Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Bộ Binh Những Ngày Cuối Tại Cổ Thành

13/08/199900:00:00(Xem: 14505)
Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Bộ Binh Những Ngày Cuối Tại Cổ Thành
* Trận Quảng Trị tháng 4/1972:
Như đã trình bày, sau khi căn cứ Caroll do trung đoàn 56 BB phòng ngự đã thất thủ vào ngày 2 tháng 4/1972 và lực lượng phòng ngự căn cứ hỏa lực Mai Lộc của lữ đoàn 147 TQLC triệt thoái vì áp lực nặng của CQ vào tối cùng ngày, CQ đã tấn công cường tập căn cứ Phượng Hoàng từ ngày 9 đến ngày 11/4/1972 nhưng đã bị thất bại (chi tiết về trận đánh này đã được trình bày trong bài viết về lữ đoàn 258TQLC). Từ ngày 12/4/1972 đến ngày 26/4/1972, CQ gia tăng áp lực và mở nhiều cuộc tấn công vào tuyến phòng ngự của trung đoàn 2, trung đoàn 57 thuộc Sư đoàn 3 BB và hai liên đoàn 4 và 5 BĐQ.
Ngày 27 tháng 4/1972, tuyến phòng thủ của lực lượng bộ chiến VNCH tại mặt trận đã phải thu hẹp lại. Trung đoàn 57BB triệt thoái về Quảng Trị, trung đoàn 2 BB tái phối trí lực lượng để chận địch ở Tây Nam Ái Tử. Ngày 28 tháng 4/1972, CQ áp lực nặng lên hai liên đoàn 4 và 5 BĐQ tại Đông Hà, khiến lực lượng BĐQ phải lui quân về Ái Tử phòng thủ mặt Đông. Trước những diễn biến nguy kịch của tình hình chiến trường, bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 Bộ binh-bản doanh đặt tại Cổ Thành- đã cho củng cố hệ thống phòng ngự vòng đai Quảng Trị để chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công cường tập của đối phương.
* Những ngày cuối tháng 4/1972 tại bộ Tư lệnh SĐ 3 BB ở Cổ Thành
Vào những ngày cuối tháng 4/1972, bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 Bộ binh đã hoạt động 24/24 giờ để kịp thời điều động các đơn vị ứng phó với tình hình. Ngoài tư lệnh Sư đoàn là tướng Vũ Văn Giai và đại tá Ngô Văn Chung-tư lệnh phó- luôn theo sát diễn biến trận địa, từ các trưởng phòng, sĩ quan tham mưu cho đến anh em hạ sĩ quan, binh sĩ đại đội Tổng hành dinh tất cả đều ở trong tình trạng ứng chiến thường trực. Giữa lúc trận chiến diễn ra khốc liệt thì một sự việc đã xảy ra ảnh hưởng đến tinh thần quân sĩ: Do vô ý, tài xế một quân xa Hoa Kỳ đã húc xe làm sập trụ cột cờ ở trong doanh trại Đinh Công Tráng (Cổ Thành). Câu chuyện này đã được ghi lại trong loạt bài ký sự phổ biến vào năm 1972 của trung tá Nguyễn Thượng Thọ, (bút hiệu Lê Huy Linh Vũ, tác giả truyện phim Nguyện Cầu, ông đã mất tại Sài Gòn sau khi ở trại tù CS về). Lúc bấy giờ trung tá Thọ là phụ tá Cục trưởng Tâm Lý Chiến đặc trách về Truyền Hình Điện Ảnh, ông đã hướng dẫn một toán phóng viên quân đội từ Sài Gòn đến bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 BB để thực hiện cuốn phim chiến sự về mặt trận Quảng Trị. Sau đây là ghi nhận của tác giả Lê Huy Linh Vũ về sự việc này:
Một tiếng động mạnh rơi loảng xoảng, một người nào đó la to: Chết cha! Cột cờ đổ rồi. Tôi vùng dậy, chụp lấy cái máy ảnh, chạy ra ra sân cờ. Cái cột cờ hiên ngang với lá cờ phất phới theo gió như muốn thách đố với bất cứ ai và bất cứ cái gì, niềm hãnh diện của người lính Sư đoàn 3 Bộ binh, chỉ còn là một đống sắt vụn. Mấy anh cố vấn Mỹ đứng gần một chiếc căm nhông nói năng chỉ chỏ. Cái gì mà kỳ vậy" Chính họ đã làm ngã cột cờ. Dù vô ý chứ không phải cố ý, họ cũng đã gieo vào lòng những chiến sĩ Quảng Trị có mặt tại đó một nỗi hoang mang vô tận. Cột cờ tượng trưng cho một cái gì thiêng liêng. Cột cờ ngã là điềm rất xấu. Cả bộ Tư lệnh nhốn nháo. Nhiều người nóng mặt muốn bước ra dần cho mấy anh Mỹ một trận. Vài anh lính hung hăng bước đến gây sự. Mấy anh Mỹ hình như cũng đoán biết sự bất bình của ta nên rủ nhau rút êm về phía hầm trú ẩn dành riêng cho họ.
