Hôm nay,  

Quá Trình FDA Xem Xét, Chuẩn Thuận Thuốc Điều Trị Alzheimer Của Biogen Có Nhiều Điểm Bất Thường

29/12/202222:18:00(Xem: 1514)

 

download (1)
Cuộc điều tra của Quốc Hội kết luận rằng “do sự bất đồng nội bộ” trong FDA “và việc thiếu quan điểm thống nhất của FDA về dữ liệu, việc sử dụng tài liệu tóm tắt chung không phải là một cách tiếp cận phù hợp trong trường hợp thuốc Aduhelm.” (Nguồn:YouTube)

 

WASHINGTON – Một báo cáo điều tra của Quốc Hội cho thấy, Cơ Quan Kiểm Soát Thực - Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã không tuân thủ theo hướng dẫn và quy định nội bộ của mình, khiến cho quá trình phê duyệt thuốc trị bệnh Alzheimer Aduhelm của Biogen's “đầy rẫy những điểm bất thường,” theo tin Reuters.

 

FDA có những tương tác ‘khác thường’ với Biogen và không tuân theo các thủ tục trong tài liệu hướng dẫn của cơ quan, theo báo cáo về kết quả điều tra kéo dài 18 tháng do hai ủy ban của Hạ Viện tiến hành (bao gồm House Committee on Oversight and Reform và House Committee on Energy and Commerce), nhằm xem xét quá trình đánh giá, chuẩn thuận, định giá và tiếp thị thuốc theo quy định.

 

Tháng 6 năm 2021, FDA đã chuẩn thuận Aduhelm theo lộ trình duyệt nhanh trước sự phản đối của hội đồng các chuyên gia cố vấn bên ngoài; hội đồng cố vấn không tin rằng dữ liệu đã chứng minh rõ ràng lợi ích của thuốc đối với bệnh nhân.

 

Thuốc được cấp phép dựa trên bằng chứng cho thấy nó có thể làm giảm các mảng bám trong não, một nguyên nhân có khả năng gây ra bệnh Alzheimer, hơn là bằng chứng cho thấy nó làm chậm sự tiến triển của căn bệnh lãng trí này.

 

Chương trình Medicare đã hạn chế phạm vi bảo hiểm của thuốc, khiến cho việc sử dụng thuốc Biogen cũng bị hạn chế rất nhiều.

 

Báo cáo cho biết Biogen đã đặt mức giá “cao một cách vô lý” khi định giá Aduhelm ban đầu ở mức 56,000 đô la/năm mặc dù không chứng minh được lợi ích lâm sàng đối với nhiều bệnh nhân. Theo báo cáo, các dự đoán nội bộ của chính công ty cho thấy họ coi loại thuốc này là một gánh nặng cho Medicare và gây tốn kém cho bệnh nhân.

 

Báo cáo kết luận: “Những phát hiện này làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về những sai sót trong thủ tục của FDA và việc Biogen coi thường hiệu quả và khả năng tiếp cận trong quy trình xem xét, đánh giá Aduhelm.”

 

Báo cáo khuyến nghị FDA cần đảm bảo rằng tất cả các tương tác quan trọng với các nhà tài trợ thuốc đều được ghi nhớ đúng cách, thiết lập một thủ tục cho các tài liệu tóm tắt chung với các nhà tài trợ thuốc và cập nhật hướng dẫn chuyên ngành về sự phát triển và đánh giá các loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer mới.

 

Báo cáo cho biết Biogen và các nhà sản xuất thuốc khác cần phải thông báo cho FDA bất kỳ mối lo ngại nào về tính an toàn và hiệu quả cũng như xem xét giá trị và quyền tiếp cận của bệnh nhân khi định giá thuốc.

 

Phát ngôn  viên của FDA cho biết quyết định chuẩn thuận Aduhelm của cơ quan dựa trên đánh giá khoa học về dữ liệu có trong ứng dụng, đồng thời chỉ ra rằng đánh giá nội bộ của FDA cho thấy sự tương tác của nhân viên với Biogen là phù hợp. Tuy nhiên, FDA đã bắt đầu thực hiện một số khuyến nghị của báo cáo.

 

Theo các tài liệu mà hai ủy ban thu được, viên chức của FDA và Biogen đã tổ chức ít nhất 115 cuộc họp, cuộc gọi và trao đổi email trong khoảng thời gian 12 tháng kể từ tháng 7 năm 2019.

 

Tổng số cuộc họp thực tế không được rõ ràng, vì FDA không lưu giữ hồ sơ cụ thể về các cuộc họp và tương tác không chính thức giữa viên chức của họ và đại diện của Biogen. Cuộc điều tra đã xác định thêm 66 cuộc gọi và trao đổi email không được lưu lại.

 

Báo cáo cho biết khi không có thành viên nào trong hội đồng cố vấn bỏ phiếu chuẩn thuận cho Aduhelm, FDA đã chuyển sang sử dụng lộ trình duyệt nhanh – thường được sử dụng cho các bệnh hiếm gặp hoặc nhóm bệnh nhân nhỏ không được tiếp cận với các phương pháp điều trị hiệu quả - mặc dù đã xem xét loại thuốc này theo lộ trình phê duyệt truyền thống trong chín tháng.

 

Hành động đã rút gọn thời gian đáng kể, thuốc được chuẩn thuận sau ba tuần xem xét và được chỉ định dán nhãn sử dụng cho “những người mắc bệnh Alzheimer” trong khi không được hỗ trợ bởi dữ liệu lâm sàng.

 

Các tài liệu nội bộ thu được từ cuộc điều tra cho thấy Biogen đã chấp nhận chỉ định dán nhãn này, dù chính họ cũng thấy dè dặt về việc thiếu bằng chứng chứng minh rằng Aduhelm có tác dụng với bệnh nhân ở các giai đoạn bệnh khác nhau ngoài các thử nghiệm lâm sàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
Đức Phật đã nhiều lần khuyến tấn rằng đừng nói những chuyện vô ích, chuyện tầm thường, về vua quan, về xe cộ, làng xóm, về đàn bà, đàn ông, về người đã chết (hiểu là: đừng nói về vong, về kiếp trước hay kiếp sau), và tránh nói cả chuyện thế giới này hiện hữu hay không hiện hữu. Nghĩa là, chỉ nên nói những gì giúp nhau nhận ra Chánh pháp và tu học giải thoát.
Cố vấn An ninh Quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 17/6 rằng thỏa thuận an ninh song phương giữa Washington và Kyiv quy định rằng các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ được đồn trú tại Ukraine. Ông cũng cho biết trong trường hợp nguy hiểm, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng hệ thống phòng không của Mỹ để tiêu diệt máy bay Nga.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.