Hôm nay,  

Xi ơi nếu mộng không thành thì sao?

19/12/202212:00:00(Xem: 3359)
Bình luận thời sự thế giới

xijinping cartoon


Xi học ai để lãnh đạo đảng cộng sản và Nhà nước Tàu? Dĩ nhiên đã hoạt động từ lúc thiếu

nhi và đoàn, Xi phải tắm mình trong kinh điển Mác-Lê nhưng không phải thứ Mác-Lê nguyên

chất. Cái Mác-Lê của Xi tôi luyện là thứ đã được Mao và Đặng sửa đổi cho phù hợp với hoàn

cảnh lịch sử và thực tế nước Tàu lúc bấy giờ. Hơn nữa, theo hướng mở cửa của Đặng, Xi còn

cho thêm vài liều kinh tế thị trường vào chủ thuyết cộng sản chính thức. Nhưng Xi vận dụng

luật pháp cai trị cực kỳ độc tài, tóm trọn quyền lực vào trong tay một mình, không chấp nhận

mọi ý kiến khác hơn, coi thường quyền lợi cá nhân. Điều này, nhiều người cho rằng không

phải do Xi học ở Mác hay Engels, mà ở Thương Ưởng và Hàn Phi, phái Pháp gia của Tàu thời

Chiến Quốc. Học thuyết Pháp gia là dùng sức mạnh của luật pháp do mình đặt ra, pháp quyền,

cai trị dân, làm cho dân phải tuyệt đối tuân phục người cầm quyền. Hiện nay, đảng cộng sản

Hà Nội cũng học theo Tàu, gọi nhà cầm quyền ở Việt Nam là « Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa », chớ không phải Nhà nước pháp trị như các nước dân chủ tự do. Nhà nước pháp trị thì nhà cầm quyền không thể đứng trên luật pháp được.

 

Thấy chưa đủ về mặt tư tưởng, Xi vận dụng thêm Khổng Mạnh đề cao trật tự xã hội để giải thích cai trị độc tài là đúng, và làm mới lại những giá trị đế quốc phong kiến, để tất cả chứng minh cho tham vọng của Xi tại sao đưa nước Tàu lên vị thế lãnh đạo thế giới ngày mai này.

Phải chăng vì thế mà từ những năm 1990, ở Tàu có nhiều sách ca tụng cái đẹp của một thế giới thuận thiên địa, một giá trị xưa, nay đem áp dụng lại. Thiên địa hay thiên hạ, theo những nhà tư tưởng xưa, đó là hệ thống cai trị bảo đảm thế giới được hài hòa, tất cả các nước đều bình đẳng và không có kẻ thù.

 

Xi giải thích đó là cái thế giới lý tưởng ngày mai do Tàu cai trị dựa theo những giá trị của riêng Tàu, có thể là một thứ Xã hội chủ nghĩa mang đặc tính Tàu. Nó sẽ ngăn chận thứ chủ thuyết tân tự do kiểu Mỹ và cả thứ cộng sản của Liên-Xô. Bởi vì chỉ có Tàu mới đủ khả năng phát triển một thế giới hài hòa và thịnh vượng.

 

Xi nhấn mạnh « Nếu chúng ta muốn có một sự thống nhất thật sự và bền vững về chính trị và văn hóa, thì sự thống nhất đó chỉ có thể thiết lập trên nền tảng Khổng Mạnh, tức quan niệm thiên hạ, nhờ áp dụng đường lối Vương đạo và thực hiện dự án môt Đế quốc-thế giới » (3/2013, Nhật báo Nhân Dân, Le Point trích dẫn, 15/11/22).

 

Tư tưởng mà Xi khai thác lại để dựa theo đó mà lãnh đạo nước Tàu, sau khi nhà Thanh sụp đổ, giới trí thức Tàu lại muốn dẹp bỏ luôn. Họ quy trách nhiệm tư tưởng Khổng Mạnh đã làm cho nước Tàu chậm tiến, dân Tàu ngu dốt trước đà tiến của thế giới. Năm 1919, dân chúng nổi dậy hô hào « Đả đảo Khổng tử ». Họ là những người học tây học, những  thứ mà cái học Khổng Mạnh khinh bỉ, cho là thứ học du côn. Vì theo tây học, họ đọc Voltaire, Rousseau, Kant, Nietzsche, Marx... toàn là những thứ như hỏa tiễn nhắm thẳng vào thành trì Khổng Mạnh bắn phá. Đúng là một cuộc cách mạng văn hóa thật sự.