Tướng Giai đã có mặt ngay. Ông điềm tỉnh trấn anh em: Không sao! Cột cờ này nhô lên ngay giữa trung tâm bộ Tư lệnh là điểm chuẩn cho địch điều chỉnh pháo kích. Ngã đi là may, địch sẽ không còn điểm chuẩn nào khác để canh súng vào bộ Tư lệnh. Thôi tất cả giải tán và tuyệt đối không được bàn tàn gì nữa.
Dù tướng Giai tỏ ra không quan tâm đến vụ cột cờ gãy và các sĩ quan cao cấp trong bộ Tổng tham mưu trấn an binh sĩ bằng đủ mọi cách nhưng lòng người vẫn xao xuyến. Vì tập quán, vì mê tín dị đoan, ai ai cũng đinh ninh đó là điềm xấu.
* Lời tướng Giai về cuộc chiến Quảng Trị
Cũng trong thời gian công tác tại bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 BB, nhà văn Lê Huy Linh Vũ đã có cuộc phỏng vấn tướng Vũ Văn Giai, ông được vị tư lệnh Sư đoàn 3 thố lộ một số chi tiết về tình hình trận liệt với nội dung được ghi nhận như sau:
Tôi (Lê Huy Linh Vũ) nhớ đến vụ cột cờ gãy khi chiều và mơ hồ có linh cảm những lời tướng Giai sắp thố lộ với tôi có thể là lời nói cuối cùng của một vị tướng. Tôi mở to mắt, quan sát từng nét mặt của ông và chuẩn bị nghe thật kỹ những lời ông nói, tay ghi chép thật nhanh cho kịp.
Tướng Giai bắt đầu phân tích và so sánh tình hình ta với địch. Ông cho biết qua tình báo và khẩu cung tù binh, CQ vừa tung thêm vào chiến trường Sư đoàn 325 từ bên kia vĩ tuyến 17 mới xâm nhập qua bốn năm hôm nay thôi. Sự có mặt của Sư đoàn 325 CSBV nâng tổng số địch hiện diện trong vùng Quảng Trị và Đông Hà lên đến 4 sư đoàn. BB thì có các sư đoàn 304, 308 và 325. Ngoài ra còn có hai trung đoàn pháo và 1 trung đoàn chiến xa, chưa kể du kích, dân công.
Đối diện với 4 sư đoàn địch, ta chỉ có 2 sư đoàn. Gọi là 2 sư đoàn nhưng thật ra chỉ có 1 sư đoàn chính thức, còn lại là các binh đoàn thuộc đủ mọi binh chủng: TQLC, BĐQ, Thiết giáp, Pháo binh, Địa phương quân, Nghĩa quân, tập đoàn quân này tuy đông nhưng rời rạc, không có sự thống nhất chỉ huy, khó điều động. Về sư đoàn chính thức là Sư đoàn 3 BB mà ông hãnh diện chỉ huy từ hơn 6 tháng qua (thành lập ngày 1 tháng 10/1971). Tuy quân số và trang bị chưa đầy đủ, huấn luyện chưa xong, nhưng đã một thân một mình lúc đầu trong khi chờ đợi các đơn vị bạn đến tiếp cứu. Chận được địch tại phòng tuyến Đông Hà khi trận chiến xảy ra đó là công của Sư đoàn 3 BB vì mãi đến 4, 5 ngày sau BĐQ và TQLC mới được vận chuyển đến nơi. Sau một tháng trời chiến đấu, sư đoàn hao hụt hết 1 trung đoàn phải đưa về căn cứ Nancy (gần Mỹ Chánh) dưỡng quân và bổ sung quân số. Đó là trung đoàn 56 BB của nguyên trung tá Phạm Văn Đính đã bị địch bắt sống và hiện do trung tá Vĩnh Giác xử lý thường vụ trung đoàn trưởng. Phần còn lại của trung đoàn, khoảng trên 1 trung đoàn, được rải dọc theo bờ nam sông Đông Hà, hiện giờ là tuyến đang giáp địch.
