FDA Chuẩn Thuận Loại Thuốc Điều Trị Đầu Tiên Được Làm Từ Phân Người

11/12/202217:01:00(Xem: 2086)
 
Phan
FDA đã chuẩn thuận cho Rebyota, loại thuốc điều trị chứa hỗn hợp vi sinh vật khỏe mạnh từ phân người hiến tặng, được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên để ngăn ngừa nhiễm trùng Clostridium difficile (C. diff) tái phát có thể đe dọa tính mạng. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
 
Cuối tháng 11 năm 2022, Cơ Quan Kiểm Soát Thực - Dược Phẩm (FDA) lần đầu tiên chuẩn thuận một phương pháp điều trị được thực hiện bằng cách cấy ghép phân người. Loại thuốc điều trị được gọi là Rebyota, chứa vi khuẩn đường ruột được thu thập từ phân của những người khỏe mạnh hiến tặng và được FDA phê chuẩn để giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường ruột có khả năng đe dọa tính mạng.
 
Các bác sĩ sẽ cấy thuốc, chứa vi khuẩn đường ruột được thu thập từ phân của những người khỏe mạnh, vào bệnh nhân bị nhiễm trùng đường ruột mà không điều trị bằng thuốc kháng sinh được; hệ vi sinh vật trong đường ruột của người bệnh sẽ được tái khôi phục. Nghiên cứu cho thấy, hệ vi sinh vật của con người ước tính chứa 10 – 100 ngàn tỷ tế bào vi sinh vật, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của chúng ta cả về thể chất và tâm lý.
 
Rebyota được chuẩn thuận sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên, bị nhiễm trùng Clostridium difficile, thường được gọi là C. diff. Loại vi khuẩn này có thể nhanh chóng xâm chiếm đường ruột nếu hệ vi sinh vật bình thường bị phá vỡ – chẳng hạn như do sử dụng kháng sinh. Những người từ 65 tuổi trở lên và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh này cao nhất. Khi trùng C. diff sinh sôi trong ruột, nó giải phóng độc tố gây tiêu chảy, đau bụng, sốt và viêm ruột kết (viêm đại tràng). Theo FDA, đôi khi nó có thể dẫn đến suy nội tạng và thậm chí tử vong.
 
Theo ước tính của Cơ Quan Kiểm Soát Và Phòng Bệnh (CDC), ở Hoa Kỳ, vi khuẩn C. diff khiến nửa triệu người bị bệnh mỗi năm và gần 30,000 trường hợp tử vong có liên quan đến nó. Cứ 6 người bị nhiễm thì sẽ có 1 người bị tái phát trong vòng hai đến tám tuần sau khi hồi phục.
 
Những trường hợp bị tái nhiễm có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng kháng sinh không phải lúc nào cũng có tác dụng trước các chủng C. diff hung hăng, khi bị lờn kháng sinh và hơn nữa, chúng có thể tàn phá thêm hệ vi sinh vật, đôi khi khiến cho bịnh tình trở nên trầm trọng hơn, theo tạp chí khoa học The Scientist. Để điều trị ngay từ nguyên nhân gốc rễ của vấn đề – mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột – các bác sĩ chuyển hướng sang phương pháp mới gọi là cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân.
 
Trước đây, được FDA cho phép sử dụng như một phương pháp điều trị “nghiên cứu”, những ca cấy ghép này liên quan đến việc cấy hỗn hợp vi sinh vật khỏe mạnh từ phân người hiến tặng vào ruột bệnh nhân thông qua nội soi đại tràng, thụt ruột hoặc thuốc nhét hậu môn. Tuy nhiên, việc tìm nguồn cung ứng và sàng lọc phân là một thách thức không nhỏ, vì việc cấy ghép phân không có sẵn mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, tình trạng không có nhiều loại thuốc được FDA chuẩn thuận có nghĩa là liệu pháp điều trị này thường không được bảo hiểm chi trả.
 
Nhưng giờ đây, thuốc Rebyota đã có sẵn ở dạng “sản phẩm vi sinh vật trong phân” đầu tiên được FDA ‘bật đèn xanh.’ FDA cho biết, trong một thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối, phương pháp điều trị một liều đã giảm 29.4% tỷ lệ tái phát nhiễm C. diff trong 8 tuần sau khi điều trị bằng kháng sinh so với giả dược. Khi điều trị với hai liều, tỷ lệ thành công “cao hơn đáng kể ở nhóm sử dụng Rebyota (70.6%) so với nhóm sử dụng giả dược (57.5%).”
 
Bác sĩ Peter Marks, giám đốc Center for Biologics Evaluation and Research của FDA, cho biết: “Sự chuẩn thuận dành cho Rebyota ngày hôm nay là một bước tiến trong việc chăm sóc những bệnh nhân bị tái nhiễm C. difficile [CDI]. Là dược phẩm vi sinh vật trong phân đầu tiên được FDA chuẩn thuận, đây là một cột mốc quan trọng, vì nó mang đến thêm một chọn lựa chữa trị nữa ược chuẩn thuận để ngăn ngừa CDI tái phát.”
 
Trong các thử nghiệm lâm sàng, các hiệu ứng phụ (side effects) thường thấy nhất của Rebyota là đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, đầy hơi và buồn nôn. FDA lưu ý, mặc dù phân được hiến tặng đã được sàng lọc cẩn thận để tầm soát mầm bệnh, nhưng quá trình điều trị này có một số nguy cơ truyền các tác nhân truyền nhiễm và có thể chứa các chất gây dị ứng thực phẩm. Tuyên bố của cơ quan có viết: “Khả năng sản phẩm gây ra phản ứng bất lợi do chất gây dị ứng thực phẩm là không rõ ràng.”
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “FDA approved a 1st-of-its-kind treatment made from human poop. What does it do?” của Nicoletta Lanese, được đăng trên trang LiveScience.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.