyên bố vẫn quyết tâm tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3 tháng 1.
 
George Santos được bầu vào Hạ viện vào tháng 11 đại diện cho các vùng phía bắc Long Island và đông bắc Queens, đã thừa nhận một số thông tin theo cuộc điều tra của New York Times về lý lịch của ông, nhưng vẫn khẳng định mình không lừa đảo.
 
“Tội của tôi ở đây là tô điểm lý lịch của tôi,” Santos nói với The New York Post.
 
Ông thừa nhận đã nói dối về việc tốt nghiệp đại học và đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm rằng ông đã làm việc cho Citigroup hoặc Goldman Sachs. Ông từng nói rằng mình có một danh mục gồm 13 bất động sản thuộc sở hữu của gia đình; nhưng vào ngày thứ Hai, ông thừa nhận mình không sở hữu.
 
Santos là đảng viên Cộng hòa đồng tính đầu tiên giành được một ghế trong Hạ viện với tư cách là người không đương nhiệm, cũng xác nhận mình nợ hàng nghìn đô la tiền thuê nhà chưa trả và cuộc hôn nhân kéo dài nhiều năm mà ông chưa bao giờ tiết lộ.
 
“Tôi từng hẹn hò với phụ nữ trong quá khứ. Tôi đã kết hôn với một người phụ nữ. Đó là chuyện cá nhân,” ông nói.
 
 
Santos cũng thừa nhận một loạt khó khăn tài chính đã khiến ông mắc nợ chủ nhà và chủ nợ hàng nghìn đô la, nhưng đã không giải thích về việc vận may của mình đã thay đổi đáng kể thế nào đến mức ông đã có thể cho chiến dịch tranh cử quốc hội của mình vay 700,000 đô la cho
 
Ông cũng kiên quyết phủ nhận đã phạm tội ở bất kỳ đâu trên thế giới, mặc dù The Times đã phát hiện ra hồ sơ tòa án Brazil cho thấy ông Santos đã bị buộc tội lừa đảo khi còn trẻ sau khi ông bị bắt quả tang viết séc bằng sổ séc ăn cắp.
 
“Tôi không phải là tội phạm  – không phải ở đây hay ở Brazil hay bất kỳ nơi nào trên thế giới,” ông nói với The Post. "Tuyệt đối không. Điều đó đã không xảy ra.”
 
Trong hồ sơ tòa án, tên và ngày sinh của Santos được xác định đầy đủ, cũng như tên của cha và mẹ ông. Các tài liệu cho thấy ông Santos đã nhận tội và bị buộc tội, nhưng vụ án vẫn chưa được giải quyết vì chính quyền sau đó không thể xác định được vị trí của ông.
 
Trong cả hai cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, ông Santos cũng phản bác lại tuyên bố CNN và The Forward, cho rằng ông có thể đã đánh lừa cử tri về lời kể của ông về tổ tiên Do Thái của mình, bao gồm cả việc ông bà ngoại của ông sinh ra ở châu Âu và di cư đến Brazil trong Holocaust.
 
“Tôi chưa bao giờ tuyên bố mình là người Do Thái,” ông Santos nói với The Post. “Tôi là người Công giáo. Bởi vì tôi biết được gia đình ngoại của mình có nguồn gốc Do Thái nên tôi đã nói rằng tôi là “người Do Thái”.
 
Trong suốt các chiến dịch tranh cử của mình, ông Santos tuyên bố đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Baruch năm 2010 trước khi làm việc tại Citigroup và cuối cùng là Goldman Sachs. Tiểu sử trên trang web của Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia cho biết ông đã theo học tại cả Đại học Baruch và Đại học New York và nhận bằng tài chính và kinh tế.
 
Nhưng khi The Times liên hệ các trường đại học và công ty thì không thể tìm thấy hồ sơ nào xác minh những điều đó.
 
Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, ông Santos thừa nhận với The Post rằng ông chưa tốt nghiệp trường Cao đẳng Baruch hay bất kỳ trường đại học nào.
 
“Tôi không tốt nghiệp từ bất kỳ cơ sở giáo dục đại học nào. Tôi cảm thấy xấu hổ và xin lỗi vì đã tô điểm lý lịch của mình,” anh ấy nói, sau đó nói thêm: “Chúng ta thường làm những điều ngu ngốc trong cuộc sống.”
 
Ông cũng thừa nhận chưa bao giờ làm việc trực tiếp cho Goldman Sachs hay Citigroup, và đổ lỗi cho việc “không biết lựa chọn từ ngữ” của mình.
 