Điều động phòng thủ tuyến Đông Hà có một bộ Tham mưu đặt tại căn cứ Ái Tử. Ông chỉ giữ lại 1 tiểu đoàn để bảo vệ bộ Tư lệnh Sư đoàn đóng ở Quảng Trị. Đó là tiểu đoàn 2 đang giữ cầu Quảng Trị (bắc ngang sông Thạch Hãn) và rải theo bờ Nam sông này.
Lực lượng trung ương đến tăng cường thì được phân phối: lữ đoàn TQLC phòng thủ khu vực Tây Bắc của chiến trường từ bờ sông Đông Hà đến bờ Tây Bắc sông Thạch Hãn, 3 liên đoàn Biệt động quân giữ mặt Tây với La Vang là địa điểm trọng yếu, rút về cố thủ nếu địch mạnh ta yếu và dùng bàn đạp dồn địch trở lên núi ra tới biên giới Việt Lào nếu ta mạnh địch yếu. Địa phương quân có Thiết giáp tăng cường được giao phó trọng trách bảo vệ Quốc lộ 1, con đường tiếp liệu chính nối liền với hậu tuyến là Huế. Quyền điều động Địa phương quân nằm trong tay đại tá Phan Bá Hòa, tỉnh trưởng kiêm tiểu khu trưởng Quảng Trị.
Sau khi đề cập sự phối trí lực lượng, tướng Giai giải thích cho biết quan niệm chiến thuật mới của ông. Theo vị tư lệnh này, địch đánh từng giai đoạn một: giai đoạn thứ nhất, sư đoàn 304 và 308 vượt sông Bến Hải chiếm đến Đông Hà thì hết nhiệm vụ, ngừng lại nghỉ ngơi và nhường chỗ cho sư đoàn 325 thực hiện giai đoạn 2 tiến chiếm Quảng Trị. Nếu chiếm được Quảng Trị, sư đoàn 325 sẽ dừng lại nhường cho một đơn vị khác vượt lên tiến đánh Huế, đó là giai đoạn 3. Mỗi giai đoạn, địch luôn luôn dùng đơn vị mới chưa xáp trận tinh thần chưa bị lung lạc nhờ vậy tiến quân rất nhanh và đánh rất mạnh.
Để chận địch, ta lại luôn luôn dùng đơn vị cũ. Carroll, Gio Linh, A2, A1, C2... thì cũng Sư đoàn 3. Vỡ phòng tuyến thứ nhất, rút về lập phòng tuyến thứ nhì dọc theo sông Đông Hà thì cũng Sư đoàn 3 Bộ binh BB. Áp lực địch quá mạnh, phải bỏ Đông Hà, tập trung về Ái Tử lập phòng tuyến bảo vệ Quảng Trị thì lại cũng Sư đoàn 3BB nữa. Binh sĩ mệt mỏi, quân số hao hụt, đạn dược không được tiếp liệu kịp, di tản thương binh bị đình trệ, đó là những yếu tố bất lợi cho ta. Muốn chận địch ta nên thiết lập nhiều phòng tuyến, mỗi phòng tuyến do một đại đơn vị phụ trách. Vỡ phòng tuyến thứ nhất, đại đơn vị thứ nhất rút về qua khỏi tuyến thứ hai lập tuyến thứ ba. Địch tiến quân đến tuyến 2 đụng đơn vị mới của ta, sức lực tương đồng, cuộc tiến quân của địch chậm lợi, ta có thì giờ hoàn hảo hóa công sự bố phòng ở tuyến 3 để chờ địch.
Sau khi hỏi tôi đã ghi chép kỹ chưa và nghe tôi đọc lại đầy đủ gần như một cái máy ghi âm những lời ông nói, tôi chào tướng Giai ra về. Trở về phòng, tôi suy nghĩ về những lời nói của tướng Giai, số phận của thành phố Quảng Trị đã được định đoạt, chỉ còn vấn đề thời gian, tối nay, tối mai hay tối mốt. Địch sẽ vây chặt thành phố này. Tướng Giai sẽ tử thủ tại đây như tướng Hưng đã tử thủ tại An Lộc, liệu ta có tiếp viện kịp thời không, và bao lâu mới giải tỏa được vòng vây của địch. (V)
Kỳ sau: Trận chiến ở bờ Nam sông Thạch Hãn cuối tháng 4/1972.

20/08/2019(Xem: 136)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 128)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
19/08/2019(Xem: 749)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 832)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 622)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 336)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 489)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 445)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 407)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 512)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 901)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1059)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1165)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 752)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 605)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác