Tiểu Bang Nào Có Tiêu Chuẩn Sống Cao Nhất?

11/12/202216:44:00(Xem: 1122)

Hình-minh-họa_Nguồn_Priscilla-du-preez-_-Unplash
Hình minh họa, nguồn: Priscilla Du Preez, Unplash.
  
Một nỗ lực lớn nhằm so sánh mức sống trên tất cả 50 tiểu bang tại Hoa Kỳ đã được thực hiện bởi hai kinh tế gia Elena Falcettoni của Ủy ban Dự trữ Liên bang và Vegard M. Nygaard của Đại học Houston. Kết quả dữ liệu cho thấy ông hoàng của tiêu chuẩn cao và chúa tể của đời sống không ai khác hơn mà chính là…  Massachusetts và Minnesota! California đứng hạng thứ 16.
 
Nếu là người thường để ý đến dữ liệu, bạn sẽ hơi ngạc nhiên về kết quả này. Xét cho cùng, không bang nào có thu nhập cao nhất (đó là Connecticut), cũng không có tuổi thọ cao nhất (California và Hawaii), thậm chí cũng không là bang rảnh rỗi nhất (Mississippi và West Virginia làm việc ít nhất). Nhưng Massachusetts và Minnesota có sự cân bằng tốt nhất trong một nhóm các chỉ số mà khi kết hợp lại sẽ mang lại cho mọi người cảm giác hạnh phúc toàn diện. Các số liệu như sau:
 
Massachusetts
 
Xếp hạng hạnh phúc: thứ nhất
Chỉ số hạnh phúc: 106.3
Thu nhập: $56,525
Chi tiêu: $44,692
Tuổi thọ: 80.2 tuổi
Tuổi 25-29, có bằng đại học: 51.1%
Số giờ làm việc trung bình trong năm: 979.16
Bất bình đăng*: 0.48

Minnesota
 
Xếp hạng hạnh phúc: thứ hai
Chỉ số hạnh phúc: 102.9
Thu nhập: $51,317
Chi tiêu: $41,794
Tuổi thọ: 80.7 tuổi
Tuổi 25-29, có bằng đại học: 43.8%
Số giờ làm việc trung bình trong năm: 1,051.55
Bất bình đăng *: 0.45

Connecticut
 
Xếp hạng hạnh phúc: thứ ba
Chỉ số hạnh phúc: 100
Thu nhập: $60,668
Chi tiêu: $42,686
Tuổi thọ: 80.6 tuổi
Tuổi 25-29, có bằng đại học: 43.8%
Số giờ làm việc trung bình trong năm: 999.32
Bất bình đăng *: 0.50


* Dựa trên hệ số GINI, trong đó 0 có nghĩa là hoàn toàn bình đẳng, trong khi 1 có nghĩa là một người sở hữu tất cả mọi thứ theo đúng nghĩa đen

Lưu ý: thu nhập và chi tiêu được điều chỉnh theo chi phí sinh hoạt
 
 
Những con số này đến từ một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Đánh giá kinh tế quốc tế của kinh tế gia Elena Falcettoni và Vegard M. Nygaard. Cả hai cố gắng trả lời một câu hỏi đơn giản: Nếu bạn có thể chọn nơi bạn sinh ra ở tiểu bang chứ không phải chủng tộc, giới tính, thu nhập hay trình độ học vấn của bạn, thì tiểu bang nào sẽ có khả năng mang lại cho bạn cuộc sống tốt nhất?
 
Ngoài các yếu tố trên, Falcetoni và Nygaard đã xem xét các khía cạnh giáo dục, bất bình đẳng và chi tiêu. Họ cũng đã thử nghiệm rộng rãi để đảm bảo rằng sự khác biệt giữa các bang không chỉ do chủng tộc, giới tính hoặc trình độ học vấn của cư dân.
 
Những phát hiện cho thấy, như bạn có thể đoán được, mức sống có xu hướng tương quan với thu nhập. Nhưng thu nhập không giải thích được tất cả sự khác biệt: Hawaii có thu nhập được điều chỉnh thấp thứ tư trong cả nước, nhưng vẫn xếp thứ 13 về phúc lợi tổng thể vì cư dân Hawaii có xu hướng sống lâu hơn, làm việc ít hơn và tận hưởng một xã hội bình đẳng hơn.
 
Trong khi đó, Oklahoma — đứng thứ 23 đáng nể về thu nhập — đứng thứ ba từ đáy bảng về phúc lợi tổng thể vì thành phố này có điểm số quá thấp về tuổi thọ và giáo dục. Các tiểu bang được xếp hạng cuối cùng khác, theo hồ sơ, là bộ đôi phía nam Alabama và Mississippi (thứ 50).
 
Theo quy định, các quốc gia có thu nhập cao muốn cải thiện thứ hạng của mình sẽ làm tốt việc tăng phúc lợi bằng cách giảm chi phí sinh hoạt - ví dụ, bằng cách làm cho nhà ở có giá cả phải chăng hơn. Các bang có thu nhập thấp sẽ tốt hơn nếu tập trung vào giáo dục người dân và nâng cao tuổi thọ thông qua các nỗ lực y tế công cộng nhằm ngăn chặn việc hút thuốc, ngăn ngừa tử vong do súng hoặc cải thiện chất lượng môi trường.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người tị nạn đến nước Mỹ, muốn làm triệu phú, dễ quá, không có gì khó, học 4 năm đại học, 1 môn, 2 hay 3 môn. Vừa học vừa làm cùng một lúc cũng không có gì khó. Vừa học vừa làm, đi làm để có tiền nuôi mình và gửi tiền về giúp cho cha mẹ, ông bà của mình cũng không khó, chỉ cần chăm chỉ, cần cù, nhẫn nại và tiết kiệm. Tiết kiệm để dành tiền mua nhà rồi trở thành triệu phú đâu có gì khó?
Công ty Dell tuyên bố sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm, theo một bản tin. Theo Bloomberg, khoảng 6.650 việc làm, tương đương khoảng 5% lực lượng lao động của công ty kỹ thuật điện toán này, sẽ bị xóa khỏi bảng lương của Dell, khi Dell điều hướng các xu hướng kinh tế đầy thách thức trong năm 2023.
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Năm 1916, Karl Adler, một người Đức gốc Do Thái, đã mua bức tranh “Cô Thợ Giặt” (Woman Ironing) của Pablo Picasso từ chủ một phòng tranh danh tiếng ở Munich. Bức tranh này hiện được đánh giá là một kiệt tác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.