Tuy nhiên, các tuyên bố trước đây của ông Santos tương đối rõ ràng:  Một phiên bản lưu trữ của trang web tranh cử trước đây của Santos được lưu trữ bởi Wayback Machine của Internet Archive cho biết ông “bắt đầu làm việc tại Citigroup với tư cách là cộng sự và nhanh chóng thăng tiến để trở thành cộng sự quản lý tài sản của công ty.”
 
Tuy vậy, ngay cả khi Santos đã thừa nhận một số điều bịa đặt, hành động đó có thể vẫn không ngăn cản ông ngồi vào Quốc hội.
 
Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, bao gồm cả Dân biểu Kevin McCarthy của California, phần lớn vẫn giữ im lặng.
 
Hạ viện chỉ có thể ngăn cản các ứng cử viên nhậm chức nếu họ vi phạm các yêu cầu về tuổi tác, quyền công dân và tình trạng cư trú của bang trong Hiến pháp. Tuy nhiên, một khi đã ngồi vào ghế, ông Santos có thể phải đối mặt với các cuộc điều tra về đạo đức, theo các chuyên gia pháp lý cho biết.
 
Còn một số câu hỏi quan trọng nữa về những tiết lộ tài chính của ông Santos, công ty mà ông báo cáo kiếm được hàng triệu đô la của mình, Tổ chức Devolder.
 
Ông Santos tiết lộ rất ít về hoạt động của công ty mình và The Times không thể tìm thấy tài sản công khai hoặc tài sản nào khác gắn liền với công ty. Ông Santos cũng không liệt kê bất kỳ khách hàng nào, mặc dù các ứng viên được yêu cầu phải liệt kê bất kỳ khoản tiền nào trên 5,000 đô la từ một nguồn duy nhất.
 
Cố ý bỏ qua hoặc đưa sai thông tin về tài chính của quốc hội được coi là một tội phạm liên bang.
 
Trong một cuộc phỏng vấn trong chiến dịch tranh cử, Santos nói rằng 4 người làm việc cho ông nằm trong số 49 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt tại quán bar dành cho người đồng tính Pulse ở Orlando vào năm 2016. The New York Times, sau khi xem xét các cáo phó và các bài báo, đã không thể kết nối bất kỳ nạn nhân nào với các công ty khác nhau của Santos.
 
Santos cũng thừa nhận rằng ông không phải là một chủ nhà kiếm được thu nhập đáng kể từ 13 bất động sản thuộc sở hữu của ông và gia đình.
 
“George Santos không sở hữu bất kỳ tài sản nào,” ông nói với The Post, mặc dù bản kê khai tài chính mà anh ấy đã nộp cho Hạ viện vào tháng 9 cho biết anh ấy sở hữu một căn hộ ở Rio de Janeiro.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (18/6), Tổng thư ký NATO cho biết liên minh đang lo ngại rằng Moscow có thể giúp Bình Nhưỡng phát triển các loại vũ khí nguy hiểm như hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân, đặc biệt khi Putin công du đến Bắc Hàn lần đầu tiên sau 24 năm, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (18/6), một viên chức Hoa Kỳ đã tới Nhật Bản sau cuộc gặp với chính phủ Hòa Lan, nhằm nỗ lực thuyết phục các đồng minh tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của TQ, theo Reuters.
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (17/6), theo một báo cáo của Viện Reuters về Nghiên Cứu Báo Chí (Reuters Institute for the Study of Journalism, RISJ), mối lo ngại trên toàn thế giới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tin tức và thông tin sai lạc đang ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức mới cho giới báo chí và truyền thông, vốn đã và đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (17/6), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, hơn 20 thành viên NATO sẽ đạt mục tiêu của liên minh là phân bổ ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay, và nhấn mạnh rằng các quốc gia đồng minh đã tăng chi tiêu quân sự kể từ khi Nga sát nhập Crimea vào năm 2014, theo Reuters.
Putin sẽ thăm VN hai ngày trong tuần này, bàn về kinh tế, thương mại, mua bán vũ khí, tiền chi trả, mỏ dầu Biển Đông. Mỹ chỉ trích VN. Bản tin Reuters ghi nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, theo truyền thông nhà nước VN và Nga cho biết hôm thứ Hai, nêu bật lòng trung thành của CSVN đối với Nga và gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội tránh dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.
CALIFORNIA – Chủ Nhật (16/6), các nhà chức trách cho biết một trận cháy rừng ở phía tây bắc Los Angeles đã thiêu rụi hơn 12,000 mẫu vuông và buộc hơn 1,000 người phải di tản, theo Reuters.
CANBERRA – Hôm thứ Hai (17/6), Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng TQ Lý Cường sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề nhân quyền liên quan đến một nhà văn Úc bị giam giữ tại TQ, theo Reuters.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.