 

Nhiều thay đổi được thực hiện như đơn giản hóa tiếng Tàu, thay đổi luật pháp, nhìn nhận nam/nữ bình đẳng, bảo vệ tự do cho tuổi trẻ, mê tín bị bài trừ.... Nền Cộng hòa ra đời năm 1912 do Quốc dân đảng lãnh đạo đi vào suy thoái, do bộ máy cửa quyền, tham nhũng. Năm 1949, Mao chiếm chính quyền, những thay đổi đang làm kia liền bị thay thế bởi duy vật biện chứng, chủ nghĩa thực dụng và tính mâu thuẫn của lý luận. Thế là Tàu nhảy vọt từ 1958 tới 1960 làm cho hơn 4 triệu người chết đói. Qua những năm 1966-1974, cách mạng văn hóa phát động cũng giết hại thêm hàng triệu người, trong số đó, có không ít trí thức, và một phần quan trọng di sản văn hóa Tàu bị hư hại.

 

Phải kiểu Tàu

 

Mao muốn sáng tạo ra một thứ cộng sản theo kiểu Tàu, tức phải nặng mùi xì dầu. Mao đi theo Mác, Đặng nối ngôi, muốn Tàu là tư bản nhưng lại cũng phải là thứ tư bản theo kiểu Tàu. Trong vòng gần 50 năm, nước Tàu từ kém phát triển trở thành một nước phát triển nhất nhì thế giới. Sự phát triển này sẽ đi tới đâu? Hiện nay, Tàu đã mua được bến cảng ở Âu châu, nhiều triệu thước vuông đất đai ở Phi châu để thực hiện « Một con đường, một vành đai ». Thật sự những nhà lãnh đạo nước Tàu muốn đi tới đâu? Lãnh đạo thế giới thật sao? Họ lãnh đạo thế giới khi mà họ đặt hệ thống kiểm soát dân của họ theo sát từng cái nhăn mặt, cái ho, cái cười, đưa vào tập trung những người bị phát hiện có thái độ bất mãn, chủ trương tiêu diệt chủng tộc Ouigour, đóng cửa những thành phố có người mắc dịch Vũ Hán, mổ sống những người Pháp Luân Công lấy nội tạng bán? Khi các nước tây phương tố cáo vi phạm nhân quyền, nhà cầm quyền Tàu thản nhiên trả lời « Đó là vấn đề nội bộ, không ai có quyền can thiệp. Có can thiệp cũng sẽ thất bại ».

 

Những người vi phạm tội chống nhân loại chưa kịp đưa ra Tòa án Quốc tế xét xử, nay lại muốn cai trị thế giới để dạy cho thế giới học những giá trị phổ quát, thiên hạ là nhà? Nhưng thử hỏi Tàu có phải là nước thật sự đủ sức lập ra một trật tự mới để cai trị thế giới chăng? « Tư bản nhà nước, độc tài triệt để, không chiếm nước khác đặt nền cai trị mà ảnh hưởng mạnh về chính trị và kinh tế », đó là tư tưởng chủ đạo của Xi. Thử xem tư tưởng này có đúng là thừa hưởng từ những giá trị xưa của Tàu là « thiên hạ sống với nhau hài hòa và thái bình » hay không?

 

Đúng hay không, không quan trọng. Xi chỉ muốn áp dụng lý thuyết chính trị cũ là thống nhất và ổn định để có một trật tự cho thế giới ngày nay để Tàu lại trở thành một Đế quốc Trung  hoa mới. Được như vậy thì đúng là Xi đã nhận lãnh mệnh Trời cai trị thiên hạ. Xi, Vạn vạn tuế!

 

Mộng của Xi sẽ thành?

 

Trong chiến tranh ở Ukraine,  Hoa Kỳ và Tàu không tham chiến nhưng nó vẫn cho thấy khá rõ đó là một thứ chiến tranh đối đầu thật sự giữa 2 cường quốc. Nga đưa quân đánh chiếm Ukraine sẽ làm thay đổi sâu xa cái trật tự địa chính trị thế giới hiện tại trong thời gian dài. Khi khởi chiến,  Putin tin chắc chỉ trong một tuần là tóm thâu được Ukraine về dưới  trướng của mình. Dĩ nhiên Xi cũng không nghĩ khác hơn nên đã không ngần ngại tuyên bố siết chặt tình đoàn kết chắc như đá tảng với Putin.

 

Hôm 4 tháng 2, Xi đã trải thảm đỏ đón rước Putin tới thăm viếng. Hai nhà độc tài siết tay nhau cùng quyết tâm chấm dứt thế bành trướng của Hoa Kỳ, áp đặt cho thế giới cái trật tự mới theo họ  quan niệm là chế độ độc tài, thay thế cái dân chủ tự do mà họ cho là đã tới hồi xuống cấp. Xi và Putin trở thành đồng minh, « tình bạn không giới hạn » của hai người sẽ bền vững muôn năm.

 

Khi Putin tiến đánh Ukraine, Xi tin chắc Putin sẽ thắng dễ dàng. Xi phấn khởi vì thấy đây là cơ hội hạ nhục Tây phương và phơi bày những cái yếu ớt của  NATO vì phải chấp nhận đứng ngoài cuộc chiến và nhìn Ukraine bị Putin xé nát. Với Xi đó là bài học cho tất cả các nước, trong đó chắc phải có Hà Nội, muốn chạy theo dân chủ tự do, và ngả về với Tây phương. Hãy liệu hồn. Putin thôn tính được Ukraine còn cho Xi tin tưởng sẽ thu hồi Đài Loan về với lục địa mà không ai dám can thiệp.

 

Xi thêm tin tưởng về dự tính của mình khi thấy Putin hăm dọa sử dụng bom nguyên tử sẽ làm cho Tây phương không dám can thiệp vào cuộc chiến. Xi nhìn thấy Putin đúng là bạn chiến lược của mình đối với Hoa Kỳ và Xi muốn giúp Putin để tránh bị thất bại!

 

Chưa kịp hành động thì thấy tình hình cuộc chiến ở Ukraine xoay chiều bất lợi. Dự tính chủ quan của Putin hoàn toàn không đúng với thực tế. Biện pháp Zéro Covid đã làm bùng phát nhiều vụ dân chúng nổi dậy chống đối mạnh, kinh tế khựng lại nghiêm trọng, lạm phát gia tăng, đời sống xã hội bắt đầu bất ổn trên cả nước. Những biện pháp trừng phạt Putin làm cho kinh tế thế giới khủng hoảng, mục tiêu 5,5% phát triển thấy khó đạt tuy đó là mục tiêu quá thấp theo dự tính. Xi giật mình. Tàu là nước gia công cho Hoa Kỳ và Âu châu. Những nhà đầu tư vào Tàu đều là giới tư bản Tây phương, không có Nga. Khi Hoa Kỳ và Âu châu ủng hộ Ukraine, Nga từ từ thất bại trước lực lượng phản công của dân quân dũng cảm Ukraine, Xi bắt đầu thật sự thấy cái giá mình phải trả để đổi lấy giấc mơ làm bá chủ thế giới, với nền chính trị độc tài, nền kinh tế tư bản nhà nước và con đường tơ lụa bao quanh thế giới. Vậy giờ đây Xi đã nhận thấy sức mạnh của Dân chủ Tự do chưa?

 

-- Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xuất hiện gần đây trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, đã lên tiếng đe dọa là sẽ không bảo vệ cho các đồng minh thuộc khối NATO trong trường hợp bị Nga tấn công. Ý kiến này đã dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi tại châu Âu, vì có liên quan đến việc răn đe Nga và ba kịch bản chính được đề cập đến khi Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào năm 2025 là liệu Liên Âu có nên trang bị vũ khí hạt nhân chăng, Pháp có thể tích cực tham gia không và Đức nên có tác động nào.
Tôi không biết chính xác là Văn Trí đã đặt chân đến Đà Lạt tự lúc nào nhưng cứ theo như ca từ trong nhạc phẩm Hoài Thu của ông thì Cao Nguyên Lâm Viên ngày ấy vẫn hoang vu lắm. Ngoài “núi rừng thâm xuyên”, với “lá vàng rơi đầy miên man”, cùng “bầy nai ngơ ngác” (bên “hồ thu xanh biếc”) thì dường như không còn chi khác nữa! Từ Sài Gòn, khi tôi được bố mẹ “bế” lên thành phố vắng vẻ và mù sương này (vào khoảng giữa thập niên 1950) thì Đà Lạt đã bị đô thị hóa ít nhiều. Nơi đây không còn những “bầy nai ngơ ngác” nữa. Voi, cọp, heo rừng, beo, báo, gấu, khỉ, vượn, nhím, mển, gà rừng, công, trĩ, hươu, nai, trăn, rắn, sóc, cáo, chồn… cũng đều đã biệt tăm. Người Thượng cũng ở cách xa, nơi miền sơn cước.
Vi hiến có nghĩa là “vi phạm” hay đi ngược lại những gì Hiến Pháp (HP) quy định. HP không có gì là cao siêu hay quá bí ẩn. Hiến Pháp trong bản chất chỉ là một bộ luật. Sự khác biệt chỉ là: HP là một bộ luật nền tảng hay nôm na là “luật mẹ”. Không những không cá nhân hay hữu thể pháp lý nào trong xã hội, kể cả hành pháp (tức chính phủ) được quyền vi phạm HP, mà không một luật pháp nào của lập pháp (tức quốc hội) được quyền vi phạm HP cả...
Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo đường mòn Chủ nghĩa đã lu mờ trong thưc tế và thất bại trong hành động tại Đại hội đảng kỳ 14 vào tháng 1 năm 2026. Khẳng định này của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng là bằng chứng cho tính chai lỳ, chậm tiến và lạc hậu, không phải của riêng ông mà toàn đảng...
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.