Nghiên Cứu Mới Xác Định Được Tế Bào Thần Kinh Có Thể Giúp Người Bị Liệt Phục Hồi Khả Năng Đi Lại

02/12/202200:09:00(Xem: 1946)

tin hieu dien nao
Các chuyên gia nghiên cứu bắt chước cách tủy sống thường được kích hoạt bằng các tín hiệu điện từ não khi đi bộ, kích thích điện từ ở đúng vị trí của tủy sống vào đúng thời điểm để di chuyển các cơ ở chân. (Nguồn: pixabay.com)
 
Theo nghiên cứu The neurons that restore walking after paralysis (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
 
Nghiên cứu mới dựa trên công trình từ năm 2018 đã giúp ba người đi lại được. Nhưng lần này, các chuyên gia nghiên cứu đã xác định được các tế bào thần kinh nào có thể chịu trách nhiệm. Theo Amy Norton của HealthDay, sau khi nghiên cứu các tế bào thần kinh ở chuột, phát hiện mới có thể giúp các khoa học gia phát triển các phương pháp điều trị phức tạp hơn dành cho người.
 
Sarah Mondello, nhà thần kinh học tại Trường Washington, không tham gia vào nghiên cứu, nhận xét rằng nghiên cứu “cuối cùng cũng tìm ra được những điều góp phần quan trọng vào quá trình hồi phục.”
 
Carissa Wong của New Scientist cho biết, chấn thương tủy sống nghiêm trọng có thể phá vỡ tuyến đường liên lạc giữa não và các tế bào thần kinh ở cột sống dưới chịu trách nhiệm cho việc đi lại. Đầu tiên, các chuyên gia nghiên cứu sử dụng kích thích điện từ (electrical stimulation) ở phần dưới cột sống, được gọi là kích thích điện từ ngoài màng cứng (Epidural Electrical Stimulation – EES), để điều trị những cơn đau ở người bị chấn thương tủy sống.
 
Dù vậy, trong thập niên qua, EES cũng đã giúp một số ít người bị liệt có thể đứng hoặc đi lại. Kết hợp với vật lý trị liệu, EES còn có thể giúp mọi người lấy lại chức năng bàng quang và ruột cũng như tham gia vào các hoạt động tình dục.
 
Jocelyne Bloch, nhà thần kinh học tại Trường Lausanne ở Thụy Sĩ và là đồng tác giả của bài nghiên cứu, nói với trang New Scientist: “Chúng tôi bắt chước cách tủy sống thường được kích hoạt bằng các tín hiệu điện từ não khi chúng ta đi bộ, kích thích điện từ ở đúng vị trí của tủy sống vào đúng thời điểm để di chuyển các cơ ở chân.”
 
Trong nghiên cứu mới, chín người tham gia đều bị chấn thương tủy sống và đã được cấy ghép các thiết bị điện. Lúc đầu, có ba người không thể có cảm giác ở chân hoặc cử động chân, còn những người khác có một số cảm giác nhưng ít hoặc không cử động chân được. Tuy nhiên, sau năm tháng điều trị, cả chín người đều có thể bước đi và bốn người có thể đi bộ mà không cần EES.
 
Để xác định chính xác cách hoạt động của kích thích điện từ, nhóm nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm tương tự trên chuột. Theo New Scientist, họ đã làm tê liệt hai chân sau của chuột, sau đó sử dụng EES và vật lý trị liệu trên máy chạy bộ. Những con chuột đã có lại được khả năng đi lại. Chương trình máy tính đã phát hiện ra một loại tế bào thần kinh đặc biệt trong tủy sống dường như có vai trò quan trọng.
 
Sau đó, khi các chuyên gia nghiên cứu chặn hoạt động của các tế bào thần kinh này ở những con chuột bị thương, chúng không học đi lại được. Mặt khác, nếu làm điều tương tự ở những con chuột khỏe mạnh, việc đi lại của chúng không bị ảnh hưởng gì. Vì vậy, nhóm nghiên cứu kết luận rằng những tế bào thần kinh này có thể giúp phục hồi.
 
Eiman Azim, nhà thần kinh học tại Viện Nghiên Cứu Sinh Học Salk (Salk Institute for Biological Studies), cho biết các tế bào thần kinh giống nhau có thể đóng vai trò giống nhau ở người, bởi vì con người và chuột có cấu trúc cột sống tương tự nhau. Azim không tham gia nghiên cứu, nhưng là đồng tác giả của một ý kiến kèm theo bài nghiên cứu mới trên tạp chí Nature.
 
Theo Grégoire Courtine, đồng tác giả của nghiên cứu mới và là nhà thần kinh học tại Viện Công Nghệ Liên Bang Thụy Sĩ (Swiss Federal Institute of Technology), có thể có những loại tế bào thần kinh khác cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.
 
Phát hiện mới cũng có thể giúp các chuyên gia nghiên cứu xác định các loại tế bào thần kinh hỗ trợ phục hồi các chức năng khác. Marc Ruitenberg, một nhà thần kinh học tại Trường Queensland ở Úc châu, nhận xét rằng sẽ rất thú vị nếu công nghệ mới cũng có thể giúp ích cho bàng quang, ruột và chức năng tình dục, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống nhiều hơn, không chỉ riêng việc đi lại.
 
Greg Nemunaitis, giám đốc khoa phục hồi chấn thương tủy sống ở Cleveland Clinic, cho rằng việc phục hồi chức năng ở chín bệnh nhân trong nghiên cứu là “tuyệt vời” và nghiên cứu trên chuột là “bước đầu tiên trong quá trình tìm hiểu và tăng cường các chức năng ở người.”
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “Researchers Identify Neurons That Might Help Paralyzed People Walk Again” của Will Sullivan, được đăng trên trang Smithsonianmag.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.